ท้องแข็งขณะตั้งครรภ์ อันตรายไหม แบบไหนควรพบแพทย์

ท้องแข็งขณะตั้งครรภ์ อันตรายไหม แบบไหนควรพบแพทย์
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 03 24

ท้องแข็งสามารถเกิดขึ้นได้เสมอในระหว่างการตั้งครรภ์ เกิดจากการบีบตัวของมดลูก หรือบางครั้งก็อาจเกิดจากสาเหตุอื่นได้ด้วย แต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ครั้งแรก อาจจะยังจินตนาการไม่ออกว่าอาการท้องแข็งเป็นอย่างไร แล้วท้องแข็งบ่อยแค่ไหนที่อันตรายควรพบแพทย์ มีวิธีสังเกตอย่างไร และต้องปฎิบัติตัวอย่างไรบ้าง วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

ท้องแข็ง คืออะไร?

ท้องแข็งส่วนใหญ่จะเกิดช่วงไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าใกล้คลอดแล้ว โดยคุณแม่อาจรู้สึกแน่นท้อง หน้าท้องแข็งเป็นก้อน เมื่อกดดูแล้วไม่มีด้านใดนิ่ม ร่วมกับมีอาการปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือนหรือปวดหน่วงคล้ายปวดอุจจาระ คุณแม่ควรสังเกตอาการท้องแข็งให้ออก เพื่อจะได้ช่วยลดความกังวลระหว่างตั้งครรภ์

ท้องแข็งเกิดจากอะไร?

ทารกในครรภ์ดิ้นแรงหรือโก่งตัว

เป็นอาการท้องแข็งที่พบบ่อยที่สุด  คุณแม่ที่ตั้งครรภ์จะรู้สึกท้องแข็งเป็นบางส่วนของท้อง บางส่วนกดแล้วจะนิ่ม ๆ ซึ่งเกิดจากทารกดิ้นหรือโก่งตัวไปชนกับผนังมดลูก จนทำให้มดลูกเกิดการบีบตัว ส่วนที่นูนขึ้นมาเมื่อกดแล้วแข็งคือ ส่วนหลังและก้นของทารก ส่วนที่กดแล้วนิ่ม เป็นส่วนแขนและขาที่ขดตัวอยู่หรือ กระดุกกระดิกอยู่เป็นปุ่มนูนเล็กๆ ภาวะแบบนี้มักไม่เป็นอันตราย เป็นการดิ้นตามปกติของทารกในครรภ์

มดลูกเกิดการบีบรัดตัว

อาการนี้ท้องคุณแม่จะแข็งทั้งหมด จะไม่แข็งเป็นบางจุดเหมือนอาการท้องแข็งเพราะทารกโก่งตัว ซึ่งจะมีอาการปวดท้องเหมือนปวดประจำเดือนร่วมด้วย

ท้องแข็ง มีกี่แบบ

อาการท้องแข็ง แบ่งออกได้เป็น 2 แบบ ดังนี้

ท้องแข็งหลอก

อาการนี้มักเกิดขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ 28-40 ของการตั้งครรภ์ จนหลายคนเข้าใจผิดคิดว่าจะคลอด แต่อาการนี้อาจเกิดจากการที่คุณแม่มีความเหนื่อยล้ามาก ๆ หรืออยู่ในภาวะขาดน้ำ

อาการท้องแข็งหลอก

 • ไม่สบายท้อง แน่นท้องเป็นช่วง ๆ
 • ส่วนใหญ่จะไม่มีอาการปวดท้องร่วมด้วย
 • อาการจะดีขึ้นหรือหายไป เมื่อปัสสาวะออก หรือมีการเปลี่ยนท่านั่งและท่านอน
 • ท้องแข็งจริง

