เริ่มทุกอย่าง เลิกทุกเรื่อง เมื่อลูกพร้อม

เริ่มทุกอย่าง เลิกทุกเรื่อง เมื่อลูกพร้อม-01
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2021 10 23

ถ้าใครได้เคยติดตามผลงานโน้ตมาไม่ว่าจะเป็นจากเว็ปไซต์ momandbaby.net หรือจากเว็ปไซต์ของโน้ตเอง simplymommynote.net ก็คงจะพอรู้ว่าน้องมินเป็นลูกสาวที่คลอดก่อนกำหนด ซึ่งคำถามแรกที่ถามตัวเองเลยคือ “เค้าเกิดตอนอายุ 7 เดือน แล้วเราต้องทดอายุ ทดพัฒนาการของเขาลงด้วยป่าว?” คิดไปคิดมา ไม่คิดแล้ว ปล่อยวางดีกว่า บอกกับตัวเองว่า

“ทำปัจจุบันให้ดีที่สุด”

ในการเลี้ยงลูก คุณพ่อคุณแม่ทุกคนก็จะฝึก อบรม และปลูกฝังลูกในหลาย ๆ เรื่อง ซึ่งหลายครอบครัวต้องปวดหัวว่าทำไมลูกฉันยังไม่เลิกสักที ไม่ยอมทำนั่นสักที จริง ๆ แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรหยุดพักสักครู่ แล้วนั่งทบทวนกันสักนิดว่าเราควร “เริ่มทุกอย่าง เลิกทุกเรื่อง เมื่อลูกพร้อม” จะดีกว่าไหม

เริ่มทุกอย่าง เลิกทุกเรื่อง เมื่อลูกพร้อม

การเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูป

สำหรับข้อนี้ถ้าคุณแม่ถามเฮียกู (Google) ก็จะเจอวิธีเลิกผ้าอ้อมสำเร็จรูปมากมายหลายวิธีเลย จะเลือกใช้แบบไหนก็สามารถเลือกได้ตามสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการพาลูกน้อยไปเดินซื้อกระโถนด้วยกัน โดยให้ลูกเป็นคนเลือกเอง ฯลฯ

ซึ่งของโน้ตก็ทำอย่างนั้นค่ะ แต่พอกลับมาบ้าน ไม่ยอมนั่งซะงั้น โน้ตจึงใช้วิธีให้เอากระโถนมาทำเก้าอี้นั่งดูทีวีหรือนั่งเล่นก็แล้วแต่ลูก ให้ลูกเกิดความเคยชิน แล้วโน้ตก็หมั่นถามลูกว่าปวดฉี่ไหม ปวดอึ๊ไหม พอลูกบอกปวดฉี่ ก็เอากระโถนมารอง ก็ยอมฉี่ แต่พอปวดอึ๊ เค้ากลับฉี่อย่างเดียว คือ ยอมอั้นอึ๊ ซึ่งเราก็จะเหนื่อยหน่อยในช่วงนั้น

อยู่มาวันหนึ่ง…สัญญาณเริ่มบอกว่าลูกอยากนั่งชักโครก

ด้วยความที่เค้าไม่ยอมอึ๊ในกระโถน โน้ตจึงต้องยอมใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้ แต่มีอยู่วันหนึ่ง น้องมินอึ๊ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แล้วโน้ตเห็นว่าเค้ามีทีท่ารังเกียจอึ๊ตัวเอง โน้ตก็คิดในใจ “ได้ทีแม่ล่ะ” คราวหน้าที่เค้าจะอึ๊ โน้ตเลยข้ามขั้นจับเค้าไปนั่งชักโครกเลย แต่ก่อนนั่งชักโครกโน้ตพูดโน้มน้าวก่อนนะคะ ว่านั่งชักโครกนั้นดีอย่างไร …สุดท้ายเค้าถึงยอมนั่งชักโครกด้วยอายุเกือบ 3 ขวบ

แต่ปัจจุบันนี้มีครอบครัวที่ให้ลูกนั่งชักโครกตั้งแต่ยังไม่หัดเดินเลยซึ่งก็แล้วแต่สะดวกเน้อ

การกินนมจากเต้า

เพราะความที่เด็กแต่ละคนต่างกัน การกินนมจากเต้าเป็นอะไรที่ชอบมาก แต่ในขณะที่เด็กบางคนก็เลิกเต้าเร็ว อย่างน้องมินเองเค้ากินนมแม่ได้ประมาณ 9 เดือน (สลับกับเข้าเต้าและขวดนม) หลังจากนั้นพอให้เข้าเต้าเค้าจะเอาหน้าหนี โน้ตก็เลยต้องปั๊มออกเพื่อให้กินจากขวดต่อ เด็กบางคนยังกินนมจากเต้าจนกระทั่งอายุเกือบ 3 ขวบก็มี ถ้าคุณแม่ยังมีนมอยู่ก็ให้ลูกกินเถอะค่ะ เพราะ “นมแม่ดีที่สุดในโลก” แล้ว

สิ่งที่ไม่ควรทำหากลูกยังไม่พร้อม

ต่อว่าลูกแรง ๆ

เพราะความที่คุณแม่ต้องเลี้ยงลูกเหนื่อยมาทั้งวัน พอลูกไม่ยอมเลิก และงอแง คุณแม่ก็เกิดความหงุดหงิด พอลูกเป็นแบบนี้บ่อย ๆ เข้า (ด้วยความที่ลูกไม่พร้อม) คุณแม่ก็โมโห ต่อว่าลูกแรง ๆ ซึ่งการที่คุณแม่ทำแบบนี้ก็เท่ากับว่าผลักให้ความพร้อมของลูกยิ่งไกลออกไปอีก เพราะลูกเกิดประสบการณ์ที่ไม่ดีกับสิ่งนั้น ๆ แล้ว

บังคับให้เลิก

บังคับให้นั่งชักโครก นั่งกระโถน บังคับให้ใส่กางเกงใน ฯลฯ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่ยิ่งทำให้ลูกไม่พร้อมมากขึ้นไปอีก ที่สำคัญ จะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกได้อีกด้วยนะคะ

ไม่กดดันตัวเองจนเครียด

คุณแม่บางคนถามเฮียกู (Google) บ่อย รู้ข้อมูลมาเยอะ แต่ยังไม่สามารถใช้ได้ผลกับลูกตัวเอง ก็ทำให้เกิดความกดดัน แถมไปคุยกับบคุณแม่คนอื่นที่เค้าสามารถเลิกสิ่งต่าง ๆ ได้ก่อนอีก คราวนี้ความเครียดเพิ่มทวีคูณ และสุดท้าย…เอาความเครียดมาลงที่ลูก ซึ่งเค้าไม่สามารถตอบอะไรคุณแม่ได้เลยด้วยซ้ำ สิ่งที่จะเสียก็คือ “น้ำตาของทั้งคุณแม่และคุณลูก”

การฝึกให้ลูกเริ่มหรือเลิกอะไรสักเรื่อง ต้องใช้เวลาค่ะ และที่สำคัญ “อย่าบังคับหรือต่อว่าลูกแรง ๆ” เพราะมันไม่ส่งผลดีกับใครเลย เด็ก ๆ น่ะ เวลาที่คุณพ่อคุณแม่จะให้เค้าเริ่มสิ่งใหม่ ๆ อะไรสักอย่าง พยายามให้ประสบการณ์ที่กับลูก ชื่นชมลูก ให้กำลังใจลูกเมื่อลูกทำได้ เค้าจะมีพลังขึ้นมาอีกเยอะเลยค่ะ ลองดู


Mommy Note

3,070,507 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save