ความหมายของดอกไม้ สื่อแทนใจแด่คนสำคัญ

ความหมายของดอกไม้ สื่อแทนใจแด่คนสำคัญ
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2024 04 29

บางครั้ง…ความรู้สึกในส่วนลึกของหัวใจคนเรา ก็ไม่อาจบรรยายออกมาได้ด้วยคำพูด ดังนั้นจึงพบว่าบ่อยครั้งทีเดียวที่เราใช้ “ดอกไม้” เพื่อ “สื่อความหมาย” แด่คนสำคัญ ในวันพิเศษ เพื่อบอกเล่าถึงความรู้สึกที่ผู้ให้มีต่อผู้รับอย่างลึกซึ้ง ทั้งนี้เพราะนอกจากดอกไม้จะมีสีสัน รูปลักษณ์ ที่สวยงงาม แถมยังมีกลิ่นหอมอันตราตรึง ชวนให้ประทับใจแล้ว ก็ยังแฝงไปด้วยความหมายดีๆ ที่จะทำให้ผู้รับรู้สึกได้ถึงความสำคัญของตนเองได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ความหมายของดอกไม้ – คนรัก

ดอกไม้มีอยู่หลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีความหมายที่ต่างกันไป ดังนี้

ดอกกุหลาบ

ถือเป็นราชินีแห่งดอกไม้ก็ว่าได้ เพราะเมื่อใครต่างพูดกันถึง “ความรัก” คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงก็คือ ดอกกุหลาบ นั่นเอง ทว่า ดอกกุหลาบแต่ละสี แต่ละชนิด ก็ยังมีความหมายแอบแฝง ที่แตกต่างกันอยู่ นั่นเอง ยกตัวอย่าง เช่น

ดอกกุหลาบสีแดง

หมายถึง “ฉันรักเธอ” คำง่ายๆ ที่แสนจะบรรยายได้ยาก แต่เมื่อได้เห็นดอกกุหลาบสีแดง คำพูดใดๆ ก็ไม่สำคัญอีกต่อไป…เพราะดอกกุหลาบสีแดง คือสัญลักษณ์ของความรักอันมั่นคงตราบนานเท่านาน นั่นเอง

ดอกกุหลาบสีชมพู

หมายถึง ความรักอันอ่อนหวาน ความอ่อนโยน เป็นความรักที่พร้อมจะดูแล ทะนุถนอม เอาใจใส่กันและกันตลอดไป แถมยังใช้ในโอกาสที่ต้องการให้กำลังใจ และแสดงความขอบคุณต่อผู้รับ ได้อีกด้วย

ดอกลิลลี่

เปรียบเสมือนเจ้าหญิงแห่งดอกไม้ ด้วยสีสันที่สวยงาม หลากหลายสายพันธุ์ แถมยังมีกลิ่นหอมที่น่าประทับใจ ทำให้ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้อีกชนิดที่ผู้คนนิยมนำมามอบให้แก่คนสำคัญในวันพิเศษต่างๆ นั่นเอง

ดอกลิลลี่สีชมพู

มีนัยแห่งความอ่อนหวาน ละมุนละไม หากชายใดนำมามอบให้กับคนรัก จะหมายถึง “เธอยังคงงดงาม และแสนดี เหมือนวันแรกที่เราพบกัน” นั่นเอง

ดอกลิลลี่สีขาว

หมายถึง ความรักอันบริสุทธิ์ และจริงใจ เป็นความปรารถนาดีแบบที่ไม่มีอะไรเคลือบแฝง เป็นความรักที่เทิดทูน และพร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อเธอตลอดไป เป็นต้น

ดอกลิลลี่สีส้ม

หมายถึง ความสดใสร่าเริง ความเบิกบาน ดังนั้นการส่งมอบดอกลิลลี่สีส้มให้กับใครสักคนจึงหมายถึง “เธอคือแสงสว่างกลางใจฉัน” หรือ “รอยยิ้มยองเธอทำให้ฉันสดใจได้เสมอ” เป็นต้น

ดอกทิวลิป

มีนัยถึงการตกหลุมรักครั้งแรก ความรักเมื่อแรกพบ ความประทับใจที่ตราตรึงไม่รู้ลืม เป็นต้น

ดอกทิวลิปสีเหลือง

สัญลักษณ์แห่งความสุข ความสดใจ และยังมีความหมายถึงความอ่อนเยว์ได้อีกด้วย หากนำดอกทิวลิปสีเหลืองมอบให้กับคนมราแอบหลงรัก จะหมายถึง เธอช่างน่ารัก และสดใจ จนฉันอดที่จะประทับใจไม่ได้ หรือ “ฉันหลงรักความสดใจของเธอเข้าแล้ว” เป็นต้น แต่หากนำมามอบให้กับมิตรสหาย และคนในครอบครัว จะหมายถึง “ขอให้เธอสดใสเข่นนี้ตลอดไป” นั่นเอง

