เด็กกินยาก เพราะอะไร? พร้อมวิธีรับมือ

เด็กกินยาก เพราะอะไร? พร้อมวิธีรับมือ
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 28

หนึ่งในปัญหาอันใหญ่หลวงที่คุณพ่อคุณแม่ต้องพบเจอนั่นก็คือ ลูกกินยาก บังคับอย่างไรก็ไม่เป็นผล ต่อให้ใช้ไม้นวมก็ยังไม่ได้ผลอยู่ดี การที่เด็กกินยากนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จากหลากหลายสาเหตุและทุก ๆ สาเหตุล้วนมีที่มาที่ไป สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือการเจ้าใจถึงสาเหตุก่อนแล้วจึงหาวิธีรับมือ

เด็กกินยาก เพราะอะไร?

เด็กในช่วงวัยที่พึ่งหย่านมมักจะเป็นเด็กกินยากเพราะยังคงอยากที่จะดื่มนมอยู่ แต่สาเหตุของการที่เจ้าตัวเล็กไม่ยอมกินก็มีด้วยกันหลายสาเหตุดังนี้

เด็กไม่หิว

เด็กกินยากโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดจากอาการไม่หิว ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามทั้งดื่มนมจนอิ่มแล้วหรือทานขนมมากจนไม่สามารถทำรับประทานอย่างอื่นได้ต่อ

พ่อแม่บังคับมากเกินไป

เด็กกินยากบางคนอาจจะเกิดจากการถูกผู้ปกครองบังคับให้กินข้าวมากจนเกินไปจนทำให้เด็กเกิดการต่อต้านขึ้นมาได้

การฝึกแบบผิดวิธี

สาเหตุที่เด็กกินยากอาจจะเกิดจากการฝึกของพ่อแม่ผู้ปกครองที่ผิดวิธี ไม่ว่าจะเป็นการป้อนข้าวลูกอยู่ตลอดเวลาไม่ยอมให้ลูกกินเอง การรับประทานอาหารแบบไม่พร้อมหน้ากัน หรือบรรยากาศบนโต๊ะอาหารไม่ดีเท่าที่ควรเพราะพ่อแม่ทะเลาะกัน

เด็กกินยาก รับมืออย่างไรดี?

การรับมือเด็กกินยากสามารถทำได้หลากหลายวิธี พ่อแม่ผู้ปกครองต้องค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้เด็กได้ซึมซับและลดความเอาแต่ใจที่สำคัญคือสามารถลดความเอาเอาแต่ใจในเรื่องรับประทานอาหารของเด็กลงได้ด้วย

เตรียมอาหารให้ตรงเวลา

เด็กควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อซึ่งในแต่ละมื้อควรรับประทานห่างกันประมาณ   4 ชั่วโมง ลดการให้นมลงเพื่อให้เด็กรู้สึกหิวและอยากที่จะรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น

สร้างบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะอาหาร

ในช่วงเวลาของการรับประทานอาหารควรสร้างบรรยากาศที่ดีบนโต๊ะอาหารเพื่อให้เด็กรู้สึกดีกับช่วงเวลาในการอยู่ที่โต๊ะอาหารมากยิ่งขึ้น หมั่นพูดคุยกับลูกให้ยากยิ่งขึ้นเพื่อสร้างความผ่อนคลาย สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรทำเลยคือการกดดันให้ลูกทานข้าวเพราะเด็กจะรู้สึกเครียดและกังวลจนไม่ทานข้าวได้

ให้ลูกได้ลองกินเอง

เด็กกินยากอาจจะเพราะถูกบังคับมากจนเกินไป คุณพ่อคุณแม่จำเป็นที่จะต้องปล่อยให้ลูกได้ลองตักข้าวใส่ปากเอง เด็กจะรู้สึกว่าการรับประทานอาหารเป็นเรื่องสนุกและอยากที่จะรับประทานอาหารเองมากยิ่งขึ้น พ่อแม่อาจจะลำบากทำความสะอาดเพิ่มขึ้นแต่เพื่อการรับประทานที่มีความสุขของลูกมายิ่งขึ้น

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ
เทคนิค ฝึกลูกกินข้าวเอง Baby Led Weaning (BLW) คุณแม่ไม่เหนื่อยป้อน

กำหนดเวลาในการรับประทานของลูก

การกำหนดเวลาในการรับประทานอาหารในแต่ละมื้อของลูกถือเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างวินัยให้ลูกได้เช่นเดียวกัน ถ้าหากว่าไม่กำหนดระยะเวลาในการทานอาหารจะทำให้ลูกทานอาหารไปเล่นไปได้

จัดจานอาหารให้น่ารับประทาน

สีสันในจานอาหารจะทำให้ลูกรู้สึกอยากที่จะรับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น ซึ่งคุณพ่อคุณแม่มักจะรู้อยู่แล้วว่าลูกชอบทานอะไร สามารถหาสิ่งนั้นมาใส่ตกแต่งจานอาหารเพื่อให้ลูกรู้สึกอยากรับประทานอาหารมากขึ้น

น้ำซุปเพิ่มรสชาติ

เด็กกินยากหลาย ๆ คนต้องแพ้ให้กับรสชาติของน้ำซุป น้ำซุปที่ว่านี้ต้องเป็นน้ำซุปผสมกันระหว่างผักและเนื้อสัตว์ผ่านการเคี่ยวมาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง รสชาติที่ได้จะอร่อยกลมกล่อมจนลูก ๆ จะหันมารับประทานอาหารมากยิ่งขึ้น

อย่าทำให้สิ่งอื่นน่าสนใจกว่าอาหาร

โต๊ะอาหารของลูกควรอยู่ให้ห่างไกลจากสิ่งรบกวนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ของเล่น หรืออื่น ๆ ที่จะสามารถดึงดูดความสนใจของลูกได้ เพราะถ้าหากลูกสนใจอย่างอื่นมากกว่าจะทำให้ลูกไม่รับประทานอาหารได้

เมื่อคุณพ่อคุณแม่พบเจอกับปัญหาเด็กกินยาก เมื่อพ่อแม่เข้าใจสาเหตุของปัญหาแล้วจะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นลูกอิ่มนมมากเกินไป ลูกติดขนมมากเกินไป อาหารมีสีที่ไม่น่ารับประทาน บรรยากาศบนโต๊ะกินข้าวไม่ค่อยดี สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำคือการปรับบรรยากาศให้ดีมากขึ้นดีกว่าใช้วิธีบังคับเพื่อให้ลูกรับประทานอาหาร


Beach

78,361 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save