บอกต่อ น้ำผึ้ง ยี่ห้อไหนดี 2022 ของแท้

บอกต่อ น้ำผึ้ง ยี่ห้อไหนดี 2022 ของแท้-01
ผลิตภัณฑ์

ปัจจุบันนี้เราจะสังเกตเห็นได้ว่ามีหลายต่อหลายคนที่หันมาดุแลสุขภาพของตัวเองมากขึ้น คัดสรรสิ่งที่จะนำเข้าสู่ร่างกายมากขึ้น น้ำตาลก็นับเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมากมาย ได้แก่ โรคเบาหวาน หรือโรคอ้วน เป็นต้น หลายคนจึงหันมาควบคุมการทานหวานมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในตัวแทนที่หลายคนเลือกก็คือ “น้ำผึ้ง” ซึ่งวันนี้เรามีน้ำผึ้งคุณภาพดีมาแนะนำค่ะ

สารบัญ

น้ำผึ้งดิบ คืออะไร?

คือ น้ำผึ้งที่ถูกบรรจุจากรังผึ้งโดยตรง ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการทางความร้อน หรือการแปรรูปใด ๆ แต่อาจจะมีการกรองเล็กน้อยก่อน ในขั้นตอนเดียวเท่านั้น เช่น กรองเอาเศษผง ขี้ผึ้ง หรือผึ้งที่ตายแล้วออกไป นอกจากนี้ การที่จะระบุว่า “ดิบ” ได้ นั่นหมายความว่า น้ำผึ้งนั้น ๆ จะต้องไม่มีสารให้ความหวานหรือสารเติมแต่งใด ๆ ลงไป

น้ำผึ้งดิบมีความปลอดภัยต่อร่างกายเรา 100% เราจึงสามารถทานได้ งานวิจัยที่ได้ออกมาระบุว่า น้ำผึ้งดิบนั้นดีต่อสุขภาพ ซึ่งหนึ่งในหลาย ๆ องค์ประกอบนั้นก็คือ เกสรผึ้ง ที่มีคุณสมบัติสามารถต้านอาการอักเสบ มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา รวมถึงสามารถบรรเทาอาการปวดได้

ประโยชน์ของน้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีประโยชน์ต่อร่างกายในหลาย ๆ ด้าน ดังนี้

บรรเทาอาการเจ็บคอ และลดอาการไอ

งานวิจัยชิ้นหนึ่งมีข้อมูลที่ระบุว่า ในน้ำผึ้งมีสรรพคุณเทียบเท่ายาแก้ไอเดกซ์โทรเมทอร์แฟน (Dextromethorphan) รวมถึงความหวานจากน้ำผึ้งยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการหลั่งของน้ำลาย ส่งผลให้รู้สึกชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ และบรรเทาอาการเจ็บคอได้ ซึ่งจะเห็นผลได้ดีสุดจะเป็นเด็กที่มีอายุ 2 ปีขึ้นไป

*ข้อควรรู้*
ไม่ควรให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบทานน้ำผึ้ง เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อโรคที่เป็นต้นเหตุของโรคโบทูลิซึ่ม (Botulism) ได้ ซึ่งมีอาการหลัก ๆ คือ ท้องผูก กินนมกินอาหารได้น้อย ไม่มีแรง อ่อนเพลีย คอพับ และร้องไห้เสียงเบา

ดีท็อกซ์ร่างกาย

น้ำผึ้งมีส่วนช่วยในการขับถ่าย ลดอาการท้องผูก ยิ่งถ้าได้ทานคู่กับกล้วยน้ำว้าสุก ดื่มน้ำอุ่นก่อนนอน เช้ามาเราจะขับถ่ายได้อย่างสะดวกเลยค่ะ สบายท้อง

ช่วยรักษาโรคกระเพาะ

น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยสมานแผลได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ดังนั้น จึงมีส่วนในการรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถลดการติดเชื้อหรือแบคทีเรียในกระเพาะอาหารได้ดีอีกด้วย

ช่วยให้หลับสบาย

ในน้ำผึ้งมีความหวาน ซึ่งความหวานนี้เองที่กระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลิน (Insulin) พร้อมกับหลั่งสารแห่งความสุขหรือเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเซโรโทนินจะเปลี่ยนเป็นเมลาโทนิน (Melatonin) ที่ทำให้เกิดอาการง่วงนั่นเอง

