ที่เที่ยวภูเก็ต จุดเช็คอินชิค ๆ ชิลล์ ๆ 2021

ที่เที่ยวภูเก็ต จุดเช็คอินชิค ๆ ชิลล์ ๆ 2021
ที่กิน ที่เที่ยว

Last Updated on 2023 02 16

ภูเก็ต เมืองเล็กๆ ซึ่งมีพื้นที่เพียง 543 ตารางกิโลเมตร  บนพื้นที่เกาะขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ดินแดนที่ได้รับการขนานนามว่า “ไข่มุกอันดามัน” สวรรค์ของคนรักธรรมชาติ และศิลปวัฒนธรรมอันเก่าแก่ ที่ซึ่งมีอายุยาวนานนับหลายร้อยปี  รวมถึงมิตรภาพบนพื้นฐานอารยธรรมที่แตกต่างด้วยเช่นกัน  ทั้งนี้เพราะภูเก็ตคือสถานที่ที่รวมผู้คน จากหลากหลายเชื้อชาติ ศาสนา มาไว้บนผืนดินเดียวกันได้อย่างกลมกลืน และแน่นแฟ้น นั่นเอง…

อย่างไรก็ดี นอกจากภูเก็ตจะมีฟ้าสีคราม น้ำทะเลใส หาดทรายสวย จนขึ้นชื่อติดอันดับโลกแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวชิค ๆ ชิลล์ ๆ ที่นักเดินทางต้องหลงรัก และอดไม่ได้ที่จะแวะมา แชะ! แชะ! แชะ! เก็บภาพประทับใจอีกมากมายหลายแห่งด้วยกัน

ที่เที่ยวภูเก็ต 2021

สะพานสารสิน

 

ที่เที่ยวภูเก็ต_สะพานสารสิน

ภาพสะพานสารสินจาก fb : Ariya Nawin

สะพานสารสินเป็นสะพานแรกที่สร้างขึ้นเพื่อ เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดภูเก็ต และจังหวัดพังงา มีพื้นที่อยู่ระหว่างบ้านฉัตรไชย และบ้านท่านุ่นของจังหวัดพังงา มีลักษณะเป็นสะพานคอนกรีตสีขาว มีความยาวทั้งสิ้น 660 เมตร ผิวถนนสำหรับให้รถวิ่งผ่านกว้าง 8 เมตร มีทางเดินเท้ากว้างด้านละ 1.5 เมตร เริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ. 2494 เปิดใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม พ.ศ. 2510 โดยตั้งชื่อสะพานตามนามสกุลของนายพจน์ สารสิน ซึ่งดำรงค์ตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาการแห่งชาติในขณะนั้น

สะพานสารสินเป็นที่รู้จักกันทั่วไป ในเรื่องราวเกี่ยวกับตำนานความรักที่ไม่สมหวัง ของสองหนุ่มสาวชาวจีน โกดำ (ดำแซ่ตัน) ซึ่งมีอาชีพขับรถสองแถว และกิ๊ว (กาญจนา แซ่หงอ) ซึ่งเป็นนักศึกษาวิทยาลัยครู ทั้งสองมีความแตกต่างกันทางฐานะเป็นอันมาก จึงถูกกีดกันจากครอบครัวของฝ่ายหญิง  ในที่สุด เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 22 เดือนกุมภาพันธ์ ปี พ.ศ. 2516 ณ ทั้งคู่จึงตัดสินใจใช้ผ้าขาวผ้าผูกเอวไว้ด้วยกัน ก่อนจะกระโดดน้ำฆ่าตัวตายที่กลางสะพานแห่งนี้…นับจากวันนั้นเป็นต้นมา เรื่องราวความรักของพวกเขาก็ได้รับการจดจำ เป็นที่เล่าขานสืบต่อกันมาจวบจนถึงปัจจุบัน และได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนต์ และละครโทรทัศน์หลายต่อหลายครั้ง ในชื่อเรื่อง “สะพานรักสารสิน” นั่นเอง

