3 พิพิธภัณฑ์อยุธยา สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยว ได้ทั้งความรู้ และความสวยงาม

3 พิพิธภัณฑ์อยุธยา สถานที่ท่องเที่ยว ที่ได้ทั้งความรู้ และความสวยงาม
ที่กิน ที่เที่ยว

Last Updated on 2023 03 24

ในช่วงวันหยุดการได้ออกไปหาสถานที่ท่องเที่ยวดี ๆ พร้อมกันทั้งครอบครัวนับว่าเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว และถ้าได้ทั้งไปเที่ยวได้ทั้งความรู้คงจะดียิ่งขึ้นไปอีก การพาเด็ก ๆ ไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์นับว่าเป็นการเสริมสร้างความรู้ที่ผสมผสานกับความผ่อนคลาย เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนคงจะตื่นตาตื่นใจไม่น้อยที่ได้เห็นอาคารบ้านเรือนขนาดใหญ่ วันนี้เราจะพาทุกคนไปพิพิธภัณฑ์อยุธยากันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปติดตามกันเลย

3 พิพิธภัณฑ์อยุธยา พิพิธภัณฑ์ที่มีแต่ความงดงาม

จังหวัดอยุธยาเป็นหนึ่งจังหวัดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์อย่างมากมาย แต่ที่ดูจะเด่นชัดมากที่สุดคงจะหนีไม่พ้นโบราณสถานในรูปแบบต่าง ๆ ที่ใครได้ไปเป็นต้องตื่นตาตื่นใจทุกครั้ง เพราะความเก่าแต่ก็ยังคงความเก๋าเอาไว้ไม่น้อย ในอยุธยานอกจากโบราณสถานแล้วยังคงมีพิพิธภัณฑ์ด้วย พิพิธภัณฑ์อยุธยานั้นล้วนแล้วแต่มีวัตถุโบราณจัดแสดงเอาไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์เป็นจำนวนมาก

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑ์อยุธยาแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2502 ผ่านมายาวนานมากกว่า 60 ปีแล้ว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ รูปลักษณ์เป็นทรงไทยขนาดใหญ่ มีพระพุทธรูปนั่งห้อยพระบาทที่อยู่มาตั้งแต่สมัยทวารวดี ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของพระพุทธรูปได้ถูกจัดให้อยู่ตามบริเวณต่าง ๆ ของอาคารทรงไทยประยุกต์หลังนี้ จะมีการติดตามทุก ๆ ชิ้นส่วนจากกรมศิลปากรอยู่เสมอ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีอยู่ด้วยกัน 3 อาคารใหญ่ ๆ อันได้แก่

  • อาคารเรือนไทย มีไว้จัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ของคนไทยภาคกลางเมื่ออดีต
  • อาคารศิลปะประเทศไทย อาคารรูปทรง 2 ชั้นมีไว้แสดงวัตถุโบราณที่อยู่มาตั้งแต่ยาวนาน
  • อาคารตึกเจ้าสามพระยา เป็นอาคาร 2 ชั้น ชั้นแรก เป็นศิลปะที่อยู่ในสมัยอยุธยา เช่น เศียรพระพุทธรูปสำริด พระพุทธรูปทวารวดีขนาดใหญ่ เศษปูนปั้นโบราณต่าง ๆ ชั้นที่สอง เป็นชั้นที่จัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ เครื่องเคลือบต่าง ๆ จากหลายสกุล เครื่องปั้นดินเผาและไม้แกะสลักอีกมากมาย

วันและเวลาทำการ : วันพุธ – วันอาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 09:00 – 16:00 น.
ที่ตั้ง : 108 โรจนะ ถนน เทศบาลเมืองอโยธยา อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
ข้อมูลติดต่อสถานที่ : 035-241 587 / 035-244 570
เว็บไซต์ : http://www.virtualmuseum.finearts.go.th/chaosamphraya