บรรเทาอาการแพ้อากาศ

แนะนำเลยค่ะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะในน้ำผึ้งมีฤทธิ์คล้ายกับสารที่ต้านอาการอักเสบ นอกจากนี้น้ำผึ้งยังส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารฮีสตามีน (Histamine) ที่ช่วยลดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหลได้

ลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจ

หลายคนอาจว้าวกับข้อนี้ เนื่องจากน้ำผึ้งมีส่วนช่วยในการลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใข และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด ช่วยลดความดันโลหิตสูง รวมถึงช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย เพราะความหวานที่ได้จากน้ำผึ้งเป็นน้ำตาลประเภทฟรุกโตส มีความหวานเท่าน้ำตาลแต่มีแคลอรี่น้อยกว่า ที่สำคัญ น้ำผึ้งยังเกิดขึ้นได้จากผลไม้และดอกไม้ที่มีตามธรรมชาติ ซึ่งก็จะทำพให้เราได้รับวิตามินเพิ่มไปด้วย

รักษาแผล

ด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้งจะช่วยฆ่าเชื้อได้ จึงมีส่วนช่วยในการสมานแผลได้ดี แผลจึงหายเร็วขึ้น สามารถใช้ได้ทั้งแผลสดและแผลเปื่อย

แผลสด

หากเป็นแผลสดควรล้างแผลให้สะอาดด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ก่อน แล้วค่อยทาน้ำผึ้งที่แผล และปิดด้วยผ้าพันแผล และควรเปิดแผลมาทำความสะอาดทุกวัน ทำแผลใหม่ทุกครั้ง

แผลมีหนอง

ควรทำความสะอาดแผลก่อน เอาหนองออกให้หมด ล้างแผลด้วยน้ำเกลือทางการแพทย์ และทาด้วยน้ำผึ้ง พร้อมกับปิดด้วยผ้าพันแผล ทำเช่นนี้ทุกวันค่ะ

ช่วยชะลอวัย

เนื่องจากในน้ำผึ้งจะมีสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ มีคุณสมบัติในการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว ช่วยให้ผิวแลดูอ่อนเยา และเปล่งปลั่งสดใส ที่สำคัญ น้ำผึ้งยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย

ช่วยให้ผิวสวยสดใส

สามารถนำน้ำผึ้งมาเป็นส่วนผสมในการมาส์กหน้าได้ โดยสูตรมาส์กหน้าง่าย ๆ ที่เรานำมาแนะนำในวันนี้คือ การนำกล้วยมาบด ผสมเข้ากับโยเกิร์ต และน้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน แล้วนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที รับรองผิวหน้านุ่มเนียน สวยใสแน่นอน

ช่วยบำรุงเส้นผม

ด้วยสรรพคุณของน้ำผึ้งคือ มีส่วนช่วยให้เส้นผมมีความแข็งแรง ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่อาจสะสมอยู่บนหนังศีรษะได้ วิธีการก็คือ หลังจากสระผมเสร็จแล้ว ให้นำน้ำผึ้งมาผสมเข้ากับน้ำมันมะกอก ชโลมให้ทั่วศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออก ผมจะนุ่มสลวยเป็นเงางามทีเดียวค่ะ

วิธีการเลือกซื้อน้ำผึ้ง

การเลือกซื้อน้ำผึ้งแท้ เรามีแนวทางมาแนะนำ ดังนี้

 • น้ำผึ้งแท้จะมีลักษณะเหนียวข้น ถ้าลองเอียงขวดแล้ว น้ำผึ้งไหลไปเร็วแสดงว่าปริมาณน้ำในน้ำผึ้งมาก ซึ่งน้ำผึ้งดีต้องไหลช้า
 • อย่าเลือกซื้อเพราะราคาถูก และต้องพิจารณาข้ออื่น ๆ ร่วมด้วย
 • เลือกน้ำผึ้งที่เหนียวข้น ซึ่งถ้าเป็นน้ำผึ้งใส นั่นแปลว่าน้ำผึ้งนั้นได้ผ่านความร้อนไปแล้ว ส่งผลให้อาจเสียคุณค่าทางอาหารไปบางส่วน
 • ดมกลิ่นน้ำผึ้ง ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นไหม็ ซึ่งนั่นแปลว่าน้ำผึ้งผ่านการเคี่ยวให้ข้น และต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว เพราะอาจบูดแล้ว
 • น้ำผึ้งที่มีสีเข้มก็ไม่ควรเลือกเช่นเดียวกัน เพราะเป็นไปได้ว่าเก็บเอาไว้นานหรือน้ำผึ้งนั้นผ่านการบ่มมา
 • ให้ชิมน้ำผึ้ง น้ำผึ้งแท้จะไม่รสขม เพราะหากมีรสขมเจือปนแสดงว่าน้ำผึ้งผ่านการต้มหรือเก็บมานานแล้ว

น้ำผึ้งควรทานปริมาณเท่าไหร่ต่อวัน

แม้ว่าน้ำผึ้งจะมีประโยชน์มากก็ตาม แต่ก็ไม่ควรทานมากเกินไป ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวัน ควรอยู่ที่ 6 ช้อนชา หรือ 2 ช้อนโต๊ะ หรืออย่างมากไม่ควรเกิน 10 ช้อนชาต่อวันนะคะ

วิธีทานน้ำผึ้งให้ได้ประโยชน์

ผสมได้กับน้ำอุ่น

ในน้ำผึ้งมีวิตามิน และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์มากมาย แต่น้ำผึ้งไม่ควรผสมกับน้ำร้อนค่ะ เพราะจะทำให้คุณค่าทางอาหารนั้นหมดไป ผสมได้กับน้ำอุ่นจะดีที่สุด โดยผสมกับน้ำอุ่นดื่ม 3 เวลา คือ ก่อนอาหาร 1 ชั่วโมง และก่อนเข้านอน ช่วยให้หลับสบาย

ทานแทนน้ำตาล

เช่น ใส่ในเครืองดื่ม น้ำผลไม้ ชา หรือทานพร้อมกับแพนเค้กแทนแยม หรือทานคู่กับอะโวคาโดก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ (ติดตามเพิ่มเติม >> 8 เมนูอะโวคาโด สำหรับลูกวัย 6 เดือนขึ้นไป บำรุงสมอง และการมองเห็น)

10 อันดับ น้ำผึ้ง ยี่ห้อไหนดี 2022

Suhi Bee น้ำผึ้งแท้ผสมส้มยูสุจากญี่ปุ่น

10_น้ำผึ้ง Sugi Bee-01

แบรนด์นี้การันตีคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น เป็นน้ำผึ้งแท้ผสมกับส้มยูสุ ดีต่อร่างกาย ดื่มเพื่อดับกระหาย ร่างกายสดชื่น ที่สำคัญยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสด้วยส้มยูสุคุณภาพจากประเทศญี่ปุ่น มี 3 ขนาดให้เลือก ได้แก่ 300 กรัม, 500 กรัม และ 1,000 กรัม ค่ะ

 • ข้อดี – อร่อย สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน มีวิตามินซีจากส้มยูสุ ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง
 • ราคา 660 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 300 กรัม, 500 กรัม และ 1000 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งผสมน้ำส้มยูสุ แหล่งผลิต ญี่ปุ่น

Thai Honey น้ำผึ้งดอกไม้ป่า

09_น้ำผึ้ง_Thai Honey

เป็นน้ำผึ้งที่ได้จากผึ้ง เลี้ยงในสธรรมชาติ อาหารของผึ้งจึงเป็นดอกไม้อยู่ในบริเวณนั้นไม่เลี้ยงด้วยน้ำตาล น้ำผึ้งที่ได้จึงเป็นน้ำผึ้งที่รสชาติหอมหวานตามธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่ง น้ำผึ้งของแบรนด์นี้มีความสดใหม่มาก เนื่องจากจะมีการเก็บทุก ๆ 3 – 6 วัน เพื่อการเข้ากระบวนการก่อนการบรรจุลงขวด

 • ข้อดี – น้ำผึ้งมีความหอมหวานตามธรรมชาติ ไม่ผ่านการปรุงแต่งเพิ่ม
 • ราคา 86 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 360 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากดอกสาบเสือ แหล่งผลิต ไทย

