7 อาการผิดปกติหลังผ่าคลอด ที่คุณแม่ควรพบแพทย์ในทันที

อาการผิดปกติหลังผ่าคลอด ที่คุณแม่ควรพบแพทย์ในทันที
การคลอดและหลังคลอด

Last Updated on 2023 03 24

กว่าวันเวลาจะผ่านไปครบ 9 เดือนก็ว่ายากแสนจะยากแล้ว เมื่อคลอดออกมาการดูแลเจ้าตัวเล็กให้สมบูรณ์แบบก็ยากไม่แพ้กัน ไหนจะต้องคอยดูแลสุขภาพลูกน้อยให้ปลอดภัยจากอะไรหลาย ๆ อย่าง ไม่เจ็บ ไม่ป่วย ไหนจะต้องคอยดูแลเรื่องน้ำนมต้องสะอาดอยู่เสมอ แต่ไม่ใช่แค่สุขภาพของเจ้าตัวเล็กที่สำคัญเพราะสุขภาพของคุณแม่ก็สำคัญเป็นอย่างมาก

อาการผิดปกติหลังผ่าคลอดของคุณแม่แต่ละคนก็จะแตกต่างกันออกไปตามระดับฮอร์โมน ความแข็งแรง สรีระของร่างกาย หรืออาจะรวมไปถึงวิธีการทำคลอดอาการผิดปกติก็จะแตกต่างกันออกไปเช่นเดียวกัน สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ควรปฏิบัติหลังคลอดนั่นก็คือ การสังเกตตัวเองว่ามีอาการที่ผิดแปลกไปหรือไม่ วันนี้ทางเราได้ทำการรวบรวมอาการผิดปกติหลังผ่าคลอดมาให้คุณแม่ได้เช็คตัวเองว่ามีอาการเหล่านี้หรือไม่

7 อาการผิดปกติหลังผ่าคลอด ควรพบแพทย์ในทันที

คุณแม่หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ค่อยโล่งอกหน่อย เพราะคลอดลูกออกมาแล้ว ไม่น่ามีอะไรที่ต้องกังวล แต่ความจริงแล้ว ยังค่ะ ยังมีในส่วนของอาการผิดปกติหลังผ่าคลอดอีก มีอะไรบ้าง ไปติดตามกันค่ะ

1.หลังคลอดปวดท้องอย่างรุนแรง

อาการปวดท้องหลังคลอดของคุณแม่จะไม่เหมือนกับอาการปวดท้องตามปกติทั่วไป ปวดมากกว่าในช่วงปกติ ปวดจนตัวบิดตัวงอ ปวดจนเกร็ง และอาการปวดเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากการกินอาหารหรือขณะให้นมบุตร หมายความว่าถ้าหากคุณแม่มีอาการปวดท้องตามที่กล่าวไปข้างต้นแนะนำให้คุณแม่รีบไปพบคุณหมอโดยด่วน

2.มีเลือดออกจากช่องคลอดมากผิดปกติ

วิธีสังเกตอาการนี้ถ้าหากว่าคุณแม่มีเลือดชุ่มผ้าอนามัย 1 แผ่นภายใน 1 ชั่วโมงหรือเลือดที่ออกมานั้นมีลักษณะเป็นก้อนลิ่มเลือดที่คุณแม่คิดเอาไว้ว่าไม่ใช่ประจำเดือนแน่ ๆ แสดงว่าคุณแม่มีอาการผิดปกติหลังคลอดอย่างแน่นอนต้องไปพบคุณหมอทันที

