สถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ เด็กเล็กไม่ควรพลาด ใน จ.ตรัง

natural-tourist-attraction-trang
ที่กิน ที่เที่ยว

Last Updated on 2023 03 08

เมื่อถึงวันหยุดพักผ่อนหลายคนอาจอยากนอนพักผ่อนอยู่บ้าน เดินห้างจับจ่ายซื้อของ หาทานของอร่อย หรือท่องเที่ยวเปลี่ยนที่นอนในที่พักที่ครบวงจรสักแห่ง แต่หากบ้านไหนที่มีเด็กเล็กๆแล้วล่ะก็ การท่องเที่ยวอย่างเดียวคงไม่พอ พ่อแม่หลายคนคำนึกถึงกิจกรรมสนุก พื้นที่โล่งกว้าง และกิจกรรมที่เสริมไปด้วยการเรียนรู้ วันนี้กิฟท์จึงมีสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติที่เด็กเล็กไม่ควรพลาด ในจังหวัดตรังมาแนะนำค่ะ เชื่อว่าเด็ก ๆ จะต้องสนุกและถูกใจเป็นอย่างมาก เพราะแต่ละสถานที่ เด็ก ๆ สามารถวิ่งเล่นได้อย่างอิสระ ตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศรอบตัวที่มีเรื่องชวนให้สงสัยและได้เพลิดเพลิน พ่อแม่เองก็จะได้พักผ่อนไปด้วย เพราะเมื่อเด็กได้เล่นเยอะ ก็จะกินเยอะ และตามมาด้วยการนอนหลับยาวค่ะ เราลองไปดูสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านั้นกันเลยค่ะ

สถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ จ.ตรัง

สวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง จ.ตรัง

ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ_สวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง จ.ตรัง

ตั้งอยู่ที่ ต.ช่อง อ.นาโยง ได้เข้าร่วมโครงการป่าในเมืองตามนโยบายของรัฐ ภายในจึงได้มีการจัดนิทรรศการเคลื่อนที่ มุ่งเน้นการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับพันธุ์พืชต่าง ๆ เช่น พรรณไม้วงศ์ปาล์ม วงศ์กล้วยไม้ วงศ์กระดังงา และยังมีสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ ศาลาที่ประทับ (ตำหนักโปร่งฤทัย) พลับพลาธารหทัยสำราญ พระปรมาภิไธยย่อ ปปร., ภปร. และพระนามาภิไธยย่อ สก.

สวนพฤกษศาสตร์เขาช่อง จ.ตรังแต่สิ่งที่ขาดไม่ได้ ที่เด็ก ๆ ต้องชื่นชอบที่สุด คือน้ำตก  จุดเด่นของน้ำตกกะช่อง คือมีช่วงที่น้ำไม่ลึก เด็ก ๆ สามารถเดิน กระโดด และว่ายน้ำได้อย่างปลอดภัย ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่ พ่อแม่สามารถเตรียมเก้าอี้ โต๊ะ หรือเสื่อ และอาหารสไตล์แคมปิ้งมานั่ง ทานอาหารกันสบายๆได้ที่นี่ระหว่างรอเด็กๆเล่นน้ำค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่จอดรถ

