9 อาหารก่อมะเร็ง อร่อยปาก ลำบากกาย

9 อาหารก่อมะเร็ง อร่อยปาก ลำบากกาย
ไลฟ์สไตล์

Last Updated on 2023 04 27

ผู้ป่วยจากโรคมะเร็งมากกว่าครึ่ง ล้วนมีสาเหตุของโรคมาจากการรับประทานอาหารที่ผิดวิธีหรือเป็นอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เพราะผู้ป่วยส่วนมากนั้นขาดความเข้าใจเกี่ยวกับอาหารก่อมะเร็งรวมไปถึงคนทั่ว ๆ ไปก็เช่นเดียวกันที่ยังคงขาดความรู้เรื่องอาหารก่อมะเร็ง เมื่อรับประทานเข้าไปมาก ๆ จึงเกิดการสะสมและไปกระตุ้นเซลล์มะเร็งให้เติบโตขึ้นได้

9 อาหารก่อมะเร็ง

บนโลกใบนี้เต็มไปด้วยอาหารก่อมะเร็งมากมายหลากหลายชนิด ซึ่งโดยส่วนมากแล้วสารก่อมะเร็งในอาหารสามารถพบเจอได้ง่ายมากกว่าสารก่อมะเร็งในรูปแบบอื่น ๆ ตัวอย่างของอาหารที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งมีดังนี้

อาหารปิ้งย่าง

แน่นอนว่าหลาย ๆ คนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่าอาหารจำพวก หมูกระทะ ปิ้งย่าง ต่างก็นับว่าเป็นอาหารก่อมะเร็งด้วยกันทั้งนั้น ยิ่งเกรียมมากเท่าไหร่ยิ่งมีสารก่อมะเร็งในอาหารปิ้งย่างมากขึ้นเท่านั้น

อาหารทะเลสด

อาหารทะเลโดยส่วนมากมักจะมีสารฟอร์มาลีนเป็นจำนวนมากปนเปื้อนมาด้วย ต่อให้ล้างทำความสะอาดดีแค่ไหนก็ยังคงมีปนเปื้อนมาอยู่ไม่น้อย ซึ่งฟอร์มาลีนนับเป็นสารชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดเป็นโรคมะเร็งได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ในเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ทุกชนิดจะมีสารเอทานอล เมื่อดื่มเข้าไปในร่างกายแล้วจะถูกเปลี่ยนเป็นสารอะเซทแอลดีไฮด์ ซึ่งสารที่ถูกเปลี่ยนแล้วจะเป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดีเลยทีเดียว

อาหารที่ผ่านการปรุงสุกด้วยความร้อนสูง

โดยเฉพาะอาหารที่ผ่านการทำด้วยเตาถ่าน ซึ่งเนื้อสัตว์เมื่อโดนความร้อนแล้วจะก่อให้เกิดสารพีเอเอช (Polycyclic Aromatic Hydrocarbon – PAH) ที่เป็นสารก่อมะเร็งเข้าไปสะสมในร่างกาย

อาหารแปรรูป

สารก่อมะเร็งในอาหารแปรรูปก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน ซึ่งอาหารแปรรูปทุก ๆ ชนิดจะมีดินประสิวเป็นส่วนประกอบแฝงอยู่ด้วย สารชนิดนี้จะคงความสด ความน่ารับประทานเอาไว้ให้อาหารแปรรูปดูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

อาหารไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูงจำพวกเนื้อวัว หมูสามชั้น เนยชนิดต่าง ๆ ชีสแบบต่าง ๆ รวมไปถึงน้ำมันบางชนิด เมื่ออาหารจำพวกนี้ถูกความร้อนจะส่งผลให้เกิดสารเอชซีเอซึ่งเป็นสารก่อให้เกิดมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

อาหารปนเปื้อนสารเคมี

อาหารหลากหลายชนิดที่ผ่านการย้อมสีในปริมาณมาก ๆ มักเป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดีกว่าอาหารชนิดอื่น ๆ

อาหารโซเดียมสูง

ในปัจจุบันนี้อาหารจำนวนมากเต็มไปด้วยเกลือโซเดียมในปริมาณที่สูงเกิดกว่าที่ร่างกายต้องการ โดยเฉพาะส้มตำใส่ปลาร้า เพราะปลาร้านั้นเป็นอาหารที่มีโซเดียมสูงมาก จึงก่อให้เกิดเป็นอาหารก่อมะเร็งได้

