พาลูกเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง พร้อมเอกสารสำคัญ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศต้องเตรียมอะไรบ้าง
ที่กิน ที่เที่ยว

Last Updated on 2023 06 22

เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยถ้าถามเด็กๆ ว่าไปเที่ยวไหม? คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “ไม่ไป” จริงไหมคะ? โดยเฉพาะในช่วงวันยุดยาวหรือวันหยุดในช่วงเทศกาล คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองก็มักจะพาลูก พาหลานไปเที่ยวกัน บางครอบครัวก็มักถือโอกาสในวันหยุดยาวไปเที่ยวต่างประเทศกันไม่ว่าจะใกล้ไกล เพราะถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูก เพราะประสบการณ์ของลูกเป็นสิ่งจำเป็น

หม่าม้าโน้ตกับป่าป๊าเหมี่ยวเองก็พาน้องมินไปญี่ปุ่นมาค่ะ น้องมินชอบมากมาก อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ แม่โน้ตว่าถ้ามีโอกาสเราก็จะไปกันอีกเหมือนกัน แต่การไปของน้องมินครั้งนี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งที่สองในชีวิต ครั้งแรกไปที่มาเก๊า ครั้งสองก็ญี่ปุ่น การไปเที่ยวต่างประเทศแบบที่มีเด็กเล็กไปด้วย พ่อแม่ต้องมีการเตรียมการอย่างดี และวันนี้เราจะมาดูกันค่ะว่าไปเที่ยวต่างประเทศนั้น ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ ต้องเตรียมอะไรบ้าง

หาข้อมูลและวางแผนให้ดี

เพราะการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศและมีเด็กไปด้วย ต้องรอบคอบกันสักหน่อยค่ะ ไปดูกันค่ะว่ามีรายละเอียดอะไรบ้าง

หาข้อมูลของสถานที่ที่จะไปเที่ยว

ว่าสถานที่นั้นลูกน่าจะชอบหรือเปล่า? เวลาเปิด-ปิด มีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจและเด็กสามารถร่วมกิจกรรมนั้นๆ ได้หรือไม่? รอบในการจัดแสดงมีกี่โมง

ตารางการเที่ยว

บอกได้เลยว่าเราทำได้แค่วางแผน เพราะเมื่อถึงเวลาจริงอาจมีบ้างบางสถานที่ที่เราอาจไม่ได้ไป อย่างของโน้ตรอบที่ไปญี่ปุ่นนี้ก็ไม่ได้เที่ยวตั้งหลายที่ค่ะ เพราะเจอพายุฮากิบิส ต้องอยู่กันแต่ในโรงแรม นั่งดูฝนตก ลมแรง หน้าต่างเปิด 5555

วิธีการเดินทาง

เช่น เมื่อเราไปถึงประเทศปลายทางแล้ว เราจะใช้ยานพาหนะอะไรในการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า รถบัส หรือจะรถยนต์ส่วนตัว ถ้าเป็นรถไฟฟ้าหรือรถบัส ต้องเช็คเรื่องตั๋วโดยสารด้วยนะคะ

โรงแรมหรือที่พัก

จะดีมากหากเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ กับระบบขนส่งสาธารณะ (กรณีที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัว) เพราะจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก เนื่องจากเรามีเด็ก สัมภาระของทั้งเด็กและทั้งพ่อแม่อีก ภายในห้องพัก เป็นเตียงแบบไหน มีอาหารเช้าหรือเปล่า หรือรอบๆ ที่พักมีร้านอาหารไหม เป็นต้นค่ะ

เที่ยวบินทั้งไปและกลับ

พิจารณาจากเวลานอนของลูกเป็นหลัก ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกเที่ยวบินเวลากลางคืน เพื่อให้เป็นเวลานอนของลูก ลูกจะได้ไม่งอแง

ของใช้จำเป็นของลูก

ส่วนนี้ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่สำคัญมากเลยทีเดียวค่ะ ไปดูกันเลยค่ะ

อุปกรณ์กินข้าว

อาทิ กระบอกน้ำ ขวดนม ช้อน ส้อม เป็นต้น

อาหารลูก

เช่น หากเป็นนมผง ให้พ่อแม่ตักใส่ขวดขึ้นไปบนเครื่อง แล้วค่อยขอน้ำร้อนจากแอร์โฮสเตสได้ค่ะ นอกจากนี้ ควรเตรียมอาหารสำรองไว้ด้วย แนะนำเป็นอาหารที่กินง่าย อาจเป็นแครกเกอร์ หรือขนมเจลลี่ให้ลูกได้ทานระหว่างเครื่องขึ้นและเครื่องลงได้ค่ะ ช่วยลดอาการหูอื้อได้

