• HOME
 • BLOG
 • ไลฟ์สไตล์
 • น้ำยาซักผ้าเด็กจำเป็นไหม? พร้อมวิธีซักผ้าเด็กอ่อนที่ถูกต้อง

น้ำยาซักผ้าเด็กจำเป็นไหม? พร้อมวิธีซักผ้าเด็กอ่อนที่ถูกต้อง

น้ำยาซักผ้าเด็กจำเป็นไหม? พร้อมวิธีซักผ้าเด็กอ่อนที่ถูกต้อง
ไลฟ์สไตล์

น้ำยาซักผ้าเป็นสิ่งที่ควรมีอยู่ในทุกครอบครัว และเมื่อมาถึงการดูแลเสื้อผ้าของลูกน้อย การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็กก็เป็นเรื่องที่ต้องพิถีพิถันและควรให้ความสำคัญกันมากสักหน่อย เนื่องจากลักษณะการผลิตและส่วนประกอบอาจแตกต่างจากน้ำยาซักผ้าทั่วไปที่ใช้กับผู้ใหญ่ ในบทความนี้เราชวนคุณพ่อคุณแม่มาทำความรู้จักกับข้อดีและข้อเสียของน้ำยาซักผ้าเด็กกัน รวมถึงคำแนะนำในการเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็กให้เหมาะสมสำหรับลูกน้อยของคุณ

ข้อดีของน้ำยาซักผ้าเด็ก

น้ำยาซักผ้าเด็กมีข้อดีที่ควรพิจารณา ดังนี้

อ่อนโยนต่อผิวของลูกน้อย

น้ำยาซักผ้าเด็กมักถูกออกแบบมาเพื่อให้อ่อนโยนต่อผิวพรรณของเด็กโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นผิวที่บอบบางและแพ้ง่าย การใช้น้ำยาซักผ้าที่มีส่วนผสมที่อ่อนโยนจะช่วยลดความรุนแรงและลดความเสียหายอันอาจเกิดขึ้นกับผิวของลูกน้อยได้

มีอนามัยที่ดีและปลอดภัย

น้ำยาซักผ้าเด็กมักถูกทดสอบและผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดแล้วดังที่เราจะได้เคยได้ยินกันมาว่า “ผลิตภัณฑ์นี้ผ่านการทดสอบการระคายเคืองแล้ว” เป็นต้น การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่ได้มาตรฐานจึงช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าเสื้อผ้าที่ลูกน้อยสวมใส่นั้นจะไม่ทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคือง

ข้อเสียของน้ำยาซักผ้าเด็ก

ข้างต้นเราได้ทราบถึงข้อดีกันไปแล้ว คราวนี้เรามาพิจารณาถึงข้อเสียกันบ้าง

ราคาที่สูงกว่าน้ำยาซักผ้าทั่วไป

เนื่องจากน้ำยาซักผ้าเด็กมีการออกแบบและใส่ใจในเรื่องของความปลอดภัยที่มากเป็นพิเศษ ราคาจึงสูงกว่าน้ำยาซักผ้าทั่วไปที่ใช้กับผู้ใหญ่ ซึ่งด้วยราคาทั่วไปของน้ำยาซักผ้าเด็กก็สูงกว่าน้ำยาซักผ้าทั่วไปอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีหลายระดับราคา ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก ควรพิจารณาในหลาย ๆ ส่วนร่วมกัน อาทิ งบประมาณ, ปริมาณการใช้ และความถี่ในการซัก เป็นต้น

ปริมาณการใช้งานที่จำกัด

น้ำยาซักผ้าเด็กมักจะมีปริมาณการใช้งานที่จำกัด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจต้องใช้น้ำยาซักผ้าเด็กมากกว่าน้ำยาซักผ้าทั่วไป เพื่อให้ผ้าสะอาดตามต้องการ แต่ส่วนใหญ่แล้วส่วนนี้อาจเป็นเรื่องเล็กน้อย ปริมาณการใช้สามารถถัว ๆ กันไปได้ในแต่ละครั้ง

การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็ก

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ได้ทราบข้อดีและข้อเสียของน้ำยาซักผ้าเด็กแล้ว การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่เหมาะสมสำหรับลูกน้อย คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด นอกจากการเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กที่ปราศจากสิ่งเจือปนและควรประกอบด้วยส่วนผสมที่อ่อนโยนกับผิวของเด็กแล้ว ยังควรใส่ใจในขั้นตอนการซักผ้าอย่างถูกต้องเพื่อให้ผ้าสะอาดและปลอดภัยในการใช้งานอีกด้วย

วิธีซักผ้าเด็กอ่อนที่ถูกต้อง

เรื่องความสะอาดกับทารกหรือเด็กเล็ก เป็นอะไรที่คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ คนมีความเป็นกังวล เพราะผิวของทารกหรือเด็กเล็กมีความบอบบางมาก ดังนั้น การซักเสื้อผ้าของทารกหรือเด็กเล็ก หรือแม้แต่ผ้าอ้อมก็ต้องซักให้สะอาดมากที่สุด ซึ่งเรามีแนวทางในการซักผ้าเด็กอ่อนให้สะอาดและถูกต้องมาฝาก ดังนี้

ขั้นตอนการซักผ้าเด็กด้วยมือ

 • ควรแยกเสื้อผ้าเด็กที่สกปรกมาก หรือมีคราบเลอะหนัก ๆ ออกก่อน แยกซักจากผ้าอื่น ๆ
 • รีบฉีดล้างคราบสกปรกออกทันทีด้วยน้ำสะอาด ไม่ควรทิ้งคราบไว้นาน เพราะอาจเกิดการฝังแน่นได้
 • แช่ผ้าในน้ำยาซักผ้าเด็ก ทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
 • ขยี้ผ้าด้วยมือ หรืออาจใช้แปรงสีฟันเก่าที่ไม่ใช้แล้วมาขัดถูตรงจุดที่มีคราบสกปรก จากนั้นอาจนำไปซักในเครื่องซักผ้าต่อ ที่สามารถรวมกับเสื้อผ้าตัวอื่น ๆ ได้ หรือจะซักน้ำเปล่าด้วยมือและตากให้แห้งเลยก็ได้เช่นกัน

ขั้นตอนการซักผ้าเด็กด้วยเครื่องซักผ้า

 • ควรเลือกน้ำยาซักผ้าเด็กที่สามารถใช้กับเครื่องซักผ้าได้
 • นำเสื้อผ้าลูกใส่ในถุงซักผ้า เพื่อป้องกันผ้ายืด ผ้าย้วย และผ้าหด
 • ไม่ควรซักด้วยน้ำร้อน เพราะอาจทำให้เสื้อผ้าลูกหดได้
 • การปั่นเอาน้ำออกควรปั่นแค่หมาด ๆ แล้วนำตากแดดให้แห้ง
 • หลังซักเสร็จแล้ว ควรทำความสะอาดเครื่องซักผ้าในทุกสัปดาห์ เพราะในเครื่องซักผ้าจะมีคราบสกปรกเกาะติดอยู่ สิ่งนี้อาจทำให้ลูกระคายเคืองผิวได้

สรุป

การดูแลเสื้อผ้าของลูกน้อยนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญที่ควรให้ความใส่ใจมากเป็นพิเศษ การเลือกใช้น้ำยาซักผ้าเด็กที่เหมาะสมจะไม่ทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดอาการระคายเคืองจนทำให้ลูกน้อยต้องร้องงอแง ทั้งนี้ หากคุณพ่อคุณแม่จะเลือกซื้อน้ำยาซักผ้าเด็ก ควรอ่านฉลากข้างขวดให้ชัดเจนว่ามีส่วนผสมที่เป็นสารเคมีอันจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวของลูกน้อยหรือไม่, ผ่านการทดสอบการระคายเคือง รวมถึงใช้กับการซักมือ หรือซักด้วยเครื่องซักผ้า หรือสามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ได้มั่นใจว่าลูกน้อยจะมีความสุข มีรอยยิ้ม พร้อมเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของสุขภาพผิว


Mommy Note

3,079,162 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save