กินปลาทำให้ลูกฉลาด จริงหรือ? พร้อมไอเดียเมนูปลา

กินปลาทำให้ลูกฉลาด จริงหรือ? พร้อมไอเดียเมนูปลา
อาหาร & โภชนาการ

เคยสงสัยหรือไม่ว่าให้ลูกกินปลาแล้วฉลาดจริงไหน เรามักได้ยินคนบอกว่ากินปลาจะได้ฉลาดๆ ซึ่งความจริงแล้วหลายคนก็ไม่รู้ว่ากินแล้วจะฉลาดจริงไหม มีคนบอกมาเราก็เชื่อว่าคงเป็นเรื่องจริงแหละ พ่อแม่ ผู้ปกครองหลายๆ ท่านจึงชอบบอกให้ลูกๆ กินปลาเยอะๆ จะได้บำรุงสมอง ฉลาดไหวพริบดี IQ ดี วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมกันว่ากินปลาจะช่วยให้ลูกฉลาดขึ้นจริงหรือไม่ เพราะเหตุผลอะไร แล้วเราควรให้ลูกๆ ทานปลาชนิดไหนจึงจะฉลาด

กินปลาแล้วฉลาดจริงหรือ?

เชื่อว่าหลายคนสงสัยว่ากินปลาทำให้ลูกฉลาดขึ้นจริงไหม บางคนก็เชื่อว่าการกินปลาจะทำให้ฉลาดขึ้นจริง จากการศึกษาโดยผู้เชี่ยวชาญพบว่า

การกินปลามีส่วนช่วยให้ฉลาดขึ้นจริง เพราะในปลาบางชนิดนอกจากอุดมไปด้วยโปรตีน ไขมัน แร่ธาตุที่สำคัญต่างๆ แล้ว รู้หรือไม่ว่าในเนื้อปลามีสารที่ชื่อว่า DHA และ DPA เป็นไขมันชนิดดีที่มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบประสาทและสมองดีขึ้น ทำให้เซลล์สมองการพัฒนาเรื่อยๆ

อย่างนี้กินปลาแล้วฉลาดก็น่าจะจริงแล้วล่ะค่ะ

สารอาหารในปลาที่มีผลต่อพัฒนาการสมอง

เพราะอะไรกินปลาแล้วฉลาด สมองดี วันนี้เรามีคำตอบดีๆ จากการกินปลาแล้วช่วยให้สมองของลูกมีพัฒนาการที่ดีมาฝากคุณพ่อ คุณแม่ อย่างไรก็ตามปลาแต่ละชนิดสามารถพบสัดส่วนของสารอาหารต่างๆแตกต่างกันไปทั้งปลาน้ำจืดและปลาน้ำเค็ม ไปอ่านพร้อมกันเลยว่ามีสารอาหารตัวไหนน่าสนใจบ้าง

กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA)

กรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก หรือ Docosahezaenoic Acid : DHA เป็นกรดไขมันที่อยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 พบมากในปลาทะเล เป็นกรดไขมันชนิดดีมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในส่วนของความจำและการเรียนรู้

กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก (EPA)

กรดไอโคซาเพนทาอีโนอิก หรือ Eicosapentaenoic Acid : EPA เป็นกรดไขมันที่อยู่ในกลุ่มโอเมก้า 3 เช่นเดียวกัน มีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของาระบบประสาทและสมอง และยังที่ช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ของร่างกาย

เป็นแหล่งของไอโอดีน

ในปลาบางชนิดมีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของต่อมไทรอยด์ ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคคอพอก

มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญ

เช่น วิตามิน เอ ดี บี แคลเซียม ฟอสฟอรัส และเหล็ก ซึ่งช่วยในระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้ง ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท และหัวใจ

แหล่งของโปรตีนชั้นดี

รองลงมาจากเนื้อสัตว์และไข่

ปลาประเภทไหนกินแล้วฉลาด

salmon
เมื่อรู้แล้วว่าปลาแต่ละชนิดมีสารอาหารอะไรที่ดีต่อร่างกายและการทำงานของสมอง แล้วรู้หรือไม่ว่าเราควรให้ลูกกินปลาชนิดไหนถึงจะได้สารอาหารดี ๆ อย่างไขมันดี (HDL) และ โอเมก้า 3 และ 6 เพื่อการพัฒนาของสมอง ไปดูกัน

ชื่อปลา ปริมาณไขมัน (กรัม) โอเมก้า 6 (กรัม) โอเมก้า 3 (กรัม)
ปลาจะละเม็ดขาว 6.8 0.03 0.84
ปลาสำลี 9.2 ไม่มี 0.47
ปลากะพงขาว 3.2 ไม่มี 0.40
ปลาอินทรี 3.2 ไม่มี 0.33
ปลาทู 3.8 0.06 0.22
ปลาจาละเม็ดดำ 3.6 ไม่มี 0.16
ปลากะพงแดง 0.5 ไม่มี 0.1
ปลาเก๋า 0.6 ไม่มี 0.08
ปลาดุก 14.7 1.94 0.46
ปลาสวาย 8.9 0.6 0.45
ปลาช่อน 8.5 0.44 0.77
ปลานิล 1.8 0.10 0.12
ปลาสลิด 5.9 0.19 0.36
ปลาตะเพียน 7.4 1.11 0.24
ปลากราย 1.2 0.04 0.14
ปลาทูน่า 1.30
ปลาแซลมอน 2.51
ปลาน้ำดอกไม้ 0.77
ปลาเนื้ออ่อน 0.62
ปลาดาบเงิน 0.52

ไอเดียเมนูปลาสำหรับลูกน้อย

รับประทานปลาทำให้ลูกฉลาด เพราะมีสารอาหารสำคัญที่น่าสนใจมากมาย แล้วจะทำเมนูอะไรให้เด็กๆทานดี เด็กๆจึงจะชอบ วันนี้เรามีเมนูปลาอร่อยๆ น่าทาน ทานได้ไม่มีเบื่อเด็กๆน่าจะชอบมาฝากผู้ปกครองทุกท่านไปดูกันเลยว่ามีเมนูอะไรน่าสนใจบ้าง

ข้าวต้มปลา สลัดปลา
แซลมอนทอดน้ำปลา ข้าวตุ๋นเนื้อปลา
ข้าวผัดปลาทู แกงจืดแซลมอนกะหล่ำปลี
พายปลา โอเด้งลูกชิ้นปลา
ปลากะพงทอดน้ำปลา ซุปมักกะโรนีแซลมอน
แซลมอนคลุก ปลาหิมะนึ่งซีอิ๊ว
ปลาทูทอด พาสต้าทูน่าน้ำมันมะกอก
แกงจืดลูกชิ้นปลากราย ปลาชุบแป้งห่อแป้งตอติญ่า
สเต็กปลาดอลลี่ มินิแฮมเบอร์เกอร์ปลาก้อน
แซลมอนย่างซีอิ๊ว ปลาอบสมุนไพร
ปลากะพงนึ่งซีอิ๊ว ปลาก้อนซอสแครอท
ยำวุ้นเส้นปลากรอบ ทอดมันปลาน้อย
พาสต้าเส้นดำแซลมอน ปลาแท่งทอดกรอบ
ทูน่าสลัดส้มโอ กราแตงปลาชีส
น้ำพริกปลาทูสำหรับเด็ก แพนเค้กปลาน้อย
ปลาสามเกลอ แซนวิชทูน่า

ปลามีกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง มีส่วนช่วยให้การทำงานของสองและระบบอื่นๆทำงานอย่างประสิทธิภาพ ดังนั้นคำว่า กินปลาจะได้ฉลาด ก็น่าจะมีส่วนจริงแล้วล่ะค่ะ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนกำลังหาเมนูจากปลาให้ลูกทานได้ง่ายๆ ไม่เบื่อลองนำเมนูที่เรานำมาฝากวันนี้ไปทำให้ลูกทานกันได้นะคะ นอกจากได้ความอิ่มอร่อยและยังได้ประโยชน์แบบจัดเต็มอีกต่างหาก อ้อ…นอกจากปลาที่ให้ประโยชน์ต่อสมองแล้ว เมนูอะโวคาโดก็ช่วยบำรุงสมองและการมองเห็นได้อีกด้วยนะคะ


Crazy Secret

63,182 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save