ดอกทิวลิปสีแดง

หมายถึง ความหลงใหล ความประทับใจเมื่อแรกพบ ความรักที่ตราตรึง ซึ่งจะไม่มีวันแปรเปลี่ยน มิวลิปสีแดงจึงความหมายแอบแฝงว่า “ฉันจะรักเธอตราบนิจนิรันดร์” นั่นเอง

ความหมายของดอกไม้ – ครอบครัว

ดอกไม้แทนใจ สื่อความหมายแด่มิตรภาพ และครอบครัว ได้แก่

ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบสีขาว

หมายถึง ความรักอันบริสุทธิ์ ความปรารถนาดีอย่างจริงใจ ความรักที่ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน ดอกกุหลาบสีขาวจึงถือเป็นสัญลักษณ์ของรักแท้ และมิตรภาพ นั่นเอง ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงนิยมมอบดอกกุหลาบสีขาวให้กับพ่อแม่ คนในครอบครัว รวมไปถึงมิตรสหาย และคู่ชีวิต ที่อยู่ร่วมกันมานาน นั่นเอง

ดอกกุหลาบสีส้ม

มีความหมายซ่อนเร้นถึงเรื่องราวความอบอุ่นในครอบครัว มิตรภาพ ความรัก และยังมีนัยลึกๆ ถึงคำว่า “ความภาคภูมิใจ” ที่ฉันมีเธออยู่ใกล้ๆ อีกด้วย

ดอกกุหลาบสีเหลือง

หมายถึง มิตรภาพ ความแบอุ่น ความปรารถนาดี และความห่วงใย เหมาะสำหรับมอบให้กับเพื่อนสนิทในโอกาสพิเศษ นอกจากนี้ยังนิยมนำไปมอบให้กับผู้ป่วย แทนถ้อยคำดีๆ ที่ต้องการสื่อว่า ฉันหวังว่าเธอจะหายป่วย และอาการดีขึ้นในไม่ช้า เป็นต้น

ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่สีชมพู

หมายถึง ความรู้สึกดีๆ ที่มีต่อกันอย่างยาวนาน และไม่เคยเปลี่ยนแปลงตลอดไป นิยมมอบให้กับมิตรสหายและคนในครอบครัว ซึ่งจะมีความหมายว่า “ขอบคุณในความรักและความปรารถนาดีที่มีให้กันตลอดมา” นั่นเอง

ดอกลิลลี่สีเหลือง

หมายถึง ความปรารถนาดี ความจริงใจ นิยมนำมามอบให้กับพี่น้อง และมิตรสหายในโอกาสพิเศษต่างๆ เพื่อแสดงความยินดีอย่างจริงใจ เพื่อที่จะบอกแก่คนสำคัญคนนั้นว่า “ฉันดีใจในความสำเร็จของเธอด้วย” เป็นต้น

ดอกลิลลี่สีม่วง

หมายถึง ความเคารพ ความเทิดทูน และความภาคภูมิใจ นิยมนำมามอบให้กับผู้ใหญ่ที่เคารพ และคนในครอบครัว เพื่อบอกเล่าถึงความรู้สึกดีๆ ที่มีให้กัน ในโอกาสสำคัญต่างๆ นั่นเอง

ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปสีชมพู

หมายถึง ความสำเร็จ คำอวยพร และความยินดี ปรีดา นิยมนำมามอบให้กับพี่น้อง และมิตรสหายในโอกาสสำคัญต่างๆ เช่น งานรับปริญญา วันครบรอบวันเกิด หรือโอกาสที่ได้รับการเลื่อนตำแหน่งงานใหม่ เป็นต้น

เรื่องราวดีๆ และภาษาที่แสนสวยงามของดอกไม้ยังมีอีกมายมายให้ค้นหา ครั้งหน้าเราจะมาพูดกันถึงความหมายสุดโรแมนติกของดอกเบญจมาศ เยอบีร่า คัตเตอร์ ทานตะวัน คาร์เนชั่น และฟอร์เกตมีน็อต กันนะคะ


waayu

313,682 views

(นามปากกา : วายุ, วิสัชนา, อารีรัตน์) ชอบปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ เขียนหนังสือ และวาดรูป เคยเป็นครูอนุบาล ครูประถม ครูมัธยมต้น ครูสอนจินตคณิต(สมาร์ทเบรน) มีงานเขียนพ็อกเก็ตบุ๊ค และ E-book ที่ mebmarket.com Facebook

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save