9 อาหารบำรุงไข่ สำหรับคนอยากมีลูก

9 อาหารบำรุงไข่ สำหรับคนอยากมีลูก
ครอบครัว

Last Updated on 2023 03 24

ปัจจุบันมีคู่สามีภรรยาหลายคู่ที่ตั้งใจอยากมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย กว่าภรรยาจะตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะพยายามมีเพศสัมพันธ์ให้บ่อยขึ้น ตรวจหาวันไข่ตกด้วยวิธีต่าง ๆ ออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง และอาจรวมไปถึงทานวิตามินต่าง ๆให้ร่างกายมีความพร้อมที่สุด ทั้งหมดนี้เพื่อหวังให้ได้ไข่ใบโตสวยพร้อมรับการปฏิสนธิ แต่รู้ไหมคะว่า วิธีที่ทำได้ง่ายที่สุดอีกวิธี คือ การปรับอาหารและพฤติกรรมการทาน ซึ่งเป็นวิธีธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีแบบยั่งยืน วันนี้เราจึงมาแนะนำวิธีปรับพฤติกรรมการทาน ด้วยการทานอาหารบำรุงไข่ สำหรับคนอยากมีลูกมาแนะนำค่ะ

อาหารบำรุงไข่ ใช่ได้จริงหรือ

ผู้หญิงเราเกิดมาพร้อมเซลล์ไข่กว่า 7 ล้านเซลล์ แต่โดยธรรมชาติไข่เหล่านี้จะฝ่อลงเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้นและจากการถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ ผู้หญิงเมื่อถึงวัยเจริญพันธ์จึงเหลือไข่ประมาณ 7 แสนใบ แต่จะมีไข่ที่พร้อมตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ใบเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียง 1 ใบที่สมบูรณ์

ในทางการแพทย์ผู้หญิงในวัย 35 ปีคือ ช่วงขาลงของวัยเจริญพันธุ์ เพราะเซลล์ไข่มีเปอร์เซ็นต์โครโมโซมผิดปกติถึง 50% และเมื่อย่างเข้าวัย 40 โครโมโซมของไข่อาจจะผิดปกติถึง 85-90% เลยทีเดียว จึงส่งผลต่อภาวะมีบุตรยาก ตัวอ่อนผิดปกติ หรือการแท้ง แต่อย่างไรก็ตามหากผู้หญิงเรายังมีไข่ตก เราก็ยังมีความหวังที่จะตั้งครรภ์ โดยสามารถดูแลไข่ได้ด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเพิ่มพลังให้กับเซลล์ไข่ให้สมบูรณ์พร้อมรับการปฏิสนธิค่ะ หรืออีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้คือ การฝากไข่ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะกับผู้ที่อยู่ภาวะการมีบุตรยาก

ปรับพฤติกรรมการทาน

นอกจากมุ่งเน้นให้หลักทางโภชนาการไปช่วยบำรุงเซลล์และซ่อมแซมเซลล์ให้แข็งแรงและสมบูรณ์ขึ้น ผู้หญิงเราควรปรับพฤติกรรมการทานให้กลายเป็นนิสัยไปพร้อมกันด้วยค่ะ โดย

เพิ่มโปรตีนเป็นสำคัญ

เลือกรับประทานจำพวกถั่วและธัญพืช การรับประทานโปรตีนร่วมกับธาตุเหล็กจะช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับมดลูก และช่วยผลิตไข่ที่มีคุณภาพด้วย

หลีกเลี่ยงอาหารไขมันสูงและไขมันทรานส์

ได้แก่ เนยเทียม ของทอด ขนมขบเคี้ยว เบเกอรี่ และขนมอบกรอบ  ควรเลือกน้ำมันดี ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันรำข้าว  เนื่องจากอาหารไขมันสูงเป็นสาเหตุของโรคอ้วน  ส่งผลให้เกิดภาวะฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล การตกไข่ไม่ปกติ ส่งผลให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ยาก หรืออีกหนึ่งทางออกสามารถใช้หม้อทอดไร้น้ำมันแทนได้ค่ะ

รับประทานผักใบเขียว

ผักใบเขียวต่าง ๆ จะช่วยเพิ่มโฟเลตและวิตามินบี สามารถช่วยเร่งการตกไข่  ส่งผลให้มีโอกาสในการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น

ลดน้ำตาลและแป้งขัดขาว

เพื่อควบคุมระบบน้ำตาลในเลือด  และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน

งดแอลกอฮอล์และเลิกสูบบุหรี่

เนื่องจากทั้งแอลกอฮอล์และบุหรี่ส่งผลเสียต่อสุขภาพมากมาย

ทานอาหารปราศจากการปรุงแต่ง

ควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด เช่น ไส้กรอก แฮมเบอเกอร์ พิซซ่า ซอสปรุงรสต่าง ๆ ลดปริมาณให้ได้มากที่สุด เปลี่ยนมาทานอาหารที่ปรุงจากวัตถุดิบธรรมชาติ เช่น ผักที่ปลูกด้วยดิน เนื้อสัตว์ออแกนิกปลอดสารเร่ง ไข่ไก่จากแม่ไก่อารมณ์ดี เป็นต้น เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากให้คุณค่าของสารอาหารอย่างเต็มที่ แล้วยังช่วยเติมพลังชีวิตและผ่อนคลายจิตใจของเราได้อีกด้วย

