ไฟเซอร์เด็ก กับวิธีเตรียมตัวก่อนให้ลูกฉีด

Pfizer-vaccine-for-kids-preparation
วัย 6-10 ปี

Last Updated on 2023 03 24

โรค Covid – 19 ได้ระบาดมาอย่างยาวนานถึง 3 ปี ซึ่งในปัจจุบันนี้ประเทศไทยก็ได้รับการจัดสรรวัคซีนสำหรับผู้ใหญ่มาอย่างเพียงพอ แต่สำหรับเด็กเล็กแล้วนั้นได้เริ่มมีการทดลองฉีดวัคซีน    ไฟเซอร์ไปบ้างแล้ว เด็กในวัย 5 – 11 ปี จะได้รับการฉีดวัคซีนในปริมาณ 10 ไมโครกรัม/โดส และเป็นฝาสีส้ม ที่สำคัญคือไม่สามารถใช้ร่วมกับวัคซีนของผู้ใหญ่ได้แม้จะแบ่งออกเป็น 3 โดส โดสละเท่า ๆ กันก็ตาม วันนี้เรามีการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดในเด็กมาฝากให้คุณพ่อคุณแม่ได้ศึกษาก่อนพาลูก ๆ ไปฉีดวัคซีนกันค่ะ

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดในเด็กอายุ 5 – 11 ปี

เด็กในวัย 5 – 11 ปี ที่กำลังจะได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในช่วงที่ใกล้จะถึงนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมตัวลูกให้แข็งแรงและพร้อมสำหรับการรับวัคซีน โดยเฉพาะเด็กที่อยู่ใน 7 กลุ่มโรคที่มีความเสี่ยงสูงไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน, โรคอ้วน, โรคทางเดินหายใจเรื้อรังหรือหอบหืด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคมะเร็ง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, และโรคทางพันธุกรรมหรือเด็กที่มีพัฒนาการช้า วันนี้เรามี       การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดในเด็กมาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

เตรียมร่างกายให้แข็งแรง

การเตรียมร่างกายของลูกในวัย 5 – 11 ปี สิ่งที่สำคัญคือการรักษาร่างกายไม่ให้เจ็บป่วยเพราะถ้าหากลูกเกิดมีไข้จะไม่สามารถทำการฉีดวัคซีนได้

รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ไม่จำเป็นจะต้องทานแช่ในช่วงก่อนการฉีดวัคซีนแต่จำเป็นที่จะต้องทานในทุก ๆ วัน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอและแข็งแรง

ดื่มน้ำให้เยอะ

การดื่มน้ำก็นับว่าเป็นเรื่องสำคัญของร่างกายของคนในทุก ๆ วัย อย่างน้อยต้องดื่มน้ำวันละ 8 แก้วเพื่อให้น้ำเพียงพอต่อร่างกาย

วิธีดูแล หลังการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 5 – 11 ปี

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติตามก่อนที่จะพาลูกไปฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งหลังจากการฉีดแล้วมักจะมีอาการข้างเคียงตามมาเด็กแต่ละคนจะมีอาการข้างเคียงที่แตกต่างกันออกไป อาการที่พบเจอบ่าย ๆ มีดังนี้

 • หลังฉีดวัคซีนมีอาการปวด บวม แดง ร้อนบริเวณที่ฉีด
 • อ่อนเพลีย
 • ปวดศีรษะเล็กน้อย

ทั้ง 3 อาการนี้มักจะพบเจอได้โดยทั่วไป และอาการเหล่านี้จะสามารถหายได้เองในช่วงระยะเวลา 24 – 48 ชั่วโมง ส่วนอาการทางด้านล่างเป็นอาการที่ควรเฝ้าระวังถ้าหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้น จำเป็นต้องรีบพบแพทย์ทันที

 • อาการแน่นหน้าอก, เจ็บหน้าอก
 • มีไข้สูงมากกว่า 39 องศาเซลเซียส
 • หอบเหนื่อย
 • หมดสติหรือเป็นลม
 • อ่อนเพลีย ไม่มีแรง
 • ปวดหัวรุนแรง
 • อาเจียน รับประทานอาหารไม่ได้
 • ใจสั่น

ข้อควรระวัง ก่อนฉีดไฟเซอร์เด็ก

เด็กในช่วงวัย 5 – 11 ปี จะได้รับการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ฝาสีส้มซึ่งมีปริมาณ 10 ไมโครกรัมต่อโดส เด็กจะต้องฉีดจำนวน 2 เข็มในระยะเวลาห่างกันประมาณ 4 – 12 สัปดาห์ ในช่วงระยะห่างของการรับวัคซีนเท่านี้จะเกิดผลข้างเคียงที่น้อยกว่าฉีดห่างกัน 4 สัปดาห์ และการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดในเด็กมีดังนี้

ลูกมีไข้

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดสิ่งที่ควรคำนึงถึงเลยคือถ้าหากว่าลูกอยู่ในช่วงที่ไม่สบาย มีไข้ต่ำไปจนถึงไข้สูง มีร่างกายอ่อนเพลีย ตามคำแนะนำของแพทย์แล้วให้ทำการรักษาอาการไม่สบายจนหายดีเสียก่อนที่จะพาลูกไปฉีดวัคซีน เพราะถ้าหากไปฉีดวัคซีนในช่วงที่มีไข้อาการของลูกอาจจะรุนแรงมากขึ้นได้

ลูกมีโรคประจำตัว

โรคประจำตัวที่ว่านี้เป็นโรคประจำตัวที่มีอาการรุนแรง ซึ่งถ้าหากลูกมีโรคประจำตัวเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แนะนำให้ทำการปรึกษาแพทย์ เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้องก่อนการฉีดวัคซีน

การเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิดเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลบุตรหลานเป็นอย่างมาก เมื่อฉีดวัคซีนมาเรียบร้อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลและงดเรื่องกิจกรรมที่ใช้แรงเยอะ เช่นการว่ายน้ำ ออกกำลังกาย การปีนป่ายแบบโลดโผน เป็นระยะเวลาประมาณ 7 วันหลังฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบเฉียบพลัน


Beach

78,515 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save