5 อาหารที่มีคาเฟอีนแฝง พร้อมผลเสียหากให้ลูกกิน

caffeine-with-kid
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2023 04 27

เมื่อคุณแม่หลาย ๆ ท่านซื้อขนมมาฝากลูก ๆ แต่บางครั้งคุณแม่ก็ไม่รู้ใช่ไหมคะว่าขนมหลาย ๆ ชนิดนั้นมีคาเฟอีนแฝงอยู่ เมื่อลูกทานเข้าไปมาก ๆ อาจจะก่อให้เกิดเป็นผลเสียตามมาในภายหลังได้ เพราะฉะนั้นก่อนที่คุณแม่จะซื้อขนมหรืออาหารชนิดใดก็ตามมาฝากลูกควรศึกษาเรื่องสารชนิดนี้ในอาหารให้ดีเสียก่อนจะซื้อกลับบ้านนะคะ

เด็กควรได้รับคาเฟอีนเมื่ออายุเท่าไหร่

คาเฟอีน ผลเสีย ทำให้ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ กล้ามเนื้อกระตุก เวียนศีรษะ     หัวใจเต้นเร็ว ที่สำคัญทำให้ขาดสมาธิได้ สารชนิดนี้จึงไม่เหมาะสมที่จะให้เด็กรับประทานเป็นจำนวนมากหรือรับประทานติดต่อกันบ่อย ๆ เนื่องจากสารชนิดนี้สามารถเข้าไปดูดซึมแคลเซียมที่จำเป็นต่อร่างกายของเด็ก ทำให้การเจริญเติบโตไม่เหมาะสมกับวัย

ช่วงอายุที่เหมาะต่อการได้รับคาเฟอีนคือ 18 ปีขึ้นไปตามที่กฎหมายกำหนด แต่ในอาหารหรือขนมบางอย่างก็ล้วนมีสารชนิดนี้แฝงอยู่เป็นจำนวนมากเช่นเดียวกัน

5 อาหารที่มีคาเฟอีนแฝงอยู่

อาหารและขนมหลาย ๆ ชนิดที่เด็ก ๆ โปรดปรานมักจะเต็มไปด้วยสารกระตุ้นประสาทจำนวนมาก ถึงแม้จะไม่ได้เยอะเท่ากับการดื่มกาแฟแต่เมื่อเด็กรับประทานเข้าไปเยอะ ๆ ก็สงผลเสียต่อร่างกายได้เช่นเดียวกัน เรามีตัวอย่างอาหารและขนมที่มีสารชนิดนี้แฝงอยู่มาให้ได้ศึกษากันค่ะ

น้ำอัดลม

คุณแม่หลาย ๆ ท่านอาจจะทราบอยู่แล้วว่าน้ำอัดลมมีคาเฟอีนอยู่ไม่น้อย แต่เมื่อลูกชอบก็อดที่จะซื้อมาให้รับประทานไม่ได้ ที่เด็ก ๆ ชอบก็คงจะเป็นเพราะว่าดื่มเข้าไปแล้วสดชื่น ในน้ำอัดลมนอกจากจะมีสารชนิดนี้อยู่สูงแล้ว ยังมีน้ำตาลที่สูงตามไปด้วยเช่นกัน เมื่อดื่มวันละหลาย ๆ ขวดอาจจะทำให้เกิดผลเสียถาวรต่อสุขภาพได้

ไอศกรีม

ของหวานสุดแสนจะโปรดปรานของเด็ก ๆ อย่างไอศกรีม ใครจะไปคิดคะว่าในเมนูของหวานชนิดนี้จะมีคาเฟอีนแฝงอยู่ด้วย โดยเฉพาะไอศกรีมที่มีรสชาติช็อกโกแลต ชาเขียว ชาไทย กาแฟ ลูก ๆ บ้านไหนชอบทานไอศกรีมเป็นชีวิตจิตใจแนะนำให้เพลา ๆ ลงก็ดีนะคะ เพื่อสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในอนาคต

เบเกอรี่

เช่นเดียวกับไอศกรีมถ้าหากว่าเบเกอรี่ชนิดนั้น ๆ มีส่วนผสมของช็อกโกแลต ชาเชียว ชาไทย ชานม หรือกาแฟ ก็มักจะอัดแน่นไปด้วยคาเฟอีนจำนวนไม่น้อย ยิ่งอร่อยยิ่งทานเพลินยิ่งได้รับคาเฟอีนที่เพิ่มขึ้นเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ

น้ำชา

แม้ว่าชาจะมีสารกระตุ้นประสาทน้อยกว่ากาแฟ แต่ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำชา ชาเขียว ชานมไต้หวัน ชาไทย ต่างก็เต็มไปด้วยสารชนิดนี้จำนวนไม่น้อย และในปัจจุบันนี้ร้านชาต่าง ๆ สามารถหาซื้อรับประทานได้อย่างง่ายดาย เด็ก ๆ หลายคนจึงชื่นชอบที่จะรับประทานในทุก ๆ วัน จึงส่งผลให้ร่างกายได้รับสารชนิดนี้สะสมในปริมาณมากแบบไม่รู้ตัวได้

ช็อกโกแลต

เชื่อว่าลูก ๆ หลายบ้านคงชื่นชอบที่จะรับประทานช็อกโกแลตเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งแม่ ๆ    ก็คงจะนึกไปถึงว่าเมล็ดโกโก้ที่นำมาทำเป็นช็อกโกแลตก็มีสารกระตุ้นประสาทผสมอยู่ไม่น้อย ยิ่งเป็นช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นสูงยิ่งมีสารชนิดนี้สูงตามขึ้นไปด้วยเช่นกัน

ผลเสียหากเด็กรับคาเฟอีนเข้าไป

ถึงแม้ว่าคาเฟอีนจะช่วยให้รู้สึกตื่นตัวแล้วก็ยังมีข้อเสียต่อเด็กอยู่ไม่น้อยเมื่อเด็ก ๆ ได้รับสารชนิดนี้สูงกว่าที่ร่างกายจะรับไหวอาจจะทำให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมาในภายหลังได้ จะมีผลเสียทางด้านในบ้างเราหาข้อมูลมาได้ศึกษากันค่ะ

นอนไม่หลับ

จริง ๆ แล้วประโยชน์ของคาเฟอีนทำให้ตื่นตัวตลอดเวลา แต่เมื่อรับประทานในจำนวนที่มากเกินไปหรือทานในช่วงใกล้จะนอนอาจส่งผลเสียทำให้นอนไม่หลับได้ และเมื่อนอนไม่หลับเป็นเวลานานจะทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวได้

วิตกกังวล

เมื่อได้รับสารกระตุ้นประสาทชนิดนี้เข้าร่างกายในระดับที่มากกว่า 1,000 มิลลิกรัม จะทำให้ร่างกายรู้สึกกังวล กระวนกระวายใจ

เกิดความเสียหายต่อกล้ามเนื้อและกระดูก

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้แล้วว่าคาเฟอีนจะทำหน้าที่ดูดซึมแคลเซียมที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เมื่อเด็กได้รับสารชนิดนี้ที่มากเกินจำเป็นอาจจะทำให้ร่างกายของเด็กเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่

เด็กควรได้รับคาเฟอีนในช่วงวัยที่เหมาะสมและในระดับที่พอดีเพื่อให้ร่างกายได้เจริญเติบโตได้แบบเต็มที่ และเมื่อทานอาหารหรือขนมที่มีสารชนิดนี้มาก ๆ จะทำให้เด็ก ๆ ได้รับผลเสียระยะยาวต่อร่างกายได้


Beach

77,021 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save