พาลูกเที่ยวต่างประเทศต้องเตรียมอะไรบ้าง

พาลูกเที่ยวต่างประเทศต้องเตรียมอะไรบ้าง
ที่กิน ที่เที่ยว

Last Updated on 2023 03 22

“ไปเที่ยวกันไหม?”

           เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยถ้าถามเด็กๆ แบบนี้ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า “ไม่ไป” จริงไหมคะ? โดยเฉพาะในช่วงวันยุดยาวหรือวันหยุดในช่วงเทศกาล พ่อแม่ผู้ปกครองก็มักจะพาลูก พาหลานไปเที่ยวกัน บางครอบครัวก็มักถือโอกาสในวันหยุดยาวไปเที่ยวต่างประเทศกันไม่ว่าจะใกล้ไกล เพราะถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ สร้างประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับลูก เพราะประสบการณ์ของลูกเป็นสิ่งจำเป็น

           อย่างของโน้ตเองก็พาน้องมินไปญี่ปุ่นมาค่ะ เค้าติดใจมาก อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะ แม่โน้ตว่าถ้ามีโอกาสเราก็จะไปกันอีกเหมือนกัน แต่การไปของน้องมินครั้งนี้เป็นการเดินทางไปต่างประเทศเป็นครั้งที่สองในชีวิต ครั้งแรกไปที่มาเก๊า ครั้งสองก็ญี่ปุ่น การไปเที่ยวต่างประเทศแบบที่มีเด็กเล็กไปด้วย พ่อแม่ต้องมีการเตรียมการอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสถานที่เที่ยว เส้นทางการเดินทาง พาหนะที่จะใช้เดินทาง และโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้าวของเครื่องใช้ของลูกที่สำคัญเป็นอันดับต้นๆ จะต้องเตรียมอะไรบ้าง ต้องวางแผนอย่างไร มาทำเช็คลิสต์กันเลยค่ะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศต้องเตรียมอะไรบ้าง

หาข้อมูลและวางแผนให้ดี

 • หาข้อมูลของสถานที่ที่จะไปเที่ยว

ว่าสถานที่นั้นลูกน่าจะชอบหรือเปล่า? เวลาเปิด-ปิด มีกิจกรรมอะไรที่น่าสนใจและเด็กสามารถร่วมกิจกรรมนั้นๆ ได้หรือไม่? รอบในการจัดแสดงมีกี่โมง

 

 • ตารางการเที่ยว

บอกได้เลยว่าเราทำได้แค่วางแผน เพราะเมื่อถึงเวลาจริงอาจมีบ้างบางสถานที่ที่เราอาจไม่ได้ไป อย่างของโน้ตรอบที่ไปญี่ปุ่นนี้ก็ไม่ได้เที่ยวตั้งหลายที่ค่ะ เพราะเจอพายุฮากิบิส ต้องอยู่กันแต่ในโรงแรม นั่งดูฝนตก ลมแรง หน้าต่างเปิด 5555

 

 • วิธีการเดินทาง

เช่น เมื่อเราไปถึงประเทศปลายทางแล้ว เราจะใช้ยานพาหนะอะไรในการเดินทาง เช่น รถไฟฟ้า รถบัส หรือจะรถยนต์ส่วนตัว ถ้าเป็นรถไฟฟ้าหรือรถบัส ต้องเช็คเรื่องตั๋วโดยสารด้วยนะคะ

 

 • โรงแรมหรือที่พัก

จะดีมากหากเลือกโรงแรมที่อยู่ใกล้ๆ กับระบบขนส่งสาธารณะ (กรณีที่ไม่ได้ใช้รถยนต์ส่วนตัว) เพราะจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก เนื่องจากเรามีเด็ก สัมภาระของทั้งเด็กและทั้งพ่อแม่อีก ภายในห้องพัก เป็นเตียงแบบไหน มีอาหารเช้าหรือเปล่า หรือรอบๆ ที่พักมีร้านอาหารไหม เป็นต้นค่ะ

 

 • เที่ยวบินทั้งไปและกลับ

พิจารณาจากเวลานอนของลูกเป็นหลัก ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกเที่ยวบินเวลากลางคืน เพื่อให้เป็นเวลานอนของลูก ลูกจะได้ไม่งอแง

