10 อาหารแก้ท้องผูก ให้ลูกถ่ายง่าย

foods-kid-solve-constipation
การเลี้ยงลูก

ในเด็กเล็กมักจะเจอกับอาการท้องผูก ถ่ายยาก แม้ว่าคุณแม่จะคอยบอกให้ดื่มน้ำอยู่เรื่อย ๆ แต่ปริมาณก็ยังไม่เพียงพอที่จะช่วยให้ระบบขับถ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลูกน้อยก็ร้องไห้ไปนั่งถ่ายไป เหงื่อแตกพลั่ก น่าสงสารเอามาก ๆ แต่วันนี้คุณแม่เลิกกังวลใจได้แล้วค่ะ เพราะแม่โน้ตมีอาหารแก้ท้องผูก ให้ลูกถ่ายง่ายขึ้นมาฝาก

วิธีป้องกันลูกท้องผูก

วิธีที่จะป้องกันลูกน้อยไม่ต้องเผชิญกับอาการท้องผูกสามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้

เสริมด้วยผักและผลไม้

อายุ 6 เดือน – 1 ปี

คุณแม่สามารถทำน้ำซุปผักที่ใส่กระดูกหมู น้ำซุปก็จะหวานจากผักและเนื้อหมู ที่สำคัญ ลูกน้อยจะได้แคลเซียมจากกระดูกหมู ที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน ส่วนผลไม้ให้คุณแม่เลือกผลไม้ที่กินง่ายให้กับลูก อาทิ กล้วยน้ำว้า หรือมะม่วงสุก เป็นต้น

อายุ 2 ปีขึ้นไป

ลูกน้อยเริ่มที่จะกินแบบ Finger Food ได้บ้างแล้ว คุณแม่ลองเตรียมผลไม้ที่สามารถใช้มือหยิบจับได้ เช่น แอปเปิ้ล แคนตาลูป หรือฝรั่ง ลูกก็จะสนุกกับการกินไปด้วย และเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือมัดเล็กไปด้วยค่ะ

ฝึกให้ลูกขับถ่ายเป็นเวลา

คุณแม่สามารถฝึกลูกน้อยให้ขับถ่ายเป็นเวลาได้ตั้งแต่อายุ 2 ปีขึ้นไป หรือถ้าลูกยังไม่พร้อมก็ไม่ต้องบังคับนะคะ ซึ่งถ้าหากคุณแม่พบว่าอุจจาระของลูกมีลักษณะแข็ง หรือเป็นคล้าย ๆ เม็ดกระสุน ให้คุณแม่กลับมาพิจารณาเรื่องอาหารและปรับเปลี่ยนเมนูดู ก็จะช่วยได้ค่ะ

10 อาหารแก้ท้องผูก ให้ลูกถ่ายง่าย

น้ำลูกพรุนหรือลูกพรุนแห้ง

ผลไม้ชนิดนี้อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ ผู้ใหญ่หากกินเข้าไปก็ขับถ่ายได้ง่ายเหมือนกัน แต่สำหรับลูกน้อยถ้าเขาสามารถกินแบบน้ำได้ก็ให้ดื่มวันละ 1 แก้วก่อนนอน หรือจะสะดวกเป็นช่วงเช้าก็ได้ค่ะ แต่ถ้าหากลูกน้อยไม่ถนัดดื่มแบบน้ำ ก็สามารถใช้เป็นลูกพรุนหั่นชิ้นพอคำสัก 3 – 4 ลูก รับรองถ่ายง่ายสบายท้อง

กล้วยน้ำว้าสุก

เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ อุดมไปด้วยสารเพกติน และไฟเบอร์ในปริมาณที่สูงทีเดียว ทำให้ขับถ่ายง่าย ที่สำคัญ กล้วยน้ำว้ามีเมือกลื่นที่เมื่อลูกน้อยจะขับถ่ายไม่ต้องออกแรงเบ่งเลยค่ะ

