การกอดลูกช่วยสร้าง EQ และการเห็นคุณค่าในตัวเองให้ลูกได้

การกอดลูกช่วยสร้าง EQ และการเห็นคุณค่าในตัวเองให้ลูกได้
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

สมการง่าย ๆ ของความรักที่คุณพ่อคุณแม่มีให้ลูก คือ ถ้ารักลูก ให้บอกรักลูก กอดลูกในทุกวัน ซึ่งโดยหลักทฤษฎีแล้ว การกอดสามารถทำได้ตั้งแต่แรกคลอดจนถึงอายุ 3 ปี แต่ในชีวิตจริงคุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ตลอดนะคะ วันนี้โน้ตมีเรื่องราวดี ๆ ของการกอดลูกในแต่ละช่วงวัยมาฝากค่ะ

ข้อดีของการกอดลูกในแต่ละช่วงวัย

โอบกอดลูกตั้งแต่วินาทีที่คลอดออกมา

การโอบกอดลูก สัมผัสลูกตั้งแต่วินาทีแรกที่คลอดออกมา จะส่งผลให้ทารกรู้สึกมีความมั่นคง อบอุ่น และปลอดภัย หลังจากที่ลูกพบการเปลี่ยนแปลงในช่วงระหว่างคลอด

เนื่องจากทารกต้องออกมาเจอแสงไฟในห้องผ่าตัด เสียงมากมายของผู้คนที่ไม่คุ้นชิน อุณหภูมิที่ร้อนไป หนาวไป ฯลฯ พร้อมกับการถูกกระตุ้นให้ร้องไห้ แต่เค้าจะเงียบสงบลงหลังจากที่ได้รับอ้อมกอดอันอบอุ่นของคุณแม่ นั่นเพราะเค้ารับรู้แล้วว่ามีแม่ที่คอยอยู่กับเค้าตรงนี้

โอบกอดลูกใน 6 เดือนแรก

ในช่วงนี้คุณแม่ควรกอดเค้าทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงที่ให้นม และจะดีมากค่ะ ถ้าแม่มีการพูดคุยกับลูก สบตาลูก แสดงให้ลูกรู้ว่าแม่รัก ลูกก็จะรับรู้ได้ค่ะ ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นการสานสัมพันธ์แม่ลูกให้แน่นแฟ้นมากขึ้น

โอบกอดลูกในช่วง 7 เดือน – 1 ขวบครึ่ง

ช่วงนี้ลูกจะเริ่มมีพัฒนาการที่ดียิ่งขึ้น เค้าจะสามารถหัวเราะ ยิ้ม และเล่นกับคุณพ่อคุณแม่มากขึ้น เมื่อลูกได้รับความรักและการตอบสนองที่ถูกต้องอย่างสม่ำเสมอ ลูกจะเป็น ”เด็กที่มีความฉลาดทางอารมณ์และมีพัฒนาการทางร่างกายที่ดีเยี่ยม” เลยค่ะ

โอบกอดลูกในช่วง 1 ขวบครึ่ง – 3 ขวบ

ถ้าก่อนหน้านี้คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยหรือไม่ค่อยได้กอดลูกเลย มาวัยนี้เค้าอาจจะอายไม่ค่อยให้กอดเท่าไหร่แล้ว เพราะเค้าเจอสิ่งใหม่ ๆ ที่มาดึงความสนใจไปจากคุณพ่อคุณแม่แล้ว

แต่สำหรับใครที่กอดอยู่เป็นประจำ ช่วงนี้ “การกอดจะเป็นภูมิคุ้มกันความกลัว ให้ลูกได้เป็นอย่างดี เด็กจะมีความมั่นใจ อารมณ์ดี และมีความเชื่อมั่นในตัวเอง เพราะเค้ารู้ว่าเค้ามีคุณพ่อคุณแม่เคียงข้างเค้าเสมอ

โอบกอดลูกตั้งแต่ลูกอายุ 3 ขวบขึ้นไป

ช่วงนี้เป็นวัยที่ต้องเข้าเรียน เป็นวัยที่เค้าต้องเจออะไรใหม่ ๆ ในชีวิตมากมาย เจอสังคมใหม่ ๆ เพื่อนใหม่ ๆ สถานที่ใหม่ ๆ การกอดจะทำให้ลูก “เห็นคุณค่าในตัวเองและมีกำลังใจ” ที่จะทำสิ่งใหม่ ๆ

“การกอด” ไม่ใช่เรื่องที่เขินอาย สมการง่าย ๆ คือ ถ้าคุณพ่อคุณแม่รักลูก ก็แสดงให้เค้ารู้ว่าเรารักเค้า ความรักจากคุณพ่อคุณแม่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันให้ลูกได้นะคะ วันนี้ได้กอดลูกกันแล้วหรือยังคะ


Mommy Note

3,072,082 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save