อาการคนท้อง 8 เดือน อาหารบำรุงครรภ์ และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่ตั้งครรภ์

อาการคนท้อง-8-เดือน-อาหารบำรุงครรภ์-และพัฒนาการทารกในครรภ์
ตั้งครรภ์

อีกนิดเดียวคุณพ่อคุณแม่ก็จะได้เจอหน้าเจ้าตัวน้อยแล้วนะคะ ว่าแต่การตั้งครรภ์ในเดือนที่ 8 นี้หรือประมาณ 32 สัปดาห์นี้คุณแม่ต้องเจออะไรบ้างอาการคนท้อง 8 เดือน อาหารบำรุงครรภ์ และร่างกายของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร ไปดูกันค่ะ

อาการคนท้อง 8 เดือน และและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่ตั้งครรภ์

ในช่วงนี้สูตินรีแพทย์จะนักคุณแม่ทุกสัปดาห์ รวมถึงจะมีการตรวจร่างกายเหมือนตอนที่คุณแม่ท้องเดือนที่ 5 แต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่ใกล้คลอดแล้ว มดลูกของคุณแม่จะมีขนาดใหญ่อาจทำให้มีอาการดังนี้

หายใจตื้น เหมือนหายใจไม่อิ่ม

เนื่องมาจากมดลูกที่มีขนาดใหญ่ และมีการบีบตัวของมดลูกมากขึ้น รวมถึงยอดมดลูกที่สูงขึ้นจนไปเบียดกระบังลม จึงทำให้คุณแม่รู้สึกหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม แบบนี้แนะนำให้คุณแม่นั่งตัวตรง แล้วใช้หมอนหนุนหลัง ค่อย ๆ สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ ส่วนมื้ออาหารคุณแม่ยังต้องคงแบ่งเป็นหลาย ๆ มื้อ ประมาณ 5 – 6 มื้อ โดยในแต่ละมื้อควรกินแต่น้อย เพื่อช่วยให้ระบบการย่อยอาหารไม่ทำงานหนักจนเกินไป คุณแม่ก็จะได้ไม่อึดอัดมาก

รู้สึกเจ็บที่อวัยวะเพศและหัวหน่าว

เนื่องจากเชิงกรานมีการขยาย ทารกก็เริ่มกลับศีรษะลงแล้ว จึงทำให้ศีรษะของลูกไปกดทับเส้นประสาทบริเวณอุ้งเชิงกราน ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดนั่นเอง และอาจมีอาการปวดมากขึ้น ดังนั้น คุณแม่ควรลดการเดิน หรือลดการเคลื่อนไหวให้น้อยลง นอนพักผ่อนมาก ๆ หากนอนพักแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์

ท้องแข็งเป็นลูกบ่อยขึ้น

ข้อนี้เกิดจากการบีบตัวของมดลูกและเลือดที่มาเลี้ยงมดลูกได้น้อยลงทำให้มดลูกขาดเลือด ส่งผลให้คุณแม่มีอาการปวดท้องหรือมีอาการท้องแข็ง เจ็บตึง ๆ ที่ท้อง โดยธรรมชาติแล้ว อาการบีบตัวของมดลูกที่เกิดขึ้นจะเจ็บมากที่สุดตอนจะใกล้คลอด แต่ถ้าคุณแม่มีอาการท้องแข็งในช่วงที่ยังไม่ถึงกำหนดคลอด อาจเป็นการเจ็บเตือนหรือเป็นไปได้ว่าอาจเป็นสัญญาณเตือนของการคลอดก่อนกำหนดได้

**ทั้งนี้คุณแม่ควรจดความถี่ของอาการท้องแข็งเอาไว้ด้วยนะคะ สังเกตดูว่าถ้าท้องแข็งนานประมาณ 10 นาที/ครั้ง ติดต่อกัน 4 – 5 ครั้ง เป็นชุด ๆ และมีอาการถี่ขึ้นเรื่อย ๆ บวกกับมีอาการหายใจไม่สะดวก จุกลิ้นปี่ เพราะหากมดลูกบีบตัวมากจนปากมดลูกเปิด อาจต้องคลอดก่อนกำหนด ควรรีบไปหาแพทย์ทันทีค่ะ

มือ เท้า และข้อเท้าบวม

ปกติแล้วอาการบวมจะเริ่มเกิดขึ้นในช่วงการตั้งครรภ์ของไตรมาสที่ 2 และยาวมาจนไตรมาสที่ 3 ซึ่งอาการบวมอาจมีบมมากขึ้นที่นิ้วมือ เนื่องจากมดลูกขยายตัวมากขึ้น จึงไปกดทับเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่งผลให้มีเลือดคั่งอยู่ในบริเวณขาที่มากกว่าปกติ อาการนี้จะเป็นมากในช่วงเย็นของทุกวัน อาการบวมโดยทั่วไปไม่มีอันตรายใด ๆ สำหรับคุณแม่ที่มีร่างกายแข็งแรง ยกเว้นว่าจะมีอาการดังต่อไปนี้

