ท่านอนคนท้อง ไม่อึดอัด ช่วยให้คุณแม่หลับสบาย

ท่านอนคนท้อง ไม่อึดอัด ช่วยให้คุณแม่หลับสบาย
ตั้งครรภ์

Last Updated on 2022 10 21

ทำไมต้องพูดถึงท่านอนคนท้อง เพราะบอกเลยว่าเมื่อคุณแม่ท้องเริ่มใหญ่มากขึ้นจะยิ่งทำให้การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ไม่ว่าจะนั่งหรือนอนได้ลำบากมากขึ้น โดยเฉพาะถ้าถึงเวลาที่ใกล้คลอด จึงควรจะใช้ท่านอนที่เหมาะสมจะทำให้เป็นช่วงเวลาของการพักผ่อนซึ่งจำเป็นต่อคุณแม่และทารกมาก โดยคนท้องควรนอนท่าไหนที่จะไม่ทำให้หายใจสะดวก ไม่อึดอัด หรือคุณแม่บางคนก็อาจจะกังวลว่าบางท่าอาจจะเป็นอันตรายหรือทำให้ทับลูกได้

คนท้องควรนอนท่าไหนที่เหมาะสมในแต่ละช่วงอายุครรภ์

ท่านอนคนท้องสำหรับ 3 เดือนแรก

สำหรับคนท้องในช่วง 3 เดือนแรกจะยังไม่ค่อยรู้สึกอึดอัด เหนื่อย หรือหายใจลำบากเนื่องจากท้องก็ยังไม่ขยายใหญ่มากขึ้น สามารถจะนอนในท่าที่คุณแม่รู้สึกสบายมากที่สุดได้ ไม่ว่าจะเป็นการนอนหงาย นอนตะแคง เพื่อที่จะหลับได้สบายตลอดทั้งคืน

ท่านอนคนท้องสำหรับช่วง 3 – 6 เดือน

สำหรับในช่วงอายุครรภ์ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป ท้องจะเริ่มขยายใหญ่ขึ้นและรู้สึกไม่สบายตัวเหมือนช่วงท้องอ่อน ๆ ท่านอนคนท้องในช่วงนี้ไม่แนะนำให้นอนหงายหรือนอนคว่ำ โดยท่านอนของทารกในครรภ์ 5 เดือน ควรจะเป็นการนอนตะแคง และมีหมอนรองท้อง และหนุนหลังไว้เพื่อให้รู้สึกสบายมากขึ้น ทำให้ท้องไม่ตกหรือรั้งช่วงหลัง

ท่านอนคนท้องสำหรับช่วง 6 -9 เดือน

สำหรับท่านอนคนท้องในช่วงไตรมาสที่ 3 ยังคงเป็นระยะต่อเนื่องจากไตรมาสที่ 2 คุณแม่จะรู้สึกอึออัดมากขึ้น โดยเฉพาะหากอยู่ในท่านอนหงายจะยิ่งหายใจลำบาก ไม่สบายตัว โดยท่านอนที่แนะนำก็ยังคงเป็นการนอนตะแคง และมีหมอนหนุนหลังและรองท้องไว้ ในช่วงนี้ควรจะมีหมอนไว้รองขาด้วยเพื่อจะไม่ทำให้เกิดการกดทับ และยังลดการเกิดอาการบวมหรือเป็นตะคริวได้

ท่านอนคนท้องสำหรับช่วง 8 เดือนขึ้นไป

สำหรับคุณแม่ท้องใหญ่บางคนอาจจะรู้สึกหายใจลำบากมากกว่าปกติ โดยเฉพาะอยู่ในท่านอนราบ โดยอาจจะเป็นอาการในช่วงของคนท้องที่มีอายุครรภ์ 8 เดือนขึ้นไปจนถึงใกล้คลอด หรือช่วงท้องแก่จึงจำเป็นที่จะต้องมีหมอนรองท้องและหมอนรองส่วนหลังให้อยู่ในท่านอนโดยให้ส่วนบนอยู่ในมุม 45 องศา จะช่วยลดอาการเท้าบวมได้ อีกทั้งลดอาการอึดอัด ไม่สบายตัวไปได้มาก

