วิธีชงนมให้ลูกอย่างถูกต้องและปลอดภัย

วิธีชงนมให้ลูกอย่างถูกต้องและปลอดภัย
การเลี้ยงลูก

Last Updated on 2023 03 24

การเตรียมนมให้ลูกเป็นอีกเรื่องที่พ่อแม่ต้องทำเป็นประจำ ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องง่าย แต่รู้หรือไม่คะว่าวิธีชงนมให้ลูกอย่างถูกต้องและปลอดภัยตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำนั้นทำอย่างไร เพราะหากรักษาความสะอาดไม่พอ สามารถทำให้ลูกติดเชื้อแบคทีเรียได้ง่าย และหากสัดส่วนการชงนมไม่ถูกต้องก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพลูกได้หลายประการเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอาการท้องอืด ท้องผูก ขาดน้ำ ขาดสารอาหาร ระบบย่อยอาหารทำงานได้ลำบาก ดังนั้น วันนี้เราลองมาดูกันค่ะว่ามีขั้นตอนไหนบ้างหรือไม่ ที่เราต้องปรับในเรื่องวิธีชงนมให้ลูก

อุปกรณ์ที่ใช้ในการชงนมให้ลูก

นอกจากอุปกรณ์ชงนม ก็ยังมีอุปกรณ์ที่ช่วยให้วิธีการชงนมให้ลูกมีความสะอาดปลอดภัยด้วย ดังนี้

 • ขวดนม
 • ที่นึ่งขวดนม หรือ หม้อต้ม / ที่ผึ่งวางแยกจากอุปกรณ์อื่นๆ หรือ เครื่องอบฆ่าเชื้อ
 • น้ำต้มสุก
 • นมผง

การเตรียมในการชงนมให้ลูก

พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญกับการตระเตรียมอุปกรณ์และทำความสะอาดสิ่งต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนจะถึงวิธีการชงนมให้ลูก โดยเฉพาะทารกที่อายุต่ำกว่า 3 เดือน, ทารกที่คลอดก่อนกำหนด รวมถึงทารกที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ ดังนี้

ขวดนมต้องสะอาด

ขวดนมและชิ้นส่วนต้องล้างทำความสะอาดด้วยน้ำและน้ำยาล้างขวดนมทุกครั้งที่ใช้เสร็จ อุปกรณ์สำหรับล้างขวดนมควรแยกต่างหากไม่ควรใช้ร่วมกับอุปกรณ์การล้างอื่น ๆ จากนั้นนำขวดนมและชิ้นส่วนมานึ่ง หรือผ่านการต้มเพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรียทุกครั้งห สามารถวางผึ่งให้แห้งในที่วางที่มั่นใจว่าสะอาดปลอดภัย และแยกเป็นสัดส่วนจากของใช้อื่น ๆ ปัจจุบันมีเครื่องนึ่งขวดนม หรือเครื่องอบฆ่าเชื้อยูวีก็สามารถใช้ได้เช่นกัน

อ่านสลากผลิตภัณฑ์ให้ละเอียด

สลากข้างผลิตภัณฑ์นมผงจำเป็นมากที่พ่อแม่ต้องอ่านทำความเข้าใจอย่างละเอียด และปฏิบัติติตามอย่างเคร่งครัด ไม่ว่าจะเป็นสัดส่วนการชงนม, วันหมดอายุ และวิธีจัดเก็บที่ถูกต้อง เป็นต้น รวมไปถึงความสมบูรณ์ของบรรจุภัณฑ์ด้วย ควรเลือกซื้อที่ไม่มีรอยบุบ บวม หรือฉีกขาด เพราะอาจเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อแบคทีเรียภายในที่เรามองไม่เห็นได้

ล้างมือให้สะอาด

พ่อแม่ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนจับขวดนมและชงนมให้ลูก รวมไปถึงพื้นที่ที่ใช้ในการชงนมก็ต้องทำความสะอาดและฆ่าเชื้อด้วยเช่นกัน

วิธีชงนมให้ลูกอย่างถูกต้อง

การชงนมที่ถูกวิธีจะทำให้ลูกปลอดภัยจากอาการท้องเสียหรือท้องร่วง รวมถึงมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี ไปค่ะ เริ่มชงพร้อมกันไปทีละขั้นตอนได้เลยค่ะ

ล้างมือและทำความสะอาดบริเวณที่ชงนม

เริ่มจากการทำความสะอาดบริเวณที่ชงนมก่อน จากนั้นค่อยล้างมือให้สะอาด เพื่อเตรียมชงนมให้ลูก

เตรียมน้ำต้มสุกใส่ลงในขวดนม

 • การชงนมจะไม่ใช้น้ำร้อนจัดชงนมโดยตรง เพราะน้ำร้อนสามารถทำลายสารอาหารบางชนิดในนมผงได้ และยังทำให้นมผงจับตัวเป็นก้อนอีกด้วย
 • ควรใช้น้ำต้มสุกที่ทิ้งไว้ให้เย็นลงเป็นเวลา 30 นาที หรือมีอุณหภูมิอย่างน้อย 70 องศาเซลเซียส หรือดีที่สุดคือ น้ำต้มสุกตามอุณหภูมิห้อง
 • เทน้ำต้มสุกใส่ขวดนมตามปริมาณที่สลากข้างผลิตภัณฑ์ระบุก่อนเสมอ
 • บางท่านยังเข้าใจผิด ใส่นมผงก่อนใส่น้ำต้มสุก จึงทำให้ปริมาณน้ำที่ใส่น้อยกว่าความเป็นจริง เป็นสาเหตุให้ลูกรับนมในปริมาณที่มากเกินไป ทำให้มีอาการท้องอืดหรือท้องผูกได้

ตวงนมผงใส่ตามลงไป

 • ตวงนมผงใส่ลงในขวดนมที่มีน้ำต้มสุกตามอัตราส่วนที่สลากระบุเท่านั้น
 • พ่อแม่บางท่านเพิ่มความเข้มข้นของนมผงเอง เนื่องจากอยากให้ลูกรับสารอาหารที่เพิ่มขึ้น แต่นั่นไม่ใช่เรื่องดี เพราะลูกจะได้รับแคลอรี่จากนมที่มากเกินมาตรฐาน และความเข้มข้นของนมที่สูงขึ้นนั้น จะไปเพิ่มภาระการย่อยอาหารในท้องของลูก และทำให้สุขภาพไม่สมดุล ส่งผลให้ลูกท้องผูกเพราะได้รับน้ำน้อยเกินไป
 • ควรใช้ช้อนตวงที่ให้มากับผลิตภัณฑ์เท่านั้น เพื่อที่อัตราส่วนระหว่างน้ำและนมผงจะได้ตรงตามที่สลากระบุ

ไม่เขย่าขวดนม แต่ใช้การหมุนวนอย่างเบามือ

 • ใส่จุกนมและปิดฝาให้แน่น
 • ใช้วิธีหมุนวนขวดนมไปรอบ ๆ เพื่อให้น้ำและนมผงผสมเข้ากันโดยไม่เกิดฟองอากาศ
 • ไม่เขย่าขวดนมขึ้นลงอย่างรุนแรง เพราะจะทำให้เกิดฟองอากาศจำนวนมาก เมื่อลูกดูดเอาฟองอากาศเข้าไปทำให้เกิดแก๊สในกระเพราะอาหาร เป็นสาเหตุให้ลูกท้องอืด ไม่สบายท้อง

ทดสอบอุณหภูมินมก่อนเสมอ

ก่อนที่จะยื่นขวดนมให้ลูก พ่อแม่ควรทำการทดสอบอุณหภูมิของนมก่อนเสมอ โดยการหยดนมลงบนหลังฝ่ามือ หรือบริเวณข้อมือด้านใน อุณหภูมิควรอุ่นๆหรือเย็น แต่ไม่ร้อน

การชงนมให้ลูกพ่อแม่ควรศึกษาวิธีชงนมให้ลูกก่อน และจะต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดในทุกขั้นตอนของการเตรียมและการชงนมเป็นอย่างมากนะคะ เพราะแม้แต่ภายในบรรจุภัณฑ์เองหากจัดเก็บไม่ถูกวิธีก็อาจเป็นการเพาะเชื้อแบคทีเรียโดยไม่รู้ตัว  และนมที่ชงแล้วหากใน 2 ชม. ยังไม่ได้กินควรนำเก็บในตู้เย็นแล้วกินให้หมดภายใน 24 ชม.  หรือหากกินไม่หมด ก็ไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 1 ชม. นะคะ


Mommy Gift

144,944 views

แม่น้องสปิน คุณแม่ฟูลไทม์ ที่เชื่อเรื่องการเลี้ยงลูกแบบธรรมชาติอย่างสมดุลทั้งภายใน-ภายนอก และเชื่อว่าลูกคือครู จึงทําให้สนใจความเป็นไปของผู้คน จิตวิทยาความสัมพันธ์ในครอบครัว และความสัมพันธ์ของมนุษย์กับธรรม(ะ)ชาติ ชื่นชอบการทำอาหาร งาน Handmade อ่านหนังสือ ปลูกต้นไม้ Facebook : Gift Bfive IG : spin_ramil

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save