บทบาทสมมติ (Role Play) คืออะไร? มีดีอย่างไร?

บทบาทสมมติ
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 25

กิจกรรมสร้างสรรค์โดยการเน้นใช้บทบาทสมมตินับว่าเป็นเรื่องที่ดีสำหรับเด็กในช่วงปฐมวัย เพราะกิจกรรมต่าง ๆ จะช่วยทำให้เด็กมีความกล้าแสดงออกและมีทักษะเสริมทางด้านการใช้ชีวิตมากยิ่งขึ้น เด็กที่ได้รับการสอนแบบบทบาทสมมติมักจะเป็นเด็กที่มีจินตนาการค่อนข้างสูง โดยที่ผู้ปกครองจะเป็นคนคิดเหตุการณ์ต่าง ๆ เพื่อให้ลูกได้แสดงออกตามความรู้สึกที่แท้จริงของตัวเอง ที่สำคัญคือ ลูกจะได้รู้จักวิเคราะห์สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่เพื่อที่จะแสดงได้ตามบทบาทมากที่สุด

บทบาทสมมติ (Role Play) คืออะไร?

บทบามสมมติ หรือ Role Play เป็นกิจกรรมที่ส่งผลต่อเด็กในช่วงปฐมวัยได้ดีมากที่สุด เพราะสามารถส่งเสริมให้เด็กให้มีพัฒนาการทางด้านสังคม (SQ), ทางด้านอารมณ์ (EQ), และทางด้านสติปัญญา (IQ) รวมไปถึงทางด้านทักษะการเรียนรู้ที่จะได้รับการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เด็กจะสามารถค้นพบตัวเองได้ด้วยกิจกรรมบทบาทสมมติ สิ่งสำคัญที่จะเกิดขึ้นกับเด็กในวัยนี้คือ การสร้างจินตนาการในการแสดงและเกิดความคิดสร้างสรรค์ต่อกิจจกรรมบทบาทนี้ได้เป็นอย่างดี โดยที่องค์ประกอบสำคัญในการทำกิจกรรมบทบาทสมมติ ได้แก่

 • ผู้ปกครอง
 • ตัวเด็ก
 • เรื่องราว ควรเป็นเรื่องที่เด็กสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน หรือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับเด็กในทุก ๆ วัน
 • ตัวละคร
 • อุปกรณ์ประกอบฉาก ผู้ปกครองควรทำการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหมวกรูปสัตว์ ต้นไม้ หรืออื่น ๆ ที่ควรมี
 • การส่งเสริมความรู้ เมื่อการแสดงบทบาทเสร็จสิ้นแล้วผู้ปกครองจำเป็นที่จะต้องเสริมแง่คิดเล็ก ๆ น้อย ๆ เพื่อให้เด็กได้รับประโยชน์สูงสุดจากการทำการแสดง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
ความฉลาดทั้ง 11 ด้าน หรือ 11 Quotients พ่อแม่ควรรู้ เด็กควรมี พร้อมเว็บทดสอบ IQ

บทบาทสมมติ มีข้อดีอย่างไร?

การแสดงบทบาทสมมติเป็นกิจกรรมร่วมกันระหว่างเด็กและผู้ปกครองเป็นอย่างดี เพราะสิ่งสำคัญที่จะเกิดขึ้นคือ เด็กจะเกิดความคิดจินตนาการขึ้นได้ด้วยตนเอง แถมเด็กยังสามารถสร้างบทละครของตัวเองขึ้นมาเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ สามารถสรุปได้ว่าบทบาทสมมตินั้นมีส่วนช่วยส่งเสริมด้านต่าง ๆ ดังนี้

ด้านความคิดสร้างสรรค์

เด็ก ๆ ที่ได้ใช้ความคิด ใช้จินตนาการในการสร้างสรรค์เรื่องราวของการแสดงบทบาทสมมติ นับว่ากิจกรรมนี้เป็นการกระตุ้นความคิดและสมองของเด็กให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เช่น กิจกรรมการขายของ เมื่อเด็กได้แสดงเป็นพ่อค้าหรือแม่ค้าเขาจะนำเหตุการณ์ที่เคยพบเจอระหว่างไปตลาดมาประยุกต์ใช้แสดง

