วิธีให้ลูกดูดเต้า เข้าเต้าอย่างถูกวิธี ฉบับแม่มือใหม่เทิร์นโปร

ตั้งครรภ์

Last Updated on 2022 05 10

Photo created by freepik.com

มีคุณแม่มือใหม่หลายคนทีเดียวค่ะ ที่ลูกเข้าเต้าไม่เป็น คือ ไม่ยอมอ้าปาก ในขณะที่ก็มีคุณแม่บางรายที่พอให้ลูกดูดเต้าไปได้ซักระยะแล้วบ่นว่าเจ็บหัวนม ซึ่งเป็นอาการของหัวนมแตก ว่าแต่จะมีวิธีให้ลูกดูดเต้าอย่างถูกวิธีไหม ทำอย่างไรให้ลูกเปิดปาก ไปติดตามกันเลยค่ะ

วิธีให้ลูกดูดเต้า เข้าเต้าอย่างถูกวิธี

เพราะทารกไม่สามารถเข้าเต้าได้อย่างถูกวิธีทุกคน ถ้าไม่ได้ฝึกมาก่อน เพราะฉะนั้นถ้าขึ้นชื่อว่า “การฝึก” แล้ว คุณแม่ต้องใจเย็น ๆ ค่ะ ต้องใช้เวลา ก่อนที่แม่โน้ตจะเอาลูกออกจากโรงพยาบาล พยาบาลเค้าก็ยังต้องฝึกทั้งแม่ ฝึกทั้งลูกในการเข้าเต้าที่ถูกต้องเลยค่ะ ว่าแต่จะเป็นอย่างไร ไปเริ่มกันเลย

วิธีให้ลูกดูดเต้า ขั้นตอนที่ 1

 • ให้คุณแม่นั่งในท่าที่สบาย เหมาะสำหรับการให้ลูกดูดเต้า อุ้มลูกให้ใกล้กับลำตัวของคุณแม่ โดยให้ตำแหน่งหัวลูกตรงกับลำตัว ให้หน้าท้องสัมผัสกับลูกน้อย อาจให้ลูกนอนบนหมอนรองให้นมก็ได้ค่ะ
 • ประคองหัวลูกให้แหงนไปด้านหลังเล็กน้อย แต่พยายามให้คางชิดเต้านมคุณแม่ไว้ มืออีกข้างหนึ่งจับเต้านมไว้ (ให้ใกล้กับลานนม) แล้วใช้นิ้วบีบเต้านมเล็กน้อย เพื่อให้นมเข้าปากลูกได้ง่ายขึ้น

วิธีให้ลูกดูดเต้า step 1

วิธีให้ลูกดูดเต้า ขั้นตอนที่ 2

 • ให้อาศัยจังหวะเมื่อลูกอ้าปากกว้าง ให้คุณแม่แม่เคลื่อนเต้านมเข้าหาลูกทันที และนุ่มนวลนะคะ พยายามให้ลูกงับไปถึงลานนม โดยระหว่างที่ลูกดูดนมนั้น คุณแม่อาจสังเกตดูก็ได้ค่ะว่าลิ้นของลูกเข้าถึงที่ลานนมหรือไม่ ถ้าไม่ถึงแสดงว่าผิดค่ะ
 • แต่ถ้าปากของลูกน้อยไม่ยอมเปิดสักที ให้คุณแม่กระตุ้นลูกด้วยการนำหัวนมลูบที่ริมฝีปากบนของลูกเบา ๆ จากนั้นค่อย ๆ เคลื่อนตัวเข้าไปเรื่อย ๆ จนลึกถึงลานนม

วิธีให้ลูกดูดเต้า step 2

วิธีให้ลูกดูดเต้า ขั้นตอนที่ 3

 • หลังจากที่ลูกอมเต้านมคุณแม่ไปถึงลานนมแล้ว ให้คุณแม่กดลานนมแล้วค่อย ๆ รีดน้ำนมออกมา วิธีจะช่วยให้ลูกดูดน้ำนมแม่ได้ดีขึ้น และหัวนมของคุณแม่ก็จะไม่แตกอีกด้วยค่ะ
 • สรุปแล้ว วิธีให้ลูกดูดเต้าอย่างถูกต้อง คือ ลิ้นของลูกต้องสัมผัสถึงลานนม

วิธีให้ลูกดูดเต้า step 3

ข้อมูลอ้างอิง breastfedbabies.org

หัวนมแตก จะให้นมลูกได้อย่างไร?

