โยเกิร์ต ช่วยลูกน้อยแก้อาการท้องผูกได้

โยเกิร์ต ช่วยลูกน้อยแก้อาการท้องผูกได้
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

โดยทั่วไปแล้วทารกที่รับประทานนมแม่นับว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเพราะนอกจากจะสามารถย่อยได้อย่างง่ายดายแล้วยังมีสารอาหารครบถ้วนมากกว่าอาหารเสริมชนิดอื่น ๆ ทารกจะสามารถขับถ่ายออกมาได้อย่างง่ายดาย แต่ในขณะเดียวกันถ้าหากว่าลูกโตขึ้นมาสักหน่อยการดื่มนมแม่ก็ส่งผลให้ลูกท้องผูกได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นการให้ลูกทาย โยเกิร์ต ก็นับว่าเป็นทางออกที่ดีอีกทางหนึ่งที่น่าลอง

ประโยชน์ของโยเกิร์ตต่อลูกน้อย

นอกจากนมแม่แล้วโยเกิร์ตก็สามารถช่วยในเรื่องการขับถ่ายของเด็กได้เป็นอย่างดี แต่จำเป็นที่จะต้องเลือกเป็นโยเกิร์ตรสธรรมชาติถึงจะมีสารอาหารเหมาะสมกับเด็กมากที่สุด

 • แบคทีเรียที่พบในโยเกิร์ตเป็นส่วนช่วยปรับสมดุลของลำไส้มนุษย์ช่วยให้เด็กสามารถย่อยอาหารและป้องกันอาการท้องผูกได้ดีมากยิ่งขึ้น
 • โยเกิร์ตสามารถช่วยให้ร่างกายของเด็กดูดซึมแคลเซียมได้ดีมากยิ่งขึ้น
 • ภายในโยเกิร์ตเต็มไปด้วยคุณประโยชน์มากมายตามที่ร่างกายต้องการ

ข้อควรรู้ ในการทานโยเกิร์ต

สิ่งสำคัญของเด็กทารกนั่นก็คือนมแม่ แต่เมื่อเด็กเริ่มโตขึ้นการดื่มนมแม่อาจจะส่งผลให้มีอาการขับถ่ายผิดปกติ สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่เป็นกังวลก็คือไม่รู้ว่าจะหาวิธีแก้ท้องผูกแบบไหนมาใช้กับลูกน้องถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมากที่สุด เด็กสามารถเริ่มรับประทานโยเกิร์ตครั้งแรกได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือนเป็นต้นไป

 • เด็กต้องมีอายุในช่วง 6 เดือนขึ้นไป
 • รสชาติที่เหมาะสมคือรสธรรมชาติ นอกจากสารอาหารเยอะแล้วยังสามารถช่วยป้องกันฟันผุได้ด้วย
 • เด็กที่แพ้นมวัวไม่ควรรับประทานโยเกิร์ต เพราะโยเกิร์ตส่วนมากมีส่วนผสมของนมวัว
 • ให้ลูกรับประทานในปริมาณที่เริ่มจากน้อยแล้วค่อย ๆ เพิ่มตามช่วงอายุ
 • หากลูกไม่ชอบรสสัมผัสของเนื้อโยเกิร์ตสามารถที่จะเลือกโยเกิร์ตอบกรอบมาเป็นทางเลือกให้ลูกรับประทานได้

ข้อดี โยเกิร์ตอบกรอบ

โยเกิร์ตนับว่าเป็นตัวช่วยสำคัญในเรื่องการขับถ่ายเลยก็ว่าได้ เพราะสารอาหารในโยเกิร์ตอย่างแลคโตบาซิลัสเป็นสารอาหารชนิดเดียวกันกับในลำไส้ของมนุษย์ เพราะฉะนั้นการเสริมเข้าไปจะยิ่งส่งผลดีต่อระบบขับถ่ายมากยิ่งขึ้น แต่สำหรับบางคนอาจจะไม่ชอบรสชาติหรือรสสัมผัสของเนื้อโยเกิร์ตมากนัก ก็สามารถเลือกรับประทานโยเกิร์ตอบกรอบแทนได้

สารอาหารครบถ้วน

การนำโยเกิร์ตมาอบกรอบก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะสามารถให้เด็กรับประทานได้ง่ายแถมยังมีสารอาหารครบอยู่เช่นเดิม

มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์

จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ในโยเกิร์ตก็จำเป็นต่อร่างกายด้วยเช่นเดียวกัน เพราะจุลินทรีย์เหล่านั้นจะส่งผลโดยตรงกับระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย

รูปร่างน่ารับประทาน

โยเกิร์ตที่นำไปอบกรอบส่วนมากนั้นจะมีหลากหลายรูปแบบให้คุณพ่อคุณแม่ได้เลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นรูปดาว รูปหัวใจ หรือรูปอื่น ๆ

ข้อควรระวัง ในการทานโยเกิร์ต

เมื่อทารกท้องผูกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องคำนึงถึงเลยคือลูกได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอ อาจจะต้องเสริมด้วยโยเกิร์ตในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อให้ลูกได้รับจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เข้าไปในร่างกายเพิ่มมากยิ่งขึ้น

แพ้นมวัวควรหลีกเลี่ยง

หากลูก ๆ บ้านไหนเคยมีประวัติแพ้นมวัวอาจจะยังไม่สามารถที่จะรับประทานโยเกิร์ตในช่วง 6 เดือนได้ อาจจะต้องรอไปจนถึง 1 ปี เพื่อทดลองทานใหม่อีกครั้ง เพราะในโยเกิร์ตตามท้องตลาดส่วนมากผลิตมาจากนมวัวด้วยกันทั้งสิ้น

อาจเกิดอาการแพ้

เด็กบางคนที่ไม่ได้แพ้นมวัวแต่ก็สามารถที่จะแพ้น้ำตาลแลคโตสได้ซึ่งเด็ก ๆ ส่วนมากมักจะแพ้แลคโตสมากกว่านมวัวเสียอีก ในปัจจุบันจึงได้มีการออกแบบผลิตภัณฑ์นมต่าง ๆ แบบปราศจากแลคโตส เมื่อลูกท้องผูก 1 ขวบ ก็สามารถที่จะหาโยเกิร์ตแบบแลคโตสฟรีมาให้ลูกรับประทานได้เช่นเดียวกัน

โยเกิร์ตเป็นอาหารชั้นเลิศที่มีจุลินทรีย์รูปแบบเดียวกับที่ร่างกายต้องการ จึงเป็นส่วนช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหารให้มีความเข้าที่มากยิ่งขึ้น นอกจากการดื่มนมแม่แล้วการหาตัวช่วยมาส่งเสริมให้ลูกขับถ่ายง่ายขึ้นก็นับว่าเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ควรให้ในปริมาณที่พอดีเหมาะสมกับช่วงวัย


Beach

77,447 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save