10 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทย ที่ไม่ควรพลาด

10 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทย ที่ไม่ควรพลาด
ไลฟ์สไตล์

โลกใหม่ในใบเดิม สไตล์นิว นอร์มอล ในปัจจุบัน แม้แต่การท่องเที่ยวยังเน้นไปที่เรื่องของสุขภาพ ความรับผิดชอบต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ และสังคม โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่มีอยู่ในประเทศไทยเรานั้น มีอยู่มากมายหลายแห่งด้วยกัน ซึ่งสร้างความสนใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

สารบัญ

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร สำคัญอย่างไร

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness & Health Tourism) คือ สถานที่ท่องเที่ยวทั้งทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรมที่มุ่งเน้นในด้านการส่งเสริมสุขภาพ และความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งนับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งยวดในสถานการณ์ปัจจุบัน โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทย ที่พบว่ามีอยู่มากมายหลายแห่ง กระจายตัวกันอยู่ทั่วประเทศ จึงเป็นที่จับตามองของบรรดานักท่องเที่ยวที่รักษ์สุขภาพ และหลงใหลในศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างมาก

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ มีกี่ประเภท

โดยหลัก ๆ แล้ว แหล่งท่องเที่ยวเชิงสุขภาพจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะด้วยกันค่ะ

แหล่งท่องเที่ยวที่มีอยู่เดิมตามธรรมชาติ

ที่ได้รับการปรับปรุงพื้นที่ให้ดูงดงาม สะดวก และเหมาะสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ และปลอดภัยต่อสุขภาพชีวิตของผู้คนมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น จุดชมวิวทิวทัศน์ สถานที่ตั้งแคมป์ สถานที่เดินป่าชมธรรมชาติ แหล่งน้ำตก จุดชมวิวทางทะเล และหมู่เกาะต่าง ๆ เป็นต้น

แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น

มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเสริมสุขภาพ และดูแลคุณภาพชีวิตของผู้มาเยือนโดยเฉพาะ ยกตัวอย่างเช่น สปา ฟิตเนส ร้านอาหารเพื่อสุขภาพ สถานบริการนวดแผนไทย อบสมุนไพร ฯลฯ

วัตถุประสงค์ของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

สำหรับการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพนั้น อาจแบ่งตามวัตถุประสงค์ของการเดินทางท่องเที่ยว ออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือ

การท่องเที่ยวเพื่อส่งเสริมสุขภาพ

เป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อเยี่ยมชมสภานที่ต่างๆ เพื่อความผ่อนคลาย ถือเป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อพักผ่อนหย่อนใจ นั่นเอง

การท่องเที่ยวเพื่อบำบัด รักษาสุขภาพ

เป็นการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อชทมธรรมชาติและศิลปะวัฒนธรรมอันงดงาม โดยผนวกแผนการบำบัด รักษา และตรวจสุขภาพกับโรงพยาบาลเข้าไว้ในโปรแกรมการเดินทางด้วย นั่นเอง

10 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพที่ไม่ควรพลาด

10 สถานที่ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของไทยที่ไม่ควรพลาดไปเยือน จากทุกภาคของประเทศไทย มีดังนี้

1.คลองท่อม Spa town กระบี่

01_คลองท่อม กระบี่

Cr. prachachart.net

บ่อน้ำพุร้อน สปาธรรมชาติ ที่อำเภอคลองท่อม จังหวัดกระบี่ ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติที่สวยสดงดงามตามแบบฉบับ Green City อย่างเต็มรูปแบบ นับเป็นสถานวารีบำบัด ที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว

2.เที่ยวชมวัดโพธิ์ ทัวร์แพทย์แผนไทยในกรุงเทพฯ

02_วัดโพธิ์ กรุงเทพ

Cr. woodychannel.com

นอกจากจะได้เที่ยวชมศิลปะวัฒนธรรม และความงดงาม สงบ สบายใจ ของวัดโพธิ์ ซึ่งได้ชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยเปิดแห่งแรกของไทยแล้ว ยังมีโอกาสได้บำบัดโรค ผ่อนคลายสุขภาพกับการนวดแผนไทยโบราณ จากบริเวณวัดแห่งนี้อีกด้วย

3.บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน และบ่อน้ำร้อนพรรั้ง ที่เมืองระนอง

03_บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน

บ่อน้ำร้อนรักษะวาริน / Cr.thesunsight.com

03_บ่อน้ำร้อนพรรั้ง

Cr.rakbankerd.com

ทัวร์เมืองฝนแปดแดดสี่ ประตูสู่อันดามัน เที่ยวชมธรรมชาติอันงดงาม อาบอุ่นไอสุขภาพกับบ่อน้ำร้อนรักษะวาริน และบ่อน้ำร้อนพรรั้ง ชมภูมิทัศน์อันเต็มไปด้วยความรื่นรมย์ของเมืองระนองแล้ว ยังสามารถเดินทางข้ามไปเที่ยวชมหมู่เกาะมะริด ของประเทศเมียนมาร์ ได้อย่างสะดวกสบายอีกด้วย

4.บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม จ. เชียงราย

04_บ่อน้ำร้อนห้วยหมากเลี่ยม จ. เชียงราย

Cr.runwaythailand.com

นอกจากจะได้ลงแช่ในบ่อน้ำร้อนในระดับ 67 องศาเซลเซียส ที่อุดมไปด้วยแร่ฟลูออไรด์ แคลเซียม ไนเตรต และซัลเฟตแล้ว ยังมีบ้านพักตากอากาศริมน้ำกกให้แวะไปพักค้างแรม หรือจะกางเต็นท์ชมดาวอาบไอหนาวยามค่ำคืน ก็ฟินสุด ๆ

