ทอรีน (Taurine) สารอาหารดีมีผลต่อสายตาและสมอง

ทอรีน (Taurine) สารอาหารที่ลูกขาดไม่ได้
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2023 09 02

การที่เด็กจะมีพัฒนาการดี สมวัยได้ เรื่องของโภชนาการตั้งแต่แรกเกิดเป็นสิ่งสำคัญ ในช่วงวัยแรกเกิด-6 เดือน ลูกน้อยควรได้รับสารอาหารจากนมแม่อย่างเดียว เพราะนมแม่มีประโยชน์มาก ๆ ย่อยง่าย เป็นมิตรต่อกระเพาะของลูกน้อย ซึ่งสารอาหารที่ร่างกายลูกต้องการนั้นมีมากมาย ซึ่งหนึ่งในก็คือ ทอรีน (Taurine) นั่นเอง หลายคนเคยได้ยินแต่อาจจะยังไม่รู้ถึงประโยชน์ของสารอาหารนี้เท่าไหร่นัก วันนี้บทความนี้มีคำตอบมาให้คุณพ่อคุณแม่แล้วค่ะ

ทอรีน (Taurine) คืออะไร?

ทอรีน (Taurine) คือ กรดอะมิโนชนิดหนึ่ง จัดเป็นกรดอะมิโนกลุ่มที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย เนื่องจากเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายเราสามารถสังเคระห์ได้เองจากกรดอะมิโนจำเป็นเมไธโอนีน (Methionine) และกรดอะมิโนซีสเทอีน (Cysteine)

อย่างไรก็ตาม ทอรีนมีความสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นโครงสร้างของกรดอะมิโนตัวอื่น ๆ พบมากในเซลล์ประสาท จอประสาทตา กล้ามเนื้อลาย และกล้ามเนื้อหัวใจ ระบบประสาทส่วนกลาง อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของน้ำดีอีกด้วย

ประโยชน์ของทอรีนต่อพัฒนาการ

แม้ทอรีนจัดเป็นกรดอะมิโนกลุ่มที่ไม่จำเป็นต่อร่างกาย แต่ทอรีนมีความสำคัญต่อพัฒนาการของทารกเป็นอย่างมาก อีกทั้งทอรีนยังจัดเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการพัฒนาของทารกในแต่ละช่วงวัยอีกด้วย อีกทั้งทอรีนยังมีประโยชน์ต่อร่างกายของเด็กๆดังนี้

เสริมพัฒนาการ

โดยเฉพาะด้านด้านร่างกายและระบบประสาท ช่วยให้เด็กๆ มีพัฒนาการเจริญเติบโตด้านร่างกายและสมองเติบโตสมวัย

ปกป้องเซลล์สมอง

ช่วยควบคุมระดับน้ำในเซลล์ให้เกิดความสมดุล อีกทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสารสื่อประสาท

รักษาสมดุลแคลเซียม

ช่วยให้กล้ามเนื้อหัวใจนำไปใช้อย่างสมดุลและเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแคลเซียม ลดการเกาะตัวของเกล็ดเลือด

ส่งเสริมประสิทธิภาพการมองเห็น

ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม เพิ่มประสิทธิภาพการมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น

เสริมสติปัญญา

ส่งเสริมการเรียนและสติปัญญา ช่วยกระตุ้นเซลล์ประสาทและบำรุงสมอง

ช่วยลดความดันโลหิต

ทอรีนสามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ ที่สำคัญ ยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย

ผลกระทบหากขาดทอรีน

เด็กที่ขาดทอรีน จะส่งผลในด้านต่าง ๆ ดังนี้

น้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์

เด็กที่ขาดทอรีนอาจมีน้ำหนักขึ้นช้าต่ำกว่าเกณฑ์ และอาจมีผลต่อเมทาโบลิซึมของคอเลสเตอรอลและกรดน้ำดี

โตช้ากว่าปกติ

ในทารกที่ขาดทอรีนในระดับปานกลาง อาจส่งผลต่อระดับโปรตีนชนิดต่างๆ ในเลือดต่ำ ทำให้เด็กมีการเจริญเติบโตช้ากว่าเกณฑ์

เซื่องซึม อ่อนเพลีย

ในทารกที่ขาดทอรีนอย่างรุนแรง อาจทำให้ทารกเกิดอาการตัวผอม เซื่องซึม เหงาหงอย อ่อนเพลีย มีผิวหนังแห้งหรืออักเสบ เส้นผมเปลี่ยนสี บวม และอาจรุนแรงขั้นเป็นอันตรายต่อตับ และเกิดการสูญเสียกล้ามเนื้อและไขมัน

ข้อควรระวังในการบริโภคทอรีน

ทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายเราสามารถได้เอง อย่างไรก็ตามลูกน้อยสามารถได้รับทอรีนจากแหล่งอื่นๆเพิ่มเติมอาทิ นมผงเด็ก ผลิตภัณเสริมอาหารต่างๆ หรือแหล่งอาหารที่ได้รับจากการบริโภคในแต่ละวันเป็นต้น ทำให้การบริโภคทอรีนมีข้อควรระวังในการระประทานเพิ่มเติมเพื่อให้ได้รับทอรีนในปริมาณที่เหมาะสมต่อการพัฒนาด้านต่างๆของร่างกาย

 • ทารกที่ไม่ได้กินนมแม่อาจต้องการอาหารเสริมทอรีน เนื่องจากความสามารถในการผลิตทอรีนของร่างกายทารกยังไม่พัฒนาอย่างเต็มที่
 • รับประทานวิตามิน B6 อย่างเพียงพอเนื่องจากเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการสังเคราะห์ทอรีน
 • การรับประทานทอรีนในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหารควรรับประทานก่อนอาหารครึ่งชั่วโมง
 • ไม่ควรรับประทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริมทอรีนร่วมกับโปรตีนอื่น ๆ

อาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารทอรีน

ในวัยทารกแหล่งอาหารที่เหมาะสมและอุดมไปด้วยทอรีนสำหรับเด็กๆ คือ การดื่มนมแม่เพราะอาหารที่ดีที่สุดและมีสารอาหารครบถ้วนเหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของทารกในแต่ละช่วงวัยดังนั้นในช่วง 6 เดือนแรกจึงจำเป็นต้องได้รับนมแม่อย่างต่อเนื่อง

องค์การอนามัยโลก (WHO) และยูนิเซฟ แนะนำว่าลูกควรได้กินนมแม่อย่างเดียว ตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน และควรกินต่อเนื่องไปจนลูกอายุ 2 ปี หรือนานกว่านั้น ควบคู่กับอาหารตามวัยที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามในบางกรณีที่เด็กไม่สามารถดื่มนมแม่ได้อย่างเพียงพออาจต้องเสริมด้วยอาหารเสริมจากแหล่งอาหารอื่นๆที่มีทอรีนได้แก่

เนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ

เช่น เนื้อวัว เนื้อแกะ เนื้อไก่ ตับวัว หมู ตับหมู ปลาค็อด ปลาทูน่า แมลง ไข่ หอยต่าง ๆ อาทิหอยแมลงภู่ หอยนางรม รวมไปถึงสาหร่ายทะเลโดยเฉพาะสาหร่ายแดง และนม ซึ่งทอรีนไม่พบในพืชผักหรือพบได้น้อยมากประมาณ 0.01%

เสริมด้วยนมผงเด็ก

ทารกวัยแรกเกิด-12 เดือน หากได้รับนมแม่ไม่เพียงพอ อาจทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้ ในส่วนนี้เราสามารถเสริมสารอาหารทอรีนด้วยนมผงเด็กได้ ซึ่งปัจจุบันนมผงบางยี่ห้อมีสารอาหารทอรีนเสริมในนมผง

สรุป

ทอรีนเป็นกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อพัฒนาการทั้งด้านร่างกายและสมองของเด็กๆ แม้เป็นจัดเป็นกรดอะมิโนที่ไม่จำเป็น แต่ร่างกายไม่สามารถขาดทอรีนได้ นอกจากนี้ ทอรีนยังสำคัญและจำเป็นสำหรับลูก ๆ ในแต่ละช่วงวัยอีกด้วย เพราะเป็นสารอาหารที่มีความมสำคัญต่อการทำงานของเซลล์ประสาทและสมองช่วยให้การทำงานของเซลล์สมองทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากได้รับทอรีนจากนมแม่แล้วสามารถเสริมทอรีนจากแหล่งอาหารอื่นๆ ควบคู่กับการดื่มนมแม่เช่น จากนมผลสำหรับเด็ก แหล่งอาหารจากธรรมชาติ เป็นต้น อย่างไรก็ตามควรได้รับทอรีนในปริมาณที่เหมาะสมเพราะหากได้รับมากไปหรือร่างกายขาดทอรีนอาจส่งผลเสียต่อร่างกายและสมอง


Crazy Secret

65,612 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save