ความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดมีอะไรบ้าง ความจริงคืออะไร?

wrong belief of postpartum
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2023 03 24

คุณแม่หลังคลอดมักจะพบเจอคำว่าที่ว่าโบราณบอกมาว่าห้ามทำแบบนี้ ถ้าไม่ปฏิบัติตามอาจจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพของตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้วโบราณอาจจะมีความเชื่อผิด ๆ หลังคลอด      ที่บอกต่อ ๆ กันมาก็เป็นได้ ซึ่งก่อนที่คุณแม่จะกระทำสิ่งใด แนะนำว่าควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนเพื่อป้องกันผลกระทบด้านลบที่อาจะตามมาต่อตัวเองและเจ้าตัวเล็ก เราได้ทำการรวบรวมความเชื่อดังกล่าวมาฝากคุณแม่กันค่ะ

ความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดมีอะไรบ้าง?

เมื่อมีความเชื่อหลังคลอดที่ควรทำเป็นอย่างยิ่งก็มักจะมีความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดตามมาด้วยเช่นกัน ซึ่งคุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะยังคงปฏิบัติตามความเชื่อผิด ๆ นี้อยู่จะมีความเชื่อไหนบ้างมาติดตามกันได้เลยค่ะ

อยู่ไฟหลังคลอด

ความจริง:
หลังคลอดคุณแม่ไม่จำเป็นต้องอยู่ไฟ แต่อาการที่คุณแม่มักจะหนาวผิดปกตินั้นเป็นเพราะฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ถ้าหากคุณแม่ที่คลอดแบบธรรมชาติรู้สึกหนาวอาจจะเป็นเพราะนำเกลือที่ถูกให้ทางเส้นเลือดมีอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิของร่างกาย

ถ้าเป็นคุณแม่ที่ผ่าคลอดรู้สึกหนาวอาจจะเป็นเพราะผลข้างเคียงจากยาสลบ วิธีแก้คือ ให้คุณแม่ห่มผ้าหนา ๆ หรือจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนก็จะช่วยเพิ่มอุณหภูมิได้ค่ะ

ดื่มแอลกอฮอล์ขับน้ำคาวปลา

ความจริง:
แอลกอฮอล์ไม่ได้มีผลเพื่อขับน้ำคาวปลาแต่อย่างใด แต่ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำการเร่งให้น้ำคาวปลาออกมามากกว่าปกติ ผลเสียที่ตามมา คือแผลภายในมดลูกอาจจะหายช้าได้ ที่สำคัญคือ แอลกอฮอล์จะส่งผลเสียต่อลูกผ่านน้ำนม ทางการแพทย์จึงไม่แนะนำให้ดื่มแอลกอฮอล์เพื่อขับน้ำคาวปลา เพราะน้ำคาวปลาจะหายไปได้เองในช่วง 6 สัปดาห์หลังคลอด

เคลื่อนไหวร่างกายให้เบาและน้อยที่สุด

ความจริง:
หลายคนอาจจะได้ยินว่าหากขยับตัวเยอะจะทำให้แผลฝีเย็บอักเสบ แต่จริง ๆ แล้วการที่คุณแม่หลังคลอดขยับตัวบ่อยจะทำให้ร่างกายฟื้นตัวเร็วมากขึ้น เพราะเลือดสามารถไหลเวียนไปบำรุงบริเวณฝีเย็บได้ดีกว่านอนอยู่เฉย ๆ ทำให้แผลที่เป็นอยู่หายเร็วมากกว่าเดิม เพียงแต่คุณแม่จำเป็นต้องระวังเรื่องการยกของที่ไม่หนักจนเกินไป

ทานของเผ็ดเพื่อให้มดลูกเข้าอู่

ความจริง:
เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ได้ยินมาอย่างยาวนานเลยทีเดียว เรื่องนี้นอกจากจะไม่ได้ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณแม่เสียสุขภาพอีกด้วย ทั้งแสบท้อง  ปวดท้อง รวมไปถึงท้องเสีย

หลังคลอดห้ามสระผม

ความจริง:
คนโบราณหลาย ๆ คนอาจจะเคยบอกว่าหลังคลอดห้ามสระผมเด็ดขาด แต่ความจริงแล้วก็คือสามารถที่จะสระผมได้ เพียงแต่ต้องเช็ดหรือไดร์ให้แห้ง ที่สมัยก่อนห้ามสระผมหลังคลอดก็เพราะว่าไม่มีไดร์ที่จะทำให้ผมแห้งไวขึ้นซึ่งคุณแม่อาจจะเกิดอาการเจ็บป่วยได้

ห้ามทานผักบางชนิด

ความจริง:
ความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดอย่างการห้ามรับประทานผักบางชนิด เช่น ตำลึง ฟักทอง นั้นมีให้เห็นอยู่บ้างประปราย เพราะคนโบราณมักจะบอกว่าผักใบเขียวจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียไม่มีแรง ซึ่งจริง ๆ แล้วสามารถทานผักได้ทุกชนิด เพราะผักอุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่หลากหลาย ที่สำคัญ ฟักทอง และตำลึงยังเป็นผักที่ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำนมได้ดีอีกด้วยค่ะ ทั้งนี้ หากคุณแม่รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่จะช่วยเพิ่มน้ำนมไว้ให้เพียงพอต่อเจ้าตัวเล็กค่ะ

ที่กล่าวไปทั้งหมดนี้ก็คือความเชื่อผิด ๆ หลังคลอดที่พูดต่อ ๆ กันมาอย่างยาวนานไม่ว่าจะเป็นเรื่องไหนก็ตาม สิ่งที่สำคัญที่สุดคือสิ่งที่คุณแม่จะปฏิบัติตามแล้วส่งผลดีต่อทั้งแม่และลูกก็ควรที่จะทำต่อไป ถึงแม้ว่าบางความเชื่อยังคงอยู่ถ้าหากคุณแม่ต้องการที่จะปฏิบัติตามก็ควรหาข้อมูลประกอบการพิจารณาให้ดีเสียก่อน เพียงแค่คุณแม่รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย รักษาร่างกายให้เป็นปกติอยู่เสมอเพียงเท่านี้ก็จะแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกแล้วค่ะ


Beach

78,515 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save