รถเข็นเด็ก

ควรเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบา พับได้ จะได้เคลื่อนย้ายได้สะดวก

ของเล่น

อาจเป็นรถเล็กๆ ตุ๊กตา หรือผ้าห่มผืนเล็กๆ ที่เป็นผืนโปรด เหล่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ลูกหายเบื่อกับการที่ต้องใช้เวลาบนเครื่องบินเป็นชั่วโมงๆ ได้ เพราะหากลูกเบื่อแล้วเกิดถามหา แต่พ่อแม่ไม่ได้เอามา โอ้ว…ไม่อยากจะคิดเลยค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น

ของใช้ของคุณพ่อคุณแม่เอง

จัดเตรียมของเด็กเรียบร้อยแล้ว มาคราวนี้ไปดูในส่วนของผู้ใหญ่กันบ้างนะคะ

กระเป๋าที่จุของได้เยอะหน่อย

เอาแบบที่สะดวกต่อการเก็บ การหยิบจับ เน้นที่คล่องตัวนะคะ

เป้อุ้มเด็ก

เอาไว้เป็นตัวช่วยเวลาที่คุณพ่อคุณแม่อุ้มไม่ไหวแล้ว ใช้เป้อุ้มเด็กก็จะทำให้เราทำอะไรต่อมิอะไรได้สะดวกขึ้นด้วยค่ะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ Tokyo, Japan Trip 2019  

สุขอนามัยลูก

ยาสามัญประจำบ้าน

เป็นยาของคุณพ่อคุณแม่ที่จำเป็น อาทิ ยาพาราเซตามอล ยาแก้ไข ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ เป็นต้น

ยาประจำตัวลูก

อาทิ ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ หรือถ้าลูกมียาประจำตัวต้องนำไปด้วยค่ะ

ทิชชู่เปียก ทิชชู่แห้งแบบพกพา

เอาไว้เช็ดมือ เช็ดปาก ก่อนและหลังกินข้าว หรือจะใช้เมื่อเข้าห้องน้ำก็ได้ค่ะ

เช็คสภาพภูมิอากาศ

ในช่วงที่วางงแผนท่องเที่ยว ควรเช็คสภาพอากาศและอุณหภูมิให้ดี เพื่อการเตรียมเสื้อผ้าได้ถูกต้องกับฤดู แต่ของโน้ต…เราจองไปญี่ปุ่นล่วงหน้ากันเป็นปี แต่ดันมาเจอพายุซะนี่ 555 โป๊ะเช๊ะมากค่ะ

ประกันการเดินทาง

เพราะไม่มีใครรู้อนาคต การทำประกันการเดินทางไว้ก่อนที่ครอบคลุมทั้งเรื่องของอุบัติเหตุ เที่ยวบินล่าช้า กระเป๋าเดินทางหาย ฯลฯ การทำประกันการเดินทางไว้ก่อนก็ทำให้เราอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง เพราะค่าโรงพยาบาลที่ต่างประเทศจะแพงมาก

สิ่งอื่น ๆ ที่ต้องเตรียม หากเที่ยวต่างประเทศ

เอกสารสำคัญสำหรับการเดินทาง

ในการเดินทางไปต่างประเทศสำหรับนอกจากตั๋วโดยสาร พาสปอร์ตการเดินทางของคุณพ่อคุณแม่แล้ว การพาเด็กๆเดินทางไปต่างประเทศต้องใช้เอกสารต่างกันขึ้นอยู่กับกรณีต่างๆ ดังนั้นหากต้องเดินทางออกนอกประเทศคุณพ่อคุณแม่อาจต้องเตรียมเอกสารเหล่าสำหรับลูกๆได้แก่

กรณีเด็กเดินทางพร้อมพ่อแม่ และอยู่ในประเทศที่ไม่ต้องขอวีซ่า

 • Passport
 • สูติบัตรของเด็กฉบับจริงของเด็ก
 • บัตรประชาชน
 • ทะเบียนบ้าน
 • ใบสมรส ของพ่อแม่ฉบับจริง

กรณีเด็กไม่มีพ่อแม่เดินทางไปด้วย หรือเดินทางไปกับญาติหรือผู้ปกครอง

ในกรณีนี้เอกสารกับกรณีที่ 1. แต่มีเอการที่จะต้องมีเพิ่มเข้ามาดังนี้

 • หนังสือยินยอมให้เด็กออกนอกประเทศจากอำเภอ/เขต (พ่อแม่ต้องทำเรื่องขอหนังสือยินยอมด้วยตนเองทั้งคู่)