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

พิพิธภัณฑ์ล้านของเล่น เกริก ยุ้นพันธ์

Cr.Photo: sanook.com

สถานที่แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์อยุธยาโดยเกิดจากการแรงบันดาลใจของ รศ. เกริก       ยุ้นพันธ์ สถานที่แห่งนี้มีไว้สะสมของเล่นเก่าทั่วทุกมุมโลก เชื่อได้ว่าเด็ก ๆ ต้องชอบพิพิธภัณฑ์แห่งนี้อย่างแน่นอน ช่วงอายุของของเล่นมีตั้งแต่ 100 ปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน บริเวณพื้นที่ที่ใช้จัดแสดงจะเป็นอาคาร 2 ชั้น สีฟ้าอ่อน ชั้นบนจะเป็นสถานที่แสดงงานสะสมวิธีความเป็นไทยที่มาอายุอานามหลายร้อยปีก่อน ไม่ว่าจะเป็นข้าวของเครื่องใช้ เครื่องประดับ เงินตรา เครื่องดนตรี แผ่นกระเบื้อง เครื่องแก้ว งานแกะสลักงาช้าง ส่วนชั้นล่างจะจัดแสดง ของเล่นโบราณที่มีอายุมากกว่า 50 – 150 ปี เช่น ของเล่นดิน ของเล่นสังกะสี ของเล่นตะกั่ว ของเล่นที่ทำจากเหล็ก หรือจะเป็นของเล่นจากประเทศญี่ปุ่น เยอรมนี ฝรั่งเศส จีน ก็มีโชว์ไว้เช่นเดียวกัน

วันและเวลาทำการ : วันอังคาร – วันอาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 09:00 – 16:00 น.
ที่ตั้ง : 45 Moo 2 ถ. อู่ทอง ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
ข้อมูลติดต่อสถานที่ : 035-328949-50 , 081-890-5782
เว็บไซต์ : www.milliontoymuseum.com

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม ( วังจันทรเกษม )

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติจันทรเกษม

วังจันทรเกษม หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งได้ว่า วังหน้า ตั้งอยู่บนพื้นที่ริมแม่น้ำป่าสัก ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสมเด็จพระมหาธรรมราชาธิราช หรือตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2120 สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ประทับขององค์พระนเรศวรมหาราช ในปัจจุบันนี้อยู่ในการดูแลของกรมศิลปากร ภายในอาคารมีโบราณสถาน โบราณวัตถุที่น่าสนใจเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น กำแพงวัง ประตูวัง พลับพลาจตุรมุขที่สร้างขึ้นจากไม้มีไว้แสดงเครื่องใช้ส่วนพระองค์ที่ยังคงอยู่ตั้งแต่สมัยโบราณ พระที่นั่งพิมานรัตยาเป็นพระที่นั่งที่ใช้แสดงประติมากรรมสลักจากศิลา เครื่องไม้แกะสลัก ศิลปะสมัยลพบุรี เครื่องสำริดในสมัยอยุธยา หอส่องกล้องหรือพระที่นั่งพิสัยศัลลักษณ์ สุดท้ายคือตึกที่ทำการภาคใช้จัดแสดงสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยา วิถีชีวิตริมน้ำของชาวกรุงเก่าที่มีมาอย่างยาวนาน

วันและเวลาทำการ : วันพุธ – วันอาทิตย์ รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์
เวลา 09:00 – 16:00 น.
ที่ตั้ง : ถ. อู่ทอง ตำบลหัวรอ อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา 13000
ข้อมูลติดต่อสถานที่ : 035-251586
เว็บไซต์ : –

พิพิธภัณฑ์อยุธยาเป็นอีกสถานที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาแล้วหลายร้อยล้านปี นับว่าเป็นที่ที่ควรพาเด็ก ๆ รุ่นใหม่ไปสัมผัส ไปศึกษาเรียนรู้เรื่องราวในอดีตเป็นอย่างมาก เชื่อว่าเด็ก ๆ หลายคนชื่นชอบที่จะหาประสบการณ์ใหม่ ๆ เข้ามาเป็นเรื่องราวดี ๆ ในชีวิต โดยเฉพาะถ้าได้ไปพร้อมกับครอบครัว


Beach

78,517 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save