อาหารที่มีเชื้อราเกาะอยู่

หลาย ๆ คนคงจะคิดว่าใครจะไปทานอาหารที่มีเชื้อรา ซึ่งจริง ๆ แล้วบางครั้งเชื้อราอยู่ในที่ที่เราไม่สามารถมองเห็นได้อย่างเช่นในหัวหอม กระเทียม ที่ต่อให้ล้างทำความสะอาดหรือปาดทิ้งแล้วก็ยังคงทิ้งสารก่อมะเร็งเอาไว้

เมนูอาหาร ตัวการมะเร็งลำไส้ใหญ่

อาหารที่เป็นตัวการก่อให้เกิดโรคมะเร็งนั้นเรียกได้ว่าในปัจจุบันมีอยู่เต็มทั่วทุกพื้นที่ จะไปเดินตลาดหรือเดินห้างก็สามารถที่จะพบเจออาหารก่อมะเร็งได้

หมูกระทะ/ปิ้งย่าง

สุดยอดอาหารชั้นนำยามเย็นก็คงต้องยกให้หมูกระทะหรือปิ้งย่างจำพวกเนื้อติดมันทั้งหลาย ยิ่งมันมากก็ยิ่งอร่อยมาก เพราะการย่างให้มันกรอบ ๆ นั้นถือว่าเป็นที่สุดเลยล่ะค่ะ แน่นอนว่าไขมันที่หยดลงไปใส่ถ่านแล้วเกิดควันขึ้นมานับว่าเป็นตัวก่อมะเร็งชั้นดีเลยค่ะ

อาหารทะเลดิบ

อย่างที่บอกไปก่อนหน้านี้แล้วว่าอาหารทะเลมักมีสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนอยู่ด้วย ยิ่งทานสด ๆ แล้วยิ่งมีสารก่อมะเร็งเข้าไปในร่างกายได้มากขึ้นเท่านั้น

เมนูยำหน้าโรงเรียน

เมนูยำต่าง ๆ อย่างยำไส้กรอก ยำมาม่า ยำหมูยอ ยำกุนเชียง ยำลูกชิ้น หรืออีกหลากหลายจะยำ โดยเฉพาะยำที่มีส่วนผสมของอาหารแปรรูปเพราะอาหารแปรรูปถูกจัดว่าเป็นอาหารก่อมะเร็งชั้นดี

ปาท่องโก๋ กล้วยทอด

เมนูอาหารยามเช้าที่หลาย ๆ บ้านเลือกจะรับประทาน ใครจะไปคิดว่าอาหารเหล่านี้ก็มีสารก่อมะเร็งอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะน้ำมันที่ใช้ซ้ำหลาย ๆ ครั้งและโดนความร้อนที่อุณหภูมิเป็นเวลานาน ๆ จะยิ่งมีสารก่อมะเร็งมากขึ้น

ส้มตำปูปลาร้า

เมนูส้มตำที่หลาย ๆ คนโปรดปรานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมนูส้มตำปูปลาร้า นับว่าเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารก่อมะเร็งด้วยเช่นเดียวกันเพราะปูปลาร้าเป็นของหมักดองที่มีปริมาณโซเดียมสูงกว่าที่ร่างกายต้องการ ยิ่งสะสมในร่างกายมากยิ่งก่อให้เกิดมะเร็งได้ง่ายมากยิ่งขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่า “น้ำปลาร้า” ยังคงเป็นอาหารยอดนิยมของชาวอีสาน และสาว ๆ อีกหลายคนเลยทีเดียว

อาหารที่พบเจอได้ในชีวิตประจำวันนั้นต่างก็เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสารก่อมะเร็งเป็นจำนวนมาก และแน่นอนว่าแทบจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะรับประทานได้ ทางที่ดีคือควรรับประทานอาหารที่ปรุงสุก ลดการปรุงรสชาติให้น้อยลง ทานอาหารที่มีรสชาติจัดจ้านให้น้อยลง หรือถ้าเปรี้ยวปากจริง ๆ นาน ๆ ทีก็พอได้ค่ะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถควบคุมปริมาณอาหารก่อมะเร็งที่จะเข้าสู่ร่างกายได้แล้วล่ะค่ะ


Beach

77,697 views

นักเขียนเชิงไลฟ์สไตล์ที่รักการถ่ายทอดผ่านบทความ ชื่นชอบการเขียน การอ่าน การทำเบเกอรี่ ปลูกต้นไม้ยามว่าง ที่สุดของความสุขคือการมีแมวเป็นเพื่อน IG : iambeachhh

Profile

Pickup posts

Related posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

Save