9 อาหารบำรุงไข่ สำหรับคนอยากมีลูก

ไข่

ไข่อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน A วิตามิน B1 วิตามิน B2 วิตามิน D แคลเซียม และธาตุเหล็ก เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทั้งการบำรุงสมอง ลดการเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือด คุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ถ้าทานในปริมาณที่เหมาะสม หากวางแผนการตั้งครรภ์ควรทานไข่ทุกวัน โดยเฉพาะไข่เป็ด วันละ 1 ฟอง เพื่อเพิ่มโปรตีนบำรุงไข่ให้แข็งแรงใบโตสวยพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

งาดำ

การทานงาดำเป็นประจำ วันละ 3-4 ช้อนชาจะมีส่วนช่วยให้ร่างกายผ่อนคลาย บำรุงสมองให้โล่ง ช่วยให้หลับสบาย ส่งผลให้ร่างกายได้รับการพักผ่อนเต็มที่ และฮอร์โมนในร่างกายก็ทำงานอย่างปกติ ช่วยบำรุงไข่และมดลูกให้แข็งแรงพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

น้ำมะกรูด

น้ำมะกรูดเป็นสมุนไพรไทยที่มีคุณสมบัติในการกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยปรับสมดุลรอบเดือนให้เป็นปกติ บรรเทากลุ่มอาการภาวะไข่ไม่ตกเรื้อรัง ทั้งยังช่วยบำรุงมดลูกได้ดียิ่งขึ้น ทำให้ได้ไข่ใบโตสวยและช่วยให้มดลูกสมบูรณ์เหมาะสำหรับการฝังตัว

เนื้อปลา

เนื้อปลา โดยเฉพาะปลาทะเลเป็นแหล่งโปรตีนที่มีประโยชน์เต็มไปด้วยกรดโอเมก้า 3 ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยปรับสมดุล บำรุงฮอร์โมนในระบบสืบพันธุ์ให้แข็งแรง และยังช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติเพราะเนื้อปลาย่อยง่าย โดยปลาที่เหมาะสำหรับการทานก็คือ ปลาแซลมอน ปลาแฮรี่ และปลาทะเลนำ้ลึก

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เช่น สตรอว์เบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็คเบอร์รี่ ล้วนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง วิตามินซีซึ่งจะช่วยปกป้องเซลล์จากความเสียหาย รวมถึงเซลล์สืบพันธุ์อย่างไข่ด้วย

หอยนางรม

เป็นแหล่งธาตุอาหารสังกะสี และวิตามิน B12 ช่วยทำให้ร่างกายสามารถผลิตไข่ที่มีคุณภาพดี และยังช่วยให้อสุจิมีความแข็งแรง ดังนั้นสามีภรรยาที่กำลังวางแผนการตั้งครรภ์ควรทานหอยนางรมเป็นประจำ แต่สำหรับฝ่ายหญิงนั้นเหมาะสำหรับการทานเพื่อบำรุงก่อนตั้งครรภ์เท่านั้น ไม่ควรทานหลังการตั้งครรภ์เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

เมล็ดฟักทอง

เป็นแหล่งวิตามินและโปรตีนที่เหมาะสำหรับผู้ที่ทานเนื้อสัตว์หรือปลาไม่ได้ อุดมไปด้วยธาตุเหล็กซึ่งการทานบ่อยๆ มีผลงานการวิจัยบอกว่า จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้สูงขึ้นมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ทานเป็นประจำถึง 40% แต่ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงการเติมเกลือลงไปเพื่อลดโซเดียมเกินและอาการบวมน้ำ

ข้าวกล้องและขนมปังไม่ขัดสี

ในข้าวกล้องและขนมปังไม่ขัดสีมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่มีส่วนช่วยควบคุมระดับของน้ำตาลในเลือด การทานบ่อยๆ จะช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ และยังช่วยบำรุงการทำงานของฮอร์โมนสืบพันธุ์ช่วยให้มีลูกง่ายยิ่งขึ้น

อะโวคาโด

เป็นผลไม้ที่มีไขมันดีสูง ซึ่งเป็นกลุ่มไขมันที่ร่างกายต้องการและมีประโยชน์ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง มีความพร้อมในการตั้งครรภ์

นอกจากอาหารบำรุงไข่ของฝ่ายหญิง ฝ่ายชายเองก็ควรปรับอาหาร และพฤติกรรมการทานร่วมกันด้วย ซึ่งอาจจะเห็นผลไม่ทันทีทันใจ แต่เป้าหมายคือสุขภาพดีแบบระยะยาว เพราะร่างกายเมื่อได้รับสารอาหารที่เพียงพอก็จะค่อยๆคืนความสมดุลของร่างกายนำไปสู่ความพร้อมในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ


Mommy Gift

144,945 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save