8 วิธีสร้างความสุขให้กันและกันสำหรับคนในครอบครัว

ความสุข
ครอบครัว

Last Updated on 2023 03 24

การสร้างความสุขสำหรับคนในครอบครัวนับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่การที่จะต้องทำแบบพยายามนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยใช่ไหมคะ บ้านที่มีความสุขอย่างแท้จริงไม่จำเป็นต้องร่ำรวยล้นฟ้า บ้านหลังไม่ต้องใหญ่ไม่โต ไม่ต้องเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลกก็สามารถมีความสุขได้ เรามี 5 วิธีสร้างสุขให้กันและกันสำหรับคนในครอบครัวมาฝากทุกบ้านกันค่ะ

8 วิธีสร้างความสุข ให้คนในครอบครัว

วิธีสร้างความสุขสำหรับคนในครอบครัวแบบไม่ต้องพยายาม สิ่งสำคัญคือ ทุกคนควรร่วมกันลงมือสร้างครอบครัวให้กลับมามีสุขเหมือนเช่นเคย

มีเวลาให้กันและกัน

เวลาคุณภาพเป็นสิ่งสำคัญมาที่สุดสำหรับวิธีสร้างความสุข ลองวางงานที่วุ่นวาย วางความเครียดไว้ข้างหลัง เพื่อหากิจกรรมดี ๆ ทำกับครอบครัวหลังจากเลิกงาน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ไปทานข้าว ไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ เพื่อสร้างบรรยากาศดี ๆ ในครอบครัวให้ดีมากยิ่งขึ้น

ทานอาหารพร้อมหน้ากัน

การใช้เวลาร่วมกันบนโต๊ะอาหารเป็นอีกหนึ่งวิธีสร้างความสุขสำหรับครอบครัวที่ได้ผลมาก ๆ โดยเฉพาะช่วงเวลามื้อเย็นจะทำให้มีเวลาพูดคุยกันยาวนานมากที่สุด วิธีนี้จะเป็นวิธีที่สามารถกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้แน่นมากยิ่งขึ้น

ตัดสินใจร่วมกัน

ครอบครัวที่มีเด็กถ้าหากได้ทำการตัดสินใจร่วมกันจะทำให้ครอบครัวสนิทกันมากยิ่งขึ้น เพราะวิธีสร้างสุขวิธีนี้ เพียงแค่พ่อแม่ผู้ปกครองเลือกที่จะเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของลูก ๆ ในการตัดสินใจบ้าง เท่านี้ก็จะมีความสุขเพิ่มขึ้นแล้วค่ะ

ทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุด

การได้ออกไปทำกิจกรรมร่วมกันในวันหยุดถือว่าเป็นวิธีสร้างสุขที่ดี ไม่ว่าจะไปทานข้าวนอกบ้าน ออกกำลังกาย ดูหนัง รวมไปถึงการทำกับข้าวร่วมกัน ทำขนมร่วมกัน ปลูกต้นไม่ร่วมกัน และอีกหลากหลายกิจกรรมที่สามารถทำได้

เข้าใจในสิ่งที่คนอื่นต้องการ

สมมติว่าคนในครอบครัวมีอยู่ 4 คนนั่นก็หมายความว่ามี 4 นิสัย เพราะแต่ละคนก็ย่อมมีนิสัยที่แตกต่างกันออกไป วิธีสร้างความสุขวิธีนี้จะทำให้ลูก ๆ รักคุณพ่อคุณแม่มากยิ่งขึ้น ให้ท่องไว้เสมอว่าเราทุกคนไม่มีใครบังคับใครได้สิ่งที่ทำได้มากที่สุดคือการยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น

เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนในครอบครัว

สิ่งที่ทุกคนในครอบครัวควรทำคือ การเปิดใจรับฟังความคิดเห็นของคนอื่นให้มาก ๆ   บางครอบครัวที่มีปัญหาส่วนหนึ่งก็เกิดขึ้นมาจากการไม่รับฟังซึ่งกันและกัน ใช้ความคิดของตัวเองเป็นใหญ่อยู่เสมอ ทุกความคิดของตนเองไม่ใช่เรื่องที่ถูกต้องเสมอไปเพราะบางครั้งสามี ภรรยา หรือลูก ๆ ก็ย่อมมีความคิดเห็นด้วยเช่นเดียวกัน ถึงแม้ว่าความคิดทุกความคิดจะไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องเสมอ แต่การรับฟันเป็นวิธีสร้างความสุขที่ดีที่สุด

ก้าวข้ามความลำบากไปด้วยกัน

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พบเจอกับความลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการตกงาน การถูกเลิกจ้าง การถูกลดเงินเดือน สิ่งหนึ่งที่ควรทำคือบอกลูก ๆ ทุกเรื่องเพื่อให้ลูกได้รับรู้ว่าครอบครัวกำลังประสบกับความลำบากทุกคนจะได้พร้อมสู้กับเหตุการณ์ที่กำลังจะมาถึงในภายภาคหน้า วิธีสร้างความสุขข้อนี้ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี

อย่าลืมสัญญา

การให้คำสัญญาต่อบุคคลในครอบครัวเป็นวิธีสร้างสุขที่ได้ผลมาก ๆ แต่เมื่อใดที่ลืมสัญญากันแล้ว ไม่ว่าจะสัญญาว่าจะกลับมากินข้าว สัญญาว่าจะพาไปดูหนัง สัญญาว่าจะไปกินข้าวนอกบ้าน สัญญาว่าจะพาไปเที่ยว ไม่ว่าจะเรื่องอะไรถ้าลืมก็จะสามารถทำให้อีกฝ่ายเสียใจได้ โดยเฉพาะข้อสัญญากับเด็ก ๆ เพราะเด็กมักจะจำคำพูดของพ่อแม่ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรให้คำสัญญาในเรื่องที่สามารถเป็นไปได้เพื่อความสุขของครอบครัว

วิธีสร้างความสุขให้กับคนในครอบครัวสามารถทำได้หลากหลายวิธี เพียงแค่เปิดใจรับฟังกันให้มากขึ้น ใช้เวลาร่วมกันให้เยอะกว่าที่เคยเป็น ครอบครัวก็สามารถที่จะมีความรักและความอบอุ่นขึ้นมาได้ ไม่ต้องมีบ้านหลังใหญ่หรือเงินก้อนโตครอบครัวที่อบอุ่นก็สามารถจะเกิดขึ้นได้แล้วล่ะค่ะ


Beach

76,367 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save