ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ? ตรวจครรภ์ตอนไหนชัวร์สุด?

ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ? ตรวจครรภ์ตอนไหนชัวร์สุด?
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 03 24

ภายหลังจากการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกัน หรือไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิด ก็อาจเป็นผลให้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นได้ คุณผู้หญิงบางคนก็จดจ่อรอที่จะตรวจเพราะรอวันตั้งครรภ์มาแสนนาน อาการหรือสัณญาณต่างๆก็ดูน่าสงสัย เพราะประจำเดือนขาด คัดเต้านม อารมณ์แปรปรวน อย่างนี้ตรวจครรภ์ตอนไหนดี ตรวจครรภ์เร็วที่สุดกี่วัน หรือใช้ที่ตรวจครรภ์ แบบไหนดี วันนี้เรามีข้อมูลมาฝากค่ะ

ที่ตรวจครรภ์ คืออะไร?

ที่ตรวจครรภ์ หรือ ชุดทดสอบการตั้งครรภ์ (Pregnancy tests) คือ อุปกรณ์ทดสอบภาวะตั้งครรภ์ที่สามารถรู้ผลได้ด้วยตัวเอง หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

หลักการทำงานของที่ตรวจครรภ์ คือ การตรวจหาฮอร์โมน HCG (Human chorionic gonadotropin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ร่างกายจะเริ่มสร้างขึ้นจากรกหลังเกิดการปฏิสนธิได้ 6 วัน และฮอร์โมนชนิดนี้จะสูงมากในช่วง 8-12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ โดยทำการตรวจจากปัสสาวะของคุณผู้หญิง ซึ่งผลจากชุดตรวจครรภ์มีความแม่นยำถึง 98% และสามารถตรวจได้อย่างแม่นยำในรายที่มีการขาดประจำเดือนตั้งแต่วันที่ 10-14 ขึ้นไป แต่ก็อาจเกิดความผิดพลาดที่มาจากปัจจัยแวดล้อมอื่นๆได้ เช่น ช่วงเวลาที่ตรวจ สภาพร่างกาย หรือยาที่กำลังทานอยู่

ที่ตรวจครรภ์ มีกี่แบบ? วิธีตรวจครรภ์?

โดยปกติแล้วในชุดที่ตรวจครรภ์จะมีอุปกรณ์ตรวจมาให้พร้อมเสร็จสรรพ สามารถเปิดกล่องแล้วทำตามขั้นตอนแนะนำข้างกล่องได้เลย ที่ตรวจครรภ์มีอยู่ด้วยกัน 4 แบบ คือ

ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม (Pregnancy Test Strip)

ประกอบไปด้วยแผ่นทดสอบการตั้งครรภ์ และถ้วยตวงปัสสาวะซึ่งบางยี่ห้อก็ไม่มีมาให้ วิธีใช้คือปัสสาวะใส่ในถ้วยตวงจากนั้นจุ่มแผ่นทดสอบลงไปประมาณ 3 วินาทีจึงนำขึ้น ระวังตอนจุ่มอย่าให้ปัสสาวะเลยขีดลูกศรของแผ่นทดสอบ จากนั้นวางไว้บนพื้นให้แห้ง รออีกประมาณ 5 นาที เพื่ออ่านผลลัพธ์การตั้งครรภ์

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด (Pregnancy Test Cassette)

ที่ตรวจครรภ์แบบหยด หรือที่ตรวจครร์แบบตลับ ประกอบไปด้วย ตลับทดสอบการตั้งครรภ์ ถ้วยตวงปัสสาวะ และหลอดหยดปัสสาวะ วิธีใช้คือปัสสาวะใส่ในถ้วยตวง จากนั้นนำหลอดหยดดูดเอาปัสสาวะขึ้นมาแล้วหยดใส่ในตลับทดสอบการตั้งครรภ์ โดยหยดประมาณ 3-4 หยด ห้ามหยดเกินกว่านี้ จากนั้นรออ่านผลลัพธ์การตั้งครรภ์ประมาณ 5 นาที

ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา (Pregnancy Midstream Tests)

ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา หรือที่ตรวจครรภ์แบบปัสสาวะผ่าน ประกอบไปด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว คือแท่งสำหรับตรวจครรภ์ มีลักษณะคล้ายกับปากกา วิธีใช้คือถอดฝาครอบแท่งตรวจครรภ์ออก แล้วถือให้ลูกศรหัวทิ่มลงพื้น จากนั้นปัสสาวะผ่านให้โดนบริเวณที่อยู่ต่ำกว่าลูกศร โดยปัสสาวะผ่านประมาณ 5-30 วินาที เพื่อให้ที่ตรวจครรภ์มีความชุ่มเพียงพอ จากนั้นวางพักไว้ในแนวราบ และประมาณ 5 นาที เพื่ออ่านผลลัพธ์การตั้งครรภ์

ที่ตรวจครรภ์ดิจิตอล (Digital Pregnancy Test)

ประกอบไปด้วยอุปกรณ์เพียงชิ้นเดียว คือแท่งสำหรับตรวจครรภ์ที่เป็นแบบดิจิตอล มีลักษณะคล้ายกับที่ตรวจครรภ์แบบปากกา วิธีใช้คือถอดฝาครอบแท่งตรวจครรภ์ออก แล้วถือให้ลูกศรหัวทิ่มลงพื้น จากนั้นปัสสาวะผ่านให้โดนบริเวณที่อยู่ต่ำกว่าลูกศรเช่นเดียวกับแบบปากกา โดยปัสสาวะผ่านประมาณ 5-30 วินาที เพื่อให้ที่ตรวจครรภ์มีความชุ่มเพียงพอ จากนั้นวางพักไว้ในแนวราบ และรอการอ่านผลลัพธ์การตั้งครรภ์ประมาณ 5 นาที

ที่ตรวจครรภ์ ราคาเท่าไหร่?