อองตอง

08_น้ำผึ้ง_อองตอง

น้ำผึ้งแท้ 100% ขนาดกะทัดรัด มีฝาปิดอย่างแน่นหนา คงความหอมอร่อย และคุณภาพเอาไว้ได้นาน เป็นน้ำผึ้งที่ไม่ได้ผ่านความร้อน แต่ผ่านกระบวนการความสะอาด และควบคุมภาพมาอย่างดี ตามหลักมาตรฐาน GMP, GAP, HACCP, ฮาลาล และ USFDA จึงมั่นใจได้ว่าแบรนด์สด สะอาด ได้มาตรฐาน

 • ข้อดี – ขนาดกะทัดรัด ทำให้ได้ทานน้ำผึ้งที่สดใหม่ ไม่ต้องเก็บไว้นาน
 • ราคา 130 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 200 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากดอกลำไย แหล่งผลิต ไทย

Manuka Health MGO

07_น้ำผึ้ง_Manuka Health MGO

น้ำผึ้งมานูก้าเป็นน้ำผึ้งที่หายาก ราคาจึงค่อนข้างสูง แต่คุณภาพก็สูงเช่นกัน เนื่องจากน้ำผึ้งมานูก้าเคยได้รับการวิจัยมาแล้วว่ามีสารที่ช่วยต้านเชื้อโรคได้ดีที่สุดในโลก มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นุ่มลิ้น และมีรสชาติที่หวานกว่าน้ำผึ้งทั่วไปอีกด้วยค่ะ

 • ข้อดี – เป็นน้ำผึ้งคุณภาพเยี่ยม อร่อย และดีต่อสุขภาพ
 • ราคา 290 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 50 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากต้นมานูก้า แหล่งผลิต ต่างประเทศ

Langnese

06_น้ำผึ้ง_Langnese

น้ำผึ้งที่ขึ้นชื่อจากประเทศเยอรมนี เป็นน้ำผึ้งที่อยู่มาอย่างยาวนาน เป็นน้ำผึ้งที่เลี้ยงในฟาร์มเปิด เพื่อให้ผึ้งอาหารจากธรรมชาติ ฟาร์มของ Langnese มีอยู่ในหลาย ๆ ประเทศ แต่มีการควบคุมรสชาติและควบคุมคุณภาพได้อย่างดีเยี่ยมจากผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

 • ข้อดี – น้ำผึ้งสีทองบริสุทธิ์ คุณภาพเยี่ยมเหมือนกันทุกขวด
 • ราคา 410 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 500 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง ไม่ระบุ แหล่งผลิต ต่างประเทศ

Happy Mate น้ำผึ้งป่าเดือน 5 เกษตรอินทรีย์

05_น้ำผึ้ง_Happy Mate น้ำผึ้งป่าเดือน 5

น้ำผึ้ง Happy Mate เป็นน้ำผึ้งที่ไม่ได้มีวางขายตลอดทั้งปี เพราะเป็นน้ำผึ้งป่าเดือน 5 น้ำผึ้งจากผึ้งหลวงในป่าใหญ่ที่มีความอุดมสมบูรณ์มาก อาหารของผึ้งได้จากดอกไม้หลากชนิด ซึ่งเก็บได้ในเดือน 5 เท่านั้น ไม่มีการผ่านความร้อนใด ๆ ยกเว้นว่ามีการผ่านการควบคุมความสะอาดและคุณภาพก่อนการบรรจุเท่านั้น ซึ่งแบรนด์นี้ได้รับมาตรฐาน GMP, HACCP, IFOAM, Halal และ EU

 • ข้อดี – น้ำผึ้งที่ได้เพียงปีละครั้งเท่านั้น อร่อย สะอาด
 • ราคา 38, 89 และ 99 บาท (ตามลำดับ)
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 65, 145 และ 250 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากดอกไม้ป่าหลายชนิด แหล่งผลิต ไทย

ดอยตุง น้ำผึ้งดอกแมคคาเดเมีย

04_น้ำผึ้ง_ดอยตุง

แบรนด์นี้เป็นหนึ่งในโครงการพัฒนาดอยตุงอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อให้ชาวบ้านได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงได้มีการปลูกแมคคาเดเมีย และน้ำผึ้งจากผึ้งที่นำมาเลี้ยงไรแมคคาเดเมีย ส่งผลให้น้ำผึ้งมีความหอมอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว หอมกลิ่นแมคคาเดเมียบาง ๆ ปราศจากสารเติมแต่งใด ๆ

 • ข้อดี – น้ำผึ้งปลอดสารเคมี ปลอดสารเติมแต่ง
 • ราคา 215 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 280 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากดอกแมคคาเดเมีย แหล่งผลิต ไทย

เวชพงศ์ น้ำผึ้ง (ขวดบีบ)

03_น้ำผึ้ง_เวชพงศ์ น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งเวชพงศ์เป็นน้ำผึ้งที่มีอย่างช้านาน ส่งต่อกันรุ่นสู่รุ่นจากร้านขายยาแบบดั้งเดิม และยังเป็นผู้บุกเบิกวงการผึ้งเลี้ยงเพื่ออุตสาหกรรม จึงทำให้ได้น้ำผึ้งที่สดใหม่ รสชาติหอมหวาน สะอาด และปลอดภัย เนื่องจากมีกระบวนการในการควบคุมคุณภาพที่ได้มาตรฐาน  GMP, HACCP, Halal และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่สำคัญ มาในบรรจุภัณฑ์แบบใหม่ที่บีบใช้ง่าย

 • ข้อดี – เป็นน้ำผึ้งจากผึ้งเลี้ยง จึงมั่นใจได้ในคุณภาพ
 • ราคา 120 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 255 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากดอกไม้ธรรมชาติ แหล่งผลิต ไทย

ดอยคำ น้ำผึ้ง 100%

02_น้ำผึ้ง_ดอยคำ น้ำผึ้ง 100%

น้ำผึ้งของดอยคำนี้ได้จากผึ้งเลี้ยงในสวนลำไยในจังหวัดเชียงราย ภาคเหนือของไทย ซึ่งเป็นสวนลำไยคุณภาพดีอีกแหล่งหนึ่งของไทย เป็นการเลี้ยงผึ้งในลักษณะพึ่งพาซึ่งกันและกัน คือ ใช้ผึ้งเป็นตัวผสมเกสร เมื่อดอกออก ผึ้งก็จะได้อาหาร เราจึงได้น้ำผึ้งจากรังผึ้งมาใช้ผลิตนั่นเอง ที่สำคัญ โครงการนี้ยังเป็นการสร้างรายได้ให้เกษตรกรได้อีกด้วย

 • ข้อดี – น้ำผึ้งมีรสชาติที่หอมหวาน สะอาด มีกลิ่นอ่อน ๆ ของลำไย
 • ราคา 185 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 770 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไย แหล่งผลิต ไทย

โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา น้ำผึ้งสวนจิตรลดา

01_น้ำผึ้ง_โครงการส่วนพระองค์สวนจิตiลดา_น้ำผึ้งสวนจิตรลดา

น้ำผึ้งคุณภาพจากโครงการส่วนพระองค์ เป็นน้ำผึ้งคุณภาพเยี่ยมเกรด Premium อย่างแท้จริง น้ำผึ้งนี้เป็นโครงการที่ต้องการช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งจากหลายภาคในประเทศไทย มีการคัดเลือกน้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไยคุณภาพดี มาเข้ากระบวนการควบคุมมาตรฐานเพื่อให้ได้น้ำผึ้งคุณภาพ ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก GMP และ HACCP มาอย่างยาวนานและต่อเนื่อง รับรองว่าคุณไม่ผิดหวังแน่นอน

 • ข้อดี – คัดสรรน้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไยจากทั่วประเทศ
 • ราคา 245 บาท
ประเภท น้ำผึ้งแท้ 100% ปริมาณ 980 กรัม
ชนิดน้ำผึ้ง น้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไย แหล่งผลิต ไทย