ต่อมาในปี พ.ศ. 2552 ได้มีการสร้าง “สะพานท้าวศรีสุนทร” หรือสะพานสารสิน 2 ขึ้น ซึ่งเป็นสะพานคู่ขนานกับ “สะพานท้าวเทพกษัตรี” และสะพานสารสินเดิม เพื่อระบายการจราจรที่หนาแน่น และคับคั่ง ส่วนสะพานสารสินเดิมได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นสะพานเดินเท้า และหอชมวิว 8 เหลี่ยม สไตล์ชิโน โปรตุกิส โดยกรมทางหลวงได้ยกส่วนกลางสะพานให้สูงเท่ากับสะพานคู่ขนานทั้งสองแห่ง เพื่อสะดวกในการสัญจรไปมาของเรือ ที่ลอดผ่านใต้ท้องสะพาน และเพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ชมทัศนียภาพบริเวณโดยรอบได้งดงามรอบทิศ โดยส่วนปลายสะพานได้ปรับปรุงเป็นสถานที่สำหรับจอดรถ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว ที่แวะมาเยี่ยมชมสะพานแห่งนี้

พิกัด ที่ตั้ง : สะพานสารสิน ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่หาดไม้ขาว หมู่ 5 บ้านท่าฉัตรไชย ต. ไม้ขาว อ. ถลาง จ. ภูเก็ต

ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

ที่เที่ยวภูเก็ต_ย่านเมืองเก่าภูเก็ต

เมืองเก่าภูเก็ต สถานที่ท่องเที่ยว ที่เหมาะแก่การเดินเท้าเที่ยวชมเมือง และถ่ายรูปเป็นที่สุด เพราะตลอดทุกแนวถนนในย่านนี้ ล้วนแต่มีเรื่องราว เกล็ดประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ให้ติดตามค้นหา อยู่แทบทุกซอกมุมของถนน ไม่ว่าจะเป็นถนนถลาง ถนนพังงา ถนนกระบี่ ถนนดีบุก ถนนเยาวราช ถนนมนตรี และถนนเทพกษัตรี เป็นต้น

– ถนนถลาง ซอยรมณีย์

ที่เที่ยวภูเก็ต_ซอยรมณีย์

Cr.photo : >Phuketcity.co.th

ย่านนี้จะเต็มไปด้วยสถานที่พัก และร้านกาแฟหลากหลายสีสัน อาคารบ้านเรือนตลอดสองข้างทางจะมีลักษณะบานหน้าต่างโค้ง ตกแต่งด้วยปูนปั้น ลวดลายเถาวัลย์ ไม้เลื้อย และรูปสัตว์ อันเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมในยุคนีโอคลาสสิก และอาร์ตเดคโค ซึ่งเหมาะแก่การนั่งพักจิบกาแฟชิลๆ และเก็บภาพสวยๆ เป็นอย่างมาก

– ถนนภูเก็ต ถนนพังงา ถนนมนตรี

ที่เที่ยวภูเก็ต_ถนนมนตรี

Cr. photo : phuketferry.com

ย่านนี้อยู่ไม่ห่างจากแยกถนนถลางมากนัก จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ของถนนสายนี้คือ ศูนย์รวมข่าวพรหมเทพ ซึ่งมีหอนาฬิกาสูง 4 ชั้น หลังคาเป็นรูปหมวกตำรวจสมัยเก่า ตัวอาคารสีเหลืองเข้ม มีช่องหน้าต่างโค้งมนประดับลายปูนปั้นงดงาม

– ถนนเยาวราช ตัดถนนดีบุก

ที่เที่ยวภูเก็ต_ถนนดีบุก

Cr. photo : phuketcity.go.th

ย่านนี้จะเต็มไปด้วยภาพวาดความประทับใจเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 และอาคารสไตล์ชิโน โปรตุกีส ที่เก่าแก่ และหาดูได้ยาก ซึ่งได้มีการสร้างอาคารสไตล์ชิโน โปรตุกีสขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2446 ถือเป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมตะวันตก และตะวันออกมาไว้ในที่เดียวกันได้อย่างลงตัวทีเดียว

– ถนนกระบี่ ถนนสตูล

ที่เที่ยวภูเก็ต_อาคารพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทหัว

สิ่งที่น่าสนใจของถนนสายนี้คือ อาคารพิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทหัว ซึ่งตัวอาคารเป็นตึกเก่าสไตล์ชิโน ยูโรเปียน ซึ่งแต่เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีน ภายในพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จึงเป็นที่เก็บรวบรวมเรื่องราวของชาวจีนที่เดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลมายังเกาะแห่งนี้ และพักอาศัยอยู่ในย่านชุมชนตลาดใหญ่  ภายในตัวอาคารแบ่งเป็นห้องแสดงนิทรรศการ 14 ห้อง ถ่ายทอดเรื่องราวของชาวจีนฮกเกี้ยน ไหหลำ กวางตุ้ง ตั้งแต่ยุคก่อร่างสร้างตัว ตลอดจนถึงประเพณี และวัฒนธรรม…
พิกัด ที่ตั้ง : อ. เมืองภูเก็ต จังหวัด ภูเก็ต

ภูเก็ตทริกอาย มิวเซียม (Trickeye Museum)

ที่เที่ยวภูเก็ต_ภูเก็ต-ทริกอาย-มิวเซี่ยม-Phuket-Trickeye-Museum

ภูเก็ตทริกอาย มิวเซียม คือพิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติแห่งแรก และแห่งเดียวของภาคใต้ ตั้งอยู่ที่ย่านใจกลางเมืองภูเก็ต ใกล้กับสี่แยกเพิร์ล (บริเวณถนนมนตรี – ถนนพังงา) ที่นี่จะเป็นแหล่งรวมงานจิตรกรรมฝาผนังของศิลปินเกาหลี กว่า 100 ภาพ ซึ่งแต่ละภาพดูเสมือนจริง จนนักท่องเที่ยวสามารถเป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ในภาพนั้นได้ ด้วยเทคนิคการถ่ายทอดผลงานออกมาในรูปแบบ 3 มิติ ซึ่งจะเปิดให้เข้าชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 19.00 น.

ที่เที่ยวภูเก็ต_02_ภูเก็ต-ทริกอาย-มิวเซี่ยม-Phuket-Trickeye-Museum
ที่เที่ยวภูเก็ต_03_ภูเก็ต-ทริกอาย-มิวเซี่ยม-Phuket-Trickeye-Museum

Cr. photo : phuketdreamcompany.com, site.google.com

พิกัด ที่ตั้ง : 130/1 ถนนพังงา ต. ตลาดใหญ่ อ. เมืองภูเก็ต จ. ภูเก็ต 83000 โทร. 089 724 2749

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติสิรินาถ และหาดไม้ขาว

ที่เที่ยวภูเก็ต_หาดไม้ขาว

หาดไม้ขาวเป็นชายหาดที่มีความยาวมากที่สุดในจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ แนวหาดจะเริ่มต้นจากหาดในยาง ทอดยาวเรื่อยไปจนถึงหาดทรายแก้ว ซึ่งพื้นทรายของที่นี่ จะเป็นทรายสีขาว ทอดตัวยาวเป็นแนวเส้นตรง ไปตลอดแนวชายหาด ที่หาดแห่งนี้จะพบจั๊กจั่นทะเล ซึ่งเป็นสัตว์ทะเลที่หาดูได้ยากอีกชนิดหนึ่ง…

ที่เที่ยวภูเก็ต_03_อุทยานแห่งชาติสิรินาถ

อุทยานแห่งชาติสิรินาถ มีพื้นที่ครอบคลุมบริเวณป่าชายเลน ป่าชายหาด และป่าดงดิบ รวมกว่า 56,250 ไร่ ซึ่งในจำนวนทั้งหมดนี้ มีพื้นที่ป่าชายเลน ที่อุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติถึง 800 ไร่เลยทีเดียว นอกจากพรรณไม้นานาชนิด เช่น โปร่งแดง แสมดำ เล็บมือนาง และโกงกาง ซึ่งมีอยู่มากมายในบริเวณอุทยานแห่งชาติแล้ว ที่นี่ยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยสัตว์ป่า และนกนานาชนิดอีกด้วย จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักเดินทางที่มีเวลาชิลๆ ไม่เร่งรีบ และมีเวลามากพอที่จะเดินป่า และศึกษาหาความรู้จากธรรมชาติไปพร้อมๆ กัน.

พิกัด ที่ตั้ง : สอบถามข้อมูล โทร. 0 7632 8226, 0 7632 7152


waayu

311,673 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save