เทคนิคการสอนลูกให้ขอโทษจากใจ

เทคนิคการสอนลูกให้ขอโทษจากใจ-01
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2021 09 09

เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็อยากให้ลูกทุกคนมีความรับผิดชอบ กล้าทำต้องกล้ารับใช่ไหมคะ “การขอโทษ” จึงเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกครอบครัวพยายามที่จะปลูกฝังลูก แต่…จะทำอย่างไรให้ลูกเข้าใจว่าจะใช้เมื่อไหร่ และจะทำอย่างไรให้ลูกพูดขอโทษจากใจจริง ๆ

เทคนิคการสอนลูกให้ลูกขอโทษจากใจ

ปลูกฝังตั้งแต่ยังเล็ก ๆ

เมื่อลูกโตพอที่จะเข้าใจในความหมายที่คุณพ่อคุณแม่สอนได้แล้ว ก็สามารถเริ่มปลูกฝังเค้าได้เลยค่ะ เพราะการเริ่มก่อนก็จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ก่อน ทำความเข้าใจก่อน เมื่อใดก็ตามที่ลูกทำผิด ให้คุณพ่อคุณแม่อธิบายกับลูกให้เข้าใจว่า “ลูกทำผิดตรงไหน?” และที่ควรขอโทษเพราะอะไร หลังจากนั้นอย่าลืมที่จะกอดลูก เพื่อเป็นการให้กำลังใจและปลอบใจลูกด้วยนะคะ

เป็นต้นแบบที่ดีให้ลูก

หมายถึง เมื่อไหร่ก็ตามที่ผู้ใหญ่อย่างเราทำผิดพลาดกับลูกไปทั้งที่เจตนาหรือไม่ได้เจตนาก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ก็สามารถขอโทษลูกได้เช่นกันค่ะ เพราะการที่เราขอโทษลูกนั้นหมายถึงเรา…รักลูก ใส่ใจในความรู้สึกของลูกอย่างแท้จริง และที่สำคัญ จะทำให้ลูกได้มีต้นแบบที่ดีเพื่อลูกจะได้เลียนแบบพฤติกรรมได้อีกด้วยค่ะ

อธิบายให้ลูกเข้าใจว่าเมื่อไหร่ควรพูดคำขอโทษ

ช่วงแรก ๆ ที่โน้ตสอนน้องมินให้ขอโทษ เค้าจะขอโทษบ้าง ไม่ขอโทษบ้าง ในส่วนที่ขอโทษก็ดูแล้วแววตาเค้าก็ยังไม่เข้าใจเท่าไหร่ โน้ตจึงอธิบายให้น้องมินเข้าใจทีละขั้นตอนว่ามีความเป็นมาอย่างไร เค้าก็เริ่มเข้าใจมากขึ้นค่ะ **แต่การอธิบายให้ลูกฟัง ต้องสั้นและกระชับนะคะ**

ไม่กดดันหรือบังคับให้พูดเมื่อลูกไม่พร้อม

ไม่นะคะ ไม่…คุณพ่อคุณแม่ห้ามบังคับให้ลูกเด็ดขาด หากลูกยังไม่เข้าใจว่าเค้าทำผิดอะไร ทำไมเค้าต้องขอโทษ

เพราะการบังคับให้ลูกพูดขอโทษโดยปราศจากความเข้าใจ สิ่งที่ได้จากลูกก็คือ “คำขอโทษที่ไม่ได้มาจากใจจริง และการเมินเฉยต่อคำขอโทษนั้นโดยทำเป็นมึนไม่รับรู้ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” หรือเข้าข่ายว่าต่อต้านการขอโทษนั่นเอง

การปลูกฝังให้ลูกรู้จักกล่าวคำขอโทษจากใจต้องอาศัยระยะเวลา การอธิบายเหตุการณ์แต่ะละเหตุการณ์ให้ลูกคิดตาม และทำความเข้าใจค่ะ เมื่อเค้าโตขึ้น เค้าก็จะรู้ได้ค่ะว่าถ้าเค้าแบบนี้แล้วเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เค้าก็จะขอโทษจากใจได้เองค่ะ


Mommy Note

3,090,184 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save