ครรภ์เป็นพิษ ประสบการณ์ตรง! คลอดก่อนกำหนด ก่อนคลอดหมอบอกให้ทำใจ 2/2

แชร์ประสบการณ์ตรง-ครรภ์เป็นพิษ-คลอดก่อนกำหนด-ก่อนคลอดหมอบอกให้ทำใจ-2_2-01
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2021 11 18

จากบทความที่แล้วที่โน้ตกำลังจะเข้าผ่าคลอดแล้ว เนื่องจากอาการครรภ์เป็นพิษ วันนี้เรามาดูกันต่อค่ะว่าคุณแม่และคุณลูกจะเป็นอย่างไรกันต่อ

ครรภ์เป็นพิษ เข้าห้องผ่าคลอดฉุกเฉิน

ทันทีที่คุณหมอตัดสินใจที่จะผ่าคลอดก่อนกำหนด ทีมพยาบาล และทีมวิสัญญีก็เตรียมพร้อมความพร้อมให้คุณหมอ เตรียมห้อง ในขณะที่คุณหมอก็โทรบอกสามีและอธิบายถึงเหตุผลว่าทำไมต้องผ่าตัด สามีก็เดินทางมาที่โรงพยาบาลทันที

ความกังวลของโน้ตก็เกิดขึ้นอีกแล้ว คิดไปว่า

“ถ้าผ่าคลอดแล้ว ลูกมีอายุ 7 เดือน 4 วัน เค้าจะร้องเหมือนเด็กที่คลอดปกติทั่วไปมั้ยนะ?”

           การผ่าคลอดเป็นไปด้วยดี ไม่กี่นาทีก็ได้ยินเสียง…

“อุแว๊ อุแว๊” (นั่นเสียงลูกเราอะ ดีใจสุด ๆ)

 

ICU เด็กทารกแรกเกิด

น้องมิน คลอดออกมาด้วยน้ำหนัก 1,240 กรัม ทันทีที่คลอดออกมาต้องพาน้องมินเข้าห้อง ICU เด็กเลย เพื่อทำการดูแลรักษากันต่อไป

หลังจากผ่าคลอดแล้ววันที่ 2 โน้ตก็ลงไปหาลูกที่ห้อง ICU เด็ก น้ำหนักก่อนเข้าตู้อบอยู่ที่ 1,240 กรัม แต่พอหลังจากเข้าตู้อบแล้วน้ำหนักลดลงเหลือ 1,100 กรัม มีสาย feed อาหารส่งยาวไปถึงกระเพาะอาหาร คำถามคือ

“แล้วเมื่อไหร่ลูกถึงจะออกจากห้อง ICU เด็ก แล้วไปอยู่ที่ห้องทารกแรกเกิดปกติได้?”

1,800 กรัม คือ เป้าหมายค่ะ

เวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือนในห้อง ICU เด็ก โน้ตไปหาลูกทุกวัน ดูแลลูกทุกวัน พูดคุยกับลูกทุกวัน

…และแล้ววันนั้นก็มาถึง น้องมินน้ำหนักถึงเกณฑ์ ได้ย้ายไปอยู่ห้องเด็กแรกเกิดปกติ

ภาพประกอบครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด 2_2

น้ำนมแม่ ทำให้ลูกรอดชีวิต

“อะไรคือ สิ่งที่ทำให้น้องมินรอดชีวิตได้?”

น้ำนมแม่ น้ำนมแม่เท่านั้นจริง ๆ

         หลังจากออกจากห้องคลอด สิ่งที่โน้ตต้องทำคือ ปั๊มนม ปั๊ม ๆ ๆ และก็ปั๊ม จำได้ว่าครั้งแรกที่ได้น้ำนมเป็นน้ำนมหัวเหลือง (มีประโยชน์มากที่สุด) ปริมาณ 2 cc. ให้สามีวิ่งลงไปให้ที่ห้อง ICU เด็ก พยาบาลบอกว่าได้เท่าไหร่ก็เอามาได้เลย หลังจากนั้น “วินัย” คือ ตัวสำคัญ คุณแม่ที่มีลูกน้อย การปั๊มนมทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เป็นอะไรที่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

น้องมินกินแต่นมแม่อย่างเดียวตั้งแต่วันแรกที่เค้าออกจากท้องของโน้ตไปจนวันที่เค้าสามารถออกจากโรงพยาบาลได้ ก่อนออกจากโรงพยาบาล พยาบาลย้ำว่า

“ถ้ากลับบ้านแล้ว ลูกมีน้ำหนักลดต่ำกว่า 1,800 กรัม ต้องกลับมาโรงพยาบาลนะคะ”

           ประโยคนี้ยังก้องอยู่ในหัว และนั่นคือสิ่งที่ โน้ตสัญญากับตัวเองและลูกว่า…

“แม่จะดูแลหนูให้ดีที่สุด จะไม่ให้หนูต้องกลับมาโรงพยาบาลเพราะน้ำหนักลดเด็ดขาด”

ภาพประกอบครรภ์เป็นพิษ คลอดก่อนกำหนด 2-2-2

นับจากวันนั้นจนวันนี้ น้องมินมีอายุได้ 5 ขวบ น้องมินไม่เคยกลับไปโรงพยาบาลเพราะน้ำหนักตัวลดอีกเลย น้ำนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในโลกสำหรับทารกแล้วจริง ๆ

ขอบคุณ คุณหมอธีระพงศ์ เมฆสงค์ สูตินรีแพทย์ และทีมพยาบาล โรงพยาบาลราชบุรี ที่ให้การดูแลและรักษาเป็นอย่างดีค่ะ


Mommy Note

2,645,356 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save