ลูกกลัวเครื่องบิน แต่พ่อแม่อยากพาเที่ยว ทำไงดี?

ลูกกลัวเครื่องบิน แต่พ่อแม่อยากพาเที่ยว ทำไงดี?
ไลฟ์สไตล์

คุณพ่อคุณแม่ ผู้ปกครองเคยสังเกตุหรือไม่ว่าลูกหลานมีอาการกลัวเครื่องบินหรือไม่ เพราะบางครั้งผู้ปกครองอยากให้ลูกได้ออกไปเรียนรู้สิ่งต่างๆภายนอกบ้าน รวมถึงการจัดกิจกรรมนอกบ้านเช่นการไปเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัดต้องดินทางโดยอาศัยเครื่องบิน แต่ลูกกลัวเครื่องบินทำให้พลาดการเดินทางที่ออกไปเรียนรู้สิ่งต่างๆหรือทำกิจกรรมตามที่วางแผนไว้ ดังนั้นถ้าผู้ปกครองรู้วิธีในการรับมือกับอาการกลัวเครื่องบินของลูก จะช่วยให้ง่ายต่อการพาลูกๆออกไปทำกิจกรรมต่างๆได้ และยังช่วยลดความกลัวของลูกลงด้วย

อาการโรคกลัวเครื่องบินคืออะไร มีจริงหรือไม่

โรคกลัวเครื่องบิน หรือ โรคกลัวการเดินทางโดยเครื่องบิน (Aerophobia) เป็นอาการกลัวที่จัดอยู่ใน กลุ่มโฟเบีย (Phobia) โรคกลัวเครื่องบินเป็นอาการกลัวที่เกิดจากการเดินทางโดยอาศัยเครื่องบินหรือยานพาหนะบนอากาศ อาทิ เฮลิคอปเตอร์ จรวด เป็นต้น

โรคกลัวเครื่องบินเป็นโรคที่เกิดขึ้นจริงและสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งสาเหตุของความกลัวเครื่องบินมาจากหลายปัจจัย

สัญญาณที่บอกว่าลูกกลัวเครื่องบิน

โรคกลัวเครื่องบินหรือลูก ๆ หลาน ๆ คนไหนรู้สึกเกิดอาการหวาดกลัว ไม่อยากเข้าใกล้หรือขึ้นเครื่องบินหรือยานพาหนะทุกชนิดบนอากาศผู้ปกครองสามารถสังเกตุอาการเบื้องต้นได้ดังต่อไปนี้

 • ร้องไห้ กรีดร้องเมื่อรู้ว่าต้องเข้าใกล้หรือกำลังจะขึ้นเครื่องบิน
 • ตัวสั่น หัวใจเต้นเร็วและถี่กว่าปกติ
 • มีเหงื่อออกมากกว่าปกติอันเกิดจากความกลัว ตื่นเต้น
 • คลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว หน้ามืด หมดสติ รวมถึงการควบความสติอารมณ์ตัวเองไม่ได้

นี่เป็นเพียงอาการเบื้องต้นที่ลูก ๆ สามารถแสดงออกให้ผู้ปกครองเห็นว่าลูกกำลังเกิดอาการกลัวเครื่องบิน ดังนั้นหากผู้ปกครองสังเกตุเห็นอาการกลัวเครื่องบินของลูกแล้วควรเตรียมตัวรับมือหรือพยายามปกลูกออกจากบริเวณดังกล่าวเสียก่อน

สาเหตุ ลูกกลัวเครื่องบิน

สาเหตุที่ทำให้ลูกๆ เด็กๆ รู้สึกกลัวเครื่องบินมาได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งปัจจัยภายนอกสิ่งแวดล้อม จิตใจรวมถึงสาเหตุอื่น ๆ มาดูไปพร้อมกันค่ะว่ามีสาเหตุอะไรบ้างที่ทำให้ลูกๆกลัวเครื่องบิน

