10 อาหารลดปวดประจำเดือน ไม่ต้องพึ่งยา

10 อาหารลดปวดประจำเดือน ไม่ต้องพึ่งยา
ไลฟ์สไตล์

การมีประจำเดือนเป็นกลไกของร่างกายผู้หญิงที่ได้ขับของเสียออกจากร่างกาย แต่การที่ต้องกินยาแก้ปวดประจำเดือนทุกเดือนคงไม่ดีต่อร่างกายแน่ จริงอยู่ว่าผลดี คือ บรรเทาอาการปวดได้ค่อนข้างรวดเร็ว แต่ผลร้ายหรืออันตรายในร่างกายไม่ได้หายตามไปเหมือนอาการปวด กลับยังสะสมอยู่ในร่างกาย ซึ่งกว่าร่างกายจะขับออกไปได้ ก็ถึงรอบที่ต้องกินยารอบใหม่อีกแล้ว ดังนั้น วันนี้กิฟท์จะมาชวนสาวน้อย สาวใหญ่มาลดปวดประจำเดือนกันเพียงแค่ปรับเรื่องการกินอาหารเท่านั้น ปลอดภัยไม่ต้องพึ่งยา ว่าแต่จะมีอะไรบ้างไปติดตามพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

อาการปวดประจำเดือน

อาการปวดท้องประจำเดือน (Dysmenorrhea) หมายถึง อาการปวดท้องหรือปวดหลัง ก่อนหรือระหว่างมีประจำเดือน เป็นอาการที่พบบ่อยในผู้หญิง เป็นช่วงเวลาที่ทุกข์ทรมานมาก บางคนปวดมากจนไม่สามารถทำงานในช่วงระยะเวลานั้นของรอบเดือนเลยทีเดียว

ปวดประจำเดือนเกิดจากอะไร?

ปวดประจำเดือนทั่วไป

อาการปวดประจำเดือนโดยทั่วไปเกิดจากการบีบตัวของกล้ามเนื้อมดลูก จากการหลั่งสารที่ชื่อว่า พรอสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ที่สร้างขึ้นบริเวณเยื่อบุโพรงมดลูกระหว่างมีประจำเดือน ทำให้เยื่อบุมดลูกหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน

โดยปกติผู้หญิงจะมีอาการปวดท้องน้อยก่อนประจำเดือนมา 1-2 วัน และมีอาการปวดในช่วงประจำเดือนมาแล้ว 2-3 วันแรก เป็นลักษณะอาการปวดบีบหรือปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย ถ้ามีอาการมากอาจปวดร้าวไปหลัง หรืออาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ ท้องเสีย ท้องอืด

ปวดประจำเดือนที่ผิดปกติ

หากปวดประจำเดือนที่มีอาการมากกว่าปกติ รับประทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ปวดจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ปวดรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ประจำเดือนมามากกว่าปกติ สีประจำเดือนคล้ำผิดปกติ มีไข้ หนาวสั่น หากทีอาการเหล่านี้ หรือมากกว่านี้ อาการปวดประจำเดือนนั้นอาจเกิดจาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก พังผืดในอุ้งเชิงกราน หรืออาจท้องนอกมดลูก เป็นต้น ควรพบแพทย์ทันทีเพื่อให้วินิจฉัยและตรวจร่างกายอย่างละเอียดเพื่อหาความผิดปกติ

10 อาหาร ลดปวดประจำเดือน

อาหารที่ช่วยลดปวดประจำเดือนได้ มีดังนี้

1.ชาคาโมมายล์

ในชาคาโมมายล์มีคุณสมบัติแก้อักเสบ และแก้อาการปวดเกร็งได้ ซึ่งหากดื่มในช่วงที่ปวดประจำเดือนจะช่วยให้อาการทุเลาลงได้

2.น้ำเต้าหู้

เป็นเครื่องดื่มที่มีไฟโตเอสโตรเจนเลียนแบบฮอร์โมนเพศหญิงชื่อ ไอโซฟลาโวน (Isoflavone) ที่ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ และช่วยป้องกันภาวะกระดูกพรุน นอกจากจะดีต่อผู้หญิงในช่วงมีประจำเดือนแล้ว ยังเป็นอาหารบำรุงร่างกายชั้นเยี่ยมสำหรับผู้หญิงในวัยหมดประจำเดือนอีกด้วย

