คลอดลูกในน้ำ ดีอย่างไร ลดความเจ็บปวดขณะคลอดได้จริงหรือไม่

คลอดลูกในน้ำ ดีอย่างไร ลดความเจ็บปวดขณะคลอดได้จริงหรือไม่
การคลอดและหลังคลอด

การคลอดลูกแต่ละครั้งเชื่อว่าคุณแม่หลายๆคนน่าจะมีอาการเจ็บปวดตลอดทั้งก่อนคลอด และระหว่างคลอด ส่วนใหญ่แล้วเราจะรู้จักการคลอดอยู่ 2 แบบได้แก่ การคลอดแบบธรรมชาติและการผ่าตัดคลอด ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณแม่หรือสุขภาพครรภ์ในการคลอดครั้งนั้นๆ รู้หรือไม่ว่ายังมีการคลอดอีกหนึ่งวิธีและเชื่อกันว่าสามารถลดความเจ็บปวดระหว่างคลอดได้ดีทีเดียวนั่นคือ การคลอดลูกในน้ำ มาไขข้อข้องใจไปพร้อมกันว่าการคลอดลูกด้วยวิธีนี้สามารถลดความเจ็บปวดได้จริงหรือไม่

คลอดลูกในน้ำ คืออะไร?

คลอดลูกในน้ำ (water birth) คือ การคลอดด้วยวิธีธรรมชาติอีกวิธีหนึ่ง โดยการคลอดด้วยวิธีนี้คุณแม่จะลงไปแช่ตัวอยู่ในอ่างน้ำที่มีอุณหภูมิประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส การแช่ในน้ำจะช่วยเร่งให้คุณแม่คลอดได้ดีและเป็นอุณหภูมิที่เสมือนการจำลองสภาวะของถุงน้ำคร่ำคุณแม่ทำให้ทารกสามารถปรับตัวระหว่างการคลอดได้ดี นอกจากนี้การแช่ในน้ำอุ่นยังสามารถทำให้คุณแม่ผ่อนคลาย ลดอาการปวดได้ดีทีเดียว การคลอดลูกในน้ำต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมืออุปกรณ์ทุกอย่างต้องอยู่ในสภาวะปลอดเชื้อเท่านั้น

วิธีคลอดลูกมีอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไร

คุณแม่หรือหลายๆท่านอาจยังไม่ทราบว่านอกจากการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติและการผ่าตัดแล้วยังมีอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและเป็นอีกทางเลือกในการคลอดลูกสำหรับคุณแม่นั่นคือการคลอดลูกในน้ำ รู้หรือไม่ว่าแต่ละวิธีคลอดต่างกันอย่างไร โดยวิธีการคลอดลูกในปัจจุบันมี 3 วิธีได้แก่

การคลอดลูกแบบธรรมชาติ (Normal Labor)

คือ การคลอดลูกเองโดยไม่ใช้การผ่าตัด เป็นวิธีที่ปลอดภัยเหมาะสำหรับคุณแม่ที่มีสุขภาพครรภ์ปกติไม่มีภาวะแทรกซ้อน คุณแม่จะรู้สึกตัวตลอดเวลาการคลอด

การคลอดลูกด้วยวิธีผ่าตัด (Cesarean Section)

เป็นวิธีคลอดลูกด้วยการผ่าตัดเปิดบริเวณช่องท้องและผนังมดลูกเพื่อนำทารกออกจากถุงน้ำคร่ำในครรภ์ เมื่อนำทารกออกมาแล้วแพทย์จะทำการเย็บปิดมดลูกและหน้าท้องการคลอดด้วยวิธีนี้ใช้เวลาประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง อาจมีแผลเป็นหลังการคลอด

การคลอดลูกในน้ำ (Water birth)

ลักษณะการคลอดเช่นเดียวกับการคลอดแบบธรรมชาติ ต่างกันที่คุณแม่จะแช่ตัวอยู่ในอ่างน้ำอุ่นอุณหภูมิประมาณ 35-37 องศาเซลเซียส วิธีการนี้ลดความเจ็บปวดระหว่างการคลอดได้ดีกว่าการคลอดแบบธรรมชาติ

คลอดลูกในน้ำ ลดความเจ็บปวดได้จริงมั้ย

แม้ว่าการคลอดลูกในน้ำจะมีลักษณะคล้ายกับการคลอดลูกด้วยวิธีธรรมชาติ แต่การคลอดลูกในน้ำย่อมมีความแตกต่างกันเนื่องจาก การคลอดลูกในน้ำแม้คุณแม่ต้องเบ่งเช่นเดียวกับวิธีธรรมชาติ แต่การคลอดในน้ำ น้ำที่มีอุณหภูมิอุ่นพอเหมาะจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ความเจ็บปวดจะน้อยกว่าการคลอดด้วยวิธีธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้ยาระงับความเจ็บปวด นอกจากนี้การลอยตัวในน้ำจะช่วยให้มดลูกหดตัวได้ดีขึ้น เพิ่มการไหลเวียนโลหิต ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกได้รับออกซิเจนมากขึ้น ลดความเสี่ยงทารกเกิดภาวะการขาดออกซิเจน และยังช่วยลดความเสี่ยงของแผลคลอดฉีกขาด อีกทั้งการคลอดลูกในน้ำยังช่วยให้ร่างกายคุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

แนะนำโรงพยาบาลคลอดลูกในน้ำ

หากพูดถึงการคลอดลูกในน้ำ แน่นอนว่าในประเทศไทยยังไม่ได้รับความนิยมมากเท่ากับในต่างประเทศ คุณแม่ส่วนมากนิยมคลอดด้วยวิธีการผ่าตัดและคลอดแบบธรรมชาติ ดังนั้นในประเทศไทยจึงมีโรงพยาบาลเพียงไม่กี่แห่งที่รับรองการคลอดในน้ำ ซึ่งโรงพยาบาลที่มีในประเทศไทยได้แก่  โรงพยาบาลสมิติเวช หากคุณแม่ท่านใดสนใจวิธีการคลอดลูกในน้ำสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้โดยตรงกับทางโรงพยาบาลได้เลย เพื่อปรึกษาแนวทางในการคลอดลูก ซึ่งค่าใช้จ่ายในการคลอดลูกในน้ำมีราคาค่าบริการเฉลี่ยประมาณอยู่ที่  64,000-76,000 บาท ขึ้นอยู่กับแพ็คเกจการคลอด ข้อกำหนดของโรงพยาบาล

แม้ดูค่าบริการในการคลอดลูกในน้ำอาจจะสูงกว่าการคลอดด้วยวิธีอื่น แต่ปัจจุบันการคลอดลูกในน้ำเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคุณแม่ที่กำลังใกล้คลอด เป็นวิธีการคลอดธรรมชาติที่สามารถลดความเจ็บปวดของคุณแม่ระหว่างคลอด หากคุณแม่ท่านไหนสนใจวิธีการคลอดลูกในน้ำสามารถเข้าปรึกษา หรือสอบถามข้อมูลกับทางโรงพยาบาลเพื่อตรวจความสมเหมาะของสุขภาพร่างกายและสุขภาพครรภ์ว่าเหมาะต่อการคลอดหรือไม่ อย่างไรก็ตามการคลอดลูกในน้ำต้องอยู่ภายใต้สภาวะปลอดเชื้อและภายใต้การดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิด


Crazy Secret

65,404 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save