 • บุคลิกลักษณะนิสัยของเด็กๆกลัวการเข้าสังคม กลัวเชื้อโรค ไม่ชอบการอยู่ร่วมกับคนจำนวนมาก
 • เป็นโรคกลัวความสูงเป็นทุนเดิม
 • กลัวเสียงดังโดยเฉพาะเสียงเครื่องยนต์ต่างๆ
 • เคยมีประสบการณ์ไม่มีหรือประสบการณ์ฝังใจเกี่ยวกับเครื่องบิน
 • ความรู้สึกเบื่อหน่ายระหว่างการเดินทางที่ยาวนาน
 • ปัญหาสุขภาพบางอย่างไม่เอื้อต่อการขึ้นเครื่องบิน
 • อาการปวดหูที่เกิดจากความกดอากาศภายในเครื่องบิน

วิธีรับมือเมื่อลูกกลัวเครื่องบิน

วิธีเบื้องต้นในการรับมือกับลูกกลัวเครื่องบิน หรือเตรียมตัวล่วงหน้าเพื่อไม่ให้ลูก หลาน เกิดความวิตกกังวล หรือกลัวเครื่องบินรวมถึงยานพาหนะทางอากาศทุกชนิด  ผู้ปกครองสามารถทำได้ดังต่อไปนี้

ประเมินตัวเด็ก

ผู้ปกครองควรทราบว่าลูกหลานมีความกลัวระดับไหน มีความเจ็บป่วยทางสุขภาพกายและใจหรือไม่หากต้องขึ้นเครื่องบิน หากมีโรคประจำตัวควรพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงและรับคำปรึกษาก่อนเดินทาง หากประเมินดูแล้วลูกๆไม่พร้อมไม่ควรบังคับหรือเดินทางด้วยเครื่องบินในครั้งนั้น

ใส่ใจลูกขณะอยู่บนเครื่องบิน

พยายามพูดคุยชวนเค้าคุยเพื่อไม่ให้ลูกเกิดความรู้สึกกังวล แต่พูดคุยโดยไม่รบกวนผู้โดยสารท่านอื่น รวมถึงหากลูกมีอาการกลัวจนร้องไห้ส่งเสียงดังไม่ควรตำหนิรุนแรงจนทำให้เด็กเกิดความรู้สึกฝังใจ

เตรียมของเล่น

ผู้ปกครองสามารถเตรียมอุปกรณ์หรือของเล่นที่ลูกชอบเล่นที่สามารถนำขึ้นเครื่องบินได้ติดตัวไปด้วยเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจไม่ให้เด็กเกิดความรู้สึกกลัวขณะอยู่บนเครื่องบิน

นั่งริมหน้าต่าง

เพื่อให้ลูกได้มองออกไปรอบหน้าต่างอาจช่วยลดความกลัวได้ แต่กรณีลูกกลัวความสูงเป็นทุนเดิมพยายามเลี่ยงให้ลูกนั่งบริเวณริมหน้าต่าง

เตรียมนม

หรือน้ำเปล่าหรือของขบเคียวให้ลูกทานระหว่างเดินทางเพื่อลดอาการหูอื้อ

เตรียมตัวก่อนออกเดินทาง

ผู้ปกครองอาจจะลองเปิดคลิปวิดีโอยูทูป หรือสื่อเกี่ยวกับเครื่องบิน รวมถึงการเตรียมตัวเมื่อเราต้องขึ้นเครื่องบินให้ลูก ๆ ฟังก่อน

ลูกกลัวเครื่องบินผู้ปกครองควรมั่นสังเกตว่าลูกหลานของเรามีความกลัวระดับไหนรวมถึงการรู้ถึงสาเหตุว่าทำไมเขาถึงเกิดอาการกลัว เพื่อเตรียมรับมือกับอาการกลัวได้อย่างถูกวิธี การเตรียมตัวล่วงหน้าก่อนการขึ้นเครื่องบินเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถลดความกลัวของลูกได้ ทั้งนี้หากลูกมีอาการกลัวขั้นรุนแรงจนอาจนำไปสู่ความผิดปกติบางอย่างของร่างกายและจิตใจ ผู้ปกครองควรงดการเดินทางโดยอาศัยเครื่องบินหรือยานพาหนะบนอากาศและไม่บังคับลูก การรู้วิธีเตรียมตัวรับมือจะช่วยให้เราสามารถพาลูกออกไปเรียนรู้หรือทำกิจกรรมนอกบ้านโดยอาศัยเครื่องบินได้ง่ายขึ้นโดยที่ลูกไม่เกิดความหวาดระแวงหรือกลัวน้อยลง


Crazy Secret

64,107 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save