ที่ตรวจครรภ์ ราคาจะมีหลากหลายค่ะ

แบบดิจิทัล

จะมีราคาแพงกว่าที่ตรวจครรภ์แบบอื่น ๆ โดยอาจมีราคาตั้งแต่ 500 ไปจนถึง 1,000 หรือ 2,000 บาท รองลงมาคือ

ที่ตรวจครรภ์แบบปากกา แบบจุ่ม และแบบหยด

ก็จะมีราคาที่ถูกกว่า ตั้งแต่ 80 บาทขึ้นไป โดยราคาจะแตกต่างกันไปตามประเภทของที่ตรวจครรภ์ และความแม่นยำของเครื่องตรวจ

ที่ตรวจครรภ์ แบบไหนดี?

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นที่ตรวจครรภ์ที่มีราคาย่อมเยาสุด หรือมีราคาสูงที่สุด ก็ให้ผลตรวจที่ใกล้เคียงกันคือประมาณ 98% ไม่แตกต่างกันมาก สามารถหาซื้อได้ตามห้างสรรพสินค้า ร้านค้าชั้นนำ ร้านค้าทั่วไป ร้านขายยา หรือแม้แต่ร้านค้าออนไลน์ก็สามารถหาซื้อได้แล้ว นอกจากนี้ในเครื่องตรวจจะระบุค่าความไว (Sensitivity) เอาไว้ หากเครื่องไหนมีความแม่นยำสูง จะปรากฏค่าตัวเลขความไวต่ำ เช่น มีความไว 20 mIU/ml แปลว่าแม่นยำกว่าเครื่องตรวจที่มีความไว 100 mIU/ml นั่นเอง

ตรวจครรภ์ ตอนไหนแม่นยำสุด?

หากต้องการทราบผลที่มีความคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ควรตรวจหลังจากที่ประจำเดือนไม่มา 1 อาทิตย์ หรือจะตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์กันเกิน 6 วันไปแล้ว เพราะช่วงเวลาก่อนหน้าจะเป็นเวลาที่อสุจิกับไข่เข้าไปผสมกันและเกิดการปฏิสนธิ และเมื่อเกิดเป็นตัวอ่อนฮอร์โมน HCG ในร่างกายจะสูงขึ้น ส่งผลให้ได้ค่าที่ชัดเจนและแม่นยำ และควรตรวจครรภ์ซ้ำอีกครั้งใน 2-3 วันถัดมา

การอ่านผลตรวจครรภ์

ตรวจครรภ์ 2 ขีด

บนที่ตรวจครรภ์จะมีอักษรตัว C และตัว T กำกับเอาไว้ ถ้าผลการทดสอบมีเส้นขึ้นทั้งสองขีด คือ ที่ Control Line (C) และ Test Line (T) แสดงว่าตั้งครรภ์

ตรวจครรภ์ 1 ขีด

กรณีที่พบขีดขึ้น 1 ขีดที่บริเวณตัว C หรือ Control Line แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ ทั้งนี้อาจเกิดจากการตรวจครรภ์เร็วเกินไป แต่ถ้าไม่มั่นใจควรตรวจซ้ำโดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย 2-3 วัน หากตั้งครรภ์จริงปริมาณฮอร์โมน HCG ก็จะสูงขึ้น การตรวจครรภ์ก็จะยิ่งแม่นยำขึ้น

ตรวจตั้งครรภ์ เร็วที่สุดกี่วัน?

เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำมากขึ้น ควรนับระยะการตกไข่ให้ถูกต้อง เพื่อให้สามารถคำนวณระยะเวลาที่อาจมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น เมื่อได้ระยะเวลาที่อาจมีการปฏิสนธิคร่าว ๆ แล้ว ก็นับถัดไปจากวันที่น่าจะมีการปฏิสนธิไปอีกประมาณ 12-14 วัน แล้วจึงทำการตรวจครรภ์ หรือควรเริ่มตรวจในวันที่ 7 นับจากวันแรกที่ประจำเดือนไม่มา เพราะการขาดประจำเดือนอาจเกิดจากปัจจัยอื่นๆ ได้ หากยังไม่มั่นใจให้ตรวจซ้ำ โดยเว้นให้ห่างจากครั้งแรก 2-3 วัน

แม้ว่าที่ตรวจครรภ์จะหาซื้อได้ง่าย ใช้สะดวก และการตรวจครรภ์จะสามารถทำเมื่อไหร่ก็ได้ตามความต้องการ แต่การตรวจครรภ์เร็วเกินไป หรือตรวจครรภ์ก่อนที่จะมีการปฏิสนธิโดยสมบูรณ์ ผลลัพธ์ที่ได้ก็อาจจะไม่แม่นยำเพียงพอ หรืออาจได้ผลตรวจเป็นลบทั้งที่มีการตั้งครรภ์ ดังนั้น เพื่อผลลัพธ์ที่แม่นยำสูงสุด ควรรอตรวจครรภ์หลังจากที่มีการปฏิสนธิไปแล้วประมาณ 12-14 วัน จะดีที่สุดค่ะ


Mommy Gift

148,496 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save