อาการคนท้อง 3 เดือน อาหารบำรุงครรภ์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

อาการคนท้อง 3 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2022 07 10

เดือนที่ 3 นับเป็นการตั้งครรภ์ที่อยู่ในไตรมาสแรก ซึ่งอาการแพ้ท้องยังคงอยู่ แต่เมื่อเข้าปลายเดือน คุณแม่จะมีอาการดีขึ้นค่ะ ว่าแต่มีอะไรสำคัญที่คุณแม่ควรรู้อีกบ้างไปติดตามกันเลยค่ะ

อาการคนท้อง 3 เดือน และการเปลี่ยนแปลงของร่างกายแม่ตั้งครรภ์

น้ำหนักเริ่มขึ้น

ช่วงนี้คุณแม่จะพบว่าตัวเองมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 0.6-2.5 กิโลกรัม นับเป็นเรื่องปกติของการตั้งครรภ์ค่ะ หากบางรายน้ำหนักยังไม่ค่อยขึ้นเท่าไหร่ คุณหมอมักจะแนะนำให้ทำน้ำหนักด้วยตัวเอง แต่หากบางรายมีน้ำหนักมากเกินเกณฑ์ ควรรีบปรึกษาคุณหมอนะคะ เพราะอาจมีความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ อาทิ โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ภาวะความดันโลหิตสูง เป็นต้น

หน้าท้องเริ่มขยาย

ช่วงนี้คุณแม่อาจจะเริ่มรู้สึกว่าคันที่หน้าท้อง นั่นเป็นเพราะว่าหน้าท้องมีการขยายตัว ให้คุณแม่หาครีมหรือโลชั่นมาทาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง ช่วยลดอาการคันได้ค่ะ แต่ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้การรับรองเรื่องความปลอดภัยด้วยนะคะ แนะนำก่อนใช้ควรปรึกษาคุณหมอก่อนก็จะดีค่ะ

ปวดศีรษะ

เพราะว่าฮอร์โมนยังมีการเปลี่ยนแปลงในระดับที่สูงขึ้นอยู่ค่ะ ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะขาดน้ำ เกิดความเครียด จนนอนไม่หลับ คุณแม่ควรหาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ แต่ถ้าหากอาการยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาคุณหมอค่ะ

วิงเวียนศีรษะ

ด้วยความที่ระดับฮอร์โมนและระดับน้ำตาลในเลือดมีการเปลี่ยนแปลงจึงส่งผลให้คุณแม่เกิดอาการเวียนศีรษะ ถ้าหากอาการไม่รุนแรง คุณแม่สามารถนั่งในท่าสบาย หลับตา พักผ่อนซัก อาการก็จะดีขึ้นค่ะ หรืออาจจะกินของว่าง และดื่มน้ำเปล่าที่สะอาดก็จะช่วยได้

มีตกขาวมากขึ้น มากกว่าปกติ

การตกขาวมากขึ้นในขณะตั้งครรภ์เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าตกขาวมีสีที่ผิดไปจากเดิม เช่น มีสีเหลือง สีเขียว สีชมพู หรือสีน้ำตาล ควรรีบไปพบคุณหมอทันที เพราะนั่นอาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการคลอดก่อนกำหนด

สภาพผิวหนังเปลี่ยนไป

เพราะฮอร์โมนที่สูงขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ส่งผลให้ผิวหนังของคุณแม่เปลี่ยนแปลงไปด้วยค่ะ อาจมีฝ้าเกิดขึ้นที่ใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณของหน้าผากและโหนกแก้ม อาการเหล่านี้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ ไม่ต้องกังวลใจไป สามารถหายได้เองหลังคลอดค่ะ

มีเลือดออกกะปริบกะปรอย

อาการนี้อาจเป็นสัญญาณของภาวะที่ร้ายแรง ซึ่งถ้าหากมีเลือดออกกระปริบกระหรอยหรือมีเลือดออกมา พร้อมกับมีอาการเกร็งบริเวณหน้าท้องร่วมด้วย ควรรีบไปพบคุณหมอทันทีค่ะ

เต้านมมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด

หัวนมและลานจะมีสีคล้ำมากขึ้น เต้านมจะมีอาการคัดและเจ็บมากขึ้น นั่นเป็นเพราะว่าเต้านมกำลังตั้งโรงงานผลิตนมเพื่อลูกน้อยอยู่ค่ะ

อาหารบำรุงครรภ์ 3 เดือน

โฟเลต

พบมากในอาหารจำพวกถั่วหรือธัญพืชค่ะ ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญมากสำหรับคุณแม่ท้องในช่วงไตรมาสแรก ซึ่งถ้าคุณแม่มีการไปฝากครรภ์กับคุณหมอแล้ว คุณหมอก็จะให้กรดโฟลิกและยาบำรุงเลือดมาให้ด้วย ส่วนนี้จึงไม่ค่อยน่ากังวลค่ะ

แคลเซียม

เป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงทั้งของคุณแม่และทารกในครรภ์ อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ได้แก่ ไข่ นม และน้ำมันปลา คุณแม่ควรทำควบคู่ไปกับการเดินออกกำลังกายเบา ๆ รับแสงแดดยามเช้าด้วยนะคะ ถ้าทำได้จะดีมากเลย เพราะร่างกายจะได้รับวิตามินดี ทำให้ร่างกายสามารถดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้นค่ะ

ธาตุเหล็ก

มีส่วนช่วยในการบำรุงเลือดของคุณแม่ ซึ่งอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ได้แก่ ข้าวโอ๊ต รำข้าว ถั่ว เนื้อสัตว์ ไข่ ปลาทูน่า มันฝรั่ง ส้ม บีทรูท และผักใบเขียว

น้ำดื่มสะอาด

การดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่ร่างกายจะอยู่ที่ 8 แก้วต่อวัน ช่วงนี้มดลูกเริ่มมีการขยายมากขึ้น ทำให้ไปกดทับกระเพาะปัสสาวะ คุณแม่จะปวดปัสสาวะบ่อย จึงควรดื่มน้ำสะอาดเข้าไปทดแทนกับน้ำที่เสียไป

พัฒนาการทารกในครรภ์ 3 เดือน

 • ความยาวของทารกตั้งแต่หัวจรดเท้าจะอยู่ที่ 9 ซม. โดยประมาณ มีน้ำหนักประมาณ 15 กรัม
 • มีส่วนหัวที่ใหญ่กว่าลำตัว มีซี่โครง และกระดูกลำตัวหรือกระดูกสันหลังที่ชัดเจน
 • อวัยวะเพศเริ่มมีการพัฒนาภายนอกที่ชัดเจนขึ้น แต่อาจจะยังไม่สามารถระบุเพศได้
 • ขากรรไกร เหง้าฟันแท้ทั้ง 32 ซี่ จะซ่อนอยู่ในปุ่มเหงือกอย่างครบถ้วน
 • ลำไส้เริ่มทำงาน ทารกสามารถกลืนน้ำคร่ำได้
 • มีปัสสาวะออกมาได้ในปริมาณเล็กน้อย แต่จะอยู่ในถุงน้ำคร่ำ เพราะระบบขับถ่ายเริ่มทำงานแล้ว
 • มีอัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วมาก ประมาณ 160 – 170 ครั้ง ต่อนาที แต่ในบางรายคุณหมออาจจะยังไม่สามารถฟังเสียงหัวใจทารกผ่านผนังหน้าท้องได้ เนื่องจากคุณแม่มีผนังหน้าท้องที่หนามาก

Mommy Note

3,072,094 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save