มีลูกยาก สัญญาณเตือน พร้อมวิธีปรับหากอยากมีลูก

how-to-get-pregnant
ครอบครัว

Last Updated on 2023 03 24

หลายครอบครัวกำลังวางแผนอยากมีลูกน้อยสักคน แต่ก็ต้องประสบกับปัญหาการมีลูกยาก ซึ่งสาเหตุของการที่ยังไม่มีเจ้าตัวเล็กนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายปัจจัย และมักไม่ใช่ปัญหาของฝ่ายหญิงเพียงอย่างเดียว เพราะฝ่ายชายก็อาจจะมีส่วนทำให้ลูกติดได้ยากเช่นเดียวกัน เราจึงมีวิธีการสังเกตที่ถือได้ว่าเป็นสัญญาณเตือนมาฝากทุกคนกันค่ะ

มีลูกยาก มีสัญญาณอะไรบ้าง?

สัญญาณเตือนของการมีลูกยากจริง ๆ แล้วมักจะเตือนมายาวนานหลายปี หรือบางคนอาจจะเตือนมาเป็นสิบปีแล้ว เพียงแต่เราต่างก็ไม่ได้สังเกตความพร้อมของร่างกาย ถ้าหากฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงมีอาการต่าง ๆ เหล่านี้แล้วกำลังวางแผนอยากมีลูก แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อแก้ไขปัญหาจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

ประจำเดือนมาผิดปกติ

สาเหตุหลัก ๆ ของการมีลูกยากคงจะหนีไม่พ้นอาการประจำเดือนมาผิดปกติไม่ว่าจะเป็นมาน้อยเกิน มามากเกิน มาบ้าง ไม่มาบ้าง หลายคนกำลังละเลยในเรื่องนี้เพราะคิดว่าจะไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งจริง ๆ แล้วมีปัญหามากกว่าที่คิด เพราะประจำเดือนมาผิดปกติแสดงให้เห็นว่าระบบเจริญพันธุ์เริ่มมีปัญหาทำให้การผลิตไข่หรือกระบวนการไข่ตกไม่เป็นไปอย่างปกติ ทั้งนี้ให้ลองสังเกตและนับวันไข่ตกดูค่ะ หากพบว่าประจำเดือนมาผิดปกติ สีประจำเดือนผิดปกติ หรือไม่ตรงกันในแต่ละเดือน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

น้ำหนักตัวเยอะ

ผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวเยอะมักจะส่งผลให้ฮอร์โมนหลาย ๆ ตัวเปลี่ยนแปลงหรือแปรปรวนได้ แนะนำให้ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ควบคุมน้ำหนักลดลง เพื่อให้การมีลูกที่ง่ายขึ้น

ขาดวิตามินบางชนิด

วิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายของคนที่อยากมีลูกนั้นคือ วิตามินดี ไม่ว่าจะเป็นการรับประทาน ไข่แดง ตับ นม เห็ด ปลาแซลมอน ปลาทับทิม ปลาตะเพียน ปลานิล หรือจะเป็นการรับวิตามินจากแสงแดดในตอนเช้า (ไม่เกิน 09:00 น.) ก็ได้เช่นเดียวกัน

เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์

ผู้หญิงที่ได้รับการเสียดสีจากกิจกรรมทางเพศ แต่โดยปกติจะไม่รู้สึกเจ็บเท่าไรเพราะจะมีน้ำหล่อลื่นตลอดเวลา แต่เมื่อใดที่มีอาการเจ็บขึ้นมานั่นแสดงว่าฝ่ายหญิงกำลังขาดฮอร์โมนที่มีหน้าที่กระตุ้นให้มีน้ำหล่อลื่น

ไม่มีอารมณ์ทางเพศ

ไม่ว่าจะฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง ถ้าหากว่าไม่มีอารมณ์ทางเพศอาจจะเกิดจากปัจจัยใดก็ตาม    ทั้งการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ อวัยวะเพศไม่แข็งตัว อสุจิไม่หลั่ง เรียกได้ว่าเป็นปัญหาที่ควรพบแพทย์อย่างจริงจัง หากต้องการจะมีลูก

มีขนเยอะ

ขนที่ขึ้นตามอวัยวะภายในร่างกายถ้าหากว่าขึ้นเยอะจนเกินปกติถือว่าคุณประสบปัญหาการมีลูกยากเพราะฮอร์โมนบางชนิดหลั่งออกมาในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้ระบบสืบพันธุ์ช่วงรังไข่ทำงานผิดปกติขึ้นได้

อยู่ในพื้นที่อุตสาหกรรม

พื้นที่ของโรงงานอุตสาหกรรมนับว่าเป็นพื้นที่ที่มีสารเคมีปล่อยออกมาตลอดเวลา     สารหลาย ๆ ชนิดอาจจะปนเปื้อนกับอาหาร หรืออื่น ๆ ที่บริโภคเข้าไป สารเคมีเหล่านี้จะเข้าไปส่งผลให้ระบบสืบพันธุ์ผิดปกติได้ จนหนักที่สุดคือ การเป็นหมัน

ขาดสารอาหาร

โดยปกติแล้วควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่และในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งถ้าหากทานมากเกินไปหรือน้อยเกินไปไม่นับว่าเป็นเรื่องที่ดี หากประสบปัญหาขาดสารอาหารแล้วจะทำให้เกิดภาวะการมีลูกยากเข้าไปด้วย

ผมร่วง

เรื่องผมร่วงนับว่าเป็นสิ่งที่ผู้หญิงหลายคนประสบพบเจอ แต่ในบางครั้งอาจจะไม่ได้เป็นเรื่องปกติ เพราะระบบต่อมไทรอยด์เป็นสิ่งที่ทำให้ผมร่วงและส่งผลถึงระบบสืบพันธุ์โดยตรง มักจะทำให้ไข่ตกช้าส่งผลให้มีลูกยาก

การมองผิดปกติ

เมื่อคุณต้องการมองจุดโฟกัสตรงกลาง แต่กลับมองเห็นขอบด้านนอก หรือขอบรอบข้างไปพร้อมกับจุดโฟกัส แบบนี้ให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อเช็คว่าเป็นปกติหรือไม่ เพราะมีเคสที่เป็นโรคเนื้องอกในต่อมใต้สมองส่งผลให้มีลูกยาก

อยากมีลูก ทำอย่างไร?

