ลูกกินเผ็ดได้ตอนไหน? พร้อมอาการที่บอกว่าลูกแพ้สารในพริก

ลูกกินเผ็ดได้ตอนไหน? พร้อมอาการที่บอกว่าลูกแพ้สารในพริก
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

เชื่อว่าหลาย ๆ บ้านคงชื่นชอบในการรับประทานอาหารรสชาติจัดจ้าน เปรี้ยว หวาน เค็ม และเผ็ดแบบจัดเต็ม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนก็คงจะชื่อนชอบในการกินเผ็ดเป็นชีวิตจิตใจ แต่เมื่อมีลูกก็อาจจะต้องเพลา ๆ ลงไปบ้านเรื่องของเผ็ด เพราะเด็กเล็กก็คงจะกินเผ็ดไม่ได้อย่างแน่นอน หลาย ๆ บ้านอาจจะสงสัยว่าลูกกินเผ็ดได้ตอนไหน? จึงจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกาย วันนี้เรามีเรื่องราวของเผ็ดมาฝากทุก ๆ บ้านกันค่ะ

สรรพคุณ พริก มีอะไรบ้าง?

พริก จัดว่าเป็นพืชผักสวนครัวที่ให้รสชาติเผ็ดร้อน เหมาสำหรับคนกินเผ็ด เหตุผลที่พริกมีรสเผ็ดก็เพราะว่าในเมล็ดพริกนั้นมีสารแคปไซซินที่ส่งผลโดยตรงกับลิ้นที่ใช้รับรสชาติ เมื่อกินพริกเข้าไปแล้วจึงรู้สึกเผ็ดขึ้นมานั่นเอง

ช่วยให้หายใจสะดวกขึ้น

สารก่อความร้อนหรือความเผ็ดที่อยู่ในเม็ดพริกนั้น เมื่อรับประทานพริกเข้าไปจะทำให้น้ำมูกและน้ำตาไหล เป็นเหตุผลที่ทำให้หายใจโล่งมากยิ่งขึ้น

ลดอาการเจ็บปวด

สาระสำคัญอย่างแคปไซซินที่มีอยู่ในพริกมีส่วนช่วยลดอาการปวดต่าง ๆ ในร่างกายของคนเราได้เป็นอย่างดี

สลายลิ่มเลือดที่ผิดปกติ

พริกมีหน้าที่คอยช่วยสลายลิ่มเลือดที่เกาะตามเส้นเลือดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันจนเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเรื้อรังอื่น ๆ ได้ อย่างเช่นโรคความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวาน

ลดน้ำหนักได้

สารที่มีหน้าที่สร้างความร้อนอยู่ในเม็ดพริกจะช่วยส่งผลเรื่องการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยขับเหงื่อให้ออกมากกว่าปกติ

ช่วยให้อยากอาหาร

พริกมีส่วนช่วยในการกระตุ้นต่อมรับรสและต่อมน้ำลายเพื่อให้รู้สึกอยากอาหารเพิ่มมากยิ่งขึ้น สามารถสังเกตดูได้ว่าเวลาที่รับประทานอาหารเผ็ดจะสามารถทานได้มากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของการกินเผ็ด?

การกินเผ็ดหากกินในปริมาณที่พอเหมาะและพอดีจะสร้างประโยชน์ให้แก่ร่างกายของคนเรามากกว่าโทษ หากคุณพ่อคุณแม่อยากรู้ว่าลูกเราจะสามารถทานอาหารที่มีรสชาติเผ็ดได้ตั้งแต่เมื่อไหร่ จริง ๆ แล้วเด็กสามารถเริ่มทานเผ็ดได้ในช่วง 6 เดือนแต่ต้องเริ่มที่หัวไชเท้าที่มีรสชาติเผ็ดน้อย เมื่ออายุได้ 1 ขวบสามารถที่จะทานกระเทียมได้ ในช่วง 3 ขวบสามารถทานหัวหอมและผักกลิ่นแรงได้ และเมื่อ 5 ขวบลูกสามารถที่จะรับประทานผักได้แต่ต้องเริ่มจากการทานเผ็ดน้อยก่อน