  • มีอาการบวมที่ใบหน้า รอบดวงตา เหมือนคนเพิ่งตื่นนอน (มีอาการนี้ตลอดเวลา)
  • มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว คือ มากกว่า 8 กิโลกรัมในระยะเวลาเพียง 1 สัปดาห์
  • มีอาการปวดศีรษะตลอดเวลา บางรายก็รุนแรง กินยาก็ไม่ดีขึ้น
  • สายตาผิดปกติมองเห็นแสงเป็นแฉกเหมือนดาว ตาพร่ามัว เบลอ
  • มีอาการจุกที่ลิ้นปี่ บางรายอาจมีอาการปวด
  • คลื่นไส้ อาเจียน

หากคุณแม่มีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะครรภ์เป็นพิษค่ะ แม่โน้ตก็มีอาการเหล่านี้มาค่ะ และเมื่อแพทย์ตรวจปัสสาวะพบว่ามีโปรตีนปนอยู่ด้วย จึงทำให้ต้องคลอดก่อนกำหนด

คัดหน้าอก

คุณแม่จะรู้สึกคัดตึงหน้าอกมากขึ้น เพราะหน้าอกมีการขยายใหญ่ขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าต่อมน้ำนมเริ่มขยายออก เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการให้นมลูกหลังคลอดค่ะ

ท้องผูก

อาการนี้เป็นเรื่องปกติของคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ แต่คุณแม่สามารถรับมือได้โดยดื่มน้ำเปล่าสะอาด ๆในปริมาณมาก ๆ กินผักและผลไม้ที่มีไฟเบอร์สูง หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องผูก แต่ถ้าทำทุกอย่างแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขนะคะ

อาหารบำรุงครรภ์ 8 เดือน

วิตามินซี

อาหารบำรุงครรภ์-8-เดือน-วิตามินซี

วิตามินซีมีส่วนช่วยให้ร่างกายได้ดูดซึมเอาธาตุเหล็กมาใช้ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ผลไม้ที่อุดมไปด้วยมีวิตามินซี ได้แก่ ฝรั่ง และส้ม เป็นต้น

วิตามินดี

อาหารบำรุงครรภ์-8-เดือน-วิตามินดี

พบมากในน้ำมันตับปลา นม เนย ไขมัน ปลาทู ไข่แดง ปลาซาร์ดีน ปลาแซลมอน ปลาไหล ปลาแมคคาเรล มาการีน ผักสีเขียวเหลือง แครอท และฟักทอง วิตามินดีนี้มีส่วนกระตุ้นการผลิตน้ำนม เพื่อเตรียมให้ลูกน้อยหลังคลอด

โปรตีน

อาหารบำรุงครรภ์-8-เดือน-โปรตีน

ถั่ว เต้าหู้ อกไก่ ปลา ไข่ขาว โยเกิร์ต นม และถั่วเหลือง เป็นกลุ่มอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน เพราะจะเป็นการช่วยกระตุ้นในการสร้างกล้ามเนื้อ และเนื้อเยื่อของทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี

แคลเซียม

อาหารบำรุงครรภ์-8-เดือน-แคลเซียม

พบมากในนม ปลาตัวเล็ก ข้าวกล้อง คิวนัว และอะโวคาโด เพราะขณะตั้งครรภ์ทารกในครรภ์ต้องการแคลเซียมเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าทันที่ฝากครรภ์ แพทย์จะให้แคลเซียมเสริมมาแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ให้กินตลอดระยะเวลาของการตั้งครรภ์นะคะ ดังนั้น คุณแม่ต้องทานอาหารกลุ่มนี้เข้าไปเสริมค่ะ

ธาตุเหล็ก

อาหารบำรุงครรภ์-8-เดือน-ธาตุเหล็ก

อาหารจำพวกธาตุเหล็กจะมีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้กับคุณแม่ตั้งครรภ์และทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี พบมากในตับ

พัฒนาการทารกในครรภ์ 8 เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์-8-เดือน-week-24

Credit: emmasdiary.co.uk

   • การตั้งครรภ์ในเดือนที่ 8 นี้ ทารกในครรภ์จะมีความยาวตั้งแต่หัวจรดเท้าประมาณ 40 เซนติเมตร และมีน้ำหนักตัวประมาณ 1,600 กรัม
   • ผิวหนังเหี่ยวย่น เนื่องจากยังมีชั้นไขมันที่น้อย
   • ทารกในครรภ์จะปัสสาวะออกมามาก ดังนั้นในถุงน้ำคร่ำจึงมีปัสสาวะของลูกปะปนด้วยค่อนข้างมาก
   • ทารกตัวใหญ่ขึ้น ดังนั้น การดิ้นของทารกจึงทำให้คุณแม่เจ็บจนบางครั้งนอนไม่หลับ คุณแม่สามารถลูบท้องและพูดคุยกับลูกได้นะคะ
   • บางครั้งคุณแม่อาจมีอาการปวดที่หัวหน่าวเป็นระยะ เนื่องจากทารกกลับศีรษะลงที่เชิงกรานจึงทำให้มดลูกไปกดทับที่เส้นประสารทอุ้งเชิงกราน
   • ผมของทารกเริ่มเยอะมากขึ้น ผิวหนังเริ่มเป็นสีชมพู เนื่องจากมีไขมันสีขาวสะสมใต้ผิวหนัง เล็บมือ เล็บเท้างอกยาวแล้วค่ะ

Mommy Note

1,590,954 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดตามเรื่องราวดี ๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Simply Mommy Note ติดต่อได้ที่ e-mail : bepatsita9@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts