อาการคนท้อง 9 เดือน อาหารบำรุงครรภ์ และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่ตั้งครรภ์

อาการคนท้อง 9 เดือน อาหารบำรุงครรภ์ และพัฒนาการทารกในครรภ์
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2021 09 09

อาการคนท้อง 9 เดือน และและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่ตั้งครรภ์

  • เดือนนี้แพทย์จะนัดคุณแม่ทุกสัปดาห์ค่ะ เพื่อตรวจสุขภาพคุณแม่ อาการก่อนคลอด สุขภาพลูก รวมถึงความผิดปกติอื่น ๆ
  • ระยะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ในสัปดาห์ที่ 37 ทารกในครรภ์จะเริ่มมีการกลับหัว และเคลื่อนศีรษะมาตรงอุ้งเชิงกราน คุณแม่จะรู้สึกโล่ง ๆ ที่ชายโครงแต่ก็จะรู้สึกหน่วง ๆ ที่อุ้งเชิงกรานแทน
  • เข้าสัปดาห์ที่ 38 ช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการเจ็บเตือนก่อนก่อนเจ็บคลอดจริง ซึ่งถ้าหากเกิดขึ้นถี่ขึ้นเรื่อย ๆ เกิดอาการเจ็บท้องหรือท้องแข็งเป็นชุดใหญ่ ๆ มากกว่า 4 – 5 ครั้ง ให้คุณแม่ปรึกษาแพทย์ทันที
  • เข้าสู่สัปดาห์ที่ 39 ปากมดลูกเริ่มมีการเตรียมพร้อมสำหรับการคลอดแล้ว คุณแม่จะรู้สึกหนัก ๆ หน่วง ๆ บริเวณกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเกิดจากกดทับของทารก ในขณะที่มดลูกก็ยังมีการหดตัวและรัดตัวที่แรงขึ้น อาจรู้สึกเจ็บขณะที่คุณแม่จะลุกและจะนั่ง ระยะนี้ควรสังเกตตัวเองด้วยนะคะว่ามีน้ำไหลออกมาจากช่องคลอดหรือไม่ เพราะอาจเป็นอาการที่น้ำคร่ำแตก ต้องพบแพทย์ด่วน
  • อายุครรภ์โดยทั่วจะอยู่ที่ 9 เดือน หรือสมบูรณ์เต็มที่ก็จะอยู่ที่ 37 หรือ 41 สัปดาห์ แต่ถ้าหากคุณแม่มีอายุครรภ์ที่ 42 สัปดาห์ขึ้นไปถือว่าเป็นการตั้งครรภ์เกินกำหนด ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีนะคะ เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะรกเสื่อม น้ำคร่ำลดลง และเมื่อมดลูกหดตัวจะส่งผลให้ทารกขาดออกซิเจน อันตรายเสี่ยงเสียชีวิตได้

อาหารบำรุงครรภ์ 9 เดือน

เกลือแร่และเอนไซม์ต่างๆ

อาหารบำรุงครรภ์-9-เดือน-เกลือแร่-เอนไซม์

พบมากในเต้าหู้ ไข่ เนื้อสัตว์ ถั่วต่างๆ บล็อกโคลี่ และผักขม  อาหารกลุ่มนี้จะช่วยในการเพิ่มออกซิเจนในร่างกายให้เซลล์ในส่วนของกล้ามเนื้อสามารถทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพค่ะ

อาหารที่ให้พลังงานสูง

ได้แก่ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามินบี 1 และวิตามินซี อาหารกลุ่มนี้สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติ เพราะอาหารที่ให้พลังงานสูงจะทำให้คุณแม่ไม่อ่อนเพลียมากเกินไปหลังคลอด

สังกะสี

อาหารบำรุงครรภ์-9-เดือน-สังกะสี

สารอาหารกลุ่มนี้จะช่วยให้มดลูกมีความแข็งแรงมากขึ้น ช่วยกระตุ้นให้น้ำนมไหลเวียนดี สารอาหารกลุ่มนี้พบมากในเนื้อวัว เนื้อหมู สัตว์ปีก ตับ หอยนางรม อาหารทะเล เมล็ดฟักทอง นมสด และไข่

*สังกะสีที่ได้จากเนื้อสัตว์จะสามารถดูดซึมได้ง่ายกว่าสังกะสีที่ได้จากพืช

วิตามินซี

มีส่วนช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อและกระดูกของทารก รวมถึงยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อของคุณแม่หลังการคลอด ป้องกันปัญหาเลือดออกตามไรฟัน บรรเทาอาการหวัดได้ดี

วิตามินเค

อาหารบำรุงครรภ์-9-เดือน-วิตามินเค

พบมากในผักกาดหอม ถั่ว อะโวคาโว ดอกกะหล่ำ บล็อกโคลี่ และผักโขม สารอาหารนี้มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับแม่ตั้งครรภ์ใกล้คลอด เพราะวิตามินเคจะช่วยให้เลือดแข็งตัวเร็ว ช่วยป้องกันอาการเลือดออกมาผิดปกติ (หรือตกเลือด) นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณแม่หลังคลอดฟื้นตัวได้เร็วอีกด้วย

พัฒนาการทารกในครรภ์ 9 เดือน

พัฒนาการทารกในครรภ์ 9 เดือน week-40

Credit: emmasdiary.co.uk

   • ทารกมีความยาววัดจากศีรษะจรดเท้าประมาณ 50 เซนติเมตร และมีน้ำหนัก 2,800 – 3,000 กรัม
   • ทารกกลับศีรษะมาที่อุ้งเชิงกราน เพื่อเตรียมคลอด
   • ปอดของทารกทำงานได้อย่างเต็มที่มากขึ้น เตรียมพร้อมที่จะหายใจครั้งแรกหลังคลอด
   • ผิวหนังสมบูรณ์แต่ยังคงเหี่ยวอยู่เนื่องจากชั้นไขมันใต้ผิวหนังยังน้อย
   • ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำหน้าที่ได้อย่างปกติ และยังคงพัฒนาต่อไปเมื่อหลังคลอด ซึ่งการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จะเป็นการสร้างความแข็งแรงและสร้างภูมิคุ้มกันให้ลูกน้อยได้อย่างดีเยี่ยม
   • สมองเริ่มทำงานได้ดี โดยมีการควบคุมการทำงานในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ทั้งหมด อาทิ การหายใจ การเต้นของหัวใจ รวมถึงการตอบสนองในด้านต่าง ๆ
   • ลูกน้อยมีปฏิกิริยาตอบสนองได้ดี เช่น หลังคลอดจะมีการคว้าจับ การดูด ซึ่งเหล่านี้จะทำให้ลูกสามารถจับมือคุณแม่และสามารถดูดนมคุณแม่ได้เมื่อหลังคลอด

Mommy Note

3,090,189 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save