ท่านอนคนท้อง ไม่แนะนำให้นอนคว่ำ

เหตุผลที่คุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือในระยะ 4 เดือนขึ้นไปไม่ควรจะนอนคว่ำเนื่องจากในระยะนี้ทารกในครรภ์เริ่มจะมีพัฒนาการมากขึ้น มีการเติบโตและขนาดของทารกเริ่มจะใหญ่ขึ้นตามระยะเวลา การนอนคว่ำนอกจากจะทำให้คุณแม่หายใจลำบากแล้วอาจจะไปกดทับมดลูกซึ่งทารกอาจจะได้รับผลกระทบ หรือตามความเชื่อของคุณแม่บางคนก็อาจจะทำให้ลูกมีศีรษะเบี้ยว ช่วงขางอมากกว่าปกตินั่นเอง

แม่ตั้งครรภ์ไม่ควรนอนตะแคงขวา จริงไหม

ท่านอนคนท้องควรจะต้องคำนึงถึงทารกที่อยู่ในครรภ์มากกว่าปกติ สำหรับการนอนตะแคงขวาอาจจะทำให้หัวใจของคุณแม่ต้องทำงานหนักมากขึ้นโดยการสูบฉีดเลือดมากกว่าปกติ ทำให้การนำออกซิเจนไปสู่ทารกได้น้อย ส่งผลต่อการพัฒนาทางด้านสมองและทางร่างกายอื่น ๆ แต่ไม่ได้หมายความว่าห้ามนอนท่านี้เลย คุณแม่สามารถจะสลับท่านอนตะแคงซ้ายและตะแคงขวาได้ตามปกติ เพียงแค่ไม่ควรจะนอนอยู่ในท่านั้นนานมากเกินไป หากเริ่มรู้สึกว่าไม่สบายตัวหรือเริ่มหายใจติดขัดให้ทำการเปลี่ยนท่าให้อยู่ในท่านอนที่รู้สึกสบายที่สุด

ท่านอนคนท้อง ควรมีหมอนคนท้องด้วยหรือไม่

สำหรับคุณแม่มือใหม่ อาจจะยังไม่รู้จักหมอนคนท้อง หรือหมอนรองครรภ์จะเป็นอุปกรณ์สำหรับคุณแม่โดยเฉพาะในช่วงไตรมาสที่ 2 เป็นต้นไป และยิ่งถ้าคุณแม่มีขนาดของท้องที่ใหญ่มาก หมอนรองท้องจะช่วยลดอาการไม่สบายตัวในขณะนอนได้พร้อมกับท่านอนที่เหมาะสมโดยจะต้องใช้ร่วมกัน เป็นการรองสรีระของคุณแม่ไม่ให้ตึงหรือรั้ง หรือสัมผัสกับที่นอนโดยตรง ช่วยให้หายใจคล่อง ลดการกดทับที่ท้องและอาการบวมบริเวณเท้าได้ที่

หมอนคนท้องที่ดี เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับท่านอนคนท้อง

 • จะต้องเป็นหมอนที่สามารถรองรับสรีระได้ดี ไม่บุ๋มและจะต้องคืนตัวได้ดี
 • ควรจะหาหมอนที่ใหญ่เพียงพอกับการรองรับสรีระได้ 2 จุดหลักคือ ช่วงท้องและแผ่นหลัง
 • จะต้องทำมาจากวัสดุที่นุ่มคืนตัวได้ ไม่สะสมฝุ่นและไม่ระคายเคืองผิว
 • ควรจะเป็นหมอนคนท้องที่ใช้ได้หลายโอกาส หรือใช้ได้กระทั่งคุณแม่คลอดแล้ว
 • หากเป็นไปได้ควรเลือกใช้หมอคนท้องโดยเฉพาะ ซึ่งออกแบบมาให้คุณแม่ตั้งครรภ์

จะเห็นได้ว่าสำหรับการเตรียมความพร้อมในการตั้งครรภ์แล้ว ยังต้องเตรียมรับมือกับอาการข้างเคียงต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะทางอารมณ์ รวมถึงการปฏิบัติตัวเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ที่จะส่งผลต่อทารกในครรภ์รวมถึงการดูแลตัวเองในระหว่างตั้งครรภ์ด้วย เช่นท่านอนคนท้องที่เหมาะสมดีต่อคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง


Mommy Pueng

17,353 views

อดีตพนักงานประจำ คุณแม่ลูก 4 ที่ผันตัวมาเป็นนักเขียน หลงใหลการดื่มกาแฟ ใส่ใจเรื่องสุขภาพ ชอบเรื่องตลก เล่นเกมกับลูกบางเวลา ชอบดูซีรีส์ ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ และพัฒนาตนเอง

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save