3.แมกนีเซียม

ควรเลือกทานอาหารที่มีแมกนีเซียมสูงในช่วงมีประจำเดือน เช่น เนื้อปลา ผักใบเขียว และดาร์กช็อกโกแลต เพราะแมกนีเซียมในอาหารสามารถช่วยป้องกันการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้รู้สึกปวดท้องช่วงมีประจำเดือนนั่นเอง

4.กล้วย

กล้วยหอมเป็นหนึ่งในผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 6 และโพแทสเซียม ที่ช่วยลดอาการปวดเกร็งท้องน้อยและหน้าอก และลดอาการบวมน้ำ นอกจากลดอาการปวดแล้วยังช่วยรักษาสมดุลของฮอร์โมนซึ่งเป็นการป้องกันอาการปวดประจำเดือนได้อีกด้วย

5.ขิง

ขิงเป็นสมุนไพรที่ควรเลือกกินตอนมีประจำเดือน เพราะสามารถช่วยบรรเทาอาการปวด และช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ที่ทำให้คุณผู้หญิงรู้สึกอึดอัดระหว่างเป็นประจำเดือนได้ด้วย นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสียที่บางคนอาจจะเป็นระหว่างช่วงมีประจำเดือนได้

6.โหระพา

ในใบโหระพามีกรดคาเฟอิก (Caffeic Acid) ที่เป็นเสมือนยาบรรเทาอาการปวดอยู่ ซึ่งหากปวดประจำเดือนมาก ๆ แทนที่จะพึ่งการกินยาอย่างที่เคย ให้ลองนำใบโหระพาสัก 1 ช้อนโต๊ะมาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย ปิดให้สนิทแล้วทิ้งไว้จนกว่าจะเย็น แล้วดื่มทุกๆ ชั่วโมง เพื่อบรรเทาอาการปวดประจำเดือน หรือจะใส่ใบโหระพาสด ๆ ลงบนอาหารจานโปรดแล้วทานแบบสดๆ ก็ได้เช่นกัน

7.อบเชย

อบเชยมีคุณสมบัติต่อต้านการอักเสบและการหดเกร็ง เพียงนำผงอบเชย 1-4 ช้อนชามาผสมกับน้ำร้อน 1 ถ้วย คนให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำผึ้งลงไปเล็กน้อย นำมาจิบสัก 1-2 วันก่อนประจำเดือนมา เมื่อถึงวันประจำเดือนมาจริงก็จะไม่รู้สึกปวดท้องอย่างที่เคย

8.กรดไขมันโอเมก้า 6

กรดไขมันโอเมก้า 6 จะอยู่ในน้ำมันอีฟนิ่งพริมโรสหรือถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อร่างกายของผู้หญิง เพราะมันสามารถช่วยลดอาการปวดช่วงมีประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

9.สับปะรด

เป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนมีประจำเดือน เพราะมีทั้งเอนไซม์โบรมีเลนช่วยผลัดเยื่อบุโพรงมดลูกให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และมีแมงกานีส ที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ สับปะรดจึงช่วยลดอาการปวดเกร็งได้นั่นเอง นอกจากนี้รสชาติเปรี้ยวอมหวานยังช่วยให้อารมณ์ดีอีกด้วย

10.มะละกอ

มะละกอมีสารอาหารเยอะมากทั้ง แคโรทีน เหล็ก แคลเซียม วิตามินเอและซี ที่ช่วยลดการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ การกินมะละกอเข้าไปเยอะ ๆ ก่อนมีประจำเดือน จึงช่วยลดอาการปวดประจำเดือนลงได้เมื่อถึงช่วงมีประจำเดือน

นอกจากเรื่องอาหารที่สามารถกินก่อนเพื่อป้องกัน และกินระหว่างที่มีประจำเดือน เพื่อลดปวดแล้ว การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมก็ช่วยลดปวดประจำเดือนได้เช่นกัน เช่น การเดินเร็ว หรือการเล่นโยคะ เหล่านี้จะช่วยปรับอารมณ์ในวันที่ฮอร์โมนแปรปรวน และสาร Endorphins ที่หลั่งออกมาขณะออกกำลังกายยังช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดีอีกด้วยค่ะ


Mommy Gift

142,822 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save