ทำอย่างไรเมื่อลูกไม่กล้าที่จะเริ่มใหม่ เพราะกลัวพ่ายแพ้ซ้ำอีก

ทำอย่างไรเมื่อลูกไม่กล้าที่จะเริ่มใหม่ เพราะกลัวพ่ายแพ้ซ้ำอีก
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2021 09 09

Photo designed by Freepik.com

“หนูอยากชนะ” ประโยคนี้เป็นประโยคที่เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงเคยได้ยินจากปากลูกหรือแม้แต่เด็กคนอื่น ๆ การสอนให้ลูกรู้จักรู้แพ้ รู้ชนะเป็นอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงทำอยู่แล้ว เรื่องชนะคงไม่เป็นไร แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เด็กแพ้ขึ้นมา ประเด็นจะอยู่ที่ว่า “เขาสามารถยอมรับความพ่ายแพ้นั้น และกล้าที่เริ่มต้นใหม่ได้หรือเปล่า?”

 

ลูกไม่กล้าที่จะเริ่มใหม่ เพราะกลัวพ่ายแพ้ซ้ำอีก

สอนให้ลูกรู้จัก และเข้าใจอารมณ์ตัวเอง

หากลูกเพิ่งเผชิญกับความพ่ายแพ้มา ให้คุณแม่ค่อย ๆ พูดคุยกับเขาด้วยทีท่าและน้ำเสียงที่อ่อนโยน ซึ่งอาจพูดกับลูกไปเลยค่ะว่า “แม่เข้าใจ แม่รู้ว่าหนูกำลังเสียใจ เพราะเรื่องนี้ใช่ไหมคะ?” การพูดแบบนี้นอกจากจะทำให้ลูกรู้จักว่าตัวเองรู้สึกอย่างไรแล้ว ยังทำให้ลุกได้รู้อีกว่า เมื่อเขาเสียใจ เขายังมีคุณพ่อคุณแม่ที่เข้าใจ และเคียงข้างเขาเสมอ

ให้ลูกได้ใช้เวลาอยู่คนเดียวอย่างเงียบ ๆ ซักพัก

หากลูกยังอยู่ในภาวะที่เสียใจ ผิดหวัง และไม่อยากคุยกับใคร คุณพ่อคุณแม่ลองปล่อยให้เขาได้นั่งนิ่ง ๆ สักพัก ประมาณ 15 นาที หลังจากนั้นค่อยเข้าไปพูดคุยกับลูกเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมแนวทางแก้ไขปัญหา รวมถึงการป้องกันการเกิดซ้ำในอนาคต

ฝึกให้ลูกมองปัญหาอย่างรอบด้าน

โดยที่คุณพ่อคุณแม่ค่อย ๆ พูดอธิบายและลำดับเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ลูกฟัง พร้อมทั้งชี้จุดว่าที่ลูกพลาดนั้นคือจุดไหน เพราะอะไร? และผลกระทบที่เกิดขึ้นมีอะไรบ้าง? เป็นต้นค่ะ

ลดเป้าหมายและความคาดหวัง

คุณพ่อคุณแม่จะทราบดีว่าลูกเรามีความสามารถในระดับไหน ลองพูดชวนลูกมาตั้งเป้าหมายใหม่หรือ “ใช้ความถนัดของลูก ใช้จุดแข็งของลูก” ในด้านอื่น ๆ มาตั้งเป็นเป้าหมาย โดยที่ไม่สูงเกินไปนัก

ยกตัวอย่าง Role Model ความสำเร็จของผู้ที่มีตัวตนจริง ๆ

คุณพ่อคุณแม่อาจยกตัวอย่างบุคคลที่อยู่ในกลุ่มที่ลูกชื่นชอบที่เคยพ่ายแพ้มาแล้วแต่สุดท้ายก็ประสบความสำเร็จในชีวิตได้ อาจเป็นกลุ่มนักกีฬา หรือนักธุรกิจ ฯลฯ มาเล่าให้ลูกฟัง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจก็ได้ค่ะ

ตั้งคำถามชวนลูกคิด วิเคราะห์

จากปัญหาที่เกิดขึ้น ลองชวนลูกมาคิดหาทางป้องกันด้วยกัน ด้วยการให้คุณพ่อคุณแม่ตั้งคำถามปลายเปิดดู เพื่อให้ลูกได้รู้ทิศทางของตัวเองมากขึ้น และยังเป็นการเสริมพัฒนาการลูกด้านการคิดวิเคราะห์อีกด้วยค่ะ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่กลัวไม่ใช่แค่ว่าลูกจะพ่ายแพ้ แต่กลัวว่าลูกจะไม่กล้าเริ่มใหม่ต่างหาก เพราะฉะนั้นการสอนให้ลูกได้เข้าใจและยอมรับว่าโลกนี้มีทั้งแพ้และชนะจึงเป็นเรื่องจำเป็น ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวนะคะ


Mommy Note

3,079,168 views

คุณแม่ลูกหนึ่ง ที่ใช้วิธีการเลี้ยงลูกแบบ "Tradigital" แบบดั้งเดิมผสมผสานกับความดิจิทัลในยุคปัจจุบัน เน้นเลี้ยงลูกให้เป็นคนธรรมดาที่มีสุข ติดต่องานได้ที่ e-mail : simplymommynote@gmail.com

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save