7 แนวทาง ฝึกให้ลูกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

How-to-teach-kids-problem-solving-skills
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

เพราะลูกยังต้องเรียนรู้ และฝึกฝนในหลาย ๆ สิ่ง หลาย ๆ ด้าน คุณพ่อคุณแม่จึงเรียกได้ว่าเป็นกำลังหลักสำคัญที่จะคอยกระตุ้นและสนับสนุนลูกให้เติบโตไปได้อย่างแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อที่ลูกจะได้สามารถพึ่งพาตัวเองได้ในอนาคต ซึ่งเรื่องการ “แก้ปัญหา” จึงเป็นอีกหนึ่งทักษะที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยฝึกสอนลูกเช่นกัน ซึ่งวันนี้โน้ตมีแนวทางในการฝึกลูกมาฝากค่ะ

7 แนวทาง ฝึกให้ลูกแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

โน้ตรู้สึกว่าสังคมปัจจุบันนี้อยู่ยากขึ้นทุกที ดังนั้น การที่เราฝึกสอนลูกให้รู้จักพึ่งพาตัวเองก่อน แก้ปัญหาด้วยตัวเองก่อนเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ แล้วต้องเริ่มอย่างไร สอนเรื่องอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลยค่ะ

หาสาเหตุของปัญหา

ทุกครั้งไม่ว่าจะเกิดปัญหาอะไรก็ตามที่คุณพ่อคุณแม่คิดว่าลูกจะสามารถคิดหาสาเหตุได้ ก็ลองฝึกให้ลูกได้ทบวน วิเคราะห์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยคุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มเล่าเรื่องราวให้ลูกฟังก่อนก็ได้ค่ะ แล้วตั้งคำถามปลายเปิดให้ลูกวิเคราะห์ดู ว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น

ฝึกให้คิดหาทางออก

“ถ้าเป็นหนู หนูจะทำอย่างไร?”
เมื่อลูกวิเคราะห์ออกมาแล้วว่าสาเหตุของปัญหาน่าจะเกิดจากอะไร คราวนี้ลองให้ลูกได้คิดหาทางออกดูค่ะ โดยมีคุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่ให้คำปรึกษา อาจจะฝึกให้ลูกคิดหาทางออกมากกว่า 1 ทางก็ได้ค่ะ เพื่อเป็นทางเลือก

อธิบายข้อดีและข้อจำกัดของทางออก

สมมติว่าลูกคิดวิธีแก้ปัญหาหรือทางออกได้ 3 ทาง ให้คุณพ่อคุณแม่ชวนลูกวิเคราะห์กันต่อในส่วนของข้อดีและข้อจำกัดของแต่ละทางออก เพื่อให้ทุกคนได้เห็นภาพเดียวกัน

นำทางออกไปใช้จริง

เมื่อเคาะเลือกทางออกกันได้แล้ว ทุกคนเห็นด้วยว่าเลือกทางเดียวกัน ให้ลองนำไปใช้จริงค่ะ หลังจากนั้น นำผลที่ได้มาพูดคุยกันอีกทีว่าเป็นไปอย่างที่พวกเราทุกคนคิดไว้หรือไม่ ถ้าไม่ใช่…มีอะไรที่ผิดแผนไป แล้วค่อยปรับปรุงกันต่อไป

เปิดโอกาสให้ลูกได้ทำตามความชอบ

ส่วนนี้จะเป็นในส่วนที่ช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้กับลูกค่ะ คุณพ่อคุณแม่ลองปล่อยให้ลูกได้ทำความชอบ ได้ทำในสิ่งที่รักดูบ้าง เพราะการที่คนเราได้ทำในสิ่งที่รัก เขาจะทำออกมาได้ดี เมื่อคุณพ่อคุณแม่ให้การชื่นชมลูก (ตามสมควร) ลูกจะรู้สึกภูมิใจในตัวเอง เห็นคุณค่าในตนเอง (Self-Esteem) และลูกจะมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ไม่ทำแทนลูกทุกอย่าง

เข้าใจค่ะว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคน เมื่อเห็นลูกติดขัดในปัญหาอะไรโดยเฉพาะเรื่องการทำกิจวัตรประจำวัน ก็อยากที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ซึ่งตรงจุดนี้เองค่ะที่จะทำให้ลูกยังอ้อนคุณพ่อคุณแม่อยู่ การแก้ปัญหาด้วยตัวเองจึงยังไม่สามารถทำได้สักที

การเข้าไปให้ความช่วยเหลือสามารถทำได้ค่ะ แต่ไม่ใช่ในทันที ให้คุณพ่อคุณแม่เฝ้าดูลูกอยู่ก่อน รอสักพักแล้วค่อยเข้าไปให้ความช่วยเหลือลูก

สอนผ่านหนังสือนิทาน

เรื่องการอ่านหนังสือนิทานเป็นอะไรที่ลูกจะได้ทักษะในหลาย ๆ ด้านจากเรื่องราวที่คุณพ่อคุณแม่เล่าผ่านหนังสือค่ะ แล้วถ้าเป็นเรื่องที่ลูกชอบด้วยล่ะก็ ลูกจะจำเรื่องราวในนิทานได้ทันที และที่สำคัญ โน้ตขอเสริมให้อีกนิด คือ ระหว่างที่อ่านนิทานให้ลูกฟังนั้น ลองป้อนคำถามให้ลูกคิดตาม ก็จะเป็นการฝึกลูกได้อีกทางหนึ่งค่ะ

เรื่องของการฝึกให้ลูกรู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวเองนั้น สิ่งสำคัญในการฝึกก็คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องใจแข็งค่ะ จินตนาการอนาคตของลูกที่เป็นเด็กเข้มแข็งเข้าไว้ค่ะ ให้เขาสามารถพึ่งพาตัวเองได้ เพื่อให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่และลูกได้ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุขค่ะ


Mommy Note

3,082,187 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save