คุณแม่บางท่านบอกว่าไม่ทันแล้วค่ะ เพราะตอนนี้หัวนมแตกไปแล้ว เจ็บมาก ต่อจากนี้จะให้นมลูกได้อย่างไร เราไปดูคำแนะนำจาก พญ.ปิยาภรณ์ บวรกีรติขจร จากเพจนมแม่ กันค่ะ

หัวนมแตก-ก่อนให้นมลูก

 • ทำใจให้สบาย อย่าเพิ่งเครียดค่ะ เพราะการไม่เครียดจะทำให้น้ำนมหลั่งออกมาได้ดีขึ้น
 • ควรแก้ไขวิธีการให้ลูกดูดเต้าให้ถูกต้องโดยปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งถ้าหากลูกมีพังผืดใต้ลิ้น หรือหัวนมติดเชื้อ ควรให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการรักษา
 • เริ่มให้นมลูกจากข้างที่ไม่เจ็บก่อนเสมอ เพราะเริ่มแรกที่ลูกดูดเต้า เขาจะดูดแรงเสมอ
 • เปลี่ยนท่าที่ให้นมลูก เช่น เป็นท่าฟุตบอล ท่านอน เมื่อลูกเปลี่ยนท่า มุมที่เข้าเต้าก็จะเปลี่ยนไปด้วย ส่งผลให้ไม่ดูดทับแผลที่ลูกเคยดูด
 • รอจังหวะให้ลูกอ้าปากกว้าง (คล้ายหาว) ก่อน แล้วค่อยเคลื่อนเต้าเข้าปากลูกโดยเร็วแต่นุ่มนวล เพื่อให้ลูกงับได้ถึงลานนม
 • เมื่อลูกดูดนมแม่อิ่มแล้ว ส่วนใหญ่ก็มักจะหลับ และคายปากออกจากเต้าเอง แต่ถ้าคุณแม่ต้งอการถอนนมออกจากปากลูกขณะที่ลูกยังงับเต้าอยู่ ให้คุณแม่ค่อย ๆ ใช้นิ้วมือสอดที่มุมปาก โดยให้นิ้วอยู่ระหว่างเหงือกของลูก เพื่อช่วยลดแรงดูดของลูกลง สุดท้ายค่อย ๆ ถอนเต้าออกจากปากลูก

หัวนมแตก-หลังจากให้นม

 • ให้คุณแม่บีบน้ำนมออกมา 2 – 3 หยดทาบริเวณหัวนม ทิ้งไว้ให้แห้ง วิธีนี้จะช่วยสมานแผลที่หัวนมได้ ไม่จำเป็นต้องใช้ครีมทาหรือยาทาอื่น ๆ
 • อาจใช้ปทุมแก้วครอบที่หัวนม เพื่อป้องกันการเสียดสีและระคายเคืองที่หัวนม เนื่องจากต้องสัมผัสกับเสื้อชั้นใน ใช้ในกรณีที่คุณแม่มีอาการเจ็บที่หัวนมมากขณะให้นมลูก
 • ควรงดให้นมในข้างที่เจ็บไว้ก่อนประมาณ 1 – 2 วัน หรือจนกว่าแผลจะหาย
 • บีบน้ำนมออกทุก ๆ 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการคัดเต้าและเจ็บ แล้วนำนมที่ปั๊มออกมานั้นป้อนลูกก่อน (จากถ้วย)

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับวิธีให้ลูกดูดเต้า เข้าเต้าอย่างถูกวิธี พอจะเห็นภาพกันไหมคะ เพราะต้องบอกว่าทารกแรกเกิดยังไม่รู้จักวิธีการเข้าเต้าที่ถูกต้อง ทั้งนี้ จะต้องอยู่ที่คุณแม่ด้วยค่ะ ว่าจะฝึกลูกน้อยให้เข้าเต้าได้ถูกวิธีได้อย่างไร ซึ่งถ้าทำถูกแล้ว การให้ลูกดูดนมจากเต้าจะเป็นอะไรที่สุขสมบูรณ์มากทีเดียว


Mommy Note

3,092,291 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save