มะเขือเทศ อาหารดีที่แม่ท้องคู่ควร บำรุงแม่ บำรุงลูก

มะเขือเทศ อาหารดีที่แม่ท้องคู่ควร บำรุงแม่ บำรุงลูก
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2023 09 06

มะเขือเทศ ผลไม้สีแดงสดสวย อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการ และมีประโยชน์อย่างมากสำหรับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ สารอาหารในมะเขือเทศมีส่วนอย่างมากในการช่วยบำรุงสุขภาพของคุณแม่และทารกในครรภ์ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ และบทความนี้เราจะมาเจาะลึกกันค่ะว่ามะเขือเทศที่ว่ามีประโยชน์นั้น มีในด้านใดบ้าง และคนท้องควรกินหรือไม่? แบบไหนดี?

สารบัญ

ประโยชน์ของน้ำมะเขือเทศต่อคนท้อง

มะเขือเทศมีประโยชน์มากมาย ดังนี้

วิตามินหลากชนิด

มะเขือเทศเป็นผลไม้ที่มีอุดมไปด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน C วิตามิน K ไลโคปีน แคลเซียม โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส คาร์โบ

สารอาหารอื่น ๆ

ไฮเดรต โปรตีน ไฟเบอร์ และธาตุเหล็ก จึงมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก

บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ เนื่องจากในมะเขือเทศมีไลโคปีนอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน กระดูกเสื่อมได้เป็นอย่างดี

มะเขือเทศช่วยบำรุงหัวใจ

ลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจวาย โรคความดันโลหิตสูง และช่วยควบคุมความดันโลหิต

ช่วยให้ผิวพรรณผ่องใส

แข็งแรง ทั้งแม่และทารกในครรภ์ เนื่องจากในมะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามิน C ไลโคปีน และโพแทสเซียม

ช่วยลดคอเลสเตอรอล

ลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดแข็งตัว ไตรกลีเซอไรด์ และโรคหลอดเลือดสมอง

ลดความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง

มะเขือเทศมีส่วนสำคัญในการช่วยป้องกันโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ และมะเร็งปอด

ลดการอักเสบของหลอดเลือด

การรับประทานมะเขือเทศจะช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด และเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ช่วยควบคุม และป้องกันโรคเบาหวาน

ช่วยในการย่อยอาหาร

ส่งผลดีต่อการทำงานของกระเพาะอาหาร ช่วยในการขับถ่าย ลดอาการท้องอืด และท้องผูกในแม่ตั้งครรภ์ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากในมะเขือเทศจะมีน้ำ และใยอาหารค่อนข้างมาก

ลดความเครียด

การรับประทานมะเขือเทศผลสด หรือน้ำมะเขือเทศจะช่วยคลายความเครียด ลดการเกิดอนุมูลอิสระ และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

ช่วยเผาผลาญไขมัน

มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักหลังคลอดได้เป็นอย่างดี

บำรุงสายตา

การรับประทานมะเขือเทศจะช่วยเสริมประสิทธิภาพในการมองเห็น ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันสายตาจากแสงแดดขณะอยู่กลางแจ้ง ลดการเกิดต้อกระจก และช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาได้อีกด้วย

บรรเทาอาการปวดหลัง

น้ำมะเขือเทศจะช่วยลดอาการปวดหลังของแม่ตั้งครรภ์ ที่ต้องแบกน้ำหนักของลูกในท้องเป็นเวลานาน

ปรับสมดุลของอุณหภูมิในร่างกาย

เนื่องจากขณะตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่มักมีอุณหภูมิไม่ค่อยคงที่ หรือบางทีก็มีอุณภูมิในร่างกายสูง ทำให้รู้สึกร้อนภายในร่างกาย น้ำมะเขือเทศเย็นๆ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น และช่วยลดระดับอุณหภูมิให้คงที่ได้อีกด้วย

คนท้องควรกินมะเขือเทศแบบไหน

คนท้องสามารถรับประทานมะเขือเทศได้ทั้งแบบผลสด และในรูปน้ำมะเขือเทศ ซึ่งควรเป็นการคั้นสดจะดีกว่าแบบกล่อง เพราะได้สารอาหารครบถ้วนมากกว่า ทั้งนี้หากต้องการรับประทานมะเขือเทศให้ได้คุณค่าทางอาหารมากที่สุด ควรรับประทานแบบผลสด เพราะจะได้ทั้งคุณค่าทางอาหาร และเส้นใยอาหาร ช่วยให้ผิวพรรณดี และไม่เกิดอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์อีกด้วย

ในขณะที่สารไลโคปีนในมะเขือเทศจะละลายได้ดีในน้ำมัน เมื่อมีการปรุงสุกโดยผ่านความร้อน ทำให้ร่างกายสามารถนำไปใช้ได้ง่ายด้วยเช่นกัน ดังนั้นไม่ว่าจะรับประทานมะเขือเทศด้วยวิธีใดก็สามารถให้คุณค่าทางอาหารได้ทั้งสิ้น ขึ้นอยู่กับว่า ร่างกายต้องการจะนำสารอาหารชนิดใดไปใช้ประโยชน์มากกว่ากัน นั่นเอง

ข้อยกเว้น สำหรับคนท้องกินมะเขือเทศ

ในสตรีมีครรภ์ที่ป่วยเป็นโรคไตวาย การรับประทานมะเขือเทศอาจเป็นอันตรายได้ เนื่องจากในผลมะเขือเทศ และน้ำมะเขือเทศจะมีโพแทสเซี่ยมค่อนข้างสูง ซึ่งทำให้ไตไม่สามารถขับเอาสารชนิดนี้ออกจากร่างกายได้

ในขณะน้ำมะเขือเทศแบบกล่องจะมีการจำกัดปริมาณโพแทสเซียมให้เหลือน้อยลง แต่กลับเพิ่มโซเดียม และน้ำตาลเข้ามาแทนที่ หากรับประทานมากเกินไป อาจเสี่ยงเป็นโรคอ้วน และเบาหวานได้

สำหรับคนท้องที่ไม่ได้ป่วยเป็นโรคไตวาย สามารถรับประทานน้ำมะเขือเทศได้ตามปกติ แต่ไม่ควรรับประทานมากเกินไป คือไม่ควรเกิน 2 แก้ว หรือ 2 กล่องต่อวัน และควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทาน จึงจะเป็นการดีที่สุด

ข้อควรระวังหากทานมะเขือเทศมากเกินไป

เพราะทุกอย่างมีทั้งข้อดีและข้อเสีย อะไรที่มากเกินย่อมเกิดผลเสียได้ มะเขือเทศก็เช่นกันค่ะ ไปดูกันค่ะว่าถ้ารับประทานมะเขือเทศมากเกินไปจะส่งผลอย่างไรบ้าง

ไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต

มะเขือเทศมีปริมาณโพแทสเซียมค่อนข้างสูง จึงไม่เหมาะกับผู้ป่วยโรคไต หรือผู้ที่มีภาวะโพแทสเซียมในเลือดสูง  โพแทสเซียม ในมะเขือเทศมีส่วนช่วยในการหดและคลายตัวของกล้ามเนื้อหัวใจ แต่หากรับประทานมากเกินไป (โดยเฉพาะผู้ป่วยที่เป็นโรคไต) ร่างกายจะไม่สามารถขับโพแทสเซียมออกมาได้หมด ทำให้เกิดการตกค้างของโพแทสเซียมในเลือด ส่งผลทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนล้า หัวใจเต้นผิดปกติ รวมถึงอาจทำให้หัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันได้

เสี่ยงต่อโรคอ้วน

การรับประทานน้ำมะเขือเทศแบบกล่อง อาจไม่เสี่ยงโรคไต เพราะในบางยี่ห้ออาจมีการจำกัดปริมาณโพแทสเซียมในน้ำมะเขือเทศเข้มข้นแบบกล่อง แต่ขณะเดียวกันก็อาจมีการแต่งรสด้วยการเติมโซเดียม และน้ำตาลลงไป การรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป (มากกว่า 2 กล่องต่อวัน) อาจทำให้เกิดโรคอ้วน และโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

ระวังเรื่องสารเคมีตกค้าง

การรับประทานมะเขือเทศแบบผลสด ควรระมัดระวังในเรื่องของความสะอาด และสารเคมีตกค้าง จึงควรเลือกซื้อมะเขือเทศจากร้านที่น่าเชื่อถือ และไว้ใจได้ และควรล้างทำความสะอาดผิวมะเขือเทศหลายๆ ครั้ง หรืออาจแช่ทิ้งไว้ในน้ำเกลือ หรือน้ำผสมด่างทับทิม ก่อนนำมารับประทาน

เมนูอาหาร และเครื่องดื่มจากมะเขือเทศ

ตัวอย่าง 10 เมนูอาหาร และเครื่องดื่มทำจากมะเขือเทศ ที่เหมาะสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ช่วยบำรุงสุขภาพ ทั้งยังสามารถทำเองได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอีกด้วย เช่น

  • มะเขือเทศผัดไข่ ใส่วุ้นเส้น
  • ไข่เจียวมะเขือเทศ
  • สปาเก็ตตี้ ซอสมะเขือเทศ อาจใช้ซอสมะเขือเทศแบบโซเดียมต่ำก็ได้
  • สลัดผัก และผลไม้
  • น้ำพริกอ่อง (น้ำพริกมะเขือเทศใส่หมูสับ)
  • ยำวุ้นเส้น (หรือยำอื่นๆ ตามชอบ)
  • ต้มซุปไก่ (ใส่มะเขือเทศ มันฝรั่ง และหอมหัวใหญ่)
  • ข้าวผัด (ใส่มะเขือเทศ และเนื้อสัตว์ตามชอบ)
  • น้ำมะเขือเทศคั้นสด
  • มะเขือเทศอบแห้ง

สรุป

อย่างไรก็ตาม การรับประทานมะเขือเทศ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อคนท้อง และทารกในครรภ์แล้ว ก็ยังมีโทษแฝงเร้นมาอีกด้วย หากรับประทานมากเกินไป ดังนั้นก่อนการรับประทานมะเขือเทศ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องจะเป็นการดีที่สุด


Crazy Secret

65,403 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save