คนท้องทานน้ำผึ้งได้หรือไม่

สำหรับคุณแม่ที่ชอบทานน้ำผึ้งเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อเข้าสู่ช่วงของการตั้งครรภ์อาจเกิดความกังวลใจว่าจะสามารถทานน้ำผึ้งได้เหมือนเดิมหรือไม่ คำตอบคือ คุณแม่ที่อยู่ในภาวะตั้งครรภ์สามารถทานน้ำผึ้งได้ปกติ เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วคนปกติวัยผู้ใหญ่ในระบบย่อยอาหารจะมีแบคทีเรียตามธรรมชาติที่สามารถป้องกันเชื้อ Clostridium Botulism หรือเชื้อโรคที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษ (Botulism) นั่นเอง อย่างไรก็ตามควรทานน้ำผึ้งที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคแล้วไม่ควรทานน้ำผึ้งดิบ (raw honey) เพราะอาจทำให้เกิดโรคโบทูลิซึม (Botulism) อันตรายเช่นเดียวกับในเด็ก

ประโยชน์ของน้ำผึ้งกับคุณแม่ตั้งครรภ์

นอกจากความหอมหวาน แสนอร่อยของน้ำผึ้งที่ปรากฏอยู่ในหลายเมนูอาหาร เครื่องดื่ม รวมถึงด้านความงามเครื่องสำอาง และยารักษาโรค รู้หรือไม่ว่าการทานน้ำผึ้งให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายมากกว่าความอร่อย

บำรุงเลือด

เนื่องจากน้ำผึ้งมีองค์ประกอบของธาตุเหล็กการทานน้ำผึ้งสามารถเพิ่มการสร้างเม็ดเลือดในร่างกาย บำรุงเลือด และลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคโลหิตจางและภาวะตกเลือดหลังคลอดได้ดีทีเดียว

ลดอาการนอนไม่หลับ อ่อนเพลีย

เพียงทานน้ำผึ้งผสมกับนมอุ่นๆก่อนเข้านอนจะช่วยให้พักนอนหลับมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ลดอาการอ่อนเพลียจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

รักษาอาการหวัด ไอ จาม

น้ำผึ้งมีองค์ประกอบของ กรดกลูโคนิกและไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญของเชื้อโรคและแบคทีเรีย ดังนั้นจึงช่วยลดอาการไข้หวัด ไอ จามได้

รักษาแผล

มีงานวิจัยชี้ให้เห็นว่าน้ำผึ้งสามารถลดการติดเชื้อ Helicobacter pylori ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดการติดเชื้อในอวัยวะภายใน ก่อให้เกิดแผลแต่ไม่แสดงอาการได้

ข้อควรระวังในการทานน้ำผึ้ง

แม้ว่าในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่สามารถทานน้ำผึ้งได้ปกติแล้ว และน้ำผึ้งยังมีสารพัดประโยชน์ อย่างไรก็ตามการทานน้ำผึ้งในช่วงการตั้งครรภ์ยังมีข้อควรระวังในการรับประทานอยู่ มาดูกันเลยว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ต้องระวังอะไรบ้างในการทานน้ำผึ้ง

ไม่ควรทานเกินวันละ 25 กรัม

หรือ 3-5 ช้อนชา เนื่องจากน้ำผึ้งจัดเป็นสารให้ความหวานที่ให้พลังงานสูงจึงไม่ควรทานมากเพราะอาจมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดสูง

ระวังอาการปวดท้อง ท้องเสีย ท้องอืด ท้องผูก

เนื่องจากน้ำผึ้งบางชนิดอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อ Clostridium Botulism ส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย รวมทั้งความเป็นกรดของน้ำผึ้งอาจส่งผลต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้การย่อยอาหารช้าลง

เสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วนและเบาหวาน

เพราะอย่างที่กล่าวไปน้ำผึ้งเป็นสารให้ความหวานที่ให้พลังงานสูง การทานมากเกินไปอาจส่งผลให้เกิดการสะสมไขมัน และอาจนำไปสู่การเกิดโรคอ้วนและโรคเบาหวานตามมาได้

น้ำผึ้งมีประโยชน์มากมายต่อร่างกาย แต่ก็ไม่ควรทานเยอะเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียได้ อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือบางรายอาจเกิดอาการท้องเสียได้ หากใครที่ยังไม่เคยทานน้ำผึ้ง แนะนำให้เริ่มในปริมาณที่น้อย ๆ ก่อน เพื่อร่างกายจะได้ปรับตัวก่อนนะคะ


Mommy Note

2,265,940 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts