MFGM ในนมแม่ คืออะไร และประโยชน์ l Simply Mommy Note

MFGM ในนมแม่ คืออะไร
นมแม่และการให้นม

Last Updated on 2024 04 29

อยากให้ลูกน้อยแข็งแรง สมองดี มีภูมิคุ้มกัน ต้องดื่มนมที่มีส่วนผสมของ MFGM” เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจได้ยินเกี่ยวกับ MFGM อยู่บ่อยๆ ในผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็ก หรือผลิตภัณฑ์นมของลูกน้อย เราสงสัยกันหรือไม่ว่า MFGM คืออะไร ทำไมลูกน้อยควรได้รับนมที่มี MFGM แล้วเจ้า MFGM ที่ว่ามีประโยชน์กับลูกน้อยอย่างไรบ้าง ที่สำคัญ ถ้าลูกน้อยไม่ดื่มนมแม่หรือดื่มน้อย จะมีนมอะไรที่จะทดแทน MFGM หรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจไปพร้อมกันค่ะ

MFGM คืออะไร

MFGM หรือ Milk Fat Globule Membrane คือ เยื่อหุ้มอนุภาคไขมันที่สามารถพบได้ในนมแม่ ซึ่งผลิตจากต่อมน้ำนม โดย MFGM มีหน้าที่ห่อหุ้มอนุภาคไขมันใรน้ำนมแม่ให้คงรูปอยู่ได้

นอกจากนี้ MFGM ยังอุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนมากกว่า 150 ชนิด อาทิ สฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด แกงกลิโอไซด์ DHA ARA เป็นต้น กรดไขมันเหล่านี้ถูกผลิตออกมาจากต่อมผลิตน้ำนม และจะถูกห่อหุ้มด้วยเยื่อบางๆ เรียกว่า MFGM หรือ Milk Fat Globule Membrane  ซึ่งมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตทางด้านร่างกายและสมองของเด็กๆ เป็นอย่างมาก

สารอาหารที่พบใน MFGM

MFGM มีส่วนช่วยส่งเสริมพัฒนาการของสมองให้สมองพัฒนาได้รวดเร็วขึ้น อย่างที่เรากล่าวไปว่า MFGM เป็นเยื่อหุ้มอนุภาคไขมันในน้ำนมแม่ คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ว่าส่วนประกอบของ MFGM นั้นมีอะไรบ้างและสารอาหารเหล่านี้ จำเป็นและมีประโยชน์ต่อูกน้อยอย่างไรไปดูกันเลย

สฟิงโกไมอีลิน (Sphingomyelin)

เป็นหนึ่งในส่วนประกอบหนึ่งของสารอาหาร MFGM ที่พบในนมแม่ โดยสฟิงโกไมอีลินมีส่วนช่วยส่งเสริมการทำงานของเซลล์ประสาทและสมองให้มีประสิทธิภาพในการส่งสัญญาณกระแสประสาทได้รวดเร็วและตอบสนองได้ดีมากขึ้น

ช่วยในการสร้างปลอกไมอีลิน ซึ่งมีผลต่อการทำงานของสมอง นอกจากนี้ยังพบว่าการเพิ่มความรวดเร็วในการส่งสัญญาณของสมองต้องอาศัยการสร้างปลอกไมอีลิน  เริ่มตั้งแต่อยู่ในครรภ์และสร้างอย่างต่อเนื่องอย่างรวดเร็วภายใน 2 ปีแรกหลังคลอดและถึงวัยผู้ใหญ่ตอนต้น

ฟอสโฟไลปิด (Phospholipids)

เป็นสารสำคัญที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการสร้างเครือข่ายสมอง ที่เป็นศูนย์สั่งการและคอยควบคุมการทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกาย ซึ่งไขมันในน้ำนมแม่ที่อยู่ในสภาพเซลล์ไขมันขนาดเล็กที่มีผนังเป็นสารฟอสโฟไลปิด (phospholipids) นี้จะทำให้จำนวนไขมันที่ถูกนำไปใช้เป็นพลังงานมีส่วนประกอบของฟอสโฟลิปิดสูง ซึ่งเหมาะต่อการทำงานของเซลล์สมอง

แกงกลิโอไซด์ (Ganglioside)

หรือ GA (จีเอ) เป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมองบริเวณเส้นใย ประสาทและจุดเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง มีส่วนช่วยทำให้การเรียนรู้จดจำสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว

อีกทั้งยังมีผลต่อระดับสติปัญญาของลูกน้อยตั้งแต่อยู่นครรภ์อีกด้วย นอกจากนี้ยังพบว่า แกงกลิโอไซด์ ยังเป็นสารอาหารของแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ต่อลำไส้และระบบทางเดินอาหารของลูกน้อยได้แก่ แลคโตบาซิลัส ไบฟิดัส ซึ่งมีส่วนช่วยในการดักจับไวรัส สารพิษ ตลอดจนยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคต่างๆ ภายในลำไส้ได้ดี

ประโยชน์ของ MFGM

ในน้ำนมแม่อุดมไปด้วย MFGM นอกจากมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างการและการพัฒนาของเซลล์ประสาทและสมองของลูกน้อยแล้ว ลูกน้อยที่ได้รับน้ำนมที่มีส่วนประกอบของ MFGM ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นอีกมากมายได้แก่

ส่งเสริมภูมิคุ้มกันแข็งแรง

MFGM มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและส่งเสริมระบบการป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสและแบคทีเรีย ให้ลูกน้อยมีภูมิคุ้มกันที่ดีในการต่อสู้กับเชื้อโรคนอกจากนี้ยังช่วยลดการติดเชื้อและการเกิดภูมิแพ้ในเด็กได้อีกด้วย

ส่งเสริมการขับถ่ายที่ดี

เนื่องจากแกงกลิโอไซต์ซึ่งเป็นส่วนประกอบของ MFGM เป็นแหล่งอาหารสำคัญของแบคทีเรียที่มีประโยชน์ในระบบทางเดินอาหารและลำไส้ลูกน้อย ช่วยให้ลูกน้อยขับถ่ายได้ดีขึ้น ลดอาการท้องผูก ท้องเสีย ไม่สบายท้องให้ลูกน้อยอารมณ์ดี สดใส ไม่หงุดหงิด นอกจากนี้ MFGM ยังมีส่วนช่วยในการต้านจุลินทรีย์ก่อโรคโรคและส่งเสริมการทำงานของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ใหญ่ของลูกน้อยได้ดีอีกด้วย

ทั้งนี้คุณพ่อคุณแม่สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาหารแก้ท้องผูกให้ลูกน้อยได้ที่นี่

ส่งเสริมการทำงานของระบบประสาทและสมอง

เนื่องจาก MFGM มีส่วนประกอบของไขมันเชิงซ้อนอย่างสฟิงโกไมอีลิน ฟอสโฟลิปิด และแกงกลิโอไซด์ ซึ่งมีส่วนช่วยในการสร้างปลอกหุ้มเส้นใยประสาท (Myelin Sheath) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรับส่งสัญญาณของประสาท และช่วยในการเชื่อมต่อระหว่างเซลล์สมอง ส่งผลต่อการทำงานของสมอง สมองจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยพัฒนาสมองและสติปัญญาของลูกน้อยเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

หากลูกไม่ได้กินนมแม่ จะได้รับ MFGM จากไหน

ในปัจจุบันมีงานวิจัยพบว่า MFGM มีอยู่ในน้ำนมวัว อีกทั้งเทคโนโลยีการผลิตในปัจจุบันสามารถเพิ่มสาร MFGM ในผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็ก ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีสำหรับลูกน้อยที่ไม่ได้รับ MFGM จากน้ำนมแม่โดยตรง

ดังนั้นการเลือกผลิตภัณฑ์นมผงสำหรับเด็กหรือผลิตภัณฑ์นมบรรจุกล่องสำหรับเด็กคุณพ่อคุณแม่อาจต้องพิจารณาเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสาร MFGM ที่เพียงพอสำหรับทดแทนการดื่มนมแม่ ซึ่งในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อเพื่อเป็นทางเลือกดีๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่

สรุป

มาถึงตอนนี้คุณพ่อคุณแม่คงพอทราบข้อดีของการดื่มนมที่มี MFGM แล้วว่ามีประโยชน์และจำเป็นต่อลูกน้อยอย่างไร คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมใส่ใจการการดื่มนมของลูกน้อยกันนะคะ เพราะการเลือกสารอาหารที่ดีและมีประโยชน์ให้กับลูกน้อยมีส่วนช่วยในการพัฒนาทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สมองและเซลล์ประสาทของลูกให้ทำงานอย่างมีประสิทธิและสมบูรณ์เหมาะสมตามช่วงวัย อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อยอีกด้วย


Crazy Secret

63,182 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save