5.ชุมชนโฮมสเตย์ ที่บ้านนาต้นจั่น จ. สุโขทัย

05_ชุมชนโฮมสเตย์ ที่บ้านนาต้นจั่น จ. สุโขทัย

Cr.tripgether.com

แวะพัก ทักทายไอหนาว ในชุมชนโฮมสเตย์ ชมวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน ปั่นจักรยานออกกำลังรอบเมือง ปีนเขาดื่มด่ำรับไอหนาวกับสายหมอกยามเช้า ชิมก๋วยเตี๋ยวพระร่วงตำรับโบราณ และเมนูอาหารสมุนไพรเพื่อสุขภาพอีกมากมาย ใช้ชีวิตช้าๆ ไปกับธรรมชาติบำบัด ที่จะช่วยเพิ่มพลังทั้งกายและใจได้เป็นอย่างดี

6.ล่องเรือเลียบคลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม

06_คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม

Cr. fb : craftnrollthailand

เที่ยวชมเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตร ย่านศาลายา ลองลิ้มชิมรสข้าวตังไรซ์เบอร์รี่ ล่องเรือชมนาบัวลุงแจ่ม แวะดื่มน้ำฟักข้าวเย็นๆ ที่บ้านฟักข้าวขนิษฐา ตามด้วยฟาร์มกล้วยไม้คุณสร้อย ฯลฯ วันเดียวจบ ครบครันทั้งความสุขกาย สบายใจ แถมได้สุขภาพดีๆ กลับมาเป็นพลังในวันเริ่มต้นการทำงานกันอีกครั้ง

7.อุทยานแห่งชาติตาดโตน จ. ชัยภูมิ

07_อุทยานแห่งชาติตาดโตน จ. ชัยภูมิ

Cr.wikimedia.org

อุทยานแห่งชาติตาดโตน ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูแลนคา ทางด้านทิศใต้ ในเขตพื้นที่ป่าสงวนภูแลนคา ต้นกำเนิดลำน้ำห้วยปะทาว หนึ่งในสาขาของแม่น้ำชี ที่ไหลไปหล่อเลี้ยงจังหวัดในภาคอีสานอีกหลายพื้นที่ด้วยกัน

8.สวนสุภัทราแลนด์ จ. ระยอง

08_สวนสุภัทราแลนด์ จ. ระยอง

Cr.thailandtourismdirectory.go.th

ชมสวนผลไม้ ใกล้ชิดธรรมชาติ  แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอีกแห่งที่น่าสนใจ ซึ่งเจ้าของสวนผลไม้ ไม่ว่าจะเป็นทุเรียน มังคุด ลองกอง เงาะ พร้อมใจเปิดสวนให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเยี่ยมชม และแวะชิมได้ตามชอบใจ เรียกว่า งานนี้ได้สูดอากาศดีๆ แถมฟรีผลไม้ให้อิ่มท้องอีกต่างหาก

9.จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ. นครราชสีมา

09_จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ. นครราชสีมา

Cr.travel.mthai.com

วิถีสโลว์ไลฟ์ในเมืองปากช่อง  ชมวิถีชีวิตชาวอีสานแบบบ้าน ๆ ท่ามกลางหุบเขา และทุ่งหญ้า ธรรมชาติที่แสนจะเรียบง่าย ทว่างดงาม กับแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม การปลูกหม่อน เลี้ยงไหม นอกจากนี้ยังสามารถเลือกซื้อหาพันธุ์ไม้ ดอกไม้ และพืชผักเกษตรอินทรีย์นานาชนิด ติดมือกลับบ้านได้อีกด้วย

10.บ้านรักไทย จ. แม่ฮ่องสอน

10_บ้านรักไทย จ. แม่ฮ่องสอน

Cr.www.hashcorner.com

อบอุ่นท่ามกลางไอหนาว ในหมู่บ้านที่เรียงรายกันอยู่ตามเชิงเขา คละไอหนาวและหมอกเช้ายามรุ่งสาง ให้บรรยากาศที่สดชื่น หายใจได้เต็มปอด กับสุขภาพดีๆ ที่ ต. หมอกจำแป่ วิถีชุมชนชาวจีนยูนาน ที่อาศัยอยู่ร่วมกับชาวไทใหญ่ และชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ ที่ใจกลางหมู่บ้านจะมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ ที่รายล้อมด้วยบ้านดิน มุงหลังคาใบตอง และแปลงปลูกผักแบบขั้นบันไดไต่ระดับไปตามแนวชันเขา ทั้งยังมีแหล่งจำหน่ายของที่ระลึก ร้านอาหาร และที่พัก ไว้รอต้อนรับนักเที่ยวที่นิยมพักค้างแรม และอยู่กับวิถีเรียบง่ายอีกด้วย

บางครั้งการได้เดินทางเพื่อเที่ยวชมธรรมชาติ และวิถีชีวิตชุมชนอันเนิบช้า ก็เปรียบเสมือนการได้พักผ่อน เติมพลังให้กับชีวิตอีกครั้ง เพื่อที่จะได้มีกำลังกายและกำลังใจที่ดี ในการที่จะต้องต่อสู้ และเผชิญชีวิตในวันข้างหน้าต่อไป นั่นเอง


waayu

91,415 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts