5 นมผงสำหรับเด็ก ดีต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต

5 นมผงสำหรับเด็ก ดีต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโต
อาหาร & โภชนาการ

Last Updated on 2022 12 10

นมจากเต้าของแม่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูกน้อยในช่วง 6 เดือน ถึง 2 ปีแรกหลังคลอด อย่างไรก็ตามหลังการคลอดคุณแม่บางท่านอาจมีความจำเป็นบางอย่างไม่สามารถให้นมลูกได้อย่างต่อเนื่องจนถึงช่วงวัยหนึ่ง การเลือกนมผงสำหรับเด็ก จึงกลายเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจในการเลี้ยงลูกทดแทนการให้นมลูกจากเต้าของแม่ แน่นอนว่าในปัจจุบันมีนมผงสำหรับเด็กมากมายหลายสูตร หลายยี่ห้อ และแตกต่างกันในแต่ละช่วงวัย วันนี้เรามีทริคดีๆในการเลือกนมชนิดผงสำหรับเด็กให้เหมาะสมกับลูกน้อยแต่ละช่วงวัยมาฝากกัน

นมผงสำหรับเด็ก คืออะไร?

นมชนิดผงสำหรับเด็ก คือนมที่ผลิตหรือสังเคราะห์ขึ้นเพื่อทดทนน้ำนม หรือสารอาหารต่างๆที่ได้จากน้ำนมจากอกของคุณแม่ในการล่อเลี้ยงทารกให้มีพัฒนาการและการเจริญเติบโตเทียบเท่ากับนมแม่ ลักษณะเป็นผงต้องละลายในน้ำก่อนการบริโภค ซึ่งนมชนิดผงสำหรับเด็กมีให้เลือกหลายสูตรตามความเหมาะสมและการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัยอาทิ

 • นมผงสำหรับเด็กสูตรนมวัว
 • นมผงสำหรับเด็กสูตรนมถั่วเหลือง
 • นมผงสำหรับเด็กสูตรนมแพะ
 • นมผงสำหรับเด็กสูตรโปรตีนนมวัวที่ผ่านการย่อยบางส่วน

สูตรนมผงสำหรับพัฒนาการแต่ละช่วงวัย

สูตร 1

เป็นสูตรที่ย่อยง่ายที่สุด เหมาะกับเด็กแรกเกิดไปจนถึง 1 ปี

สูตร 2

มีปริมาณโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และวิตามินเพิ่มขึ้นสูงกว่าสูตร 1 เหมาะสำหรับเด็ก 6 เดือนถึง 3 ปี

สูตร 3

เหมาะกับเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไป เด็กวัยนี้ทานข้าวเป็นอาหารมื้อหลักและดื่มนมเป็นอาหารเสริม

สูตร 4

สูตรที่เหมาะกับเด็กวัย 3 ปีขึ้นไป มีระดับโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่มากที่สุด เหมาะต่อการพัฒนาทุกด้านของร่างกายอย่างต่อเนื่อง

นมผงสำหรับเด็ก vs นมแม่ ต่างกันอย่างไร?

แม้ว่านมชนิดผงสำหรับเด็กจะเป็นอีกทางเลือกในการเลี้ยงดูทารกให้มีการเจริญเติบโตเทียบเท่ากับการเลี้ยงด้วยนมแม่ อย่างไรก็จามก็ยังสามารถพบความแตกต่างระหว่างนมชนิดผงสำหรับเด็กต่างจากนมแม่ ซึ่งไม่สามารถพบได้ในกระบวนการผลิตนมชนิดผงสำหรับเด็ก

นมแม่สร้างจากธรรมชาติ

นมแม่สร้างขึ้นโดยกระบวนการในร่างกายตามธรรมชาติ มีความสะอาดปลอดภัย ในขณะที่นมชนิดผงสำหรับเด็กผลิตโดยเครื่องจักรกลหรือจากโรงงานผลิตอาจมีการปนเปื้อนหรือไม่สะอาดหากขาดการความคุมคุณภาพ

นมแม่มีสารอาหารครบถ้วน

และเพียงพอเหมาะสมกับกระบวนการเจริญเติบโตในแต่ละช่วงวัย ในขณะที่นมชนิดผงสำหรับเด็กอาจมีสารอาหารน้อยกว่าหรือจำเป็นต้องมีการปรับปรุงสูตรให้เหมาะสมกับเด็กในแต่ละช่วงวัย

เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ลูกได้

นมแม่มีสารอาหารครบถ้วนและสามารถเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ทารกได้ทันที ซึ่งดีกว่านมชนิดผง

ฮอร์โมนกลับอยู่ในระดับปกติ

การกินนมแม่ช่วยกระตุ้นฮอร์โมนในร่างกายของแม่กลับสู่สภาวะการทำงานได้ปกติเร็วขึ้น แต่การดื่มนมผงร่างกายของแม่ไม่ได้รับการกระตุ้น

นมแม่ลดการเกิดโรคทางพันธุกรรม

นมแม่ลดปัญหาการเกิดโรคเบาหวานทั้งแบบถ่ายทอดทางพันธุกรรมและแบบเกิดจากพฤติกรรมการกิน ในขณะที่นมชนิดผงมีส่วนผสมของน้ำตาลทรายหรือสารให้ความหวานอื่นๆ กระตุ้นให้ตับอ่อนหลั่งอินซูลินมากจนนำไปสู่การเกิดโรคเบาหวานในวัยรุ่นหรือวัยผู้ใหญ่ได้

ลูกได้รับความอบอุ่น

การดื่มนมแม่ช่วยให้แม่และทารกได้ใช้เวลาร่วมกันได้รับความอบอุ่น สัมผัสโอบกอด มากกว่าการดื่มนมชนิดผง

วิธีเลือกนมผงสำหรับเด็ก

การเลือกนมชนิดผงสำหรับเด็กเป็นเรื่องสำคัญมาก เนื่องจากร่างกายเด็กต้องได้รับสารอาหารที่เหมาะสม ครบถ้วน เพียงพอต่อการพัฒนาทางด้านร่างกาย และสมองเช่นเดียวกับการดื่มนมแม่ดังนั้นในการตัดสินใจเลือกซื้อนมชนิดผงสำหรับเด็กคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองควรพิจารณาดังนี้

 • สารอาหารครบถ้วนเหมาะสมและจำเป็นในแต่ละช่วงวัย
 • เลือกสูตรให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตแต่ละช่วงวัย
 • อาการแพ้สารของลูก
 • เลือกตามความเหมาะสมและความถี่ของการบริโภค
 • ความสามารถในการละลายดีหรือไม่
 • รสชาติและปริมาณน้ำตาลหรือสารให้ความหวานอื่นที่พบในนม
 • ราคาเหมาะสมต่อการใช้งาน

แนะนำ 5 นมผงสำหรับเด็ก

Enfagrow A+ สูตร 3

นมชนิดผงสำหรับเด็กใกล้เคียงกับนมแม่เพราะอุดมไปด้วยอนุภาคไขมันนม MFGM Pro (Milk Fat Globule Membrane) ไขมันในนมชนิดเดียวกับน้ำนมแม่ และยังอุดมด้วย DHA, ใยอาหาร 3 ชนิด, โอเมก้า 3, 6, 9, วิตามิน C, B6 และ B12, โคลีน, ทอรีน และ แคลเซียมช่วยพัฒนาการด้านสมองสายตา ระบบประสาท ให้ร่างกายเจริญเติบโตแข็งแรงพร้อมระบบขับถ่ายที่ดี

S-26 Gold Progress สูตร 3

นมชนิดผงสำหรับเด็กในการพัฒนาสมองอย่างสมบูรณ์แบบ อุดมไปด้วยสารอาหารครบถ้วน สฟิงโกไมอีลิน, แอลฟา-แล็คตัลบูมิน, ฟอสโฟไลปิด, DHA, โคลีน, ลูทีน, ใยอาหารธรรมชาติ, วิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ส่งเสริมพัฒนาการด้านสมอง และยังมีโปรตีนคุณภาพดีเทียบเท่านมแม่ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องการนอนหลับพักผ่อนและระบบขับถ่ายลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้น

Nutramigen LGG Hypoallergenic Formula

นมชนิดผงสำหรับเด็กอ่อน และสำหรับเด็กที่มีอาการหรืออยู่ในกลุ่มเสี่ยงของการแพ้นมวัว มีสารอาหารอุดมไปด้วยเวย์โปรตีนที่ผ่านการย่อยบางส่วน, จุลินทรีย์ บิฟิดัส บีแอล, DHA, ARA, โอเมก้า 3 และ 6, วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ มากกว่า 13 ชนิด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่ดี ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโดยเฉพาะเด็กผ่าคลด เสริมสร้างพัฒนาการด้านสมองและระบบประสาท

Pediasure 1+ Complete

นมชนิดผงสำหรับเด็กเบื่ออาหาร ทานอาหารยากหรือทานอาหารน้อยลง อุดมไปด้วยใยอาหารละลายน้ำได้ (FOS), พรีไบโอติก, มีเดียมเชนไตรกลีเซอไรด์ (MCT Oil), เบต้า-แคโรทีน และวิตามินและแร่ธาตุต่างๆกว่า 28 ชนิด ให้ร่างกายลูกน้อยได้รับสารอาหารครบถ้วนเพียงพอต่อการเจริญเติบโต ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย

Carnation 1+ สมาร์ทโก

ช่วยให้ร่างกายลูกน้อยเจริญเติบโตแข็งแรงสมบูรณ์แบบตามช่วงวัยด้วย โคลีน, DHA โอเมก้า, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, ธาตุเหล็ก, วิตามินและเกลือแร่ 13 ชนิด และใยอาหารธรรมชาติจากกล้วยและผักโขม เสริมสร้างความสมดุลของระบบขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก และทางเดินอาหาร ช่วยพัฒนาระบบของร่างกาย ให้พร้อมกับการเรียนรู้อย่างสมวัย

นมชนิดผงสำหรับเด็กทางเลือกดีๆในการล่อเลี้ยงลูกน้อยให้เจริญเติบโตแข็งแรงสมวัย มีพัฒนาการทางด้านร่างกายและสมองอย่างสมบูรณ์แบบเช่นเดียวกับน้ำนมจากอกของแต่ ดังนั้นในการพิจารณาตัดสินใจเลือกนมชนิดผงสำหรับลูกน้อยจึงควรพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเพื่อให้ลูกน้อยได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนต่อกระบวนการเจริญเติบโตของร่างกายที่สมวัย


Crazy Secret

62,100 views

นักเขียนหลากหลายแนวหลงไหลงานเขียน ไลฟ์สไตล์ ซีรีย์ รีวิว สัตว์เลี้ยง สุขภาพ ความงาม "Writer enjoy and hope will be reader happy" FB: The write เขียน ไป เรื่อย

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save