มะขามเปียก

ข้อนี้จะเหมาะกับเด็กโตมาสักหน่อย อายุมากกว่า 5 ปีขึ้นไป มะขามเปียกเหมาะกับเด็กที่ท้องผูกมามากกว่า 1 สัปดาห์ วิธีการก็คือ ให้นำมะขามเปียก 1 ก้อนเล็ก แช่น้ำอุ่นประมาณ 3 แก้ว แล้วใช้ช้อนบี้เนื้อมะขามเปียก คนให้ละลายเป็นน้ำข้น ๆ เทใส่แก้วให้ลูกดื่มก่อนนอนสัก 2 – 3 ชั่วโมง ตื่นเช้ามาพยายามทำห้องน้ำให้ว่างค่ะ เพราะลูกจองตั้งแต่ช่วงกลางคืน

มะละกอสุก

ให้ลูกกินมะละกอสัก 3 – 5 ชิ้น อาจหั่นให้พอดีคำ หรือจะทำเป็น Finger Food ให้ลูกได้กินก็ได้ค่ะ (แต่ถ้ากลัวลูกกินไม่ถึงปริมาณที่จะให้ขับถ่าย คุณแม่สามารถป้อนลูกเพิ่มได้ค่ะ)

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่กากใยอาหารสูง จริง ๆ แอปเปิ้ลเขียวจะดีมาก แต่ส่วนใหญ่ที่เรา ๆ เจอกันคือ แอปเปิ้ลเขียวจะเปรี้ยวมาก หากลูกน้อยไม่สามารถกินแอปเปิ้ลเขียวได้ก็สามารถเปลี่ยนมาเป็นแอปเปิ้ลแดงก็ได้ค่ะ ขับถ่ายได้ดีไม่แพ้กัน

ส้มสดหรือน้ำส้มคั้นสด

ถ้าลูกน้อยสามารถกินเป็นส้มสดได้จะดีมาก หรือถ้าลูกน้อยไม่ถนัด สามารถทำเป็นน้ำส้มคั้นสดให้ลูกดื่มแทนก็ได้ แต่ไม่ควรคั้นทิ้งไว้นานเกินกว่า 15 นาที เพราะวิตามินสลายไป ลูกน้อยก็จะได้คุณค่าทางโภชนาการของส้มได้ไม่เต็มที่

นมสด โยเกิร์ต น้ำผึ้ง และมะนาว

นำโยเกิร์ต ½ ถ้วย นมสด ½ ถ้วย น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำมะนาวเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ให้ลูกกินทุกเช้าหลังตื่นนอน จะช่วยให้ลำไส้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขับถ่ายสะดวก

ผักใบเขียวเข้ม

ในผักใบเขียวเข้มจะมีใยอาหารสูง ซึ่งในทุกมื้อคุณแม่ควรทำเมนูอาหารที่มีผักเยอะ ๆ ให้ลูกกินด้วยนะคะ (เรียกว่าทำเป็นประจำให้ลูกคุ้นชินว่าการกินผักคือเรื่องปกติของครอบครัว และยังเป็นการป้องกันลูกกินยากได้อีกด้วยค่ะ) ผักใบเขียวเข้ม อาทิ คะน้า บรอกโคลี ตำลึง หน่อไม้ฝรั่ง ถั่วหวาน เป็นต้น

ฟักทอง

เป็นอีกหนึ่งผักที่มีใยอาหารสูงเช่นกัน กินง่าย คุณแม่สามารถนำมาทำเมนูฟักทองผัดไข่ ปรุงรสอ่อน ๆ หรือจะทำเป็นน้ำฟักทอง ใส่เกลือเล็กน้อย หรือถ้าลูกน้อยสามารถดื่มได้แบบไม่ปรุงรสจะดีมากเลยค่ะ

กีวี

กีวีมีใยอาหารสูง วิตามินก็สูง ให้ลูกน้อยกินเป็นผลไม้สดจะดีมาก กินเป็นของว่างระหว่างมื้อก็ได้ค่ะ อ้อ…กีวีทำเป็น Finger Food ก็ได้อีกเช่นกันนะคะ

ลูกท้องผูก คุณแม่ก็กังวลไปด้วย เพราะฉะนั้นในหนึ่งวัน คุณแม่ควรวางแผนในเรื่องของอาหารของลูกน้อยให้ดี โดยในหนึ่งวันลูกน้อยควรต้องได้กินอาหารที่มีใยอาหารสูงและดื่มน้ำตามในปริมาณที่ร่างกายต้องการ เพื่อการขับถ่ายที่สะดวกนะคะ


Mommy Note

2,371,936 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts