Work Life Balance สร้างสมดุลระหว่างงานและครอบครัว

work-life-balance
ครอบครัว

Last Updated on 2023 03 24

ในปัจจุบันนี้หลายครอบครัวพ่อและแม่ต่างก็ต้องเดินทางเพื่อออกไปทำงานนอกบ้าน จนกระทั่งเมื่อมีเจ้าตัวเล็กก็อาจจะทำให้มีเวลาให้ลูกไม่เพียงพอหรือบางครั้งอาจจะต้องไปฝากให้ญาติผู้ใหญ่เลี้ยงดูในช่วงที่พ่อแม่ทำงาน ลูกอาจจะได้รับการฝึกฝนพัฒนาสมองและร่างกายที่เหมาะสมตามวัย เพราะฉะนั้นการที่พ่อแม่สร้างสมดุลกับงานและครอบครัวจะเป็นประโยชน์กับเจ้าตัวเล็กเป็นอย่างมาก เรามีวิธี Work Life Balance มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ

ไม่สร้างสมดุล มีผลกระทบต่อลูกอย่างไร?

Work Life Balance เป็นการสร้างสมดุลเกี่ยวกับการทำงานและครอบครัว ถ้าหากคุณพ่อคุณแม่ยังคงทำงานแบบหนักหน่วงไม่มีเวลามาใส่ใจเจ้าตัวเล็กมากนักลูกอาจจะมีผลเสียตามมาในอนาคต โดยผลเสียจะแบ่งออกเป็นตามช่วงวัย ดังนี้

สมดุล วัยทารก-2 ปี

ผลเสียต่อเด็กวัยนี้เมื่อพ่อแม่ไม่มีเวลาดูแลคือผลกระทบทางด้านจิตใจ อารมณ์ ความผูกพัน ซึ่งการแสดงความรักความผูกพันกับลูกในช่วง 3 ปีแรกเป็นสิ่งที่จะทำให้ลูกรู้สึกใกล้ชิดกับคุณพ่อคุณแม่มากยิ่งขึ้น การสร้างสมดุล Work Life Balance จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่พ่อแม่ควรปฏิบัติ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เวลาคุณภาพ คืออะไร ต้องทำงานทั้งวัน ทำอย่างไรให้พ่อแม่มีอยู่จริง

สมดุล วัย 2-5 ปี

การ Work Life Balance ก็มีความสำคัญไม่น้อยสำหรับเด็กในวัย 2-5 ปี เพราะเป็นช่วงวัยที่เด็กกำลังเรียนรู้และซึมซับพฤติกรรมจากคุณพ่อคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็นอารมณ์ การเข้าสังคม การปฏิบัติตามศีลธรรมอันดีงาม ถ้าหากลูกไม่ได้เรียนรู้พฤติกรรมเหล่านี้จากพ่อแม่ ลูกอาจจะมีพฤติกรรมก้าวร้าวขึ้นมาได้

สมดุลวัย 5-12 ปี

ในช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่ลูกกำลังโตขึ้นทั้งทางร่างกายและจิตใจ ถ้าหากว่าลูกไม่ได้เรียนรู้พฤติกรรมการควบคุมตนเอง การรู้หน้าที่ของตนเอง หรือแม้กระทั่งการเห็นคุณค่าของตนเองจะทำให้ลูกเป็นคนที่หงุดหงิดและโมโหง่า การ Work Life Balance จึงเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับเด็กในช่วงวัยนี้ไม่แพ้ช่วงอื่น ๆ

5 เทคนิค Work Life Balance

การ Work Life Balance นับว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับพ่อแม่ที่มีเจ้าตัวเล็กเพราะการสร้างสมดุลระหว่างงานและครอบครัวจะทำให้ลูกได้รับพัฒนาการที่เหมาะสมตามวัย ไม่หงุดหงิดและโมโหง่าย วันนี้เรามี 5 เทคนิคการ Work Life Balance มาฝากทุกคนกันค่ะ

วางแผนจัดระเบียบชีวิตล่วงหน้า

Work Life Balance สิ่งหนึ่งที่จำเป็นต้องมีเลยคือ Planner ดี ๆ สักเล่ม เพื่อทำการวางแผนจัดระเบียบในการใช้ชีวิตของตนเอง เช่น วันนี้ต้องทำอะไรบ้าง วันนี้ต้องไปรับลูกกี่โมง วันนี้มีประชุมนอกสถานที่ และอีกมากมายที่สามารถจดลงไปได้เพื่อให้ชีวิตเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น จะทำให้คุณได้มีเวลากลับไปอยู่กับเจ้าตัวเล็กได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

ลดความเพอร์เฟคให้น้อยลง

บางครั้งการลดความเป๊ะลงมาบ้างก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี บ้านไม่จำเป็นต้องสะอาดเอี่ยมในทุก ๆ วัน อาหารไม่จำเป็นต้องอร่อยมากในทุก ๆ มื้อ เสื้อผ้าไม่จำเป็นต้องเรียบกริบในทุก ๆ วัน หรืองานไม่จำเป็นต้องทำให้เพอร์เฟคจนไม่มีเวลาเป็นของตนเอง เพียงเท่านี้คุณก็จะมีเวลาให้ตนเองและครอบครัวมากยิ่งขึ้น

ลดความเป็นสุดยอดคุณแม่ให้น้อยลง

คนเป็นแม่บางครั้งก็ไม่จำเป็นต้องอยู่กับลูกตลอดเวลา การได้ออกไปทำงานประจำจะทำให้ได้พบเจอสิ่งใหม่ ๆ หรือคนใหม่ ๆ แม่ไม่จำเป็นต้องรู้สึกผิดตลอดเวลาที่ออกไปทำงานเพราะจะทำให้ชีวิตของการทำงานไม่มีความสุข เพียงแค่คุณแม่วางแผนการ Work Life Balance ให้ดีเท่านี้คุณและลูกก็จะไม่รู้สึกว่าห่างไกลกัน

ลดภาระงานบ้านของตนเองลง

เมื่อเดินทางกลับมาถึงบ้านสิ่งแรกที่ต้องทำในทุกวันของคุณแม่หลาย ๆ ท่านนั่นก็คือการทำงานบ้าน เพื่อให้สะอาดเอี่ยมตามที่ใจต้องการ แต่จริง ๆ แล้วการแบ่งภาระหน้าที่ให้คนในครอบครัวได้รับผิดชอบบ้างก็จะทำให้คุณผ่อนความเหนื่อยล้าลงไปได้เยอะมากพอสมควร

ไม่จำเป็นต้องตอบตกลงทุกการเชิญชวน

ในทุก ๆ สถานที่ทำงานเมื่อปฏิบัติงานเสร็จแล้วมักจะมีเพื่อนร่วมงานชวนไปสังสรรค์กันต่อในช่วงเย็น ถ้าสิ่งนั้นจะทำให้คุณรู้สึกกังวลมากกว่ามีความสุขคุณควรที่จะปฏิเสธเพื่อนร่วมงานบ้าง เพื่อกลับไปหาครอบครัวที่กำลังรอคุณอยู่

การทำงานของคุณพ่อคุณแม่จะหนักแค่ไหนหรือจะได้ค่าตอบแทนที่เยอะมากแค่ไหน สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก็คือลูก ถึงแม้ว่าจะมีคนช่วยดูแลในช่วงที่พ่อแม่ทำงาน ลูกยังคงรอคอยความรักและความอบอุ่นจากพ่อแม่อย่างเช่นเคย Work Life Balance จึงนับว่าเป็นการสร้างสมดุลระหว่างานและครอบครัวที่คุณพ่อคุณแม่ควรปฏิบัติอย่างมากเลยทีเดียว


Beach

76,999 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save