ด้านสังคม

เด็ก ๆ ที่มีเพื่อนเล่นเยอะ ๆ หากได้ทำกิจกรรมบทบาทสมมติจะทำให้เด็กกล้าเข้าสังคมมากยิ่งขึ้น ได้ฝึกการสร้างสัมพันธ์ ได้ฝึกทักษะการเจรจาต่อรองกับผู้อื่น ที่สำคัญเด็กสามารถที่จะปรับตัวเพื่อให้เข้ากับเพื่อน ๆ และผู้อื่นได้

ทักษะทางด้านความจำ

กิจกรรมบทบาทสมมติต่างก็ต้องมีท่าทางที่ต้องใช้ในการแสดง ซึ่งแต่ละกิจกรรมต่างก็มีท่าทางที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นท่าทางที่เด็กใช้จินตนาการขึ้นหรือว่าบทบาทที่ถูกกำหนดขึ้นมา เด็ก ๆ จะใช้ความจำจากสิ่งที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันมาประยุกต์ใช้ได้

ทางด้านอารมณ์

เด็กในช่วงปฐมวัยจะอยู่ในช่วงที่ชอบแสดงออกทางอารมณ์ เด็กที่ได้ลงมือทำกิจกรรมบทบาทสมมติจะส่งเสริมให้เด็กได้ใช้อารมณ์ตามบทบาทที่ต้องการ โดยที่ผู้ปกครองสามารถบอกให้เด็กแสดงอารมณ์ผ่านออกมาจากบทบาทที่ได้รับ ไม่ว่าจะเป็น การร้องไห้ การโมโห การโกรธ การเสียใจ การมีความสุข และอีกมากมาย สิ่งที่ผู้ปกครองควรทำคือควรบอกเด็ก ๆ ว่าสิ่งที่จะตามมาหลังจากเกิดอารมณ์เหล่านี้จะมีอะไรบ้าง

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
10 เคล็ดลับ เลี้ยงลูกให้ฉลาด มีความมั่นคงทางอารมณ์

ส่งเสริมด้านภาษา

เด็กที่ชอบพูดคนเดียวหรือชอบพูดคุยกับเพื่อนในจินตนาการก็นับว่าเป็นการแสดงบทบาทสมมติเช่นเดียวกัน คุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะการแสดงบทบาทเหล่านี้เป็นการเน้นการแสดงออกทางด้านภาษา การใช้คำ การเลือกใช้คำให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เด็กที่กำลังเริ่มพูดผู้ปกครองจำเป็นที่จะต้องเติมเสริมคลังคำศัพท์ใหม่ ๆ เพื่อให้เด็กได้รู้จักคำมากยิ่งขึ้น

บทบาทสมมติที่หลาย ๆ บ้านเลือกใช้เป็นกิจกรรมยามว่างกับลูก ๆ นับว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะกิจกรรมนี้จะช่วยส่งเสริมทักษะต่าง ๆ ในการใช้ชีวิตให้กับลูก ไม่ว่าจะเป็น ทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ทางด้านอารมณ์ ทางด้านภาษา ทางด้านความจำ รวมไปถึงส่งเสริมทางด้านการเข้าสังคมอีกด้วย เด็กที่อยู่ในช่วงปฐมวัยจะชื่นชอบสร้างบทบาทให้กับตัวเองต่าง ๆ นานาที่มาจากการสร้างสรรค์จินตนาการของตนเอง ผู้ปกครองจะเป็นผู้ช่วยในการส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ของเด็กให้มากยิ่งขึ้น ที่สำคัญคือผู้ปกครองต้องหมั่นชักชวนลูกใช้เวลาว่างร่วมกับครอบครัวบ่อย ๆ หรือให้เวลาคุณภาพกับลูก เพื่อสร้างความใกล้ชิดในครอบครัว


Beach

76,372 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save