3.น้ำคาวปลามีสีแดงผิดปกติ

อาการผิดปกติหลังคลอดอีกหนึ่งสิ่งที่ควรสังเกตเช่นเดียวกันก็คือสีของน้ำคาวปลาถ้าหากผ่านไปนานเกินครึ่งเดือนแล้วยังคงมีสีแดงปนออกมาอยู่ให้คุณแม่สันนิษฐานเอาไว้ก่อนเลยว่าต้องมีปัญหาอะไรแน่ ๆ หรืออาจจะมีรกติดค้างอยู่ภายใน หรืออาจมีการอักเสบติดเชื้ออยู่ทางด้านในของโพรงมดลูก โดยปกติแล้วน้ำคาวปลาจะออกมาประมาณหนึ่งเดือน ในช่วงสัปดาห์แรกจะเป็นสีเลือดสด ช่วงสัปดาห์ที่ 2-3 จะเป็นสีน้ำปนกับสีเลือดออกน้ำตาลคล้ำ ๆ และหลังจากนั้นจะค่อย ๆ จางลงไปจนหมด ถ้าหากคุณแม่มีอาการผิดปกติเช่นนี้ก็ควรที่จะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

4.มีไข้สูง

ถ้าหากคุณแม่ไข้สูงมากกว่า 38 องศาเซลเซียส และระยะเวลาที่มีไข้มากกว่าหนึ่งวัน ทานยาพาราเซตามอลแล้วไข้ยังคงไม่ลดลง ให้คุณแม่รีบไปหาคุณหมอได้เลย

5.น้ำคาวปลามีกลิ่นเหม็น

นอกจากน้ำคาวปลาที่มีสีเลือดปนเป็นเวลานานจะผิดปกติแล้ว หากมีกลิ่นเหม็นฉุนก็ผิดปกติเช่นเดียวกัน ซึ่งอาการผิดปกติหลังผ่าคลอดนี้อาจพบได้บ่อย ๆ ปกติแล้วน้ำคาวปลาจะมีกลิ่นคล้ายประจำเดือน ถ้ากลิ่นแปลกออกไปหรือมีไข้ร่วมด้วยอาจเกิดจากการอักเสบของโพรงมดลูก ให้คุณแม่รีบไปพบคุณหมอในทันที

6.แผลฝีเย็บผิดปกติ

แผลฝีเย็บที่เกิดจากการคลอดธรรมชาติโดยปกติแล้วจะรู้สึกปวดมาก ๆ อยู่ประมาณ 3-4 วัน และจะหายขาดภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์ในช่วงที่รู้สึกปวดมาก ๆ ให้ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการลงได้ แต่ถ้าหากครบหนึ่งสัปดาห์แล้วยังมีอาการปวดที่แผลมากอยู่ให้รีบไปพบแพทย์โดยด่วน

7.ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดก็นับว่าเป็นอีกหนึ่งอาการที่คุณแม่หลายคนได้พบเจอ โดยปกติแล้วอาการนี้จะพบเจอหลังคลอดทันทีไปจนถึงช่วงหนึ่งสัปดาห์แรกโดยที่ไม่มีสาเหตุทำให้เกิดอาการเหล่านี้ได้ แต่ส่วนมากมักจะเป็นเพราะความกังวล ความผิดปกติทางอารมณ์กะทันหัน หรือแม้กระทั่งการรู้สึกไม่สบายตัวก็จะทำให้เกิดการซึมเศร้าได้ หากคุณแม่ท่านใดรู้สึกว่าไม่สบายใจให้ไปพบคุณหมอได้นะคะ

ไม่ว่าคุณแม่ทุกท่านจะคลอดเจ้าตัวเล็กออกมาด้วยวิธีธรรมชาติหรือผ่าคลอดก็มักจะมีอาการผิดปกติหลังผ่าคลอดตามมาด้วยทั้งนั้น สิ่งที่คุณแม่ควรทำเลยก็คือการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อฟื้นร่างกายให้คืนสู่สภาพเดิมประมาณ 6 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย และคุณแม่หลังคลอดก็ยังคงควรทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ในทุก ๆ มื้ออาหาร ที่สำคัญคุณแม่ควรสังเกตอาการร่างกายของตัวเองอยู่เสมอเพื่อเวลาที่พบความผิดปกติจะได้พบคุณหมอได้ทันท่วงที


Beach

77,696 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save