สีปัสสาวะคนท้อง บอกอะไรได้บ้าง แบบไหนอันตรายต้องพบแพทย์?

สีปัสสาวะคนท้อง
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 03 24

ในขณะที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นอกจากจะต้องดูแลครรภ์ให้ดีที่สุดแล้ว ยังคงต้องดูแลส่วน  อื่น ๆ ให้ดีที่สุดอย่างเช่น สีของปัสสาวะของคุณแม่ ลักษณะของปัสสาวะว่าอยู่ในลักษณะที่ปกติของคนทั่วไปหรือไม่ เพราะสาเหตุหลักของสุขภาพบางครั้งก็สามารถที่จะสังเกตได้จากสีของปัสสาวะ วันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับสีปัสสาวะคนท้องมาฝากคุณแม่ทุก ๆ คนให้ได้ศึกษากันค่ะ

สารบัญ

สีปัสสาวะบอกการตั้งครรภ์ได้ไหม?

หลายท่านสงสัยว่าสีปัสสาวะสามารถบ่งบอกได้หรือไม่ว่ากำลังตั้งครรภ์ คำตอบคือ สีปัสสาวะไม่สามารถบอกได้ว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์หรืออยู่ในระยะตั้งครรภ์ แต่สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณแม่กำลังตั้งครรภ์สามารถสังเกตุได้จากสิ่งต่อไปนี้

ประจำเดือนขาด

เป็นสัญญาณเบื้องต้นที่กำลังบอกว่าคุณแม่กำลังท้องครรภ์ หากสงสัยว่ากำลังสามารถสังเกตุได้จากประจำเดือนที่มาปกติแต่จู่ๆหายไป

คลื่นไส้และอาเจียน

อาการนี้มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่ไข่มีการปฏิสนธิประมาณ 1 เดือน หรือเรียกอีกอย่างว่า อาการแพ้ท้อง อย่างไรก็ตามอาการนี้เกิดขึ้นกับคุณแม่บางท่านเท่านั้น คุณแม่บางท่านอาจไม่มีอาการเหล่านี้แสดงให้เห็น

คัดเต้านม

อาการคัดเต้านมเป็นอาการที่คุณแม่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์มักเกิดขึ้น อาการคัดเต้านมเกิดจากเลือดไปเลี้ยงบริเวณเต้านมจำนวนมากกว่าเดิมทำให้บริเวณเต้านมมีอาการบวม ตึง และมีอาการเจ็บนบางราย

ปัสสาวะบ่อย

เกิดจากร่างกายมีการผลิตเลือดเพื่อส่งไปยังส่วนต่างๆมากขึ้น ส่งผลให้ไตขับของเสียออกจากร่างกายมากขึ้นจึงทำให้มีการปัสสาวะบ่อยขึ้น

อารมณ์แปรปรวน

อาจเนื่องมาจากความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมนในร่างกาย เพราะในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย

สีปัสสาวะคนท้อง ระบุเพศได้ไหม?

แม้ว่าปัสสาวะสามารถใช้ในการตรวจเพื่อยืนยันได้ว่าเราตั้งครรภ์หรือไม่ อย่างไรก็ตามสีของปัสสาวะไม่สามารถบอกได้ว่าเราท้อง หรือระบุเพศของลูกได้ เพราะสีปัสสาวะของคนท้องและคนที่ไม่ได้ท้องไม่มีอะไรต่างกันเลย และสีของปัสสาวะของแต่ละคนอาจมีความแตกกันเป็นเรื่องปกติ ขึ้นอยู่กับปัจจัยในการใช้ชีวิตและปัญหาสุขภาพของแต่ละคนเป็นสำคัญ ดังนั้นสีปัสสาวะไม่เกี่ยวข้องกับการตั้งครรภ์และไม่สามารถนำมาใช้ในการระบุเพศของลูกได้

สีปัสสาวะที่บอกว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ

สีปัสสาวะสามารถบอกถึงปัญหาสุขภาพได้ ดังนี้

ปัสสาวะสีใส

แสดงให้เห็นว่าร่างกายมีปริมาณน้ำมากเกินไปจนทำให้ระดับเกลือแร่ต่ำ และยังเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวานอีกด้วย