ท้องแข็งที่เป็นสัญญาณใกล้คลอดมักเริ่มเกิดขึ้นในสัปดาห์ที่ 40 ของการตั้งครรภ์ โดยเกิดจากร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซิโทซิน (Oxytocin) ที่ไปกระตุ้นให้มดลูกส่วนต้นหดรัดตัว ทำให้ผนังมดลูกบางลงและขยายปากมดลูกให้กว้างขึ้น เพื่อส่งทารกไปยังช่องคลอด ซึ่งจะทำให้คลอดง่ายขึ้น

อาการท้องแข็งจริง

 • รู้แน่นท้อง และท้องจะแข็งเมื่อสัมผัส
 • ปวดหน่วง ๆ หรือปวดท้องคล้ายปวดประจำเดือน
 • จะปวดเป็นจังหวะ เริ่มจากน้อย ๆ ไปถึงรุนแรงขึ้น สักพักอาการปวดจะหายไป และจะวนกลับมาแบบนี้ซ้ำ ๆ
 • มีมูกเลือดออกมาจากช่องคลอด
 • น้ำคร่ำไหลอกมาจากช่องคลอด

ทั่วไปแล้วอาการท้องแข็งมักเกิดขึ้นทุก ๆ 15-20 นาทีแต่ถ้ามีอาการถี่มากขึ้นเรื่อย ๆ ภายในไม่ถึง 5 นาที ควรพบแพทย์ทันที

ท้องแข็งแบบไหนควรไปหาหมอ

หากคุณแม่ดูแล้วว่ายังไม่ถึงกำหนดคลอด แต่มีอาการดังที่จะกล่าวต่อไปนี้ ควรพบแพทย์ให้เร็วที่สุดค่ะ เพราะอาจเป็นสัญญาณที่คลอดก่อนกำหนดได้

 • ท้องที่แข็งนั้น จะแข็งอยู่ประมาณ 10 นาที โดยติดต่อกัน 4-5 ครั้ง เป็นชุด ๆ
 • เกิดถี่ขึ้นเรื่อย ๆ
 • หายใจไม่สะดวก และอาการไม่หายไป

สิ่งที่ห้ามทำเมื่อท้องแข็ง

งดกิจกรรมที่ทำให้คุณแม่เหนื่อยเกินไป

ลดกิจกรรมทั้งในและนอกบ้านโดยเฉพาะงานหนัก ที่ทำให้เหนื่อยและเกิดความเครียดได้ง่าย

เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงที่กระตุ้นมดลูกให้บีบรัดตัว

เช่น การจับ-ลูบท้อง การเหวี่ยงหรือขยับตัวแรง ๆ และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงใกล้คลอด การบิดขี้เกียจ เป็นต้น

ไม่ทานเยอะจนเกินไป

หลังมื้ออาหารควรเดินเล่นหรือนั่งพักสักครู่ก่อน ไม่ควรนอนหลับทันที เพื่อช่วยในการย่อยอาหารและไม่ทำให้เกิดอาการจุกเสียดจนท้องแข็งได้

ไม่ควรกลั้นปัสสาวะ

เพราะการกลั้นปัสสาวะทำให้กระเพาะปัสสาวะโตขึ้น จนไปเบียดกับมดลูก กระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ทำให้เกิดอาการท้องแข็งตึงได้

ห้ามเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ

หาเวลาพักผ่อนให้มากยิ่งขึ้น โดยการนั่งอ่านหนังสือ ฟังเพลง หรือนอนหลับให้เพียงพอต่อความต้องการ เพื่อลดความเครียด ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดอาการท้องแข็ง

คุณแม่ตั้งครรภ์มือใหม่ควรศึกษาอาการท้องแข็งให้เข้าใจ เพื่อที่จะได้สำรวจอาการ และทราบถึงสาเหตุที่สามารถไปกระตุ้นให้เกิดอาการท้องแข็งได้เองเบื้องต้น และสามารถแยกอาการท้องแข็งได้ว่าแบบไหนคือ ท้องแข็งจริงหรือท้องแข็งหลอก เพื่อจะได้คลายความกังวลของตัวเองลงได้ตลอดระยะการตั้งครรภ์ค่ะ


Mommy Gift

148,496 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save