ผลไม้กระตุ้นน้ำนม บำรุงสุขภาพได้ทั้งแม่และลูก

ผลไม้กระตุ้นน้ำนม บำรุงสุขภาพได้ทั้งแม่และลูก
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2023 02 03

ผลไม้กระตุ้นน้ำนมมีอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่หลังคลอดกับเรื่องที่ทำให้รู้สึกเป็นกังวลมากที่สุดก็คงจะเป็นเรื่องของน้ำนมแม่ ที่กลัวว่าจะไม่เพียงพอหรือไม่สามารถจะมีน้ำนมให้ลูกได้อย่างเพียงพอ ซึ่งการให้นมลูกจะได้ประโยชน์ด้วยกันทั้งสองฝ่าย โดยการรับประทานอาหารเสริมที่มีประโยชน์ก็ช่วยได้ส่วนหนึ่งแต่การรับประทานอาหารที่เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติอย่างผลไม้บางชนิดก็ช่วยให้แม่มีน้ำนมได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะมีผลข้างเคียง โดยผลไม้ที่จะมาแนะนำสำหรับคุณแม่หลังคลอดมีดังนี้

ผลไม้กระตุ้นน้ำนม บำรุงสุขภาพได้ทั้งแม่และลูก

มะละกอ

มะละกอเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินเอ, วิตามินบี, วิตามินซี, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, แคลเซียมและมีไฟเบอร์สูง จะช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดีเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าช่วยบำรุงเลือด บำรุงกระดูกและบำรุงสายตา และยังช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่ได้อีกด้วย การรับประทานเป็นมะละกอสุก หรือจะนำไปปรุงเป็นกับข้าว จำพวกแกงส้มมะละกอก็ได้

ฟักทอง

ฟักทองเป็นผลไม้เพิ่มน้ำนม ช่วยบำรุงน้ำนม และช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้ อีกทั้งมีคุณค่าทางอาหารจำพวก แบต้าแคโรทีน, วิตามินเอ, วิตามินซี, วิตามินบี และฟอสฟอรัส อีกทั้งฟักทอง ยังเป็น การรับประทานสามารถนำมาประกอบเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน หรือจะนึ่งไว้รับประทานเป็นของว่างก็ได้

แก้วมังกร

เป็นผลไม้กระตุ้นน้ำนมได้เป็นอย่างดีสำหรับคุณแม่หลังคลอด เพราะนอกจากจะช่วยเพิ่มน้ำนมแล้วยังช่วยบำรุงน้ำนม เพราะแก้วมังกรจะมีทั้งธาตุเหล็ก และมีวิตามิน C สูงที่จะช่วยการกระตุ้นต่อมน้ำนมทำให้มีเพียงพอสำหรับลูก โดยการรับประทานจะทำเป็นเป็นสลัดแก้วมังกรกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือจะรับประทานแบบสุกได้เลย

กล้วย

กล้วยก็เป็นผลไม้กระตุ้นน้ำนม ที่รับประทานได้ง่าย จะรับประทานตอนสุก หรือจะทำเป็นของหวานก็อร่อย กล้วยปิ้งก็ช่วยคุมน้ำหนักของคุณแม่หลังคลอดได้โดยกล้วยจะมีสารอาหารที่มีคุณค่าทั้งต่อผู้ใหญ่และเด็ก อีกทั้งยังช่วยเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี ช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เพราะกล้วยมีสารอาหารที่สำคัญอย่าง โพแทสเซียมที่จะช่วยควบคุมน้ำในร่างกาย

มะขาม

ตั้งแต่สมัยโบราณมา มักจะรู้กันอยู่แล้วว่าคนไทยจะนิยมใช้ต้นมะขามหรือกิ่งมาต้มน้ำอาบหลังจากคลอดลูกและเพื่อกระตุ้นน้ำนม สำหรับการรับประทานก็ให้นำกิ่งและใบมะขามมาต้มน้ำ และดื่มในขณะที่ยังอุ่น ๆ อยู่ได้เลย หรือจะดื่มแทนน้ำเปล่าก็ได้ในส่วนของมะขามหวานก็สามารถจะรับประทานได้เลย

เม็ดขนุน

ในเม็ดขนุนจะมีคาร์โบไฮเดรต, โปรตีน, ไขมัน, วิตามิบี, ฟอสฟอรัสและธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับคุณแม่หลังคลอด จะช่วยบำรุงน้ำนมและเพิ่มน้ำนมได้เป็นอย่างดี โดยการรับประทานให้นำเม็ดขนุนไปต้มจนสุก และเทน้ำออก วางผึ่งให้แห้งดี จะรับประทานเลย หรือจะเก็บใส่ภาชนะมีฝาปิดสนิทเป็นของขบเคี๊ยวช่วงเวลาว่าง ๆ ก็ได้

อะโวคาโด

อะโวคาโดผลไม้กระตุ้นน้ำนม ที่อุดมไปด้วยโพแทสเซียมและยังมีกรดอะมิโนที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของโปรตีนจำนวนมากที่จำเป็นต่อคุณแม่หลังคลอด และมีประโยชน์ต่อลูกได้รับน้ำนมจากคุณแม่นั่นเอง โดยการรับประทานจะทำเป็นสลัดผลไม้ก็อร่อยแบบธรรมชาติ หรือจะปั่นผสมกับนมสด เพิ่มความหวานด้วยหญ้าหวานก็ดีต่อสุขภาพหรือจะทานกับน้ำผึ้งก็เข้ากันสุด ๆ ค่ะ

11 เมนูอะโวคาโด สำหรับลูกวัย 6 เดือนขึ้นไป บำรุงสมอง และการมองเห็น

พุทรา

พุทราผลไม้ที่ช่วยเพิ่มน้ำนมโดยจะมีวิตามินบีอยู่หลายชนิด เช่น วิตามินบี1, วิตามินบี2, วิตามินบี3 และยังมีวิตามินเอ, วิตามินซี, แคลเซียม, ธาตุเหล็กและเส้นใยอาหาร คุณแม่สามารถจะรับประทานพุทราได้ตั้งแต่เริ่มท้องได้เลย นอกจากจะบำรุงสุขภาพแล้วยังส่งผลดีเมื่อคลอดแล้วจะทำให้คุณแม่มีน้ำนมมากและเพียงพอต่อลูกได้อย่างแน่นอน

อินทผลัม

อินทผลัมผลไม้กระตุ้นน้ำนม เพราะมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงร่างกายและยังช่วยบำรุงน้ำนม เป็นผลไม้เพิ่มน้ำนมทำให้มีเพียงพอต่อความต้องการของลูกได้อย่างแน่นอน โดยสารอาหารที่สำคัญจะมีทั้งแคลเซียม ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ที่นอกจากจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมแล้ว ยังทำให้น้ำนมแม่มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นได้อีกด้วย

แอปริคอต

เป็นผลไม้เพิ่มน้ำนม ที่จะมีรสชาติเปรี้ยวหวาน โดยจะอุดมไปด้วยไฟโตเอสโตรเจน ที่จะช่วยการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนในการกระตุ้นให้มีการผลิตน้ำนมเพิ่มมากขึ้น และนอกจากนี้แอปริคอตยังอุดมไปด้วยแคลเซียม,โพแทสเซียม,วิตามิน A และ C ซึ่งจะเพิ่มให้น้ำนมแม่มีสารอาหารเพิ่มมากขึ้นส่งผลให้ร่างกายของลูกน้อยแข็งแรงได้อีกด้วย

ถือว่าผลไม้กระตุ้นน้ำนม เป็นผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติที่จะหาซื้อได้ง่าย ตามท้องตลาด แหล่งรวมผลไม้ต่าง ๆ หรือตามห้างสรรพสินค้า ซึ่งมีราคาไม่แพงแต่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ และจำเป็นสำหรับคุณแม่ลูกอ่อน ที่จะช่วยเพิ่มน้ำนมและบำรุงให้น้ำนมมีสารอาหารมากขึ้น ทำให้คุณแม่หลังคลอดมีน้ำนมได้อย่างเพียงพอสำหรับลูก โดยที่ไม่จำเป็นจะต้องไปพึ่งนมผงสำเร็จรูป หรือนมวัวที่ยังมีความเสี่ยงอีกว่าลูกจะมีโอกาสที่จะแพ้นมวัวด้วยหรือไม่ นั่นหมายถึงจะส่งผลกระทบต่อลูกโดยตรง และส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณแม่ได้อีกด้วย นอกจากผลไม้ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีของคุณแม่แล้ว การนวดกระตุ้นน้ำนมที่ถูกวิธีก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กันนะคะ


Admin Simply Mommy Note

128,039 views

ทีมงานแอดมินเพจคุณแม่บ้านบ้าน (Simply Mommy Note) ได้จัดทำเพจนี้ขึ้นมา เพื่อการแบ่งปันข้อมูลและคำแนะนำเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก การตั้งครรภ์ การคลอด การดูแลสุขภาพ พัฒนาการของเด็ก และรีวิวต่าง ๆ // ติดต่อ : simplymommynote@gmail.com // ติดตามเพิ่มเติมได้ใน Facebook คุณแม่บ้านบ้าน

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save