ปัสสาวะสีขาวขุ่น

สัญญาณของโรคกรวยอักเสบ หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มักพบในผู้ที่ดื่มนมปริมาณมากจนเกิดการตกผลึกของฟอสเฟต

ปัสสาวะสีเหลืองสด

ยังเป็นสีปกติ แต่มักพบในผู้ที่กินอาหารเสริมหรือวิตามินเสริม

ปัสสาวะสีส้ม

เป็นสัญญาณว่าร่างกายเริ่มมีอาการขาดน้ำ หรือเกิดความผิดปกติเกิดขึ้นที่ตับหรือถุงน้ำดี

ปัสสาวะสีส้มเข้มหรือสีน้ำตาล

ร่างกายมีภาวะขาดน้ำรุนแรง

ปัสสาวะสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ

เป็นสัญญาณของโรคตับ หรือโรคมะเร็งบางชนิด หรือเกิดจากการทานยาบางชนิด

ปัสสาวะสีเขียว

มักพบในผู้ที่ทานอาหารที่มีสีเขียวมากเกินไป อีกทั้งยังเป็นสัญญาณบ่งบอกว่ามีการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ

ปัสสาวะสีชมพูหรือสีแดง หรือมีเลือดปน

เป็นสัญญาณของโรคไต นิ่วในไต เนื้องอก หรือเกิดมะเร็งที่ไต หรือเกิดการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ

ปัสสาวะสีม่วง

พบไม่บ่อย มักพบในผู้ป่วยที่ต้องใช้สายยางสวนทางเดินปัสสาวะจนเกิดการติดเชื้อ

ปัสสาวะสีฟ้า

เกิดจากการทานอาหารที่มีสีฟ้า รวมถึงโรคทางพันธุกรรมเมตาบอลิก

สีปัสสาวะคนท้อง แบบไหนที่ปกติ?

urine-color-in-pregnant-woman-chart

คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ หากดื่มน้ำอยู่ในระดับที่พอเหมาะในทุก ๆ วัน หรือประมาณ 3 ลิตร    ต่อวัน สีปัสสาวะคนท้องจะอยู่ในระดับที่เป็นสีเหลืองอ่อนมากไปจนถึงสีเหลืองทอง หากดื่มน้ำน้อยสีของปัสสาวะก็มักจะเข้มขึ้น แต่ถ้าหากพบว่าสีของปัสสาวะใสจนเหมือนน้ำอาจจะหมายถึงว่าคุณแม่ดื่มน้ำมากจนเกินไปดื่มมากจนเกลือแร่จางลง ในทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรดื่มน้ำให้พอดีในทุก ๆ วัน

ปัสสาวะสีเหลืองเข้ม

คุณแม่ที่ร่างกายขาดน้ำ สีของปัสสาวะมักจะมีสีเข้มขึ้นจากเดิม เมื่อคุณแม่มีอาการอาเจียนบ่อย ๆ จำเป็นที่จะต้องดื่มน้ำให้เยอะเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไปในร่างกายตอนอาเจียน

ปัสสาวะสีใส

ถ้าสีปัสสาวะของคนท้องมีลักษณะเป็นสีใสหรือเป็นสีเหมือนน้ำ นั่นก็คือคุณแม่ดื่มน้ำในปริมาณที่มากจนเกินพอดี ส่งผลให้ร่างกายของคุณแม่มีปริมาณเกลือแร่ที่จางลง เมื่อคุณแม่ขาดเกลือแร่เข้าอาจจะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

ปัสสาวะสีขาวขุ่น

สีปัสสาวะคนท้องที่เป็นสีขาวขุ่น ๆ ซึ่งอาจจะหมายถึงคุณแม่ดื่มนมในปริมาณที่มากจนเกินพอดี หรืออาจจะเกิดจากการที่คุณแม่มีอาการติดเชื้อที่ทางเดินปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ รวมไปถึงอาการของกรวยไตอักเสบที่จะส่งผลต่อลูกในท้องโดยตรง คุณแม่ต้องรีบพบหมอโดยด่วน