สร้างวิตามินในร่างกาย

พริกสดที่ไม่ผ่านความร้อนใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต้ม ผัด แกง หรือทอด เมื่อทานเข้าไปแล้วจาร้างให้ร่างกายมีวิตามินซีเพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญคือวิตามินซีตัวนี้สามารถช่วยสร้างคอลลาเจนในร่างกายเพิ่มเติมได้

ช่วยดีท็อกซ์ร่างกาย

คนกินเผ็ดร่างกายมักจะสามารถดีท็อกซ์ร่างกายได้เป็นอย่างดี เพราะเมื่อทานเผ็ดเข้าไปแล้วร่างกายมักจะทำการขับเหงื่อออกมาเป็นจำนวนมาก

บรรเทาหวัด

การกินเผ็ดนับว่ามีประโยชน์อย่างมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบเป็นหวัด เพราะรสชาติเผ็ดจะส่งผลให้น้ำมูกไหลและกำจัดสิ่งที่กีดขวางระหว่างจมูกและทางเดินหายใจ จะสามารถหายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

วิธีสอนลูกกินเผ็ด

พืชผักที่มีรสเผ็ดเป็นสิ่งที่มีประโยชน์อย่างมากต่อลูกน้อย เพราะสามารถช่วยสร้างคอลลาเจน เติมวิตามินซี ลดอาการหวัด ช่วยให้หายใจได้สะดวกมากยิ่งขึ้น แต่ผักที่มีกลิ่นฉุนหรือรสชาติเผ็ดก็นับว่าเป็นเรื่องที่ยากมากพอสมควรในการฝึกลูกให้รับประทาน วันนี้เรามีวิธีในการฝึกเด็ก ๆ มาฝากกันค่ะ

ต้มจนเปื่อย

การฝึกให้เด็กกินเผ็ดหรือกินผักที่มีกลิ่นฉุนนั้นถ้าเป็นเด็กเล็กอาจจะต้องอาศัยการทำให้สุก เปื่อย ในแบบที่ไม่ต้องเคี้ยว ไม่ว่าจะเป็นต้นหอม ไชเท้า หรือผักอื่น ๆ หากสามารถนำไปทำเป็นต้มจืดได้

นำไปทอด

การนำผักกลิ่นฉุนต่าง ๆ ไปชุบแป้งแล้วทอดก็สามารถส่งผลให้ลูกน้อยอยากรับประทานมากยิ่งขึ้น

ปั่นเพิ่มความละเอียด

เมื่ออยากเริ่มให้เด็กทารกลิ้มลองรสชาติแห่งความเผ็ดนั้น อาจจะต้องนำผักที่อยู่ในต้มจืดไปปั่นให้ละเอียดจนลูกสามาระที่จะรับประทานเข้าไปได้อย่างง่ายดาย

อาการลูกแพ้สารในพริก

ถึงแม้ว่าการกินเผ็ดหรือการรับประทานพริกจะมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน และคุณพ่อคุณแม่ก็จำเป็นที่จะต้องฝึกให้ลูกทานเผ็ด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเด็กบางคนก็สามารถที่จะเกิดการแพ้สารในพริกได้ ซึ่งอาการมีดังนี้

 • แสบปากหรือกระพุ้งแก้มแบบทนไม่ไหว
 • มีอาการหายใจติดขัดหรือคัดจมูก
 • ท้องอืดหรือท้องเฟ้อแบบรุนแรง
 • มีอาการแสบท้องกะทันหัน

การกินเผ็ดส่งผลดีต่อร่างกายในหลาย ๆ อย่าง เพราะสารให้ความเผ็ดนับว่าเป็นสารที่มีประโยชน์มากช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเติมวิตามินซีให้แก่ร่างกาย ลดอาการเป็นหวัด ที่สำคัญคือสามารถช่วยสลายลิ่มเลือดได้ แต่ทางที่ดีควรเลือกกินเผ็ดในรูปแบบที่พอดีไม่มากจนเกินไปเพราะอาจจะทำให้เกิดเป็นผลเสียได้


Beach

77,447 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save