10 วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วยวิธีธรรมชาติ

reduce-odor-in-the-refrigerator
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 03 24

ตู้เย็นเป็นสิ่งจำเป็นที่ทุก ๆ บ้านควรจะมี และถ้าหากดูแลเรื่องสิ่งของที่จะนำไปแช่ได้ไม่ดีพออาจจะทำให้มีกลิ่นรบกวนออกมาได้ไม่ว่าจะเป็นจากของสด ของหมักดอง ผักสดนานาชนิด และอีกหลากหลายอย่างที่ทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้ในตู้เย็น การจะใช้สารเคมีมาดับกลิ่นตู้เย็นตลอดเวลานั้นอาจจะไม่ใช่เรื่องดี เราจึงได้ทำการรวบรวมการดับกลิ่นตู้เย็นด้วยวิธีทางธรรมชาติมาฝาก

10 วิธีดับกลิ่นตู้เย็น ด้วยวิธีธรรมชาติ

กลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นเป็นสิ่งที่หลาย ๆ บ้านพบเจอ และการใช้สิ่งของหรือวัตถุดิบแบบธรรมชาติก็สามารถที่จะกำจัดกลิ่นออกไปให้หมดสิ้นได้เช่นเดียวกัน

กากกาแฟ

หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่ากากกาแฟสามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้เช่นเดียวกันไม่ว่าจะเป็นกลิ่นคาวปลา กินของสด กลิ่นของทะเล ของหมักดอก กากกาแฟสามารถที่จะกำจัดกลิ่นไปให้หมดสิ้นได้ ซึ่งกากกาแฟนั้นสามารถหาได้ตามร้านกาแฟสดทั่ว ๆ ไป หรือถ้าหากบ้านใครมีเครื่องชงกาแฟก็สามารถกากกาแฟที่เหลืออยู่มีใช้ประโยชน์ได้

เบกกิ้งโซดา กับ น้ำ

นำเบกกิ้งโซดามาผสมกับน้ำเปล่าแล้วนำไปเช็ดตามชั้น ตามซอกของตู้เย็นก็สามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้เป็นอย่างดี หรือจะใช้ผงเบกกิ้งโซดาเปล่า ๆ ใส่ถ้วยแล้ววางไว้ในตู้เย็นก็สามารถดับกลิ่นได้เช่นเดียวกัน

น้ำส้มสายชู กับ น้ำ

คุณสมบัติของน้ำส้มสายชูก็สามารถกลบกลิ่นคาวได้ดีเช่นเดียวกัน นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าใส่ขวดสเปรย์ฉีดพ่นให้ทั่วทุกพื้นที่ก็จะสามารถดับกลิ่นในตู้เย็นได้ นอกจากจะสามารถดับกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้แล้วยังสามารถกำจัดคราบฝังแน่นในตู้เย็นได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

มะนาวฝาน

เชื่อว่าทุก ๆ บ้านต้องมีมะนาวอย่างแน่นอน เพียงแค่คุณนำมะนาวมาฝานครึ่งลูกแล้วนำไปวางในตู้เย็น เพียง 2-3 วันมะนาวก็จะสามารถใช้ในการดับกลิ่นในตู้เย็นได้จนหมดสิ้น เสมือนได้ตู้เย็นใหม่เลยค่ะ

สารสกัดวานิลลา

ใครที่อยากให้ตู้เย็นมีกลิ่นหอมหวานก็สามารถใช้สารสกัดกลิ่นวานิลลาได้ เพียงแค่นำสำลีแบบลูกกลม ๆ ไปชุบสารสกัดจากวานิลลาแล้วนำไปวางเพื่อดับกลิ่นตู้เย็น เท่านี้คุณก็จะได้ตู้เย็นที่มีกลิ่นหอมหวาน

ใบเตยตัด

วัตถุดิบที่เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านอย่างใบเตยก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย อย่างเช่นการดับกลิ่นตู้เย็นคุณสามารถนำใบเตยไปหั่นให้เป็นท่อนยาวประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วนำไปวางในส่วนใดก็ได้ของตู้เย็นไม่นานกลิ่นของตู้เย็นก็จะสดชื่นขึ้นหลายเท่าตัว

กระดาษทิชชู

สิ่งที่หลาย ๆ คนมองข้ามไปอย่างทิชชูม้วนก็สามารถดับกลิ่นในตู้เย็นได้ดีเช่นเดียวกัน เพียงแค่ทำทิชชู 1 ม้วนเข้าไปวางในตู้เย็น กลิ่นไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ จะถูกดูดเข้ามาในม้วนทิชชู แนะนำว่าให้เป็นทิชชูม้วนใหม่ทุก ๆ 4 สัปดาห์

H3: ถ่านไม้ดำ

อุปกรณ์สำคัญที่ขาดไม่ได้สำหรับการดับกลิ่นตู้เย็นตามภูมิปัญญาชาวบ้านเลยก็คือถ่านไม้ดำหรือถ่านหุงต้มที่ใช้ก่อไฟ แน่นอนว่าหลาย ๆ บ้านคงจะใช้วิธีนี้เป็นหลักอยู่แล้วใช่ไหมคะ เพราะถ่านสามารถดูดซึมกลิ่นได้เป็นอย่างดีแต่แนะนำให้เปลี่ยนทุก ๆ 1 เดือนเช่นเดียวกับกระดาษทิชชู

มะพร้าวขูด

ถ้าหากว่าที่บ้านของคุณมีการทำอาหารที่ต้องคั้นกะทิสดซึ่งสิ่งที่เหลืออยู่นั่นคือกากมะพร้าวสามารถนำไปใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อได้ คือการนำไปวางไว้ในตู้เย็นเพียงแค่ 1-2 คืน กลิ่นไม่พึงประสงค์ในตู้เย็นก็จะค่อย ๆ จางลงไป

ใบชาแห้ง

ใบชาที่นำไปชงเครื่องดื่มก็สามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน เพียงแค่คุณหาผ้าหรือตาข่ายบาง ๆ มาห่อหุ้มใบชาแห้งเอาไว้แล้วนำไปวางในตู้เย็น ก็จะกำจัดกลิ่นเหม็นคาวต่าง ๆ ออกไปได้ แต่วิธีนี้แนะนำให้เปลี่ยนใบชาทุก ๆ 7 วันจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

วิธีที่ใช้ดับกลิ่นตู้เย็นได้หลัก ๆ แล้วมีอยู่ 2 แบบคือการใช้สารเคมีและวิธีธรรมชาติ ไม่ว่าจะเลือกใช้วิธีการใดก็สามารถดับกลิ่นตู้เย็นได้เช่นเดียวกัน คุณพ่อบ้านแม่บ้านสามารถเลือกวิธีที่จะใช้ได้ตามความต้องการเพราะหลัก ๆ แล้ววัตถุประสงค์ก็คือการคืนกลิ่นที่สดชื่นให้กับตู้เย็นของคุณ


Beach

76,912 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save