ปัสสาวะสีน้ำตาล

สีปัสสาวะคนท้องที่เป็นสีน้ำตาลแปลว่าคุณแม่กำลังขาดน้ำอย่างรุ่นแรง คุณแม่ต้องรีบดื่มน้ำให้เยอะเพื่อเจือจางสีของปัสสาวะให้จางลง

ปัสสาวะสีส้ม

การรับประทานวิตามินบีเยอะ ๆ ก็ส่งผลให้สีปัสสาวะคนท้องเป็นสีส้มได้เช่นเดียวกัน หรือเป็นปัญหาที่เกิดจากถุงน้ำดี

สีปัสสาวะคนท้อง แบบไหนที่ผิดปกติ

สีปัสสาวะคนท้องแบบที่ผิดปกติ คือ ปัสสาวะสีแดงที่มีเลือดปน ซึ่งปัสสาวะสีนี้นับว่าเป็นสิ่งที่พบเจอได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ แต่ทุกความผิดปกติหากปล่อยไว้นานถือว่าไม่ใช่เรื่องที่ดี และไม่ดีทั้งต่อตัวคุณแม่เองและไม่ดีต่อลูกในท้อง

สาเหตุนี้มาจากการที่คุณแม่อั้นฉี่เอาไว้นาน ๆ คนท้องส่วนใหญ่แล้วจะปวดปัสสาวะบ่อย คุณแม่อาจจะรู้สึกเหนื่อยจนไม่อยากลุกไปเข้าห้องน้ำ จึงทำให้เกิดการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะได้ แต่ถ้าหากเชื้อนี้ลุกลามไปถึงไตจนเกิดเป็นกรวยไตอักเสบคุณแม่อาจจะเกิดการแท้งลูกได้ ทางที่ดีคุณแม่ควรจะปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวดจะดีที่สุดค่ะ

คนท้องปัสสาวะบ่อย อันตรายไหม?

คุณแม่ที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์อาจจะสังเกตุเห็นว่าจะปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ซึ่งเกิดจากระหว่างตั้งครรภ์มดลูกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนไปกดทับกระเพาะปัสสาวะทำให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อยขึ้น นอกจากนี้ในช่วงของการตั้งครรภ์คุณแม่มักจะรับประทานอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารรสจัดทำให้ไตทำงานหนักขึ้นและหากคุณแม่ดื่มน้ำตามในปริมาณมากย่อมทำให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น อย่างไรก็ตามการปัสสาวะบ่อยเป็นเรื่องปกติในช่วงตั้งครรภ์ แต่หากคุณแม่ปัสสาวะบ่อยและมีอาการเหล่านี้ร่วมอาจบอกถึงสัญญาณอันตรายและควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

 • ปัสสาวะเป็นเลือด
 • ปัสสาวะมีกลิ่นแรงมาก กลิ่นเหม็น
 • มีอาการเจ็บขณะปัสสาวะ
 • มีปัญหาเกี่ยวกับการกลั้นปัสสาวะ
 • มีอาการไข้ร่วม

โดยปกติแล้ว เราจะปัสสาวะเฉลี่ย 6 – 8 ครั้งต่อวัน แต่หากมีการเข้าห้องน้ำที่บ่อยมากกว่านี้ นอกจากพฤติกรรมการดื่มน้ำที่มากเกินไป นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาสุขภาพบางอย่างได้

อ้างอิงจาก: โรงพยาบาลศิครินทร์

แม่ท้องกลั้นปัสสาวะ เสี่ยงแท้ง?