เมื่อคุณพ่อคุณแม่วางแผนอยากมีลูกสักคนและมีความพร้อมทั้งทางร่างกาย จิตใจ แต่ยังคงประสบกับปัญหาการมีลูกยาก เรามีเทคนิคทำอย่างไรให้มีลูกง่ายขึ้นมาฝากทุก ๆ ครอบครัวกันค่ะ

ปรับเปลี่ยนอาหาร

ฝ่ายหญิงจำเป็นต้องรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ และควรเสริมอาหารที่มีผลต่อระบบสืบพันธุ์ให้มากยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็นผลไม้หรืออาหารที่มีไขมันสูง สามารถทำให้บำรุงร่างกายเพื่อเตรียมพร้อมการมีลูกได้เป็นอย่างดี

ใช้สติขณะมีเพศสัมพันธ์

หลายครอบครัวอาจจะเคยได้ยินท่าทางของการมีเพศสัมพันธ์ว่าทำท่านี้แล้วจะท้องทันที ซึ่งจริง ๆ แล้วยังไม่มีงานวิจัยใดออกมายืนยันว่าสิ่งนี้คือสิ่งที่ถูก หรือบางตำรามีบอกว่าให้เพิ่มของเหลวเข้าไปในช่องคลอด เพื่อให้อสุจิเดินทางได้เร็วยิ่งขึ้นซึ่งไม่ใช่เรื่องถูกเช่นเดียวกัน เพราะของเหลวจะทำให้อสุจิเสื่อมลงไปได้

หยุดทำร้ายสุขภาพ

การดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่นับว่าเป็นเรื่องที่ทำร้ายสุขภาพอย่างหนัก ยิ่งปฏิบัติบ่อย ๆ เข้าจะยิ่งทำให้เกิดภาวะการมีลูกยาก หรืออาจเสี่ยงต่อภาวะแท้งหรือเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดได้

ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง

เมื่อครอบครัวพร้อมที่จะมีลูกแต่พยายามเท่าไหร่ก็ยังคงไม่ติดควรไปปรึกษาแพทย์จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด เพราะถ้าหากคุณพ่อหรือคุณแม่มีภาวะการมีลูกยากจะได้แก้ไขได้ทันเวลา ซึ่งแนวทางของแพทย์หรือวิธีการที่นิยมใช้กันก็จะมีการทำ IVF หรือ ทำ อิ๊กซี่ (icsi) ทั้งนี้ต้องอยู่ภายใต้ดุลยพินิจของแพทย์นะคะ

นับวันไข่ตกให้เป็น

ในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนการมีประจำเดือนจะเป็นช่วงที่ไข่ตก ซึ่งผู้หญิงหลาย ๆ คนอาจจะละเลยเรื่องนี้ไป แต่การนับวันไข่ตกให้เป็นนับว่าเป็นเรื่องที่ดีของฝ่ายหญิงที่เตรียมพร้อมสำหรับการมีลูกได้ดีอีกวิธีหนึ่ง หากต้องการพยายามที่จะมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติก่อน

ลดความเครียด

ถ้าหากฝ่ายชายหรือฝ่ายหญิง มีภาวะความเครียดมาก หรือเกือบจะตลอดเวลา จะทำให้เกิดภาวะการมีลูกยากขึ้นมาได้ ซึ่งความเครียดส่งผลให้ฮอร์โมนแปรปรวนไปไม่คงที่ จะทำให้ระบบสืบพันธุ์เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นเดียวกัน

อัพเกรดคุณภาพของสเปิร์ม

สิ่งสำคัญของการตั้งครรภ์ คือการผสมกันระหว่างสเปิร์มตัวที่แข็งแรงมากที่สุดผสมกับไข่ที่โพรงมดลูก แต่การจะทำให้สเปิร์มแข็งแรงขึ้นได้ต้องใส่ใจกับการใช้ชีวิตประจำวันเพิ่มมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการไม่ใส่กางเกงที่รัดจนเกินไป ไม่แช่น้ำที่อุ่นจนค่อนไปทางร้อน ไม่ยืนกลางแจ้ง หรือจะเป็นการวางโน้ตบุ๊กบนตักก็ไม่ควรเช่นเดียวกัน

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายเป็นสิ่งหนึ่งที่จะทำให้เลือดไหลเวียนได้เป็นอย่างดี และจะทำให้ระบบต่าง ๆ ในร่างกายดีมากยิ่งขึ้น เพราะได้รับออกซิเจนในปริมาณที่เพียงพอ ส่งผลให้การมีลูกนั้นง่ายขึ้น

บางครั้งคุณพ่อคุณแม่อาจจะนึกไม่ถึงว่าการใช้ชีวิตแบบที่ใช้อยู่ในทุก ๆ วันนั้นจะส่งผลให้เกิดภาวะการมีลูกยากขึ้นมาได้ แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้ฮอร์โมนผิดปกติหรือเปลี่ยนแปลงไปก็จะทำให้ความที่อยากมีลูกนั้นง่ายขึ้นมา ทางที่ดีควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ครอบครัวกำลังพบเจอเป็นเรื่องที่ดีที่สุดค่ะ


Beach

78,515 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save