แม่หงุดหงิดง่าย…เพราะอะไร

ทำไมแม่ถึงหงุดหงิดง่าย
ครอบครัว

Last Updated on 2021 09 09

คุณแม่หลายท่านบอกว่า “อ๋อ…ที่หงุดหงิดง่ายหลังคลอดอาจเป็นเพราะว่าฮอร์โมนยังไม่ลงดี”

แต่ความจริงเรื่องฮอร์โมนค้างหรือไม่ค้าง ข้อนี้โน้ตตอบไม่ได้เหมือนกัน 555 แต่…สิ่งหนึ่งที่โน้ตคิดว่าคนเป็นแม่โดยเฉพาะแม่ลูกอ่อนเป็นกัน และหากไม่ได้รับการแก้ไขก็จะเป็นอย่างถาวรเลยก็คือเรื่องที่กำลังจะแชร์ต่อไปนี้ค่ะ ไปดูกันค่ะว่าจะสาเหตุที่แม่หงุดหงิดง่ายจะตรงกับของใครบ้างหรือเปล่า

สาเหตุที่ทำไมแม่หงุดหงิดง่าย

ต้องบอกว่าเรื่องของ “การใช้ชีวิตคู่” ไม่ง่าย มันต้องมีทั้งสุขและทุกข์ ความเห็นที่ตรงกันบ้าง ขัดแย้งบ้าง แต่การที่ทั้งคู่ตัดสินใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน นั่นหมายถึงการที่เราควรใส่ใจซึ่งกันในทุกๆ เรื่อง หนึ่งในหลายๆ เรื่องก็คือ เรื่องของ “อารมณ์” ว่าทำไมคุณแม่ถึงกลายเป็นคนหงุดหงิดง่าย

บ้านรก ไม่มีเวลาเก็บ

ก็เพราะแม่บ้านต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ดูแลลูก ซึ่งเด็กแต่ละคนมีความแตกต่างกัน บางคนเลี้ยงง่าย หลับง่าย บางคนเลี้ยงยาก ติดแม่อยากให้แม่อุ้มทั้งวัน ซึ่งแม่ก็ไม่มีเวลาได้เก็บกวาดบ้านเอาซะเลย พอวางลูกปุ๊บ ลูกก็ร้องปั๊บ สภาพบ้านจึงเป็นอย่างที่เห็นคือ รกและฝุ่นเพียบ บางครั้งแค่เห็นก็เหนื่อยแล้ว พอนานๆ เข้าเก็บคนเดียวไม่ไหว ปล่อยเลยตามเลย บ้านก็รกไปตามระเบียบ

ไม่มีเวลาส่วนตัวให้ตัวเอง

แม้เป็นมนุษย์แม่ แต่เราก็เป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่ง

ตอนยังไม่มีลูก

มีเวลาให้ตัวเองเต็มที่ อยากไปไหนก็ไป อยากทำสวย ทำเล็บ เดินช้อปปิ้ง เข้าห้องน้ำ อาบน้ำอย่างสบายใจนานแค่ไหนก็ได้

หลังมีลูก

ทุกเวลาทุกนาทีอยู่กับลูก หายใจเข้าออกก็มีแต่ลูก ไปไหนมาไหนก็ไม่สะดวก เพราะลูกยังเล็ก ภูมิคุ้มกันยังน้อย เดี๋ยวจะไม่สบายเอา เรื่องไปทำสวย ทำเล็บน่ะเหรอลืมไปได้เลย วันๆ ก็จะได้แค่ป้อนนมลูก อาบน้ำลูก พาลูกเดินเล่น เอาลูกเข้านอน ยิ่งถ้าเป็นทารก ลูกจะตื่นทุก 2-3 ชม. เท่านี้ก็หมดวันแล้ว อาบน้ำแต่ละทีก็แทบจะวิ่งผ่านน้ำ อย่าถามว่านั่งส้วมได้นานแค่ไหนเลย

ลูกตื่นบ่อย ทำให้แม่อดนอน

คนเป็นแม่หลายคนมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า “เห็นคุณค่าของการนอนมากขึ้น เมื่อมีลูก” โดยเฉพาะคุณแม่ลูกอ่อนหรือมีลูกเล็ก ๆ เพราะลูกจะตื่นทุก ๆ 2-3 ชม. เพื่อมากินนม แต่บางครั้งเด็กบางคนก็ตื่นบ่อยกว่านั้น เพราะยังอยู่ในช่วงปรับตัวหลังออกจากท้องแม่ ส่งผลให้คุณแม่นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ และกลายเป็นแม่หมีแพนด้าไปแบบที่ไม่รู้ตัว

งานบ้าน ทำครบบ้างไม่ครบบ้าง

เอาจริงๆ ตั้งแต่มีลูกงานบ้านทำไม่เคยครบในวันเดียวเลยค่ะ จึงต้องอาศัยว่า วันนี้อันนี้ พรุ่งนี้ค่อยทำที่เหลือ แต่คุณแม่บางท่านต้องบอกว่าก่อนหน้าที่มีลูกเค้าจะตังเป้าและคุ้นชินกับการที่ทำงานบ้านให้ครบทุกอย่างในหนึ่งวัน ซึ่งเค้าทำได้ด้วยนะคะ แต่พอมีลูกอาจลำบาก ก็เลยจะขัดใจแม่นิดหนึ่งก็เท่านั้นเอง

สามีไม่ช่วยเลี้ยงลูก

มีหลายบ้านที่ต้องบอกว่า คุณพ่อถนัดแต่เล่นกันลูก เล่นเกม แต่ไม่ได้ช่วยคุณแม่เลี้ยงลูก ซึ่งคุณพ่อหลายคนพอได้ยินคำว่า “เลี้ยงลูก” แล้วอาจจะกลัวๆ เพราะเลี้ยงไม่เป็น

แต่ความจริงแล้ว…

สิ่งที่คุณแม่ต้องการอาจมีเพียงแค่ ให้คุณพ่อช่วยอุ้มลูกหรืออยู่กับลูกซักพัก เพื่อให้คุณแม่ได้มีเวลาส่วนตัวบ้าง ให้คุณแม่ได้ตัดเล็บ อาบน้ำ สระผม ล้างจาน ทำงานบ้าน ฯลฯ อย่างมีความสุข แค่นี้ก็พอแล้วค่ะ

 

จากสาเหตุที่โน้ตพูดมาทั้งหมด สังเกตกันไหมคะว่าแต่ละข้อคือ “ความกดดัน” ทั้งนั้นเลย เมื่อคุณแม่มีความกดดันมากๆ หันหาใครช่วยก็ไม่มี สิ่งที่แสดงออกถึงเป็น “ความหงุดหงิด” นั่นเอง ทีนี้การเลี้ยงลูก การมีลูก การมีครอบครัว จึงไม่ได้มีความสุขอย่างที่ฝันกันไว้

 

ความหงุดหงิดที่เกิดขึ้นแก้ได้ด้วยคนเพียงคนเดียว นั่นคือ “คุณพ่อ” นั่นเอง รักจะสร้างครอบครัวด้วยกัน ก็ต้องรักที่จะช่วยเหลือ เกื้อกูลกันด้วยนะคะ อย่าหยุดที่จะสังเกตกัน สังเกตว่าอีกฝ่ายรู้สึกอย่างไร เอาใจเค้ามาใส่ใจเรา เท่านี้แม่บ้านก็จะกลับเป็นแม่บ้านที่น่ารักของสามีและลูกไปอีกนานแสนนาน ตราบเท่าที่พ่อบ้านช่วยเลี้ยงลูก 555


Mommy Note

3,072,514 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save