สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่แม่ท้องทานได้ ข้อดี ข้อเสีย

artificial-sweeteners
ตั้งครรภ์

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ที่มีความต้องการควบคุมอาหารโดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารที่มีรสชาติออกหวานมาก ๆ เพราะเมื่อรับประทานเข้าไปเยอะ ๆ เข้าจะทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะที่ตั้งครรภ์ได้จึงต้องหันมาใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล หรือเรียกอีกอย่างว่า “น้ำตาลเทียม” นั่นเองสารชนิดนี้เป็นสารที่นำมาใช้ทดแทนน้ำตาล สามารถนำไปใช้ประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มได้ แต่คุณแม่หลาย ๆ ท่านต่างก็มีความกังวลว่าสารที่นำมาใช้ให้ความหวานแทนน้ำตาลนั้นจะปลอดภัยต่อลูกในท้องหรือไม่ วันนี้เราข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากแม่ ๆ ค่ะ

สารให้ความหวานแทนน้ำตาล คืออะไร?

สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเป็นวัตถุเจือปนอาหารที่นำมาเพิ่มความหวานแทนน้ำตาลให้กับอาหารหรือเครื่องดื่ม มีทั้งแบบให้พลังงานและไม่ให้พลังงาน ซึ่งปริมาณที่ใช้ในแต่ละครั้งนั้นค่อนข้างน้อยกว่าใช้น้ำตาลปกติเพราะรสชาติของน้ำตาลเทียมหวานกว่าน้ำตาลปกติหลายเท่า นิยมใช้ในผู้ที่กำลังลดน้ำหนักและผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน หรือคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องการควบคุมน้ำตาลเพื่อป้องกันภาวะเสี่ยงเบาหวานขณะตั้งครรภ์ก็สามารถนำไปทำอาหารรับประทานได้เช่นเดียวกัน

5 สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ที่แม่ท้องทานได้

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็สามารถรับประทานสารให้ความหวานแทนน้ำตาลได้เช่นเดียวกัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกชนิดที่คุณแม่สามารถทานได้ วันนี้เรามีสารที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล 5 ชนิดที่คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถทานได้มาฝากกันค่ะ

Acesulfame-K (เอซีซัลเฟม เค)

อะซิซัลเฟม-เค เป็นน้ำตาลเทียมที่มีความเข้มข้นสูงมาก ๆ มักจะถูกนำไปทำเครื่องดื่มและของหวานไม่ว่าจะเป็นเบเกอรี่ ลูกอม หมากฝรั่ง ซึ่งอะซิซัลเฟม-เคเป็นสารที่มีความปลอดภัยต่อคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ถ้าได้รับในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการท้องร่วงได้

Sucralose (ซูคราโลส)

ซูคราโลส หรือที่ใคร ๆ รู้จักกันในนามน้ำตาลทรายที่ไม่มีแคลอรี่ ที่มีความปลอดภัยมาก ๆ คนท้องนิยมรับประทาน แต่ถ้าหากรับประทานจนมากเกินพอดีอาจจะทำให้ลูกพิการตั้งแต่กำเนิดหรือคุณแม่อาจจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

Stevia (สตีเวีย)

น้ำตาลหญ้าหวานเป็นสารที่ให้ความหวานที่คนลดน้ำหนักนิยมใช้ประกอบอาหาร ซึ่งแน่นอนว่ามีความปลอดภัยต่อคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แต่ควรใช้หญ้าหวานในรูปแบบที่ผ่านกรรมวิธีมาเป็นอย่างดีแล้ว ไม่ควรใช้เป็นใบ เพื่อป้องกันระดับความสูงของน้ำตาลในเลือด

Aspartame (แอสปาแตม)

แอสปาร์แตม เป็นสารให้ความหวานที่นำไปประกอบอาหารและเครื่องดื่มให้คุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานได้ เพราะไม่ส่งผลลงไปสู่ลูกในท้องและไม่ส่งผลต่อทารกที่อยู่ในช่วงทานนมแม่อีกด้วย

Saccharin (แซคคารีน)

ขัณฑสกรที่ใคร ๆ ต่างก็รู้จัก ส่วนมากนิยมนำไปทำผลไม้แช่อิ่มมากกว่านำมาทำอาหาร ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีมีงานวิจัยตัวไหนออกมาบอกว่าสารที่ให้ความหวานอย่างขัณฑสกรมีความปลอดภัยต่อทารกหรือลูกในท้อง แต่คุณแม่ก็สามารถนำมาเป็นตัวเลือกเพื่อความหลากหลายในการปรุงอาหารได้

ข้อดี สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์มีความจำเป็นอย่างมากที่ต้องลดน้ำตาลลง เพื่อเลี่ยงจากภาวะเสี่ยงในการเกิดโรคแทรกซ้อนระหว่างการตั้งครรภ์ จึงควรใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาลมาทำเป็นอาหารและเครื่องดื่ม โดยเฉพาะการให้ความหวานในแบบที่ไม่มีพลังงาน ทั้งนี้ ข้อดีของสารชนิดนี้ก็มีอยู่มากมายที่เป็นประโยชต่อคุณแม่ หลัก ๆ แล้ว ได้แก่

  • ไม่ทำให้ฟันผุ
  • ทนความร้อนได้ดีในบางชนิด
  • หลีกเลี่ยงภาวะโรคเบาหวานในช่วงตั้งครรภ์

ข้อเสีย สารให้ความหวานแทนน้ำตาล

เมื่อสารให้ความหวานมีข้อดีอย่างหลากหลายแล้ว แต่ข้อเสียก็มีไม่น้อยเช่นเดียวกัน ดังนี้

อาจมีรสขม

โดยส่วนมากแล้วถ้าหากใส่น้ำตาลเทียมลงไปในอาหารหรือเครื่องดื่มจนเยอะเกินไปจะทำให้เกิดเป็นรสชาติขมติดปลายลิ้นทำให้รสชาติของอาหารเปลี่ยนไปได้

สารเคมีตกค้าง

โดยเฉพาะสารชนิดแอสปาร์แตมมักจะไม่ทนความร้อนเมื่อโดนความร้อนเป็นเวลานานจะทำให้เกิดสารเคมีตกค้าง

ปวดศรีษะ

ซูคราโลสเมื่อทานมาก ๆ เข้าอาจจะทำให้คุณแม่ปวดศีรษะได้

อาจก่อให้เกิดมะเร็ง

หญ้าหวานเมื่อรับประทานเป็นเวลานานอาจเป็นสารก่อมะเร็ง

ดังนั้น หากจะรับประทานสารที่ทำหน้าที่ให้ความหวานแทนน้ำตาลต้องศึกษาผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวให้ละเอียดก่อนเริ่มรับประทาน

คุณแม่หลายท่านที่กำลังตั้งครรภ์จำเป็นที่จะต้องลดปริมาณน้ำตาลในอาหาร เครื่องดื่ม และขนมลงไปบ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะโรคเบาหวานที่อาจจะเกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ การเลี่ยงน้ำตาลแบบปกติมาใช้น้ำตาลเทียมคือสิ่งที่ควรทำเป็นอย่างมาก แต่จะดีกว่าถ้าคุณแม่ฝึกควบคุมอาหารและลดน้ำตาลด้วยตัวเอง


Beach

5,740 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts