7 น้ำมันสำหรับทอด เลือกที่ใช่ ได้สุขภาพดี

7 น้ำมันสำหรับทอด เลือกที่ใช่ ได้สุขภาพดี
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

น้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารถือเป็นวัตถุดิบหลักอีกอย่างที่ทุกบ้านมีติดครัวเรือน แม้ว่าน้ำมันสำหรับทอดจะไม่ได้ให้รสชาติเปรี้ยว เค็มเผ็ด หวาน แต่น้ำมันชนิดนี้ช่วยเพิ่มอรรถรสอาหารของเราให้ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ทอด น้ำมันเป็นสิ่งจำเป็นและขาดไม่ได้เลยทีเดียว วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ มารู้จัก 7 น้ำมันสำหรับทอดที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เลือกใช้อย่างไรให้ได้ทั้งความอร่อยและได้สุขภาพดี

7 น้ำมันสำหรับทอด

น้ำมันรำข้าว (Rice Bran oil)

เป็นน้ำมันสำหรับทอดที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เพราะน้ำมันรำข้าวมีผลการศึกษาด้านงานวิจัยรองรับว่าเป็นน้ำมันที่มีประโยชน์ในแง่สุขภาพเนื่องจากในน้ำมันรำข้าวมีสารธรรมชาติสำคัญที่เรียกว่า แกรมม่าออริซานอล (Gamma Oryzanol) เป็นสารที่พบเฉพาะในน้ำมันรำข้าวเท่านั้น ซึ่งสารตัวนี้มีความสามารถในการลดระดับคลอเรสรอลชนิดไม่ดี และเพิ่มคลอเรสเตอรอลชนิดดีในร่างกายได้ และยังพบว่าสามารถละการสะสมไขมันภายในเซลล์ได้อีกด้วย จึงกลายเป็นน้ำมันที่ได้รับความสนใจอย่างมากในหมู่คนรักสุขภาพโดยเฉพาะผู้ที่กำลังดูแลสุขภาพ ควบคุมน้ำหนัก

น้ำมันมะกอก (Olive oil)

น้ำมันสำหรับทอดที่ขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำมันสุขภาพ เพราะน้ำมันมะกอกได้รับการรับรอง และนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มคนรักสุขภาพทั้งในและต่างประเทศทั่วโลก เพราะน้ำมันมะกอกประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ที่ชื่อว่า กรดไขมันโอเลอิกเป็นกรดไขมันที่พบมากที่สุดในน้ำมันมะกอก และยังมีงานวิจัยพบว่าสามารถลดภาวะไขมันในเลือดสูง ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอีกมากมาย นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังสามารถแบ่งย่อยออกเป็นหลายชนิดขึ้นอยู่กับการใช้งานได้แก่

 • Extra virgin
 • Virgin
 • Pure olive oil/Olive oil
 • Refined olive oil/Light olive oil, Extra light olive oil
 • Olive pomace oil

น้ำมันอะโวคาโด (Avocado oil)

นอกจากเป็นผลไม้ที่นิยมทานเพื่อสุขภาพแล้ว ในแง่ของน้ำมันก็มีประโยชน์มมากมายเช่นเดียวกันเพราะในน้ำมันอะโวคาโดอุดมไปด้วยกรดไขมันโอเลอิกแล้วยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระได้แก่สารลูทีนซึ่งเป็นสารกลุ่มแคโรทีนอยด์ มีส่วนช่วยป้องกันสายตาลดความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจก วุ้นในตาเสื่อม และยังมีวิตามินบี 12 ที่มีส่วนช่วยบำรุงผิวหนัง ช่วยในการสมานแผลอาทิรักษาโรคสะเก็ดเงินได้

น้ำมันมะพร้าว (Coconut oil)

น้ำมันที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น น้ำมันไขมันต่ำ ระงับความหิวได้ดีทำให้อิ่มนานขึ้น ละยังเป็นน้ำมันที่มีกรดไขมันอิ่มตัวมากกว่า 90% ของปริมาณกรดไขมันทั้งหมด และเป็นน้ำมันที่รับประทานแล้วสะสมในเนื้อเยื่อไขมันได้น้อย และถูกเผาผลาญได้ดี นอกจากมีประโยชน์ในเรื่องการควบคุมน้ำหนัก น้ำมันมะพร้าวยังสามารถช่วยบำรุงผิวพรรณไม่ให้แห้งกร้านได้ดีอีกด้วย ที่น่าสังเกตคือ น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่มีลักษณะสีขาวครีมเป็นไขได้เร็วกว่าน้ำมันชนิดอื่น จึงไม่ต้องแปลกใจหากเห็นน้ำมันชนิดนี้เกิดไขเพราะสามารถเป็นไขได้หากมีอุณภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส

น้ำมันถั่วลิสง (Peanut oil)

เป็นน้ำมันสำหรับทอดที่อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัว ทั้งกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (Monounsaturated Fat) และไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (Polyunsaturated Fat) มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงของร่างกาย และยังช่วยส่งเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงอีกด้วย

น้ำมันปาล์ม (Palm oil)

น้ำมันสำหรับทอดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากราคาถูกหาซื้อง่าย นอกจากนี้ยังพบว่าน้ำมันปาล์มอุดมไปด้วยกรดไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัวในสัดส่วนที่สมดุลกันและยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย มีส่วนช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดี กระตุ้นให้ร่างกายสามารถดูดซึมวิตามินจากจากอาหารต่างๆได้ดียิ่งขึ้น

น้ำมันหมู (Lard)

เป็นน้ำมันที่ได้จากไขมันของหมูที่หลายคนคิดว่าเป็นน้ำมันไม่ดี แต่จริงๆแล้วน้ำมันหมูจัดว่าเป็นน้ำมันสำหรับทอดที่มีประโยชน์หลายอย่างที่เรายังไม่รู้ เพราะเป็นน้ำมันที่อุดมไปด้วยวิตามินดี รองลงมาจากน้ำมันตับปลา อีกทั้งยังมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่า 60 % โดยเฉพาะกรดไขมันโอเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ดีต่อผิวพรรณ และยังช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนบางชนิดในร่างกายให้อยู่ในระดับปกติอีกด้วย

วิธีกำจัดน้ำมันที่ใช้แล้ว อย่างถูกต้อง

เพื่อนมีวิธีกำจัดน้ำมันสำหรับทอดหลังการใช้งานกันอย่างไรบ้าง หลังการทอดอาหารที่ต้องใช้น้ำมันเยอะๆกำจัดกันอย่างไร เพราะการใช้น้ำมันที่ทอดซ้ำหลายครั้งเสี่ยงต่อการเกิดผลเสียต่อร่างกายไม่น้อย มาดูวิธีกำจัดน้ำมันที่ใช้แล้วอย่างถูกวิธีกันดีกว่า

เทใส่ถุง

โดยการนำน้ำมันสำหรับทอดที่ใช้เสร็จแล้วทุกครั้งเทรวกันใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงให้แน่นทั้งนี้อาจมีการซ้อนถุงหลายๆชั้นป้องกันการรั่วซึมของน้ำมันจากนั้นจึงนำไปทิ้งในถังขยะ

เทใส่ขวดหรือกระป๋อง

คล้ายกับวิธีข้างต้นแต่การทิ้งในขวดหรือกระป๋องจะช่วยลดความเสี่ยงในการรั่วซึมหรือหกได้ดีกว่าถุงพลาสติก จากนั้นน้ำไปแช่เย็นให้น้ำมันแข็งตัวเพื่อสะดวกต่อการนำไปทิ้งหรือสามารถทิ้งในขณะที่น้ำมันเป็นของเหลวได้เลยโดยปิดภาชนะให้แน่นก่อนนำไปทิ้ง

เทลงในแมวหรือขี้เลื้อย

เพื่อให้จับตัวกันเป็นก้อนก่อนนำไปทิ้ง ง่ายและสะดวกต่อการนำไปทิ้ง

สร้างบ่อดักไขมัน

ในกรณีที่มีน้ำมันสำหรับทอดที่ใช้แล้วในปริมาณที่เยอะเกินกว่าจะกำจัดด้วยวิธีข้างต้นได้ ควรสร้างบ่อดักไขมัน

น้ำมันสำหรับทอดในท้องตลาดมีให้เราเลือกบริโภคหลากหลายยี่ห้อ หลากหลายชนิดตามความต้องการของผู้บริโภค ในฐานะผู้บริโภคอย่างเรานอกจากพิจารณาเรื่องราคาสินค้าแล้วการคำนึงถึงประโยชน์ต่อสุขภาพก็สำคัญไม่น้อยทีเดียว อย่างไรก็ตามหลังการใช้น้ำมันสำหรับทอดทุกครั้งควรกำจัดให้ถูกต้องและถูกวิธีเพื่อประโยชน์ต่อตัวเราเองและสิ่งแวดล้อมนะคะ


Crazy Secret

62,104 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save