ร้านอาหารใกล้เคียง

แนะนำให้ทานมาจากในเมือง หรือซื้อมาทานระหว่างรอเด็ก ๆ เล่นน้ำ

วนอุทยานน้ำพุร้อนกันตัง

วนอุทยานน้ำพุร้อนกันตัง

อยู่ในพื้นที่บ้านควนแคง ต.บ่อน้ำร้อน อ.กันตัง ภายในจะมีบ่อน้ำร้อนสำหรับผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ หรือผู้ที่สนใจสามารถลงไปแช่เท้า แช่ตัว หรืออาบน้ำร้อนเพื่อสุขภาพได้ มีจำนวน 3 บ่อ อุณหภูมิของน้ำประมาณ 70 องศา 40 องศา และ 20 องศา ตามลำดับ แต่หากเด็กๆ ต้องการลองเอาเท้าจุ่มน้ำแนะนำให้จุ่มในบ่อเล็กๆ ปลายสาย เพราะน้ำจะไม่ร้อนจนเกินไปค่ะ และยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติพรรณไม้ และสัตว์ป่าบริเวณพรุน้ำร้อน และป่าดงดิบชื้น ซึ่งมีเส้นทางให้เดินสำรวจ 3 เส้นทางด้วยกันคือ ระยะทาง 500 เมตร 750 เมตร และ 2,000 เมตร นอกจากเด็กๆจะได้ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมน้ำบนผิวดินจึงร้อน ยังได้ออกกำลังกายด้วยการเดินสำรวจดูบริเวณโดยรอบ และแนะนำให้พ่อแม่พาเด็กๆนั่งเรือยนต์ข้ามฟากจากท่าเรือกันตังข้ามไปอีกฝั่ง ก็จะได้ความตื่นเต้นไปอีกแบบ พร้อมทั้งยังได้ชมวิวแม่น้ำตรัง ท่าเรือ และเรือขนส่งสินค้าขนาดใหญ่ด้วยค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่จอดรถ

ร้านอาหารใกล้เคียง

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ_อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมภายในอุทยานฯครอบคลุมพื้นที่ทั้งพื้นดินและพื้นน้ำ รวมกว่า 1.4 แสนไร่ ซึ่งก่อนเข้าไปในอุทยานจะมีการเก็บค่าเข้าพื้นที่ด้วยค่ะ สำหรับท่องเที่ยววันเดียวแบบไปกลับ พ่อแม่สามารถพาเด็กๆเดินขึ้นไปชมวิวมุมสูงบนเขาแบนะ หากโชคดีอาจเจอพะยูนสัตว์ประจำถิ่นของจังหวัดตรัง และต่อด้วยเล่นน้ำทะเล หาปู ดูปลาดาว เพราะหาดเจ้าไหมน้ำตื้นและมีบริเวณกว้าง มองไปด้านหน้าจะเป็นเกาะลิบง ด้านหลังเป็นดงสน สุดชายหาดคือโขดเขาอีกด้านหนึ่งของเขากระโดงฉลาม พ่อแม่สามารถซื้ออาหารมาทานริมทะเลระหว่างรอเด็กๆเล่นน้ำ หรือหากสนใจนอนพักค้างคืนก็มีบ้านพัก และเต็นท์ให้บริการด้วยเช่นกันค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ที่จอดรถ ที่พัก เต็นท์

ร้านอาหารใกล้เคียง

แนะนำให้แวะซื้อระหว่างทาง หรือหากมาทางหาดปากเมงจะมีร้านค้าริมถนนที่หลากหลายให้เลือกซื้อทั้งอาหารทะเล และอาหารอื่นๆ

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง

ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ_พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง
พิพิธภัณฑ์ฯตั้งอยู่บริเวณหาดราชมงคล คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการประมง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วิทยาเขตตรัง ต.ไม้ฝาด อ.สิเกา

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำราชมงคลศรีวิชัยตรัง

มีเก็บค่าเข้าชม โดยด้านในประกอบด้วย 2 ส่วน คือ บ่อแสดงสัตว์น้ำกลางแจ้ง และตู้แสดงพันธุ์สัตว์น้ำในอาคาร จำนวน 61 ตู้  เปิดให้เข้าชมได้ตั้งแต่ 9.00 น. – 17.00 น. นอกจากนั้นยังมีการแสดงความสามารถพิเศษของแมวน้ำ และนากทะเล จำนวน 2 รอบต่อวัน เวลา 10.30 น. และ 14.30 น.

หลังจากเสร็จกิจกรรมในพิพิธภัณฑ์ฯ แล้ว พ่อแม่สามารถพาเด็ก ๆ ข้ามถนนเพื่อไปเล่นน้ำทะเล และปิคนิคอาหารกลางวันกันได้ที่ริมหาดต่อได้เลยค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ ห้องน้ำ และหากพ่อแม่พาเด็กลงเล่นน้ำด้วยอาจเตรียมน้ำเปล่าจากบ้านมาอาบเองก็จะสะดวกไม่ต้องเดินไกลเพื่อหาห้องอาบน้ำ

ร้านอาหารใกล้เคียง

  • Yok Yor เปิด 06:30 – 22:00 โทร. 075 274 014
  • I.T. Cafe & Bar โทร. 089-4705974 FB: B.I.T. Cafe & Bar

สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์

ที่เที่ยวเชิงธรรมชาติ_สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์

Cr.fb จุดพักนักเที่ยว

สวนแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาเตี้ย ๆ เป็นเนื้อที่ของป่าสงวนแห่งชาติควนกันตัง เป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวกันตัง สถานที่ออกกำลังกายในช่วงเช้าหรือเย็น และเป็นพื้นที่ทางประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นสถานที่ที่ทหารญี่ปุ่นใช้ตั้งกองประจำการในขณะนั้นจึงยังมีหลักฐานบางอย่างปรากฎให้เห็นอยู่ เช่น หลุมหลบภัย ปืนใหญ่ และอุโมงค์ใต้ดิน

สวนสาธารณะควนตำหนักจันทร์

พ่อแม่สามารถพาเด็ก ๆ มาปล่อยพลังหลังทานอาหารเช้า หรือเที่ยง ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่นานาพันธุ์ มองเห็นวิวมุมสูงของอ.กันตัง และได้เดินสำรวจหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เพียงเท่านี้เด็กๆก็หมดแรงอีกทั้งได้ความรู้กลับบ้านไปด้วยค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ ร้านค้า 1 ร้าน ที่นั่งพักผ่อน และที่ทานอาหาร

ร้านอาหารใกล้เคียง

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย)

สวนพฤกษศาสตร์ภาคใต้ (ทุ่งค่าย)

ตั้งอยู่บน ถ.ตรัง-ปะเหลียน ต.ทุ่งค่าย อ.ย่านตาขาว ภายในมีเส้นทางให้เดินศึกษาธรรมชาติโดยรอบ ความยาว 3 กิโลเมตร และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สำคัญ คือ เส้นทางสะพานศึกษาเรือนยอดไม้แห่งแรกและแห่งเดียวของประเทศไทยในขณะนี้ โดยสะพานมีความยาว 175 เมตร ความสูง 3 ระดับ ตั้งแต่ 10 – 18 เมตร ประกอบด้วย 5 ช่วงสะพาน และ 6 หอคอย

เส้นทางนี้สามารถมองเห็นป่าไม้ในระยะใกล้ชิด และได้สัมผัสกับธรรมชาติของสังคมพืชระดับเรือนยอดไม้ของต้นไม้สูง ๆ ได้อย่างชัดเจนในระดับสายตา ไม่ว่าจะเป็น ใบ ดอก และผล รวมถึงเห็นสัตว์ป่าจำพวกนก กระรอก กระแต ลิง ค่าง โดยไม่ต้องแหงนหน้าขึ้นฟ้าแล้วใช้กล้องส่องให้เมื่อยคอ หากเดินหายเหนื่อยแล้วก็ต่อด้วยเล่น Playground ท่ามกลางบรรยากาศต้นไม้น้อยใหญ่ เด็กๆได้ทั้งความสนุก และความรู้จากป้ายบอกข้อมูลตลอดเส้นทางเดินแน่นอนค่ะ

สิ่งอำนวยความสะดวก

ที่จอดรถ ห้องน้ำ จุดนั่งพัก ร้านกาแฟขนาดเล็ก

ร้านอาหารใกล้เคียง

พ่อแม่สามารถเตรียมอาหารไปปิคนิคด้านในได้ค่ะ

ขณะที่ทำกิจกรรมการสำรวจธรรมชาติพ่อแม่สามารถชี้ชวนให้เด็กได้นำประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของพวกเขาออกมาใช้อย่างเต็มได้นะคะ เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้ลองสังเกตสิ่งรอบตัว รู้จักการเชื่อมโยงตัวเองกับประสบการณ์ต่าง ๆ ซึ่งจะนำไปสู่การกระตุ้นจินตนาการ และการเรียนรู้ของพวกเขาอย่างสนุกสนานค่ะ เด็กที่ได้ทำกิจกรรมกลางแจ้งบ่อย ๆ หรือได้มีโอกาสมาในสถานที่เที่ยวเชิงธรรมชาติจะทำให้เขารู้จักสังเกต  ตั้งคำถาม หาคำตอบ แก้ไขปัญหา อารมณ์แจ่มใส กินง่าย พักผ่อนดี และมีสมดุลของร่างกาย จิตใจที่ดีด้วยค่ะ


Mommy Gift

146,111 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save