การกลั้นปัสสาวะระหว่างตั้งครรภ์เป็นอันตรายที่คุณแม่ไม่ควรมองข้าม เนื่องจากในช่วงการตั้งครรภ์คุณแม่มักมีอาการปัสสาวะบ่อยกว่าปกติเนื่องจากการขยายตัวของมดลูกและมีการกดทับบริเวณกระเพาะปัสสาวะทำให้กระเพาะปัสสาวะกักเก็บปัสสาวะได้น้อยลงส่งผลให้ปัสสาวะบ่อยขึ้น หากคุณแม่กลั้นปัสสาวะจะส่งผลเสียต่อการเกิดระบบทางเดินปัสสาวะอักเสบ มีอาการปัสสาวะเสียดขัด ปัสสาวะกะปริดกะปรอย และมีอาการเหมือนปัสสาวะออกมาไม่สุด ร้ายแรงกว่านั้นอาจส่งผลทำให้กรวยไตอักเสบปัสสาวะออกมาเป็นเลือด มีอาการปวดขณะปัสสาวะ และมีอาการไข้หนาวสั่นร่วม รวมถึงเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อการเกิดภาวะแท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดอีกด้วย

วิธีป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ขณะตั้งครรภ์

การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถป้องกันการเกิดได้ เนื่องจากการติดเชื้อส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากแบคทีเรียบุกรุกเข้าสู่บริเวณท่อปัสสาวะจนทำให้เกิดการติดเชื้อ สามารถป้องกันได้โดย

1.สุขอนามัย (hygiene)

การให้ความสำคัญในเรื่องการทำความสะอาดภายหลังขับถ่ายปัสสาวะเสร็จ

2.การแต่งกาย (clothing)

สวมใส่เสื้อผ้าสบายๆ มีการระบายอากาศได้ดี ไม่รัดรูปเกินไป หลีกเลี่ยงการนั่งไขว่ห้างเป็นเวลานาน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้ทำให้เกิดการเบียดและพับผิวหนังบริเวณช่องคลอดกับผิวหนังส่วนอื่นของร่างกายและอาจนำเชื้อแบคทีเรียอื่นๆเข้าสู่ท่อปัสสาวะได้

3.การดื่มน้ำและอาหาร

การดื่มน้ำปริมาณมากสามารถช่วยทำความสะอาดกระเพาะปัสสาวะได้ และอาหารบางชนิด อาทิ น้ำแคนเบอรี่ สามารถช่วยลดการเกาะของแบคทีเรียบริเวณกระเพาะปัสสาวะได้ด้วย เป็นต้น

การขับถ่ายปัสสาวะ (urination)

หลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะ ให้ปัสสาวะทันทีเมื่อรู้สึกปวด

สีปัสสาวะคนท้องแบบไหน ควรพบแพทย์

คุณแม่หลายท่านอาจจะสงสัยว่าสีปัสสาวะคนท้องแบบไหนที่ควรพบคุณหมอ เมื่อคุณแม่สังเกตสีปัสสาวะของตนเองแล้วว่ามีสีแดง สีปนเลือด สีชมพู สีน้ำตาลเข้ม หรือสีส้ม หรือสีที่มีความผิดปกติแปลกไปจากที่เคยเป็น คุณแม่ควรพบแพทย์เพื่อหาทางออกโดยด่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่มีอาการตาเหลืองหรือสีของอุจจาระแปลกไปร่วมกับสีของปัสสาวะที่ไม่เหมือนเดิมยิ่งควรพบคุณหมอในทันที เพราะอาการเหล่านี้อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความผิดปกติต่อลูกในท้องได้

สีปัสสาวะคนท้องเป็นสิ่งสำคัญที่คุณแม่จำเป็นต้องสังเกตให้มาก เพราะสีของปัสสาวะสามารถบ่งบอกความแข็งแรงของร่างกายได้ และคุณแม่ควรรับประทานทุกสิ่งทุกอย่างในปริมาณที่พอดี ไม่ว่าจะเป็นน้ำเปล่า นม หรือวิตามินใด ๆ เพื่อที่ปัสสาวะของคุณแม่จะได้อยู่ในระดับที่เป็นสีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลืองทอง หากคุณแม่มีสีของปัสสาวะที่ผิดปกติไปจากเดิมแนะนำให้เข้าพบคุณหมอเพื่อรับการวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไป


Beach

74,914 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save