กรณีหย่าร้าง ไม่ได้จดทะเบียนสมรส พ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งมายื่นไม่ได้

ผู้มีอำนาจในการดุแลเด็กๆหรือผู้ที่เดินทางไปกับเด็กๆต้องแสดงหลักฐานดังนี้
 • บัตรประชาชนตัวจริงของพ่อหรือแม่ของเด็กที่มาไม่ได้
 • ใบมอบอำนาจ
 • ใบสมรส หรือใบหย่า หรือใบคำสั่งศาลที่ระบุชื่อผู้ปกครองที่มีอำนาจในการดูแลเด็ก

เตรียมร่างกายให้พร้อม

เตรียมร่างกายให้แข็งแรงเพราะต่างประเทศหรือประเทศที่เรากำลังจะเดินทางไปเที่ยวอาจมีอุณหภูมิที่แตกต่างจากบ้านเรา ดังนั้นเมื่อร่างกายเด็กสัมผัสกับอากาศที่เปลี่ยนแปลงกะทันหันอาจทำให้ไม่สบายได้ ก่อนการเกิดทางควรให้ลูกน้อยพักผ่อน ออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง

ฝึกฝนภาษาอังกฤษ

ภาษาอังกฤษเป็นภาษาสากลที่หลายๆประเทศใช้กันอย่างแพร่หลาย ดังนั้นการเดินทางไปต่างประเทศการใช้ภาษาอังกฤษเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น หากต้องเดินทางพาลูกเที่ยวต่างประเทศควรฝึกลูกๆที่สามารถพูดคุยหรืออยู่ในช่วงวัยที่พูดคุย โต้ตอบได้ให้สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษในเบื้องต้น เผื่อกรณีฉุกเฉินลูกๆจะได้สามารถขอความช่วยเหลือได้

เบอร์โทรศัพท์ หรือช่องทางการติดต่อกรณีฉุกเฉิน

พาลูกเที่ยวต่างประเทศหรือที่ไกลๆคุณพ่อคุณแม่อาจต้องระวังไว้ก่อนเพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยคุณพ่อคุณแม่ควรจดชื่อลูก ชื่อพ่อแม่ เบอร์ติดต่อ ชื่อโรงแรมที่พัก หรือข้อมูลอื่นที่สามารถติดต่อได้ในกรณีฉุกเฉินใส่กระเป๋าลูกไว้ เพราะหากมีกรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน พลัดหลง หรือเกิดอุบัติเหตุจะได้มีไว้ติดต่อผู้ปกครองได้

เตรียมอุปกรณ์สำคัญ

เช่นอาหาร เตรียมของใช้ที่จำเป็นสำหรับลูกๆ ยารักษาโรคประจำตัว หรือยาสามัญประจำบ้านอื่นๆเช่น ยาลดไข้ ยาแก้ปวดท้อง ยาทาลดบวม ยาลดน้ำมูก เบตาดีน แอลกอฮอล์ยาแก้ไอ  และที่วัดไข้ เป็นต้น เผื่อกรณีลูกน้อยป่วยจะได้รักษาหรือปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อน รวมถึงอาหาร นมเด็กๆ และอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่น รถเข็น เป้อุ้ม สายจูง ผ้าคลุมกันฝนรถเข็น เน็ตคลุมกันยุง เป็นต้น

จัดเสื้อผ้าเผื่อ

นอกจากชุดน่ารักๆสำหรับสวมใส่เก็บภาพความประทับใจแล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมเสื้อผ้าเผื่อสำหรับเด็กอาจจะเตรียมเพิ่มเป็นสองเท่าเผื่อกรณีลูกๆเกิดอาเจียน ทานอาหารเลอะ หรือขับถ่าย ปัสสาวะเลอะชุด ดังนั้นควรมีชุดสำรองเตรียมเผื่อไว้สำหรับเด็กๆในการเดินทางและเพื่อประหยัดค่าใช้จ่ายในการหาซื้อชุดใหม่ที่ต่างประเทศ ประสบการณ์ของลูกเป็นสิ่งสำคัญ การเดินทางจึงมีส่วนช่วยในเรื่องมุมมองการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก การท่องเที่ยวจะสุขสนุกได้ เราต้องเตรียมพร้อมและเต็มที่ไปกับทุกๆ ทริปค่ะ ขอให้เที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยนะคะ

Mommy Note

3,079,150 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save