ของใช้จำเป็นของลูก

 • อุปกรณ์กินข้าว

อาทิ กระบอกน้ำ ขวดนม ช้อน ส้อม เป็นต้น

 

 • อาหารลูก

เช่น หากเป็นนมผง ให้พ่อแม่ตักใส่ขวดขึ้นไปบนเครื่อง แล้วค่อยขอน้ำร้อนจากแอร์โฮสเตสได้ค่ะ นอกจากนี้ ควรเตรียมอาหารสำรองไว้ด้วย แนะนำเป็นอาหารที่กินง่าย อาจเป็นแครกเกอร์ หรือขนมเจลลี่ให้ลูกได้ทานระหว่างเครื่องขึ้นและเครื่องลงได้ค่ะ ช่วยลดอาการหูอื้อได้

 

 • รถเข็นเด็ก

ควรเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบา พับได้ จะได้เคลื่อนย้ายได้สะดวก

 

 • ของเล่น

อาจเป็นรถเล็กๆ ตุ๊กตา หรือผ้าห่มผืนเล็กๆ ที่เป็นผืนโปรด เหล่านี้ก็จะสามารถช่วยให้ลูกหายเบื่อกับการที่ต้องใช้เวลาบนเครื่องบินเป็นชั่วโมงๆ ได้ เพราะหากลูกเบื่อแล้วเกิดถามหา แต่พ่อแม่ไม่ได้เอามา โอ้ว…ไม่อยากจะคิดเลยค่ะว่าจะเกิดอะไรขึ้น^^

 

ของใช้ของคุณพ่อคุณแม่เอง

 • กระเป๋าที่จุของได้เยอะหน่อย

เอาแบบที่สะดวกต่อการเก็บ การหยิบจับ เน้นที่คล่องตัวนะคะ

 

 • เป้อุ้มเด็ก

เอาไว้เป็นตัวช่วยเวลาที่คุณพ่อคุณแม่อุ้มไม่ไหวแล้ว ใช้เป้อุ้มเด็กก็จะทำให้เราทำอะไรต่อมิอะไรได้สะดวกขึ้นด้วยค่ะ

พาลูกเที่ยวต่างประเทศ Tokyo, Japan Trip 2019  

สุขอนามัยลูก

 • ยาสามัญประจำบ้าน

เป็นยาของคุณพ่อคุณแม่ที่จำเป็น อาทิ ยาพาราเซตามอล ยาแก้ไข ยาแก้ไอ ยาแก้แพ้ เป็นต้น

 

 • ยาของลูก

อาทิ ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ หรือถ้าลูกมียาประจำตัวต้องนำไปด้วยค่ะ

 

 • ทิชชู่เปียก ทิชชู่แห้งแบบพกพา

เอาไว้เช็ดมือ เช็ดปาก ก่อนและหลังกินข้าว หรือจะใช้เมื่อเข้าห้องน้ำก็ได้ค่ะ

 

เช็คสภาพภูมิอากาศ

           ในช่วงที่วางงแผนท่องเที่ยว ควรเช็คสภาพอากาศและอุณหภูมิให้ดี เพื่อการเตรียมเสื้อผ้าได้ถูกต้องกับฤดู แต่ของโน้ต…เราจองไปญี่ปุ่นล่วงหน้ากันเป็นปี แต่ดันมาเจอพายุซะนี่ 555 โป๊ะเช๊ะมากค่ะ

 

ประกันการเดินทาง

           เพราะไม่มีใครรู้อนาคต การทำประกันการเดินทางไว้ก่อนที่ครอบคลุมทั้งเรื่องของอุบัติเหตุ เที่ยวบินล่าช้า กระเป๋าเดินทางหาย ฯลฯ การทำประกันการเดินทางไว้ก่อนก็ทำให้เราอุ่นใจได้ระดับหนึ่ง เพราะค่าโรงพยาบาลที่ต่างประเทศจะแพงมาก

ประสบการณ์ของลูกเป็นสิ่งสำคัญ การเดินทางจึงมีส่วนช่วยในเรื่องมุมมองการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก การท่องเที่ยวจะสุขสนุกได้ เราต้องเตรียมพร้อมและเต็มที่ไปกับทุกๆ ทริปค่ะ ขอให้เที่ยวอย่างสนุกและปลอดภัยนะคะ


Mommy Note

2,504,884 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts